Nguyên nhân và cách xử lý răng bị mẻ tại nhà

Bài viết được kiểm định bởi Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Mục lục nội dung

Tình trạng mẻ răng gây cảm giác ê buốt, đau nhức kéo dài. Vậy nguyên nhân gây mẻ răng và cách xử lý răng bị mẻ tại nhà như thế nào?

Răng bị mẻ dẫn đến răng bị đau nhức, ê buốt, nhất là khi ăn uống. Mẻ răng nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh lý về răng miệng vô cùng nguy hiểm. Do vậy, tìm hiểu nguyên nhân và có cách xử lý răng bị mẻ tại nhà phù hợp là điều rất cần thiết giúp hạn chế những hậu quả do mẻ răng gây ra.

1. Nguyên nhân gây mẻ răng

Nguyên nhân gây mẻ răng có thể là:

  • Chấn thương: Hàm va chạm mạnh vào một vật cứng hoặc có lực từ bên ngoài tác động vào gây nứt, mẻ răng.

  • Nghiến răng: Thói quen nghiến răng thường xuyên khi ngủ khiến răng bị mài mòn, yếu đi và dễ bị nứt, mẻ.

  • Cắn vật cứng: Khi bạn cố nhai hoặc cắn thức ăn quá cứng hoặc dùng răng để cắn, nạy đồ vật cứng cũng có thể gây ra tình trạng nứt, mẻ ở răng.

  • Bị mài mòn: Khi dùng những thực phẩm có tính axit cao như dưa chua, cam, chanh, dâu tây, cà phê, rượu... răng sẽ bị mài mòn tự nhiên, yếu và nhạy cảm hơn.

  • Thiếu Canxi: Ăn uống không điều độ và đầy đủ chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng thiếu hụt Canxi ở răng, khiến răng dễ gãy, vỡ khi ăn nhai.

  • Bệnh lý: Nếu răng đang bị sâu, viêm nha chu, viêm tuỷ...thì răng cũng nhạy cảm hơn bình thường, dễ gây sứt mẻ khi nhai thức ăn.

2. Những nguy hại khi răng bị mẻ

Răng bị mẻ rất nhạy cảm, yếu hơn so với các răng kế cận, gây nhiều khó khăn trong quá trình ăn nhai, đặc biệt với những răng đảm nhận chức năng quan trọng như răng cấm, răng nanh... Thức ăn trong quá trình nhai nếu không được nghiền nhỏ, khiến dạ dày, ruột phải hoạt động nhiều và mạnh hơn. Lâu ngày, gây ra một số bệnh tiêu hóa.

Tình trạng sứt mẻ ở răng rất dễ tiếp diễn do các mảng nứt ở răng khá yếu. Nguy hiểm hơn nếu trong quá trình ăn nhai, 1 mảnh răng nhọn vỡ ra và trôi theo thức ăn xuống các cơ quan tiêu hoá. Nếu chiếc răng bị mẻ là răng nanh hoặc răng cửa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của cả hàm và gây cản trở khi phát âm những âm cần bật hơi như “th”, “ph”, “s”...

Răng bị nứt, mẻ có thể làm lộ ngà răng, khiến răng bị nhạy cảm, đau nhức do các kích thích từ bên ngoài đi vào các ống dẫn nhỏ li ti trên ngà răng. Ngoài ra, việc để lộ 1 phần của răng cũng khiến răng dễ bị vi khuẩn xâm nhập và hình thành các bệnh lý như sâu răng, viêm tuỷ, viêm nha chu, áp xe răng...Hậu quả là gây mất răng hoàn toàn và phá huỷ đến các răng kế cận.

răng bị mẻ

Nứt, mẻ răng sẽ rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

3. Cách xử lý răng bị mẻ tại nhà

Khi cảm thấy đau nhức hoặc cảm nhận răng vừa mới bị nứt, mẻ, bạn có thể xử lý như sau:

Khạc nhổ mảnh vỡ ra ngoài:

Nhổ các mảnh răng vỡ ra ngoài hoặc nhổ cả miếng thức ăn đang nhai có lẫn mảnh vỡ. Tránh tiếp tục nhai có thể khiến các mảnh vỡ làm tổn thương nướu. Bạn cũng không nên nuốt miếng thức ăn đang nhai bởi lúc này vẫn còn mảnh vỡ lẫn vào, sẽ gây nguy hiểm nếu mảnh vỡ sắc nhọn trôi theo thức ăn xuống các cơ quan tiêu hoá.

Không chạm vào gờ răng bị mẻ:

Không tự ý kiểm tra gờ răng bị mẻ bằng lưỡi hoặc tay, vì lúc này gờ răng khá bén, có khả năng làm đứt tay hoặc tổn thương lưỡi, nướu bên trong. Việc bạn nên làm lúc này là đặt 1 cục bông gòn vào phần răng bị vỡ rồi cắn chặt để tránh phần còn lại của chiếc răng mẻ tiếp xúc với các mô mềm xung quanh cũng như vi khuẩn và thức ăn ngấm vào gây nhiễm trùng.

Giữ lại các mảnh răng vỡ:

Có thể Bác sĩ sẽ cần các mảnh vỡ để gắn lại vào răng. Hãy thu gom và giữ lại các mảnh vỡ, bảo quản chúng trong hộp kín với 1 ít sữa hoặc nước bọt. Bạn không nên tự ý gắn lại các mảnh vỡ vào răng, vì nếu không có thiết bị nha khoa chuyên dụng, có thể khiến bạn bị tổn thương nướu.

Súc miệng:

Khi răng bị vỡ, mẻ, phần còn lại của răng sẽ bị lộ ra ngoài, đó có thể là ngà răng, tuỷ răng hoặc phần nướu bên trong. Những phần này nếu bị vi khuẩn xâm nhập rất sẽ dễ tổn thương và nhiễm trùng. Do đó sau khi lấy hết các mảnh vỡ ra ngoài, bạn nên súc miệng lại thật sạch bằng nước muối loãng (nước muối sinh lý) rồi cắn lại 1 cục bông gòn mới.

Hẹn gặp Bác sĩ:

Điều quan trọng cần làm sau khi phát hiện răng bị mẽ là lên lịch hẹn gặp Bác sĩ. Bạn nên đến Bác sĩ càng sớm càng tốt để kịp thời xử lý những gờ răng sắc nhọn cũng như giảm thiểu khả năng các mô răng hở bị vi khuẩn xâm nhập, gây ra các bệnh lý về răng miệng.

Che phủ gờ răng sắc nhọn:

Nếu chưa thể đến gặp Bác sĩ ngay, hãy dùng sáp nha khoa (hoặc kẹo cao su không đường) để che phủ các gờ răng sắc nhọn tạm thời để tránh khả năng gây tổn thương đến các mô mềm bên trong miệng. Bạn có thể tìm mua sáp nha khoa ở các hiệu thuốc Tây.

Cẩn thận trong ăn uống:

Hãy cận thận trong các bữa ăn để tránh làm tổn thương phần răng còn lại. Bạn nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng như súp, cháo, bột, sinh tố... Tránh dùng những thực phẩm cứng, dai, dẻo, chua, cay, quá nóng hoặc quá lạnh. Hạn chế dùng phần hàm có chiếc răng bị vỡ để nhai để tránh việc gờ răng sắc nhọn có thể làm tổn thương nướu và lưỡi.

Tìm hiểu về các phương pháp điều trị:

  • Mài răng: Nếu chiếc răng của bạn chỉ bị vỡ 1 mảnh rất nhỏ thì khả năng cao phần gờ răng bị vỡ sẽ được mài nhẵn và đánh bóng. Việc mài răng sẽ ngăn ngừa khả năng những gờ nhọn có thể làm tổn thương các mô mềm trong miệng.

  • Trám lại vết nứt: Nếu đó chỉ là những vết nứt không quá sâu, răng của bạn sẽ được Bác sĩ trám lại bằng Amalgam bạc hoặc Plastic. Miếng trám này sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn và thức ăn đọng lại bên trong vết nứt gây viêm nhiễm, sâu răng.

răng bị mẻ

Nếu chỉ có những vết nứt trên bề mặt, răng sẽ được xử lý bằng phương pháp trám răng thông thường

  • Gắn lại mảnh vỡ: Nếu răng bị mẻ 1 mảng lớn nhưng chưa gây hở chân răng hoặc tuỷ răng thì Bác sĩ có thể hàn gắn lại mảnh vỡ bằng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể thực hiện khi mảnh vỡ răng không bị sâu, được bảo quản tốt và chưa có dấu hiệu bị hỏng.

  • Nhổ và trồng răng mới: Nếu răng bị vỡ 1 mảng lớn gây hở tuỷ hoặc bị tổn thương nghiêm trọng, không còn khả năng phục hồi, Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng và trồng răng mới. Có nhiều phương pháp phục hình răng bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên để ngăn ngừa triệt để những nguy hại về lâu dài do không có chân răng gây tiêu hõm xương hàm, trồi răng đối diện..., thì phương pháp cấy ghép Implant là lựa chọn tốt nhất.

4. Cấy ghép Implant là gì?

Đây là phương pháp phục hình răng đã mất tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay. Để thực hiện phương pháp này, Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép 1 trụ Implant được làm từ Titanium vào xương hàm. Sau khi trụ Implant tích hợp với xương hàm, Bác sĩ sẽ gắn khớp nối Abutment có gắn răng sứ phục hình lên trên.

răng bị mẻ

Trồng răng Implant giúp phục hồi toàn diện các chức năng, thẩm mỹ của răng

Trụ Implant thay thế chân răng thật, tác động lực nhai lên xương hàm, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm. So với các phương pháp phục hình răng khác như cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp, răng Implant có tuổi thọ trung bình cao hơn, lên đến hơn 20 năm, có thể là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

Khi bị mẻ, vỡ răng, bạn nên áp dụng ngay các cách xử lý răng bị mẻ tại nhà để bảo vệ tốt phần răng còn lại cũng như hạn chế những tổn thương đến răng khác và mô mềm xung quanh. Tốt nhất, bạn nên đến phòng khám nha khoa uy tín ngay sau đó, vì nếu thời gian điều trị càng sớm thì khả năng phục hồi và bảo tồn răng càng cao.

5. Thông tin liên hệ Dr. Care

Để tìm hiểu về phương pháp cấy ghép Implant, hãy liên hệ với Dr. Care Implant Clinic – Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant đầu tiên dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam ngay hôm nay.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Hotline tư vấn MIỄN PHÍ: 0909 47 8910 (Ms Song Vân).

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Nguy cơ mắc bệnh tiêu hoá do mất răng lâu năm

Nguy cơ mắc bệnh tiêu hoá do mất răng lâu năm

Nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa do mất răng lâu năm rất cao bởi thức ăn không được nghiền nhỏ khi ăn nhai khiến dạ dày, ruột phải hoạt động nhiều, quá tải.

Top 5 nguyên nhân gây đau răng phổ biến hiện nay

Top 5 nguyên nhân gây đau răng phổ biến hiện nay

Đau răng là một trong các vấn đề về răng miệng phổ biến, ảnh hưởng nhiều đến công việc và sinh hoạt. Vậy nguyên nhân gây đau răng và cách điều trị như thế nào?

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề

top-banner