Nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu? Yếu tố ảnh hưởng

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Nhịp tim là một trong những dấu hiệu sinh tồn quan trọng, thể hiện số lần tim đập trong một phút. Nhận biết được nhịp tim bình thường và các yếu tố ảnh hưởng sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị có nhận thức rõ hơn về sức khỏe tim mạch và có biện pháp bảo vệ phù hợp.

Nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim bình thường là lúc tim bơm một lượng máu ít nhất cần thiết khi cơ thể đang nghỉ ngơi, không tập thể dục, ở trạng thái bình tĩnh và không mắc bệnh lý. Nhịp tim của người bình thường sẽ dao động từ 60 đến 100 lần/phút và có thể biến đổi theo từng phút. Tuổi tác và tình trạng sức khỏe tổng quát cũng đóng vai trò quan trọng, dẫn đến sự khác biệt về nhịp tim bình thường ở mỗi người.

Nếu có bệnh lý hoặc chấn thương làm ảnh hưởng đến tim, các cơ quan sẽ không nhận đủ máu để hoạt động bình thường. Người có sức khỏe tốt thường có nhịp tim bình thường thấp hơn. Ví dụ, các vận động viên có thể có nhịp tim nghỉ ngơi từ 40-60 lần/phút hoặc thấp hơn.

Nhịp tim cao hoặc thấp bất thường có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu?

Kiểm tra nhịp tim và huyết áp của Cô Chú, Anh Chị như thế nào?

Có nhiều cách để kiểm tra nhịp tim và huyết áp, bao gồm:

  • Đo mạch bằng tay: Đặt hai ngón tay giữa cổ tay và khuỷu tay, ấn nhẹ để cảm nhận nhịp đập của tim. Đếm số lần mạch đập trong 1 phút.

  • Sử dụng máy đo huyết áp: Sử dụng dụng cụ đo huyết áp cơ học hoặc máy đo huyết áp tự động đo nhịp tim và huyết áp của bạn.

  • Khám bác sĩ: Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để đo nhịp tim và huyết áp chính xác.

Kiểm tra nhịp tim và huyết áp của Cô Chú, Anh Chị như thế nào?

Nhịp tim bình thường theo độ tuổi là bao nhiêu?

Nhịp tim bình thường thay đổi tuỳ theo độ tuổi, sẽ có sự khác nhau về nhịp tim ở trẻ em bình thường so với người lớn.

Nhịp tim bình thường của trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, nhịp tim trung bình sẽ dao động từ 120 đến 160 lần/phút. Khi trẻ phát triển, nhịp tim sẽ dần giảm. Khoảng 1 tuổi, nhịp tim lúc nghỉ ngơi của trẻ thường là từ 80 đến 130 lần/phút và khi trẻ đạt đến 7 tuổi, nó giảm xuống khoảng 70 đến 110 lần/phút. Tuy nhiên, ở một số trường hợp khi trẻ vui chơi hoặc chạy nhảy quá nhiều hay vận động mạnh nhịp tim có thể tăng lên 220 lần/phút.

Vì vậy, để đo được nhịp tim bình thường của trẻ một cách chính xác, nên thực hiện đo lường khi bé đang ở trạng thái nghỉ ngơi, không vận động, không khóc hoặc không bị kích động. Tương tự như người lớn, khi bé ngủ sâu, nhịp tim của bé cũng sẽ giảm xuống dưới mức bình thường.

Nhịp tim bình thường của người lớn

Nhịp tim của người từ 15 tuổi trở lên khi đang ở trạng thái bình thường, không tập thể dục, không vận động mạnh hoặc không bị kích động thường nằm trong khoảng 60-100 lần mỗi phút.

Tuy nhiên, một số người như các vận động viên thể lực và những người trẻ có sức khỏe tốt, thường xuyên tham gia vào hoạt động thể chất có nhịp tim dưới 60 lần mỗi phút vẫn được coi là bình thường.

Nhịp tim bình thường của người trung niên

Nhịp tim bình thường của người trung niên thường giảm theo sự lão hóa tự nhiên của cơ thể. Đối với người trên 65 tuổi, nhịp tim trung bình thường nằm trong khoảng từ 60 đến 76 lần/phút.

Dù ở bất kỳ độ tuổi nào, nhịp tim bình thường cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau như nhiệt độ, tình trạng cảm xúc, trạng thái cơ thể, việc sử dụng thuốc và các bệnh lý mạn tính.

Bảng nhịp tim bình thường (trung bình) theo độ tuổi

Dưới đây là bảng chỉ số nhịp tim bình thường (trung bình) theo độ tuổi của Viện Y tế Quốc gia Mỹ:

Độ tuổi

Nhịp tim bình thường (lần/phút)

Trẻ sơ sinh (0-1 tháng)

100-160

Trẻ sơ sinh (1-12 tháng)

80-140

Trẻ em (1-3 tuổi)

80-120

Trẻ em (4-7 tuổi)

70-110

Trẻ em (8-12 tuổi)

60-100

Người lớn (13-17 tuổi)

60-90

Người lớn (18-65 tuổi)

60-100

Người cao tuổi (trên 65 tuổi)

60-90

Giới hạn tối đa của nhịp tim

Giới hạn tối đa của nhịp tim được tính theo công thức: 220 - độ tuổi. Ví dụ, nếu Cô Chú, Anh Chị 30 tuổi, giới hạn tối đa của nhịp tim là 190 lần/phút. Nhịp tim cao hơn mức này có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Một số dạng nhịp tim đập nhanh cần lưu ý

Nhiều người thắc mắc không biết nhịp tim 150 lần/phút có sao không. Thực tế, nhịp tim nhanh là khi tim đập trên 100 lần/phút. Trường hợp nhịp tim tăng đột ngột kèm theo ngất xỉu hoặc chóng mặt hay đánh trống ngực liên hồi, người bệnh nên đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Ngoài ra, nhịp tim đập nhanh là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến loạn nhịp tim hoặc do tình trạng sức khỏe, nhịp tim tăng khi tập thể dục hoặc cơ thể đang bị nhiễm trùng.

Giới hạn tối đa của nhịp tim

Lý do nhịp tim đập nhanh hoặc chậm

Nhịp tim đập nhanh hay chậm do nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau:

Lý do nhịp tim đập nhanh

Có nhiều nguyên nhân gây nhịp tim nhanh như tâm trạng lo lắng, căng thẳng, thiếu máu, sốt, hút thuốc lá, tiêu thụ rượu, và lạm dụng caffein. Ngoài ra, còn do các nguyên nhân khác như:

  • Các vấn đề liên quan đến nội tiết tố, như vấn đề với tuyến giáp.

  • Mất cân bằng điện giải ở cơ thể.

  • Hoạt động tập thể dục ở mức độ cường độ cao.

  • Tác dụng phụ của các loại thuốc.

  • Sử dụng các chất gây nghiện như cocain.

Lý do nhịp tim đập chậm

Nhịp tim chậm khi chỉ số nhịp tim xuống dưới 60 lần/phút. Điều này bình thường đối với một số người như các vận động viên, thanh niên khỏe mạnh, cân đối hoặc những người sử dụng thuốc như thuốc chẹn beta.

Tuy nhiên, nhịp tim chậm có thể không bình thường đối với một số người, đặc biệt nếu kèm theo cảm giác muốn ngất xỉu, mệt mỏi hoặc chóng mặt. Trong trường hợp này, người bệnh cần đến thăm khám tại bệnh viện để được bác sĩ theo dõi và chẩn đoán.

Các nguyên nhân gây ra nhịp tim chậm bao gồm các tác dụng phụ của thuốc, mất cân bằng điện giải, ngưng thở khi ngủ, tuổi tác và các vấn đề về hệ thống dẫn truyền của tim.

Lý do nhịp tim đập nhanh hoặc chậm
Nguyên nhân tim đập nhanh do nhiều các yếu tố liên quan đến tâm trạng

Yếu tố nào ảnh hưởng đến nhịp tim

Nhịp tim, hoặc nhịp đập của trái tim, có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, có thể thay đổi tùy theo từng người và hoàn cảnh. Dưới đây là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhịp tim:

Thiếu hoạt động thể chất

Tập luyện thể dục thường xuyên giúp tim hoạt động tốt hơn, nguyên do là tập luyện giúp máu lưu thông và tuần hoàn tốt hơn. Ngược lại, người ít vận động hay béo phì khiến tim đập nhanh hơn vì tim cần co bóp nhiều hơn để bơm máu đi.

Căng thẳng

Khi trong trạng thái nghỉ ngơi, tim vẫn đập nhanh có thể là do Cô Chú, Anh Chị đang căng thẳng. Căng thẳng kéo dài không tốt cho tim về lâu dài.

Sử dụng thuốc

Việc sử dụng thuốc cũng có thể làm thay đổi nhịp tim. Các thuốc chẹn beta giúp giãn mạch và khiến tim đập chậm hơn.

Nhiệt độ môi trường

Khi nhiệt độ hoặc độ ẩm tăng lên, tim có thể bơm máu nhiều hơn, dẫn đến nhịp tim tăng lên.

Rối loạn tuyến giáp

Bệnh nhân bị suy giáp có thể làm chậm nhịp tim, ngược lại, bệnh nhân bị cường giáp luôn bị tăng nhịp tim. Vì vậy, hoạt động của tuyến giáp ảnh hưởng khá lớn đến nhịp tim.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến nhịp tim
Rối loạn tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến nhịp tim

Mất răng tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh tim có liên quan đến các vi khuẩn ở vùng nướu bị sưng hoặc viêm nhiễm. viêm nha chu. Khi mất răng, vị trí vùng nướu sẽ khó được làm sạch, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng. Lâu ngày sẽ gây viêm mạch máu và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Thay đổi tư thế

Di chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng có thể làm tăng mạch một chút, nhưng sau vài phút, nó sẽ trở lại bình thường.

Mất nước

Mất nước khiến cơ thể bị rối loạn cân bằng điện giải, điều này khiến nhịp tim tăng lên. Việc mất một số khoáng chất như canxi, magie và kali cũng khiến nhịp tim tăng lên.

Dùng quá nhiều caffein

Caffein gây hưng phấn và làm tăng nhịp tim. Sau khi sử dụng đồ uống tăng lực hoặc 1 ly cà phê, nhịp tim sẽ tăng cao.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể gây ảnh hưởng đến nhịp tim và làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.

Sử dụng một số loại thuốc theo chỉ định cũng sẽ ảnh hưởng đến nhịp tim

Cần làm gì khi nhịp tim đập nhanh?

Để nhịp tim quay trở lại trang thái bình thường cần sẽ làm những gì? Dưới đây là một số biện pháp giúp tim trở về trạng thái bình thường khi tim đập nhanh.

Uống đủ nước để cân bằng điện giải

Đảm bảo cơ thể bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, khi vận động cũng nên uống nhiều nước để bù điện giải.

Làm mát cơ thể để giảm nhịp tim

Nhiệt độ cơ thể tăng cao cũng khiến tim phải hoạt động nhiều hơn bình thường Để nhịp tim trở về bình thường, Cô Chú, Anh Chị nên di chuyển đến nơi có bóng mát và làm mát cơ thể bằng cách uống nước, ăn hoa quả và mặc đồ thoáng mát.

Tránh xa chất kích thích

Những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây tăng nhịp tim. Vì vậy, Cô Chú, Anh Chị có vấn đề về sức khỏe tim mạch nên tránh xa rượu bia và thuốc lá.

Tập thể dục

Cô Chú, Anh Chị có bệnh lý về nhịp tim nên thường xuyên luyện tập các môn như đạp xe, tập thiền, yoga, đi bộ,... để cải thiện tình trạng.

Thư giãn để tim đập chậm lại

Khi tim đập quá nhanh một cách đột ngột, nên tìm một nơi thoải mái để ngồi hoặc nằm nghỉ trong tư thế thả lỏng. Hít thở sâu và cố gắng để tinh thần thoải mái. Đây là một cách tự nhiên và hiệu quả để giảm nhịp tim.

Cần làm gì khi nhịp tim đập nhanh?
Khi tim đập nhanh cần thư giãn để tim đập chậm lại

Cách tốt nhất để giữ cho trái tim luôn khỏe

Cách tốt nhất để duy trì sức khỏe tim mạch là thực hiện một lối sống lành mạnh và áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Điều này bao gồm việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối và giàu chất dinh dưỡng, kết hợp với việc thực hiện hoạt động vận động đều đặn.

Cùng với đó, quản lý căng thẳng và lo âu thông qua các kỹ thuật thư giãn cũng rất quan trọng. Giữ cân nặng ở mức lý tưởng, kiểm soát huyết áp và đường huyết, cũng như thực hiện các kiểm tra y tế định kỳ và xét nghiệm tim mạch sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn và điều trị kịp thời.

Cuối cùng, đảm bảo có giấc ngủ đủ giờ và chất lượng tốt là yếu tố không thể bỏ qua để cải thiện sức khỏe tim mạch.

Cách tốt nhất để giữ cho trái tim luôn khỏe
Thực hiện lối sống lành mạnh giúp tim luôn khỏe mạnh

Người có dấu hiệu nhịp tim bất thường theo độ tuổi nên đến gặp bác sĩ khi nào?

Cô Chú, Anh Chị thường xuyên có nhịp tim bất thường và kèm theo các triệu chứng như đau ngực, khó thở, chóng mặt hoặc ngất xỉu, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề tim mạch nghiêm trọng. Trong trường hợp này, việc đến gặp bác sĩ để kiểm tra và chẩn đoán sớm.

Thứ hai, nếu nhịp tim bất thường không cải thiện sau khi Cô Chú, Anh Chị đã thực hiện các biện pháp thay đổi lối sốngviệc đến gặp bác sĩ sẽ giúp xác định nguyên nhân cụ thể và lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Cuối cùng, nếu Cô Chú, Anh Chị cảm thấy lo lắng hoặc không chắc chắn về nhịp tim của mình, hãy đến thăm bác sĩ. Việc này sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị nhận được sự đánh giá chuyên sâu và cung cấp những thông tin cần thiết để giải quyết mọi lo lắng và bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình một cách toàn diện.

Người có dấu hiệu nhịp tim bất thường theo độ tuổi nên đến gặp bác sĩ khi nào?
Khi nhịp tim đập bất thường mà không có dấu hiệu thuyên giảm, Cô Chú, Anh Chị cần thăm khám bác sĩ

Đối tượng có vấn đề tim mạch có trồng răng Implant được không?

Cô Chú, Anh Chị có vấn đề tim mạch có thể thực hiện cấy ghép Implant Tuy nhiên, quá trình cấy ghép Implant cho Cô Chú, Anh Chị mắc bệnh tim cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nghiệm trọng của bệnh, loại thủ thuật Implant và sức khoẻ tổng thể Vì vậy, trước khi cấy ghép Implant, Cô Chú, Anh Chị có vấn đề tim mạch cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa tim mạch để đánh giá nguy cơ và lợi ích của quá trình điều trị.

Cô Chú, Anh Chị cũng cần thực hiện các xét nghiệm để đảm bảo tình trạng sức khỏe và lựa chọn nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant có uy tín và kinh nghiệm.

Vì sao cần đo huyết áp trước khi trồng răng implant?

Trước khi tiến hành trồng răng Implant, đặc biệt là đối với người trung niên và người cao tuổi, người có bệnh tim việc kiểm tra huyết áp là bước quan trọng để đảm bảo an toàn cho quá trình điều trị. Nếu phát hiện người có chỉ số huyết áp cao, các bác sĩ sẽ lập kế hoạch kiểm soát cụ thể.

Ngoài ra, tâm trạng lo lắng và căng thẳng thường gặp trước quá trình trồng răng Implant có thể ảnh hưởng đến huyết áp của người bệnh. Do đó, việc giảm căng thẳng và lo lắng cho khách hàng trước khi thực hiện quá trình trồng răng Implant là cực kỳ quan trọng để đảm bảo sự thuận lợi và an toàn cho quá trình can thiệp.

Nhịp tim đập nhanh có ảnh hưởng đến quá trình trồng răng Implant không?

Trong quá trình trồng răng Implant, tâm trạng lo lắng và căng thẳng thường là điều không tránh khỏi đối với Cô Chú, Anh Chị. Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh tim mạch, căng thẳng có thể dẫn đến huyết áp cao, nhịp tim tăng nhanh, khó thở và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Nhịp tim tăng cũng có thể gây áp lực máu không ổn định trong các thành mạch, ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép răng.

Tuy nhiên, với điều kiện rằng bệnh tim mạch đã được kiểm soát và ổn định, Cô Chú, Anh Chị vẫn có thể thực hiện quá trình trồng răng Implant một cách an toàn và hiệu quả.

Làm thế nào để giữ nhịp tim trạng thái bình thường trước khi cấy ghép Implant?

Để giữ cho nhịp tim ở trạng thái bình thường trước khi cấy ghép Implant, Cô Chú, Anh Chị có thể thực hiện một số biện pháp.

Đầu tiên, thực hiện các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu, thiền, và yoga để giảm căng thẳng và lo lắng. Tiếp theo, tập thể dục đều đặn như đi bộ, đạp xe, hoặc bơi lội để tăng cường sức khỏe tim mạch. Đảm bảo Cô Chú, Anh Chị ngủ đủ giấc và giấc ngủ chất lượng cũng rất quan trọng. Hạn chế tiêu thụ caffeine và nicotine cũng giúp duy trì nhịp tim ổn định. Trước khi điều trị, thực hiện các kỹ thuật giảm căng thẳng như hít thở sâu, thiền, hoặc yoga để giảm căng thẳng và duy trì nhịp tim ổn định. Điều này sẽ giúp chuẩn bị tốt nhất cho quá trình cấy ghép Implant.

zUT-z3EI-io

Cô Chú, Anh Chị lựa chọn nha khoa chuyên sâu cho người trung niên để thực hiện trồng răng Implant. hình10: Cần giữ nhịp tim ở trạng thái bình thường trước khi cấy ghép Implant

Dr. Care Implant Clinic - Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên

Dr. Care - Implant Clinic là nha khoa đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh chuyên sâu về trồng răng Implant. Với kinh nghiệm phong phú, đội ngũ y tế tại Dr. Care đã thực hiện thành công hơn 3000 ca trồng răng cho người trung niên mất răng.

Đội ngũ chuyên môn tại Dr. Care đã được khẳng định thông qua số lượng lớn khách hàng đã được điều trị thành công. Điều này chứng tỏ khả năng xử lý hiệu quả những trường hợp phức tạp và đáp ứng tốt nhu cầu của người trung niên về mất răng.

Nha khoa Dr. Care sử dụng các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến nhất trong lĩnh vực trồng răng Implant. Không chỉ tập trung vào việc trồng răng Implant, Dr. Care còn đặc biệt quan tâm đến việc phục hình răng một cách tự nhiên và thẩm mỹ. Đồng thời, nha khoa còn áp dụng các phương pháp ghép xương hiện đại để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc trồng răng thành công.

3ouLWVN4Na4

Với từng trường hợp, Dr. Care sử dụng các kỹ thuật và công nghệ hiện đại nhằm cải thiện tình trạng tiêu xương và tạo điều kiện tốt nhất cho việc trồng răng Implant. Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp và tận tâm, đảm bảo sự thoải mái và tự tin cho khách hàng trong quá trình điều trị.

Dr. Care cũng tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình vệ sinh và tiêu chuẩn chất lượng y tế nhằm đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về vệ sinh và an toàn trong môi trường nha khoa trong suốt quá trình điều trị.

Với đội ngũ bác sĩ tốt nghiệp từ Đại học Y Dược TP.HCM chuyên ngành Răng Hàm Mặt và có 7-10 năm kinh nghiệm cấy ghép Implant thành công cho các Cô Chú, Anh Chị ở độ tuổi trung niên. Dr. Care luôn thăm khám cho Cô Chú, Anh Chị để xác định sức khoẻ tổng thể. Nếu Cô Chú, Anh Chị có các bệnh lý tim mạch hay các bệnh viêm nhiễm khác liên quan, Dr. Care đáp ứng về các quy trình xét nghiệm và đội ngũ bác sĩ Chuyên khoa để theo dõi Cô Chú, Anh Chị trong suốt quá trình trồng răng Implant.

Dr. Care Implant Clinic - Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên

Dr. Care - Implant Clinic là địa chỉ uy tín và đáng tin cậy nhất cho người trung niên muốn trồng răng Implant tại Việt Nam. Với kinh nghiệm trong việc điều trị mất răng ở người trung niên, Dr. Care cam kết mang lại những kết quả tốt nhất và một nụ cười tự tin trở lại cho khách hàng.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề