Cao huyết áp và những lưu ý khi trồng răng Implant

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Người bị huyết áp cao là đối tượng cần cân nhắc và xem xét kỹ trước khi thực hiện cấy ghép Implant. Cô Chú, Anh Chị sẽ không thể thực hiện phục hồi răng nếu tình trạng này xảy ra liên tục, có nguy cơ cao nhồi máu cơ tim, đột quỵ,… Bác sĩ phải chờ đến khi huyết áp ổn định mới có thể chỉ định phục hồi răng.

Huyết áp bình thường là điều kiện cần để có thể thực hiện trồng răng Implant. Trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị cao huyết áp nếu muốn phục hồi răng đã mất bằng phương pháp trồng răng Implant cần lưu ý nhiều vấn đề từ chế độ sinh hoạt, ăn uống, thăm khám sức khỏe răng, xương, …

Cao huyết áp là gì? Có nguy hiểm không?

Cao huyết áp là gì? Có nguy hiểm không?

Huyết áp là áp lực của máu lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể, được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của mạch máu. Huyết áp được xác định dựa trên 2 chỉ số: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Theo Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC), chỉ số huyết áp của người khỏe mạnh là dưới 120/80mmHg, khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg và/hoặc, huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì là cao huyết áp.

Cao huyết áp hay huyết áp cao, tăng huyết áp là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Các loại cao huyết áp có thể xảy ra gồm:

 • Cao huyết áp tự phát: là những trường hợp cao huyết áp không rõ nguyên nhân

 • Cao huyết áp thứ phát: là những trường hợp cao huyết áp do bệnh tim, thận, ..gây nên

 • Cao huyết áp tâm thu: là dạng tăng huyết áp lên mức tối đa thường xảy ra ở người cao tuổi.

 • Cao huyết áp thai kỳ (tiền sản giật) là cao huyết áp xảy ra ở phụ nữ trong thời gian mang thai.

Cao huyết áp là bệnh lý nguy hiểm đối với sức khỏe con người, nhất là những Cô Chú, Anh Chị trung niên, người cao tuổi. Nếu cao huyết áp diễn ra trong thời gian dài mà không có phương án điều trị phù hợp có thể gây tổn thương tới tim, dẫn tới đột quỵ, tai biến mạch máu não, thậm chí là tử vong.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr.Care

Người bị cao huyết áp có thể trồng răng Implant được không?

Người bị cao huyết áp nằm trong nhóm đối tượng chống chỉ định tương đối và cần căn nhắc, thăm khám kỹ lưỡng trước khi trồng răng Implant. Cô Chú, Anh Chị cao huyết áp bị mất răng vẫn có thể phục hồi răng đã mất bằng phương pháp cấy ghép Implant khi các chỉ số huyết áp được kiểm soát tốt ở mức an toàn.

Người bị cao huyết áp có thể trồng răng Implant được không? 

Trước khi tiến hành cấy ghép Implant, Bác sĩ chuyên khoa huyết áp kết hợp cùng Bác sĩ Nha khoa thực hiện đo kiểm tra huyết áp. Nếu huyết áp bình thường, ổn định trong mức an toàn sẽ tiến hành trồng răng Implant.

Trong suốt quá trình thực hiện, huyết áp của Cô Chú, Anh Chị được theo dõi và kiểm soát bằng thiết bị y khoa chuyên sâu,hiện đại. Trường hợp huyết áp không ổn định, Cô Chú, Anh Chị sẽ được tiếp tục theo dõi và dời lịch trồng răng Implant đến khi huyết áp bình thường trở lại.

Vì sao người cao huyết áp nên thận trọng khi trồng răng Implant?

Vì sao người cao huyết áp nên thận trọng khi trồng răng Implant 

Cô Chú, Anh Chị bị cao huyết áp cần cẩn trọng đo và kiểm tra huyết áp trước khi thực hiện phục hồi răng bằng phương pháp trồng răng Implant.

 • Nếu chỉ số huyết áp bình thường và trong mức an toàn, Bác sĩ tiến hành tiêm thuốc tê và thực hiện tiểu phẫu cấy ghép trụ Implant. Cụ thể, mức huyết áp an toàn cho phép thực hiện trồng răng Implant từ 140/90mmHg đến 160/100mmHg.

 • Nếu huyết áp vẫn cao và chưa kiểm soát được, Bác sĩ tạm dừng điều trị và tiếp tục theo dõi. Cô Chú, Anh Chị phải dời lịch cấy ghép Implant tới khi huyết áp ổn định trở lại.

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị vẫn tiếp tục thực hiện trồng răng Implant không kiểm soát huyết áp có thể huyết áp tăng cao đột ngột, thành mạch co thắt khiến máu chảy nhiều hơn dẫn tới biến chứng chảy máu ồ ạt tại vết thương, tai biến mạch máu não, thậm chí là đột quỵ trong quá trình cấy ghép.

Trồng răng Implant là hình thức ghép chân răng giả bằng trụ Titanium vào xương hàm nhằm thay thế răng đã mất. Sau khi đặt vào vùng mất răng, trụ Titanium sẽ dần dần tích hợp vững chắc với xương hàm, tiếp đó răng sứ sẽ được gắn lên để hoàn tất cấy ghép

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Có nên sử dụng thuốc tê chứa chất co mạch cho người cao huyết áp khi điều trị Implant?

Có nên sử dụng thuốc tê chứa chất co mạch cho người cao huyết áp khi điều trị Implant?

Các chất co mạch như Epinephrine hay Adrenalin trong thuốc tê có tác dụng làm giảm tốc độ hấp thụ thuốc tê vào máu, giúp giảm độc tính toàn thân, kéo dài thời gian tê và hạn chế chảy máu tại vị trí cấy ghép Implant.

Tuy nhiên, chất co mạch cũng có tác dụng phụ làm tăng huyết áp và nhịp tim. Cô Chú, Anh Chị bị cao huyết áp khi sử dụng thuốc tê chứa chất co mạch sẽ làm thành mạch co thắt nhiều hơn, huyết áp tăng cao khó kiểm soát.

Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ ADA khuyến cáo, để điều trị Implant cho người mất răng, đặc biệt là Cô Chú, Anh Chị bị cao huyết áp nên hạn chế sử dụng thuốc tê chứa chất co mạch. Giới hạn liều Epinephrine dùng trong thuốc tê ở mức 0.04 mg cho người lớn và kết hợp sử dụng thuốc tê không chứa chất co mạch.

Khi gây tê Bác sĩ cũng hết sức thận trọng và cần theo dõi bệnh nhân sát sao trong suốt quá trình điều trị. Chọn loại thuốc gây tê không chứa các chất Adrenalin hay Epinephrine hoặc chứa chất co mạch đúng liều lượng sẽ đảm bảo quá trình trồng răng Implant của Cô Chú, Anh Chị an toàn, hiệu quả.

>> Xem thêm: Trước khi đặt trụ Implant cần lưu ý điều gì?

Người cao huyết áp cần làm xét nghiệm gì trước khi trồng Implant?

Người cao huyết áp cần làm xét nghiệm gì trước khi trồng Implant?

Cô Chú, Anh Chị bị huyết áp cao cần thực hiện nhiều loại xét nghiệm khác nhau trước khi tiến hành trồng răng Implant, cụ thể:

 • Kiểm tra chỉ số huyết áp, tiểu đường, tim mạch: Đây là những xét nghiệm chính liên quan trực tiếp đến quá trình cấy ghép răng Implant. Nếu chỉ số huyết áp bình thường, tim mạch hoạt động ổn định, Cô Chú, Anh Chị có thêm điều kiện an toàn để trồng răng Implant.

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu giúp Bác sĩ biết được lượng hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu có trong máu có đủ điều kiện cấy ghép Implant hay không. Bên cạnh đó, các chỉ số như lượng đường huyết, chỉ số đông máu, tốc độ máu… cũng cần được xác định để Bác sĩ có thể kiểm soát quá trình cấy ghép Implant tốt hơn.

 • Kiểm tra các bệnh lý răng miệng và chữa trị kịp thời: Cô Chú, Anh Chị cần điều trị dứt điểm các bệnh về răng miệng trước khi cấy ghép Implant. Nếu không điều trị dứt điểm, vùng trồng răng Implant có nguy cơ nhiễm trùng cao, chân răng Implant lung lay, đào thải trụ Implant.

 • Kiểm tra các yếu tố về xương: Cô Chú, Anh Chị được kiểm tra về chất lượng xương trước khi cấy ghép Implant. Nếu chỉ số chất lượng xương (HU) của Cô Chú, Anh Chị đạt từ 350 - 1250 HU sẽ đảm bảo an toàn khi thực hiện phục hồi răng.

Dr. Care - Implant Clinic là địa chỉ trồng răng Implant chuyên sâu tại TP. HCM. Nha khoa ra đời với Sứ mệnh giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống trọn vẹn: Ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa, trẻ trung như xưa. Hướng đến chất lượng dịch vụ ưu việt nhất, Dr. Care chỉ chuyên tâm nghiên cứu và điều trị các trường hợp mất răng ở độ tuổi trung niên

Nha khoa Dr. Care - Implant Clinic sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, lành nghề, kinh nghiệm trồng răng Implant ít nhất 5 năm. Cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc chuyên dụng cho cấy ghép Implant tân tiến, phòng trồng răng đảm bảo vô trùng và sử dụng các dòng trụ chính hãng. Dr. Care chính là nơi để Cô Chú, Anh Chị tin tưởng, trồng răng Implant ưu việt nhất hiện nay, bảo tồn tối đa răng thật.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Top 10 địa chỉ trồng răng Implant tại tphcm tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Người cao huyết áp cần lưu ý gì để trồng răng Implant an toàn?

Để phục hồi răng Implant an toàn, thành công, Cô Chú, Anh Chị bị cao huyết áp cần đặc biệt lưu ý trong suốt quá trình trồng răng. Không chỉ trước và trong quá trình cấy ghép, sau khi đã phục hồi răng thành công, Cô Chú, Anh Chị cũng cần duy trì những thói quen tốt để răng luôn chắc bền.

Người cao huyết áp cần lưu ý gì để trồng răng Implant an toàn?

Lưu ý trước khi trồng Implant cho người huyết áp cao

Trước khi cấy ghép răng Implant, Cô Chú, Anh Chị bị huyết áp cao nên lưu ý những điều sau:

 • Lựa chọn nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant

 • Trao đổi kết hợp giữa Bác sĩ trồng răng Implant và Bác sĩ chuyên khoa huyết áp

 • Chụp CT kiểm tra chất lượng xương, răng trước khi điều trị

 • Lựa chọn loại trụ Implant phù hợp với tình trạng mất răng và tình hình tài chính.

 • Giữ tinh thần luôn lạc quan, thoải mái

 • Thay đổi lối sống lành mạnh, kiểm soát tốt huyết áp

 • Sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp theo đơn thuốc và đúng chỉ định của bác sĩ

Xem thêm: Nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu? Yếu tố ảnh

Lựa chọn nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant

Lựa chọn nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant

Kỹ thuật trồng răng Implant khá phức tạp, yêu cầu Bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, tay nghề cao và kinh nghiệm điều trị lâu năm. Do đó, Cô Chú, Anh Chị nên lựa chọn Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant uy tín để thực hiện cấy ghép.

Tại các Nha khoa chuyên sâu, bên cạnh Bác sĩ có tay nghề cao, quá trình cấy ghép còn được hỗ trợ bởi thiết bị y khoa hiện đại, giúp Bác sĩ chẩn đoán tình hình sức khỏe răng miệng, huyết áp chính xác nhất để đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.

Trao đổi kết hợp giữa Bác sĩ trồng răng Implant và Bác sĩ chuyên khoa huyết áp

Cô Chú, Anh Chị cần hỏi chi tiết bác sĩ chuyên khoa huyết áp về tình trạng của mình, sau đó thông báo với bác sĩ nha khoa tại cơ sở điều trị.

Bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra quyết định về việc Cô Chú, Anh Chị bị huyết áp cao có trồng răng được không, sau khi xem xét tình trạng bệnh lý và làm những xét nghiệm cần thiết. Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị cũng cần thông báo đến bác sĩ nha khoa các bệnh lý cơ thể khác (nếu có) để bác sĩ chủ động hơn trong việc xây dựng phác đồ điều trị.

>> Xem thêm: Cao huyết áp có trồng răng Implant được không?

Chụp CT kiểm tra chất lượng xương, răng trước khi điều trị

Chụp CT kiểm tra chất lượng xương và răng trước khi điều trị là những yêu cầu bắt buộc phải thực hiện trước khi trồng răng Implant. Dựa vào kết quả phim chụp CT, bác sĩ sẽ xác định được tình trạng xương hàm của Cô Chú, Anh Chị, chỉ định phương án điều trị hiệu quả, hạn chế sưng đau giúp trụ Implant nhanh chóng tích hợp.

Lựa chọn loại trụ Implant phù hợp với tình trạng mất răng và tình hình tài chính

Lựa chọn loại trụ Implant phù hợp với tình trạng mất răng và tình hình tài chính

Mỗi vị trí răng đã mất có những đặc điểm khác nhau dẫn tới trụ Implant trồng răng cũng có sự khác biệt. Nếu vùng răng đã mất có thể tích xương hàm nhỏ, hàm lượng xương hàm thấp nên lựa chọn trụ Implant có kích thước nhỏ như trụ Straumann, Nobel Biocare,... Ngược lại, trường hợp vị trí răng mất có chất lượng xương hàm tốt, thể tích xương nhiều nên lựa chọn trụ Implant có kích thước lớn hơn như Dentium hay Osstem.

Giữ tinh thần luôn lạc quan, thoải mái

Tinh thần có vai trò rất quan trọng trước, trong và sau khi cấy ghép. Tâm trạng thoải mái, lạc quan giúp quá trình phục hồi răng của Cô Chú, Anh Chị diễn ra nhẹ nhàng và êm ái nhất. Nếu tâm trạng Cô Chú, Anh Chị luôn căng thẳng, lo lắng sẽ khiến huyết áp dần tăng cao, làm ảnh hưởng tới việc phục hồi răng.

Thay đổi lối sống lành mạnh, kiểm soát tốt huyết áp

Để có thể trồng răng Implant an toàn, Cô Chú, Anh Chị trước khi phục hồi cần thay đổi các thói quen sinh hoạt, hạn chế những hoạt động xấu tới huyết áp như ăn nhiều đồ dầu mỡ, sử dụng chất kích thích, uống rượu, bia, cà phê,...

Sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp theo đơn thuốc và đúng chỉ định của bác sĩ

Nhiều Cô Chú, Anh Chị cần phải sử dụng thuốc để kiểm soát huyết áp được bác sĩ kê đơn cần phải thực hiện đúng theo chỉ định đã có. Một số loại thuốc kiểm soát huyết áp trong Nha khoa như thuốc cường Adrenergic, thuốc ức chế ACE, thuốc chẹn Beta, …

Xem thêm: Sau khi trồng răng Implant nên ăn gì và kiêng gì

Lưu ý trong quá trình cấy trụ Implant cho người bị huyết áp

Trong quá trình cấy ghép trụ Implant, đôi khi việc căng thẳng cũng khiến Cô Chú, Anh Chị bị tăng huyết áp. Do đó, Nha khoa cần trang bị đầy đủ trang thiết bị và Bác sĩ cần chuẩn bị 2 bước quan trọng để Cô Chú, Anh Chị bớt căng thẳng và kiểm soát tốt tình trạng này:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị theo dõi huyết áp để phát hiện và kiểm soát kịp thời. Bên cạnh đó, các thao tác điều trị đều phải thật cẩn thận để Cô Chú, Anh Chị luôn trong tình trạng thoải mái nhất.

 • Bước 2: Trước khi bước vào điều trị, Cô Chú, Anh Chị sẽ được Bác sĩ cho uống thuốc ổn định huyết áp để ngăn ngừa triệu chứng tăng hay tụt huyết áp trong lúc thực hiện. Chỉ khi huyết áp bình thường trong mức cho phép, Bác sĩ tiến hành các bước đầu trong quá trình cấy ghép trụ Implant.

Lưu ý sau khi trồng Implant cho người bị cao huyết áp

Lưu ý sau khi trồng Implant cho người bị cao huyết áp

Sau khi cấy ghép Implant, Cô Chú, Anh Chị cần thay đổi những thói quen sinh hoạt không tốt giúp trụ Implant mau chóng tích hợp, vết thương mau lành:

 • Duy trì lối sống lành mạnh: Cô Chú, Anh Chị nên từ bỏ những thói quen không tốt, gây hại cho sức khỏe như uống rượu bia, hút thuốc lá... Nếu đang bị thừa cân, không nên ăn đồ dầu mỡ, đồ chiên rán, khó tiêu hóa, trong thực đơn nên giảm muối. Bên cạnh đó, với người cao tuổi hãy kết hợp đồng thời nghỉ ngơi, tập thể dục và duy trì luyện tập nhẹ nhàng.

 • Phối hợp với Bác sĩ điều trị theo dõi sức khỏe răng miệng và bệnh lý sau trồng Implant: Cô Chú, Anh Chị theo dõi sát sao tình hình sức khỏe và vết thương sau khi cấy ghép Implant. Nếu thấy sưng đau bất thường nhiều ngày không khỏi, Cô Chú, Anh Chị nên tới ngay Nha khoa để được thăm khám.

 • Quay lại Nha khoa thăm khám theo lịch hẹn với Bác sĩ và sau khi cấy ghép Implant thành công, Cô Chú, Anh Chị nên duy trì thói quen thăm khám răng định kỳ từ 3 - 6 tháng/ lần tại Nha khoa uy tín. Việc duy trì tái khám để Bác sĩ thăm khám và theo dõi sát sao tình hình sức khỏe răng miệng, đảm bảo phục hồi răng thành công.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề