Nâng xoang cấy ghép Implant trong những trường hợp nào?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Nâng xoang là một kỹ thuật phức tạp trong cấy ghép Implant. Vậy nâng xoang cấy ghép Implant trong những trường hợp nào? Có những phương pháp nào, thực hiện có đau không và cần lưu ý những gì?

Nâng xoang hàm trong cấy ghép Implant là gì?

Xoang hàm gồm các hốc xoang nằm quanh vùng mắt và hai bên má được bao phủ bởi một lớp niêm mạc. Trong hệ thống các xoang, xoang hàm trên là xoang lớn nhất trong tất cả các xoang, từ răng số 4 đến răng số 8, và cũng là vùng dễ bị tổn thương và nhiễm trùng nhất.

Nâng xoang hàm trong cấy ghép Implant là gì?

Trường hợp răng hàm trên của Cô Chú, Anh Chị còn đầy đủ thì xương hàm sẽ ổn định, đảm bảo xoang hàm ở đúng vị trí giữa đầu và mũi. Ngược lại, nếu răng hàm trên bị mất, xương hàm bị tiêu biến nhiều, sẽ dẫn đến xoang hàm bị mở rộng, hướng về phía răng và phá hủy xương hàm từ trong ra ngoài.

Khi quyết định phục hồi răng mất bằng phương pháp cấy ghép Implant, nếu xoang hàm mở rộng và xuống thấp thì phần xương còn lại sẽ không đủ để đặt Implant vững ổn. Trong trường hợp này, Bác sĩ bắt buộc phải thực hiện thủ thuật nâng xoang hàm.

Nâng xoang hàm là một thủ thuật nha khoa phức tạp, giúp làm tăng thể tích xương, giúp cho xương hàm có đủ điều kiện về cả chiều cao, mật độ và thể tích để thực hiện việc cấy ghép Implant vào vùng thiếu xương an toàn.

Tầm quan trọng của nâng xoang trong cấy ghép Implant

Điều kiện quan trọng để đặt trụ Implant thành công là chiều cao, mật độ và thể tích của xương hàm phải đủ tốt để bao phủ và nâng đỡ Implant một cách chắc chắn.

Nếu xương hàm bị tiêu nghiêm trọng, dẫn đến xoang hàm trên bị mở rộng, ảnh hưởng đến khả năng đặt trụ Implant, thì lúc này việc nâng xoang hàm trước khi đặt trụ là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Tầm quan trọng của nâng xoang trong cấy ghép Implant

Trước khi trồng răng Implant, các Bác sĩ luôn tiến hành chụp phim CT 3D để chẩn đoán chính xác tình trạng xương hàm. Nếu xương hàm trên của Cô Chú, Anh Chị không có đủ khoảng trống giữa hàm và xoang, Bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang.

Việc nâng xoang hàm trong cấy ghép Implant mang tầm quan trọng đặc biệt:

 • Nâng xoang sẽ làm tăng chiều rộng của xoang hàm trên, tạo không gian đủ để giúp cho quá trình đặt trụ Implant thành công và thuận lợi cho việc cấy ghép xương hàm sau đó.

 • Nâng xoang sẽ đảm bảo chiều dài trụ Implant được đặt vào mà không làm tổn thương xương hàm, giúp trụ đứng vững trong cung hàm.

 • Nâng xoang hàm giúp ngăn ngừa các biến chứng đào thải Implant, thủng và rách xoang hàm… trong quá trình đặt trụ và sau khi hoàn tất đặt trụ Implant.

 • Việc nâng xoang giúp cho trụ Implant tích hợp tốt với xương hàm, những Cô Chú, Anh Chị mất răng lâu năm có thể thực hiện trồng răng Implant bền vững, sử dụng trọn đời như răng thật.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Nâng xoang cấy ghép Implant trong những trường hợp nào?

Khi đến Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant, sau quá trình thăm khám, Bác sĩ sẽ hướng dẫn Cô Chú, Anh Chị xem phim X-quang 3D. Khi khoảng cách từ đỉnh sống hàm đến đáy xoang quá mỏng nhỏ hơn 8mm, không đủ để giữ trụ Implant ổn định trong xương hàm, thì cần phải nâng xoang mới có thể cấy ghép Implant an toàn, hiệu quả được.

Nâng xoang cấy ghép Implant trong những trường hợp nào?

Tình huống nâng xoang chỉ gặp khi cấy ghép Implant cho vùng răng hàm trên, đặc biệt là các răng số 4,5,6,7 mới cần phải nâng xoang. Vì các vị trí răng này khá sát với cấu trúc giải phẫu là xoang hàm, Cô Chú, Anh Chị càng lớn tuổi thì xoang hàm càng xuống thấp.

Ngoài ra, việc nâng xoang hàm cấy ghép Implant còn áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Xương hàm trên bị tiêu nặng do Cô Chú, Anh Chị mất răng hàm trên lâu năm, chậm trồng lại răng mới.

 • Tiêu xương hàm trên do Cô Chú, Anh Chị dùng hàm tháo lắp hoặc cầu răng sứ lâu năm, không chăm sóc răng miệng tốt.

 • Răng bị nha chu hoặc nhiễm trùng nặng trước đó khiến xương hàm trên tiêu biến đi cũng cần thực hiện nâng xoang trước khi trồng Implant.

Để biết chính xác tình trạng mất răng của mình có cần phải nâng xoang trước khi đặt trụ Implant hay không. Cô Chú, Anh Chị cần đến các địa chỉ nha khoa chuyên sâu, uy tín để bác sĩ thăm khám, chụp phim và có sự tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Trường hợp chống chỉ định nâng xoang hàm cấy ghép Implant

Trong một số trường hợp Cô Chú, Anh Chị mắc phải các bệnh lý về sức khỏe dưới đây sẽ được Bác sĩ chống chỉ định nâng xoang hàm:

Trường hợp chống chỉ định nâng xoang hàm cấy ghép Implant

 • Người chưa đủ 18 tuổi, cấu trúc xương hàm chưa phát triển ổn định.

 • Người bị viêm xoang và mắc các bệnh lý liên quan đến xoang hàm cần được điều trị trước đó.

 • Người đang bị viêm nhiễm cấp tính trong khoang miệng.

 • Người mắc bệnh hô hấp, tim mạch, tiểu đường và các bệnh về máu.

 • Người có khoảng liên hàm không đủ để tiến hành phục hình trên Implant.

 • Người có trạng thái thần kinh không ổn định, không tỉnh táo.

 • Người nghiện thuốc lá, rượu bia không kiểm soát.

Khi gặp phải những vấn đề sức khỏe này, Cô Chú, Anh Chị cần được thăm khám, kiểm tra, xét nghiệm kỹ lưỡng. Chỉ khi đã kiểm soát tốt được tình trạng bệnh lý, các chỉ số sức khỏe ở mức an toàn cho phép mới có thể tiến hành nâng xoang và cấy ghép Implant.

>> Xem thêm: Zygoma Implant (Cấy ghép Implant xương gò má) là gì ? Ưu nhược điểm

2 kỹ thuật nâng xoang hàm cấy ghép Implant phổ biến

Hiện nay có 2 kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép Implant là nâng xoang hở và nâng xoang kín. Hiểu rõ về 2 kỹ thuật này giúp Cô Chú, Anh Chị an tâm và tự tin hơn khi thực hiện cấy ghép răng Implant.

Nâng xoang hở

Nâng xoang hở còn gọi là nâng xoang qua cửa sổ mặt bên. Thường được chỉ định trong trường hợp thiếu xương nhiều, chiều cao xương còn lại dưới 3mm, đáy xoang không thuận lợi như gồ ghề, xơ dính, có vách ngăn, dịch trong xoang, viêm xoang…

Nâng xoang hở

Nâng xoang hở có kỹ thuật đơn giản hơn so với nâng xoang kín, dễ thao tác và dễ kiểm soát đáy xoang. Tuy nhiên, nâng xoang hở có mức độ xâm lấn rộng nên Cô Chú, Anh Chị thường bị sưng đau một chút sau khi thực hiện.

Để thực hiện nâng xoang hở, Bác sĩ sẽ tạo một vách ngăn tại khu vực nướu bên cạnh răng mất, sau đó sẽ bổ sung xương hàm thông qua vị trí này và khâu kín lại.

Nâng xoang kín

Nâng xoang kín còn gọi là nâng xoang qua vị trí đặt Implant. Áp dụng cho các trường hợp chiều cao xương còn lại từ 4-8 mm. Đáy xoang hàm thuận lợi, không có những yếu có nguy cơ như viêm xoang, vách xoang hay dính xoang…

Với kỹ thuật này, Bác sĩ sẽ mở một đường trên nướu đến vùng xoang hàm cần nâng. Sau đó sẽ tạo một lỗ nhỏ ở phần xương hàm để nâng màng xoang lên. Xương hàm cần cấy ghép sẽ được đưa vào để lấp đầy khoảng trống giữa xương hàm và màng xoang mới nâng.

Nâng xoang kín

Đây một kỹ thuật “mù” nên đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo léo của bác sĩ phẫu thuật rất lớn. Nếu không được kiểm soát tốt có thể dẫn tới thủng đáy xoang hàm. Tuy nhiên, kỹ thuật nâng xoang kín rất ít xâm lấn tới mô mềm nên hạn chế được sưng đau và thường đi kèm với quá trình cấy trụ Implant.

>> Xem thêm: Địa chỉ cấy ghép Implant uy tín ở đâu tốt

Nâng xoang có đau không? Có biến chứng gì không?

Nâng xoang trong cấy ghép Implant có đau không là thắc mắc của nhiều Cô Chú, Anh Chị. Trên thực tế, kỹ thuật nâng xoang kín thường không gây đau, do chất lượng xương hàm và cấu trúc xoang trước đó không quá phức tạp và các thủ thuật được thực hiện nhanh chóng.

Đối với nâng xoang hở thì trong lúc thực hiện thủ thuật Cô Chú, Anh Chị cũng không hề có cảm giác đau nhức, do có thuốc tê tiêm tại vùng phẫu thuật.Sau khi hết thuốc tê Cô Chú, Anh Chị có thể bị đau một chút, nếu uống thuốc và chăm sóc vết thương đúng cách theo chỉ dẫn của Bác sĩ thì cảm giác nhau nhức cũng sẽ nhanh chóng qua đi.

>>> Xem thêm: Trồng răng Implant có đau không? Lưu ý gì khi cấy ghép Implant | Dr. Care

Nâng xoang có đau không? Có biến chứng gì không?

Cũng giống như các tiểu phẫu khác, Cô Chú, Anh Chị có thể gặp phải một số dấu hiệu như sưng, đau, chảy máu sau khi nâng xoang hàm. Tuy nhiên tình trạng này sẽ biến mất sau 1-2 ngày. Tuy nhiên, Cô Chú, Anh Chị cần liên hệ ngay cho bác sĩ khi có một trong các biểu hiện sau:

 • Sưng đau kéo dài và không có dấu hiệu giảm xuống sau 2-3 ngày.

 • Chảy máu liên tục sau 1-2 ngày, ra máu tươi, khi đặt gạc tạo lực ép thì không hình thành máu tụ ở miếng gạc.

 • Cô Chú, Anh Chị có thể cảm nhận được vật liệu cấy ghép có thể bị di chuyển khi hắt xì hơi mạnh.

 • Sốt cao kéo dài trên 38 độ và không có sự thuyên giảm.

Trực tiếp cấy Implant không cần nâng xoang được không?

Theo các chuyên gia Nha khoa, trong trường hợp bắt buộc phải nâng xoang trước khi cấy ghép Implant thì nâng xoang là bước cần thiết để tạo sự an toàn và tồn tại lâu dài của Implant.

>> Xem thêm: Tuổi thọ trồng răng Implant là bao lâu, có bền không?

Nếu chất lượng xương hàm không đạt chuẩn mà cứ đặt Implant vào có thể sẽ làm rách màng xoang, thủng xoang hàm dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng và viêm xoang mãn tính rất nguy hiểm.

Trực tiếp cấy Implant không cần nâng xoang được không?

Bên cạnh đó, trụ Implant trong xương hàm sẽ không ổn định, dễ bị rụng, hoặc tệ hơn, Implant sẽ bị lọt vào lòng xoang. Khi đó phẫu thuật lấy Implant sẽ xâm lấn, gây tổn thương xương hàm và xoang, mà không đem lại hiệu quả điều trị như mong muốn ban đầu.

Sau khi nâng xoang có thể cấy ghép Implant ngay không?

Tùy theo số lượng, chất lượng xương hàm còn lại, cũng như sức khỏe, tình trạng răng miệng của bệnh nhân mà Bác sĩ sẽ quyết định có nên đặt trụ Implant ngay sau khi nâng xoang hay phải chờ 6-9 tháng sau, cho đến khi số lượng xương mới bổ sung có thể tích hợp thành một thể ổn định và chắc chắn với phần xương cũ.

 • Thường thì nếu xương hàm còn lại từ 5mm trở lên Bác sĩ có thể đặt trụ Implant cùng với quá trình nâng xoang.

 • Nếu lượng xương hàm sẵn có của Cô Chú, Anh Chị ít hơn, ví dụ 1mm, 2mm, 3mm thì cần phải đợi lành thương, xương tích hợp tốt với các mô thì mới thực hiện trồng Implant được.

 Sau khi nâng xoang có thể cấy ghép Implant ngay không?

Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển không ngừng của công nghệ điều trị nha khoa thì vẫn có thể thực hiện đặt trụ Implant cùng lúc với nâng xoang. Điều này giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cho bệnh nhân, hạn chế phải phẫu thuật nhiều lần.

Để biết chính xác trường hợp của mình có thể kết hợp cùng lúc nâng xoang - cấy ghép Implant hay không, Cô Chú, Anh Chị nên đến Nha khoa chuyên sâu thăm khám và tư vấn cụ thể.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant trả góp lãi suất 0% tại Dr. Care

Lưu ý sau khi nâng xoang cấy ghép Implant

Sau khi nâng xoang hàm cần có một khoảng thời gian để vết thương hồi phục, giúp cho xương được ổn định vững chắc trên cung hàm. Do đó, để đảm bảo quá trình này diễn ra thuận lợi, rút ngắn được thời gian chờ đợi khi điều trị Implant, Cô Chú, Anh Chị nên chú ý các chế độ chăm sóc cẩn thận sau đây:

Lưu ý sau khi nâng xoang cấy ghép Implant

 • Uống thuốc giảm đau, kháng viêm theo chỉ định của Bác sĩ. Không tự ý mua hoặc sử dụng thuốc không kê đơn.Tuân thủ nghiêm ngặt về thời gian và liều lượng để đảm bảo an toàn, tránh tác dụng phụ nguy hiểm;

 • Những ngày đầu, Cô Chú, Anh Chị có thể chườm lạnh vùng môi và má để giảm đau. Vài ngày sau, có thể chườm ấm để giảm sưng và tan máu bầm nhanh chóng;

 • Tránh những tác động mạnh đến vết thương như: sờ, chọc, ngoáy vết thương, nghiến răng hoặc nhai vào vùng vừa phẫu thuật;

 • Trong khoảng 2 - 3 tháng đầu sau khi nâng xoang, Cô Chú, Anh Chị cần hạn chế hắt hơi mạnh hết sức có thể; không nên sử dụng ống hút để hút nước; không khạc nhổ;

 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ rau củ, thịt cá. Tốt nhất trong những tuần đầu tiên Cô Chú, Anh Chị nên ưu tiên ăn các món mềm, dễ nuốt như súp, cháo; bổ sung các loại vitamin;

 • Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích; không nên ăn uống đồ cứng, quá nóng, chứa nhiều axit làm tổn thương, nhiễm trùng vết thương;

 • Hạn chế những khu vực có sự thay đổi áp suất ảnh hưởng đến khả năng tích hợp xương như lặn biển, đi máy bay…

 • Vệ sinh răng miệng cẩn thận, chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm, không chải ở khu vực vừa phẫu thuật; kết hợp chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám, thức ăn thừa ở kẽ răng;

 • Hạn chế những công việc nặng nhọc, cần nhiều sức; nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya để nhanh hồi phục;

 • Nếu xảy ra các triệu chứng bất thường như: chảy máu liên tục, sốt cao, sưng đau kéo dài thì cần đến gặp Bác sĩ ngay để được thăm khám và khắc phục kịp thời, tránh tối đa các biến chứng không mong muốn.

Nâng xoang là kỹ thuật phức tạp, có độ khó cao, không phải Nha khoa và Bác sĩ nào cũng thực hiện được. Vì vậy, Cô Chú, Anh Chị nên lựa chọn các Nha khoa chuyên sâu uy tín, với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, cùng trang thiết bị hiện đại để thực hiện, tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Nếu Cô Chú, Anh Chị đang quan tâm về quy trình trồng răng Implant, đừng bỏ lỡ nhưng chủ đề sau đây:

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề