Triglyceride là gì? Chỉ số triglyceride cao có nguy hiểm không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Chỉ số Triglyceride là một trong những chỉ số quan trọng của cơ thể và được sử dụng trong chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến tim mạch và các căn bệnh khác. Vậy chỉ số triglyceride cao có nguy hiểm không và cần làm gì khi chỉ số triglyceride tăng cao?

Chỉ số triglyceride là gì?

Triglyceride (hay còn gọi là chất béo trung tính) là một loại chất béo chính mà cơ thể dùng để lưu trữ năng lượng và cung cấp năng lượng giữa các bữa ăn. . Khi Cô Chú, Anh Chị ăn nhiều calo hơn mức cơ thể cần sử dụng, lượng calo dư thừa sẽ được chuyển đổi thành triglyceride và lưu trữ trong các tế bào mỡ. Khi cần năng lượng, cơ thể sẽ giải phóng triglyceride và chuyển hóa thành axit béo.

Chỉ số triglyceride là một trong những chỉ số quan trọng trong xét nghiệm mỡ máu. Mức triglyceride cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, xơ gan, nặng hơn là viêm tuỵ cấp.

Chỉ số triglyceride cao là một vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 20% người trưởng thành ở Việt Nam.

Chỉ số triglyceride là gì?
Chỉ số triglyceride cao là một chỉ số giúp xét nghiệm mỡ máu

Chỉ số triglyceride chẩn đoán bệnh gì?

Chỉ số triglyceride giúp chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Mức độ triglyceride cao thường đi kèm với các triệu chứng và bệnh lý rối loạn chuyển hóa.

Một trong những bệnh lý phổ biến liên quan đến mức độ triglyceride cao là rối loạn mỡ máu. Mức triglyceride tăng cao có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tim, gan và các cơ quan khác. Điều này thường được chẩn đoán thông qua các chỉ số như triglyceride, cholesterol toàn phần, LDL - cholesterol và HDL - cholesterol.

Bên cạnh đó, mức triglyceride cao cũng có thể là một yếu tố gây ra tăng huyết áp, khiến cho dòng máu chảy qua mạch máu trở nên khó khăn, gây ra nguy cơ tăng huyết áp và các biến chứng liên quan.

Các bệnh lý tim mạch, bao gồm bệnh mạch vành, cũng thường được liên kết với mức triglyceride cao. Sự tích tụ của triglyceride có thể dẫn đến sự chít hẹp của mạch máu, gây ra các vấn đề về tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột tử.

Ngoài ra, gan nhiễm mỡ và viêm tụy cũng có thể xuất phát từ mức độ triglyceride cao.

Chỉ số triglyceride chẩn đoán bệnh gì?
Chỉ số triglyceride giúp chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Giá trị của chỉ số triglyceride và cách đọc kết quả

Giá trị của chỉ số triglyceride được chia thành các nhóm sau:

 • Bình thường: Dưới 1,7 mmol/L (150 mg/dL)

 • Khá cao: 1,7 - 2,2 mmol/L (150 - 200 mg/dL)

 • Cao: 2,2 - 5,6 mmol/L (200 - 500 mg/dL)

 • Rất cao: Trên 5,6 mmol/L (500 mg/dL)

Nếu chỉ số triglyceride của Cô Chú, Anh Chị nằm ở mức khá cao, Cô Chú, Anh Chị nên thay đổi lối sống để giảm mức triglyceride. Nếu chỉ số triglyceride cao hoặc rất cao, Cô Chú, Anh Chị cần phải gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

Giá trị của chỉ số triglyceride và cách đọc kết quả
Nếu chỉ số triglyceride cao hoặc rất cao, Cô Chú, Anh Chị cần phải gặp bác sĩ

Yếu tố tác động đến việc đánh giá chỉ số Triglyceride

Dưới đây là một số yếu tố tác động đến việc đánh giá chỉ số Triglycerid như:

 • Thức ăn:. Việc tiêu thụ cà phê, rượu bia hoặc thức ăn giàu chất béo trước khi làm xét nghiệm có thể làm thay đổi kết quả. Do đó, việc nhịn ăn trước khi thực hiện xét nghiệm là cần thiết để đảm bảo kết quả chính xác.

 • Thuốc: Việc sử dụng thuốc lợi tiểu, corticosteroid, thuốc ngừa thai và một số loại thuốc khác có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm.

 • Cơ sở y tế: Mỗi phòng xét nghiệm có thể sử dụng các trị số tham chiếu khác nhau, điều này có thể dẫn đến sự không nhất quán trong việc đánh giá kết quả. Tuy nhiên, sự chênh lệch thường không đáng kể.

 • Các yếu tố khác như thai kỳ, cơ địa, chế độ ăn uống hàng ngày, và các bệnh lý khác cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ triglyceride trong máu.

Yếu tố tác động đến việc đánh giá chỉ số Triglyceride
Có nhiều yếu tố tác động đến việc đánh giá chỉ số Triglyceride

Triglyceride khác với cholesterol như thế nào?

Triglyceride và cholesterol đều là hai loại mỡ máu quan trọng, nhưng chúng phục vụ cho các chức năng khác nhau trong cơ thể. Triglyceride, loại chất béo trung tính, thường được sử dụng để dự trữ năng lượng. Khi cơ thể cần, triglyceride được giải phóng từ tế bào mỡ và chuyển đổi thành năng lượng. Ngoài ra, triglyceride cũng tham gia vào việc cung cấp chất bảo vệ cho các cơ quan và mô, hỗ trợ hoạt động của cơ thể.

Trái lại, cholesterol đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì cấu trúc của màng tế bào. Nó là một thành phần chính của màng tế bào và giúp duy trì tính linh hoạt và chức năng của chúng. Ngoài ra, cholesterol còn tham gia vào việc hỗ trợ hoạt động của tế bào sợi thần kinh và là nguyên liệu cho việc sản xuất một số loại hormone và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Triglyceride khác với cholesterol như thế nào?
Triglyceride và cholesterol đều là hai loại mỡ máu quan trọng, nhưng chúng phục vụ cho các chức năng khác nhau trong cơ thể.

Triglyceride cao gây ảnh hưởng cho sức khỏe như thế nào?

Khi chỉ số triglyceride cao đồng nghĩa với việc cơ thể đang tích tụ một lượng triglyceride quá nhiều.,... Vì vậy, những Cô Chú, Anh Chị có chỉ số triglyceride cao từ 200 mg/dL cần phải được điều trị và có biện pháp kiểm soát lượng triglyceride.

Chỉ số triglyceride trong máu bao nhiêu là cao?

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), mức độ triglyceride trong máu được phân loại như sau:

 • Cao: 200 - 499 mg/dL (2,2 - 5,6 mmol/L)

 • Rất cao: Trên 500mg/dL (trên 5,6 mmol/L)

Mức độ triglyceride cao có thể dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là các bệnh tim mạch. Do đó, việc kiểm soát triglyceride trong phạm vi bình thường là vô cùng quan trọng.

Nguyên nhân gây Triglyceride cao

Triglyceride cao có thể phân thành hai nhóm chính: tăng triglyceride nguyên phát và thứ phát.

Nhóm tăng triglyceride nguyên phát bao gồm:

 • Type 1: Liên quan đến thiếu enzyme LPL hoặc apo-CII, di truyền hoặc nhiễm sắc thể lặn ở trẻ em.

 • Type 2: Bao gồm tăng VLDL máu, di truyền hoặc sắc thể trội ở người trưởng thành, và các rối loạn lipid máu hỗn hợp.

 • Type 3: Gồm tăng triglyceride hỗn hợp, bao gồm cả chylomicron và VLDL.

Nhóm tăng triglyceride thứ phát bao gồm:

 • Hút thuốc lá.

 • Thiếu hoạt động thể chất.

 • Lạm dụng rượu bia.

 • Thừa cân, béo phì.

 • Bệnh nội tiết như suy giáp, đái tháo đường.

 • Chế độ ăn giàu chất béo và carbohydrate tinh chế.

 • Sử dụng một số loại thuốc như thuốc ức chế protease, corticosteroid, estrogen, và nhiều loại khác.

 • Yếu tố di truyền từ gia đình.

Những yếu tố này đều đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra tình trạng tăng triglyceride trong máu và có thể cần được kiểm tra và điều chỉnh để duy trì sức khỏe.

Triglyceride cao gây ảnh hưởng cho sức khỏe như thế nào?
Chế độ ăn giàu chất béo là nguyên nhân khiến chỉ số triglyceride tăng cao

Các biến chứng có thể xảy ra khi chỉ số triglyceride tăng cao

Chỉ số triglyceride tăng cao có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

 • Rối loạn mỡ máu: Sự tích tụ quá nhiều triglyceride trong máu có thể gây rối loạn mỡ máu, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, và đột quỵ.

 • Tăng huyết áp: Sự tăng triglyceride trong máu cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các mảng xơ vữa, gây chít hẹp lòng mạch máu và dẫn đến tăng huyết áp.

 • Gan nhiễm mỡ: Sự tiết ra quá nhiều triglyceride có thể khiến chúng ứ đọng ở gan, gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ.

 • Viêm tụy: Tăng triglyceride có thể gây ra rối loạn chuyển hóa và dẫn đến viêm tụy, đặc biệt là nguy cơ viêm tuỵ cấp có thể dẫn đến tử vong.

 • Đái tháo đường tuýp 2: Nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 có thể tăng cao do cholesterol cao, trong đó có triglyceride.

Nên làm gì khi triglyceride máu tăng cao?

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy triglyceride cao, Cô Chú, Anh Chị cần thực hiện những điều sau:

 • Tăng cường hoạt động thể chất: Tập thể dục ít nhất mỗi ngày 30 phút với các môn thể thao như chạy bộ, bơi lội, đánh cầu lông, tennis, hoặc đá bóng có thể giúp giảm lượng chất béo trung tính trong máu.

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Tránh đường và carbohydrate tinh chế, bao gồm cả đường và thực phẩm làm từ bột mì trắng hoặc đường fructose. Thay vào đó, tăng lượng chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu hạt cải, omega-3 từ hạt óc chó, hạnh nhân, cá hồi, cá thu hoặc thực phẩm giàu chất xơ, hạn chế thịt đỏ.

 • Giảm cân: Cắt giảm lượng chất béo lưu trữ dưới mô mỡ bằng cách giảm cân và hạn chế chế độ ăn uống. Tránh thức ăn chứa chất béo chuyển hóa hoặc có dầu hoặc chất béo hydro hóa.

 • Hạn chế uống rượu: Rượu chứa nhiều calo và đường và có tác động mạnh đến chất béo trung tính.

 • Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp điều trị giảm chất béo trung tính và mỡ máu xấu.

Nên làm gì khi triglyceride máu tăng cao?
Cần thay đổi lối sống và chế độ ăn để hạn chế triglyceride tăng cao.

Bao lâu nên xét nghiệm triglyceride?

Tần suất tầm soát và xét nghiệm triglyceride có sự khác nhau giữa các độ tuổi:

 • Trẻ em: Cần xét nghiệm một lần khi 9-11 tuổi và sau đó lại khi 17-21 tuổi để kiểm tra sự phát triển và phòng ngừa vấn đề mỡ máu từ sớm.

 • Người trẻ: Đặc biệt là những Cô Chú, Anh Chị sống ở các khu vực thành thị và có lối sống ít vận động, thường tiêu thụ thức ăn nhanh. Việc kiểm tra sức khỏe tổng quát mỗi năm một lần giúp tầm soát và đánh giá mức độ triglyceride trong máu.

 • Người lớn tuổi: Nam giới 40-55 tuổi và nữ giới 50-65 tuổi, đặc biệt là những Cô Chú, Anh Chị không có bệnh nền, cũng nên xét nghiệm triglyceride ít nhất 2 lần mỗi năm để theo dõi và điều chỉnh mức độ mỡ máu.

 • Cô Chú, Anh Chị có bệnh nền: Các bệnh nhân có tiền sử bệnh như bệnh tim mạch, đái tháo đường, viêm tụy, hoặc có gia đình có tiền sử về cholesterol cao cần được xét nghiệm thường xuyên hơn, có thể từ 4-6 lần mỗi năm, theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát và quản lý tình trạng mỡ máu.

Bao lâu nên xét nghiệm triglyceride?
Những Cô Chú, Anh Chị có tiền sử bệnh tim mạch cần xét nghiệm triglyceride 4-6 lần 1 năm

Các biện pháp phòng ngừa, giảm nồng độ triglyceride máu

Để giảm nồng độ triglyceride trong máu và ngăn ngừa nguy cơ các vấn đề liên quan, có một số biện pháp phòng ngừa và điều trị có thể được áp dụng:

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Nên hạn chế các loại chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, cũng như các loại carbohydrate tinh chế và đường fructose. Thay vào đó, tăng cường tiêu thụ chất béo không bão hòa đơn và đa, cùng với chất xơ hòa tan và các thực phẩm giàu vitamin B3.

 • Duy trì lối sống lành mạnh: tập thể dục đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày và giảm cân nếu cần thiết. Bỏ hút thuốc lá và hạn chế uống rượu bia cũng là các biện pháp quan trọng để giảm triglyceride.

 • Sử dụng thuốc: Thuốc statin, fibrate và niacin có thể được sử dụng để giảm triglyceride và điều chỉnh các mức độ cholesterol.

Cuối cùng, việc khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời các yếu tố nguy cơ gây tăng triglyceride, bao gồm các bệnh như tiểu đường, suy giáp, hoặc hội chứng thận hư. Điều này có thể giúp ngăn chặn các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và duy trì sức khỏe tổng thể.

Các biện pháp phòng ngừa, giảm nồng độ triglyceride máu
Trong trường hợp cần thiết cần sử dụng thuốc để giảm lượng triglyceride

Triglyceride cao nên ăn gì?

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định mức độ cholesterol và triglyceride trong máu bằng cách giúp loại bỏ một phần chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Khi gặp rối loạn mỡ máu, người bệnh nên tăng cường tiêu thụ chất xơ từ các loại rau xanh, củ, hoa quả và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, việc bổ sung các loại vitamin và nhân tố quan trọng cũng giúp giảm thiểu hàm lượng cholesterol.

Một số thực phẩm giàu chất xơ và vitamin mà người có triglyceride cao nên sử dụng như: rau xanh,giá đỗ, các loại hoa quả, các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Đặc biệt, các loại dầu cá như Omega 3 và Omega 6 cũng giúp làm giảm cholesterol trong máu và cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu. Do đó nên ăn cá 2-3 lần mỗi tuần và sử dụng dầu olive, dầu lạc thay cho mỡ

Cuối cùng, nên ưu tiên sử dụng các loại thịt trắng như gà, vịt, ngan, vì chúng chứa ít cholesterol hơn so với các loại thịt đỏ có nhiều chất béo.

Triglyceride cao nên ăn gì?
Cô Chú, Anh Chị có triglyceride tăng cao nên ăn các loại thịt trắng

Bị cao huyết áp có trồng được răng Implant không?

Người bị cao huyết áp thường không được khuyến khích thực hiện cấy răng Implant trừ khi huyết áp của họ được kiểm soát hoàn toàn. Lo lắng và căng thẳng cũng có thể làm tăng huyết áp, do đó việc theo dõi và duy trì mức huyết áp ổn định là rất quan trọng trước khi thực hiện quy trình cấy răng Implant.

Trong quá trình cấy ghép, việc sử dụng thuốc tê thường gây ra tăng huyết áp, đặc biệt là khi có chất co mạch Adrenalin. Do đó, người bệnh cao huyết áp thường không nên sử dụng thuốc tê có chất này. Hơn nữa, huyết áp cao cũng tăng nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật và gây ra hiện tượng hạ huyết áp tư thế đứng khi người bệnh cố gắng đứng dậy ngay sau khi phẫu thuật.

Bị cao huyết áp có trồng được răng Implant không?

Tóm lại, người bị cao huyết áp có thể thực hiện cấy răng Implant nếu huyết áp của họ được kiểm soát hoàn toàn. Tuy nhiên, việc theo dõi chặt chẽ và cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu biến chứng nào sau khi thực hiện quy trình là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trồng răng Implant có giúp cải thiện tình trạng tim mạch, huyết áp?

Mất răng không chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà còn gây ra nhiều vấn đề khác cho sức khỏe. Việc không thể nhai những thực phẩm dai, cứng có thể dẫn đến thiếu chất xơ và tăng hấp thụ chất béo có hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, việc hạn chế ăn rau cũng khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng quan trọng.

Tuy nhiên, sau khi cấy ghép Implant và khôi phục được khả năng ăn nhai, Cô Chú, Anh Chị có thể trở lại chế độ ăn uống khoa học và cải thiện sức khỏe hàng ngày. Bổ sung chất xơ từ rau củ quả giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, đặc biệt là xơ vữa động mạch.

R_gnac8AUjA

Cấy ghép Implant không chỉ giúp khôi phục khả năng ăn nhai mà còn giúp thức ăn được nghiền nhuyễn, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất một cách đầy đủ. Điều này giúp ngăn chặn việc hấp thụ chất béo có hại như khi mất răng.

Dù lo lắng khi trồng răng Implant là điều hiển nhiên, nhưng chọn lựa một phòng khám chuyên sâu và sử dụng liệu pháp trồng răng không đau sẽ giúp giảm bớt nỗi lo và tạo ra một trải nghiệm thoải mái và an toàn cho Cô Chú, Anh Chị trong quá trình trồng răng Implant.

Dr. Care - Implant Clinic: Nha khoa trồng răng không đau

Dr. Care Implant Clinic - Nha khoa tiên phong trong lĩnh vực trồng răng không đau. Dr. Care Implant Clinic tự hào là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu tại Việt Nam, chuyên sâu về lĩnh vực trồng răng Implant. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng dịch vụ trồng răng an toàn, hiệu quả và hoàn toàn không đau đớn.

Điểm nổi bật của Dr. Care Implant Clinic:

 • Đội ngũ bác sĩ tại Dr. Care Implant Clinic đều được đào tạo bài bản, tốt nghiệp từ Đại học Y Dược TP.HCM có chuyên môn cao và 5-7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng răng Implant. Luôn đặt lợi ích và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp.

 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại:

Việc duy trì phòng vô trùng và tiêu chuẩn phòng phẫu thuật cho quy trình cấy răng Implant tại Sở Y Tế TP. HCM luôn được kiểm soát nghiêm ngặt, nhằm giảm thiểu biến chứng và tối ưu hóa thời gian điều trị. Hệ thống ghế nha khoa Kavo được trang bị tính năng tự động ngắt điện khi phát hiện sự cố, giúp kiểm soát quá trình điều trị một cách an toàn và đảm bảo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân.

Máy siêu âm Piezotome hoạt động êm dịu dựa trên tần số siêu âm, không gây ra tiếng ồn, giúp giảm đau hiệu quả và hỗ trợ quá trình lành thương nhanh chóng một cách ít xâm lấn. Máy đặt Implant và bộ mũi khoan được thiết kế với nhiều kích thước phù hợp, giúp cho việc đặt Implant trở nên dễ dàng và nhanh chóng, đồng thời phù hợp với từng loại trụ Implant khác nhau.

 • Dịch vụ đa dạng, chuyên nghiệp:

Trồng răng Implant không đau: Sử dụng kỹ thuật gây tê hiện đại, giúp khách hàng không cảm thấy đau đớn trong quá trình điều trị.

Trồng răng toàn hàm, Implant thay thế 1 răng, Implant thay thế vài răng: Giải pháp tối ưu cho những người mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm.

Trồng răng Implant thay và phục hình tức thì: Giúp khách hàng sở hữu nụ cười đẹp tự nhiên.

 • Chính sách bảo hành minh bạch

Dr. Care cam kết sẽ bảo hành tối thiểu 20 năm đến trọn đời và sẽ thực hiện thăm khám 1 năm 2 lần để đảm bảo hiệu quả sử dụng và tích hợp xương an toàn của Implant.

Dr. Care Implant Clinic đã và đang nhận được sự tin tưởng lựa chọn của đông đảo khách hàng. Chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ nha khoa chất lượng cao nhất, giúp quý khách lấy lại nụ cười tự tin và khẳng định bản thân.

Dr. Care -  Implant Clinic:  Nha khoa trồng răng không đau

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề