Tiêu xương hàm ở người cao tuổi có nguy hiểm không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Tiêu xương hàm là tình trạng các mô xương hàm tiêu biến sau khi mất răng. Nếu không được điều trị kịp thời, tiêu xương hàm khiến khuôn mặt có biểu hiện lão hóa sớm, sai lệch khớp cắn ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai, thậm chí là không thể phục hồi răng.

Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

Nhiều Cô Chú, Anh Chị cho rằng, phải sau khoảng 1 năm mất răng xương hàm mới bắt đầu tiêu biến. Tuy nhiên, đây là hiểu lầm nguy hiểm và có thể ảnh hưởng tới quá trình điều trị và phục hồi răng.

Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

Theo các chuyên gia về răng - hàm - mặt, trung bình khoảng 3 tháng sau khi mất răng, xương hàm sẽ bắt đầu tiêu biến.

 • Trong vòng 3 tháng đầu, có khoảng 10% lượng xương hàm tại vùng răng đã mất tiêu biến. Cô Chú, Anh Chị rất khó để cảm nhận được sự rõ ràng về tình trạng này.

 • Sau khoảng 12 tháng, có từ 20 - 25% lượng xương hàm tiêu biến. Cô Chú, Anh Chị nhận thấy được một số biểu hiện của tiêu xương hàm như xô lệch răng, lệch khớp cắn.

 • Sau 24 - 36 tháng, lượng xương hàm tiêu biến khoảng 50 - 60%. Lúc này, Cô Chú, Anh Chị thấy khuôn mặt có những biến đổi theo hướng tiêu cực, mất thẩm mỹ như lão hóa sớm, lệch khớp cắn,...

>> Xem thêm: Top 10 dịa chỉ trồng răng Implant tại tphcm

Các dạng tiêu xương hàm thường gặp

Tiêu xương hàm không đơn giản là vùng xương chân răng tụt thấp xuống mà còn nhiều dạng khác, cụ thể:

 • Tiêu xương hàm chiều ngang

 • Tiêu xương hàm chiều dọc

 • Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt

 • Tiêu xương vùng xoang

Tiêu xương hàm chiều ngang

Tiêu xương hàm theo chiều ngang biểu hiện ở độ rộng vùng răng đã mất dần bị thu hẹp lại, vùng xương của các răng lân cận giãn ra lấn sang khoảng trống trên hàm. Điều này khiến cho các răng kế cận bị nghiêng, xô lệch vào nhau.

Tiêu xương hàm chiều dọc

Các dạng tiêu xương hàm thường gặp

Tiêu xương hàm theo chiều dọc biểu hiện là vùng xương hàm tiêu thấp xuống, trũng sâu so với các răng kế cận. Theo thời gian, vùng xương hàm tiếp tục tiêu xương theo chiều ngày khiến vị trí tiêu xương ngày càng nhỏ lại.

>> Xem thêm:Implant là gì? Những điều cần biết về Implant

Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt

Tình trạng này xảy ra khi Cô Chú, Anh Chị bị mất răng cả hàm trên và hàm dưới. Cô Chú, Anh Chị có những biểu hiện như khuôn miệng lõm vào, da nhăn nheo, khuôn mặt có sự lão hóa.

Tiêu xương vùng xoang

Tình trạng tiêu xương vùng xoang xảy ra khi mất răng ở hàm trên, đỉnh xoang tràn xuống. Do đó, độ rộng của xoang ngày càng lớn dần gây nên hiện tượng tiêu xương. Cô Chú, Anh Chị ngay sau khi mất răng cần trồng răng giả sớm để ngăn chặn hiện tượng này.

>> Xem thêm: Trồng răng giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Tiêu xương hàm ở người cao tuổi nguy hiểm không?

Tiêu xương hàm là biến chứng nguy hiểm ở người mất răng, nhất là người cao tuổi có hệ xương đang trong giai đoạn lão hóa. Tình trạng này không chỉ gây khó khăn cho quá trình ăn nhai mà còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn mặt của người bệnh.

Suy giảm khả năng ăn nhai

Mất răng tạo nên khoảng trống trên hàm khiến thức ăn không được nghiền nát kỹ lưỡng. Đồng thời, tiêu xương hàm khiến hàm yếu dần, lực cắn giảm, người bệnh rất khó để ăn nhai các món có độ cứng. Khả năng ăn nhai suy giảm lâu dần ảnh hưởng tới lượng dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ, Cô Chú, Anh Chị có nguy cơ suy nhược cơ thể.

Xô lệch răng

Tiêu xương hàm ở người cao tuổi nguy hiểm không?

Xương hàm tiêu biến dần, thể tích xương giảm và tụt thấp xuống khiến các răng lân cận bị xô lệch về khoảng trống trên hàm. Chân răng vì vậy mà có hiện tượng răng hàm lung lay, dễ gãy rụng nếu ăn nhai đồ cứng hay va chạm mạnh.

Lệch khớp cắn

Tiêu xương hàm khiến chiều dài xương hàm tại vùng răng bị mất ngắn hơn so với hàm còn lại. Điều này không chỉ gây xô lệch răng mà còn khiến khớp cắn lệch lạc. Cô Chú, Anh Chị không chỉ ăn nhai khó hơn, lực cắn giảm mà còn gặp khó khăn khi nói chuyện do phát âm không tròn chữ.

Lão hóa sớm

Tiêu xương hàm, nhất là tiêu xương hàm dưới khiến vùng hàm dưới ngắn hơn hàm trên. Xương hàm tiêu biến khiến dây chằng cùng cơ mặt hóp vào trong. Gương mặt của Cô Chú, Anh Chị vì vậy mà teo nhỏ cùng biểu hiện của lão hóa sớm là da nhăn nheo, già nua trông thấy.

Trồng răng Implant - Phục hồi răng đã mất ngăn chặn tiêu xương hàm

Trong các phương pháp phục hồi răng đã mất được sử dụng hiện nay, trồng răng Implant là biện pháp duy nhất vừa phục hồi răng, vừa ngăn chặn tiêu xương hàm. Cô Chú, Anh Chị ngay sau khi mất răng nên phục hồi sớm nhất để khôi phục khả năng ăn nhai, hạn chế nguy cơ bệnh răng miệng, ngăn ngừa tiêu xương.

Trồng răng Implant - Phục hồi răng đã mất ngăn chặn tiêu xương hàm

Răng Implant có trụ Implant được cấy ghép vào xương hàm tương tự như răng thật. Sau đó, mão sứ phục hồi được gắn lên trụ thông qua khớp nối Abutment. Nhờ có trụ Implant duy trì lực nhai lên xương hàm, kích thích các tế bào xương tiếp tục phát triển, ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm. Ngoài ra, răng Implant có tuổi thọ lâu bền, có thể sử dụng tốt từ 20 năm - trọn đời. Cô Chú, Anh Chị có thể ăn nhai thoải mái, tự tin.

>> Xem thêm: So sánh các loại trụ Implant phổ biến nhất thời điểm hiện nay

Lưu ý khi phục hồi răng ở người cao tuổi bị tiêu xương hàm

Để đảm bảo kết quả phục hồi răng đã mất ở người cao tuổi bằng phương pháp Implant, vùng xương hàm cần đáp ứng các tiêu chí gồm:

 • Xương đảm bảo kích thước, thể tích, không bị viêm nhiễm tại vùng răng đã mất.

 • Xương khỏe mạnh, đảm bảo độ cứng và không bị tổn thương.

Lưu ý khi phục hồi răng ở người cao tuổi bị tiêu xương hàm

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị cao tuổi bị tiêu xương hàm có thể thực hiện phục hồi răng bằng phương pháp trồng răng Implant nếu xương hàm vẫn đáp ứng đủ điều kiện. Tuy nhiên, thời gian cấy ghép có thể kéo dài hơn từ 3 - 6 tháng. Trường hợp xương hàm của Cô Chú, Anh Chị bị tiêu biến nghiêm trọng, tùy vào tình trạng sức khỏe, Bác sĩ có thể chỉ định ghép xương, sau đó mới thực hiện phục hồi răng.

Trong quá trình phục hồi răng, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý thêm những điều sau để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất:

 • Lựa chọn địa chỉ Nha khoa chuyên sâu trồng Implant có hệ thống trang thiết bị hiện đại để được thăm khám chuẩn xác.

 • Bác sĩ điều trị là người có tay nghề cao, kinh nghiệm sâu rộng, thực hiện nhiều ca trồng răng Implant thành công.

 • Trụ Implant có kích thước phù hợp với xương hàm, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 • Sau khi cấy ghép, Cô Chú, Anh Chị cần tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc, vệ sinh răng miệng của Bác sĩ nhằm ngăn ngừa nhiễm khuẩn, rút ngắn thời gian phục hồi.

Nếu Cô Chú, Anh Chị đang quan tâm về chủ đề Tiêu xương răng, đừng bỏ lỡ những bài viết sau đây

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề