Trồng răng khi bị tiêu xương hàm bằng cần lưu ý gì?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Trồng răng khi bị tiêu xương hàm sẽ cần một số bước thực hiện khó khăn hơn so với trường hợp Cô Chú, Anh Chị không bị tiêu xương. Vì thế có một số lưu ý cần thực hiện để đảm bảo quá trình trồng răng diễn ra thành công, an toàn.

Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

Tiêu xương hàm hay còn được gọi là tiêu xương ổ răng bao gồm có trường hợp tiêu xương hàm dưới và tiêu xương hàm trên. Nguyên nhân chính gây tiêu xương hàm của nhiều Cô Chú, Anh Chị là mất răng vĩnh viễn.

Xương hàm không còn chịu lực tác động trong quá trình ăn nhai dẫn đến tiêu giảm mật độ và thể tích xương.

Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

Thời gian tiêu xương hàm phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, cơ địa của từng người. Vì vậy, mỗi Cô Chú, Anh Chị sẽ có thời gian tiêu xương khác nhau.

  • Đối với Cô Chú, Anh Chị có sức khỏe tốt, tiêu xương hàm sẽ bắt đầu xảy ra sau khi mất răng khoảng 3 tháng.

  • Trong khoảng 1 năm đầu, 25% xương hàm sẽ bị tiêu biến tại vị trí răng đã mất.

  • Sau khoảng 3 năm, tỷ lệ xương hàm tiêu biến từ 45% - 60%.

Cô Chú, Anh Chị rất khó nhận biết hiện tượng này ở giai đoạn đầu tiên. Tiêu xương hàm chỉ được nhận biết khi các biểu hiện rõ ràng hơn như tụt nướu, cấu trúc xương hàm biến đổi, khuôn mặt già trước tuổi.

4 Hậu quả của tiêu xương hàm

1. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt

Tiêu xương hàm khiến cấu trúc khuôn mặt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các dây chằng và cơ mặt bị hóp vào trong là những dấu hiệu của lão hóa sớm. Gương mặt của Cô Chú, Anh Chị bị teo nhỏ, má hóp, da chảy xệ và già nua. Điều này khiến nhiều Cô Chú, Anh Chị tự ti và ngại giao tiếp trong cuộc sống.

4 Hậu quả của tiêu xương hàm

2. Quá trình ăn nhai gặp nhiều khó khăn

Tiêu xương hàm gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ăn nhai. Cô Chú, Anh Chị ăn nhai khó khăn hơn do răng xô lệch ảnh hưởng đến khớp cắn khiến lực nhai bị giảm. Do đó, thức ăn sẽ không được nghiền nát kỹ trước khi được đưa vào dạ dày khiến dạ dày và hệ tiêu hóa hoạt động nhiều hơn. Nếu không được khắc phục kịp thời, Cô Chú, Anh Chị sẽ bị đau dạ dày và rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng.

3. Tác động tiêu cực đến sức khỏe

Sau khi tiêu xương răng, vùng răng đã mất là môi trường để vi khuẩn phát triển và hình thành trong khoang miệng. Cô Chú, Anh Chị rất dễ mắc các bệnh lý răng miệng như hôi miệng, chảy máu chân răng, viêm nướu, sâu răng lân cận, tụt nướu. Cô Chú, Anh Chị sẽ tốn thêm nhiều thời gian và chi phí để điều trị những bệnh lý này.

Cô Chú, Anh Chị mất răng lâu năm, gặp phải tình trạng tiêu xương ổ răng, cấu trúc gương mặt bị biến dạng, mong muốn trồng răng Implant. Để biết rõ lộ trình điều trị, chi phí trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin nhận ngay GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, tư vấn, thăm khám với Bác sĩ chuyên sâu...)

4. Cản trở quá trình điều trị, phục hồi răng đã mất

Nếu Cô Chú, Anh Chị trì hoãn việc điều trị phục hồi răng đã mất thì tình trạng tiêu biến ngày càng nặng nề hơn. Quá trình phục hình bằng phương pháp trồng răng Implant trở nên khó khăn hơn do chất lượng và tỷ lệ xương giảm sút. Lúc này, Cô Chú, Anh Chị phải chịu thêm rất nhiều chi phí mới có thể cấy ghép Implant thành công.

Trồng răng khi bị tiêu xương hàm có được không?

Cô Chú, Anh Chị khi bị tiêu xương hàm hoàn toàn có thể phục hồi răng phương pháp trồng răng Implant. Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng đã mất hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay. Không chỉ phục hình răng đã mất như răng thật, trồng răng Implant còn ngăn chặn hiện tượng tiêu xương hàm nguy hiểm.

Răng phục hình bằng cấy ghép Implant có trụ Implant tích hợp trong xương hàm thay thế cho chân răng đã mất. Trụ Implant giữ liên kết giữa xương hàm, răng sứ và mô nướu xung quanh. Vì vậy, đây là phương pháp duy nhất khắc phục và ngăn chặn tiêu xương hàm.

Trồng răng khi bị tiêu xương hàm có được không?

Cô Chú, Anh Chị khi bị tiêu xương hàm có thể trồng răng Implant. Tuy nhiên, quá trình điều trị phụ thuộc vào tình trạng xương của Cô Chú, Anh Chị. Thời gian cấy ghép Implant dao động từ 3 - 6 tháng đối với những Cô Chú, Anh Chị có xương hàm tốt.

Trong một số trường hợp Cô Chú, Anh Chị có quá trình điều trị, trồng răng Implant kéo dài đến 12 tháng do phải ghép xương nhằm phục hồi xương hàm.

Điều kiện xương hàm đảm bảo cấy ghép Implant

Điều kiện xương hàm đảm bảo cấy ghép Implant 

Để xác định tình trạng xương, Bác sĩ dựa vào chỉ số HU (Hounsfield) - chỉ số đánh giá độ cứng chắc của xương. Theo chỉ số HU, xương hàm được xác định và đánh giá theo 4 cấp độ sau:

Cấp độChỉ số HUTình trạng xương
D1>1250 HUXương rất đặc
D1850 HU - 1250 HUXương tốt
D3350 HU - 850 HUXương tốt
D4150 HU - 350 HUXương loãng

Ở cấp độ D4 vẫn có thể thực hiện trồng răng Implant, tuy nhiên quá trình này cần được thực hiện bởi Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm.Theo như chỉ số này, Cô Chú, Anh Chị có thể trồng răng Implant khi chất lượng xương nằm ở cấp độ D2 và D3.

Với cấp độ D1, Cô Chú, Anh Chị có thể phải ghép xương để tăng mật độ và thể tích để đáp ứng yêu cầu trồng răng Implant.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Quy trình trồng răng khi bị tiêu xương hàm bằng phương pháp Implant

Trồng răng Implant khi bị tiêu xương hàm cần thực hiện những bước sau:

1. Ghép xương hoặc nâng xoang hàm

Những Cô Chú, Anh Chị bị tiêu xương hàm không đủ điều kiện đặt trụ Implant sẽ phải thực hiện cấy ghép xương hoặc nâng xoang hàm.

Ghép xương hoặc nâng xoang hàm được thực hiện nhằm đảm bảo thể tích và chất lượng xương hàm để nâng đỡ trụ Implant sau khi cấy ghép. Phẫu thuật này được thực hiện trước khi đặt trụ Implant từ 9 - 12 tháng sao cho xương hàm sau khi ghép đạt kết quả tốt nhất.

Bác sĩ sẽ xác định tình trạng và vị trí tiêu xương hàm của từng Cô Chú, Anh Chị rồi đưa ra chỉ định phù hợp nhất.

2. Đặt trụ Implant

Sau khi xương hàm đã đạt chuẩn, Bác sĩ tiến hành đặt trụ Implant tại vùng răng đã mất. Nhờ máng hướng dẫn phẫu thuật mà quá trình đặt trụ Implant tại Dr.Care hạn chế đau nhức và tổn thương. Do đó, Cô Chú, Anh Chị hoàn toàn yên tâm khi đặt trụ Implant tại Nha khoa Dr.Care.

Trồng răng Implant khi bị tiêu xương hàm cần thực hiện những gì? 

3. Tái khám, cắt chỉ

Sau từ 2 - 6 tháng, Cô Chú, Anh Chị đến nha khoa tái khám tình trạng vết thương và khả năng tích hợp của trụ Implant. Sau đó, Bác sĩ cắt chỉ để vết thương phục hồi hoàn toàn.

4. Lấy dấu răng

Cô Chú, Anh Chị được Bác sĩ lấy dấu răng, so sánh màu sắc để chế tạo răng sứ chính thức.

5. Gắn khớp nối Abutment

Sau khi lành thương hoàn toàn, Bác sĩ gắn khớp nối Abutment lên trên bề mặt trụ Implant.

6. Gắn răng sứ hoàn chỉnh

Răng sứ hoàn chỉnh được gắn lên trên khớp nối Abutment ngay sau khi hoàn thành. Như vậy, quá trình cấy ghép Implant khi bị tiêu xương hàm đã hoàn tất.

>>> Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] - Tiêu xương răng có nguy hiểm không?

4 lưu ý đối với trường hợp trồng răng khi bị tiêu xương hàm

Quá trình trồng răng khi bị tiêu xương hàm cần phải lưu ý những điều sau:

1. Lựa chọn Nha khoa uy tín chất lượng

Cô Chú, Anh Chị phải lựa chọn cơ sở Nha khoa uy tín chất lượng để thực hiện trồng răng Implant khi bị tiêu xương hàm. Nha khoa phải có cơ sở vật chất hiện đại, áp dụng công nghệ trồng răng tiên tiến nhất.

4 Trồng răng khi bị tiêu xương hàm cần lưu ý điều gì?

2. Bác sĩ có tay nghề cao

Bác sĩ là người có vai trò quan trọng của kết quả phục hồi răng đã mất bằng phương pháp cấy ghép Implant. Bác sĩ có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ nâng cao tỷ lệ thành công, giảm thiểu rủi ro trong quá trình điều trị, đặc biệt với những Cô Chú, Anh Chị bị tiêu xương hàm.

3. Tâm lý bình tĩnh, thoải mái

Tâm lý giữ vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi răng đã mất. Cô Chú, Anh Chị cần chuẩn bị tâm lý thoải mái và sức khỏe tốt trước và sau khi trồng răng. Bên cạnh đo, Cô Chú, Anh Chị cần thực hiện những lời dặn của bác sĩ để có kết quả như mong đợi.

4. Chăm sóc răng miệng đúng cách

Cô Chú, Anh Chị phải chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi đặt trụ Implant. Điều này giúp vết thương mau lành và tránh được những bệnh lý răng miệng khác.

Trồng răng Implant khi bị tiêu xương hàm - Giải pháp tối ưu nhất khắc phục hậu quả

Trồng răng Implant hiện là giải pháp tối ưu nhất khắc phục hậu quả do tiêu xương hàm gây ra. Những ưu điểm của trồng răng Implant cụ thể như sau:

Tính thẩm mỹ cao

Răng Implant có tính thẩm mỹ cao khi có chân răng được nướu trùm trông giống như răng thật. Cô Chú, Anh Chị tự tin thoải mái khi giao tiếp mà không lo ngại sẽ bị phát hiện.

Trồng răng Implant khi bị tiêu xương hàm - Giải pháp tối ưu nhất khắc phục hậu quả

Khả năng ăn nhai tốt

Răng Implant mang lại khả năng ăn nhai tốt khi có chân răng là trụ Implant tích hợp trong xương hàm. Cô Chú, Anh Chị có thể ăn nhai gần giống như răng thật và không phải kiêng khem nhiều loại thức ăn như phương pháp phục hình răng khác. Cô Chú, Anh Chị thoải mái hơn trong ăn uống, cơ thể khỏe mạnh tràn đầy sức sống.

Độ bền trọn đời

Răng trồng Implant có độ bền cao từ 20 năm đến trọn đời khi trụ Implant có thể tích hợp và tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm. Cô Chú, Anh Chị thoải mái ăn nhai mà không phải lo ngại vấn đề tuổi thọ của răng.

Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề