Phân biệt nâng xoang kín và nâng xoang hở trong cấy ghép Implant

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Trong một số trường hợp nhất định, Bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang kín hoặc nâng xoang hở khi cấy ghép Implant. Hai kỹ thuật này khác nhau cơ bản về bản chất, kỹ thuật và quy trình thực hiện. Bài viết dưới đây giúp Cô Chú, Anh Chị phân biệt nâng xoang kín và nâng xoang hở trong cấy ghép Implant.

Nâng xoang hàm là gì? Vai trò của nâng xoang trong cấy ghép Implant

Xoang hàm là xoang lớn nhất trong tất cả các xoang cạnh mũi, có thể tích từ 15-30ml. Xoang hàm nằm trong xương hàm trên, có hình nón tháp với đỉnh là mỏm gò má của xương hàm trên và đáy là thành trong xoang hàm. Các thành phần còn lại gồm: thành trên, thành dưới, thành sau và thành trước tương ứng với các cấu trúc giải phẫu quan trọng trên khuôn mặt.

xoang hàm là gì

Đối với Cô Chú, Anh Chị cao tuổi hoặc mất răng lâu năm sẽ gặp tình trạng tiêu xương hàm, dẫn đến xoang hàm trên mở rộng xuống thấp, phần xương còn lại không đủ để cắm Implant. Thậm chí, việc này còn khiến xương hàm bị phá hủy và gây khó khăn khi phục hồi mất răng bằng phương pháp trồng răng Implant.

Nâng xoang hàm là kỹ thuật nha khoa giúp tăng mật độ, thể tích xương được áp dụng tại vùng răng hàm trên, đặc biệt là răng số 4, 5, 6, 7. Bởi răng hàm trên là vùng gần với cấu trúc giải phẫu xoang hàm, tuổi càng cao thì xoang hàm càng xuống thấp. Việc nâng xoang lúc này giúp xương hàm của Cô Chú, Anh Chị đủ điều kiện để thực hiện trồng răng Implant.

>> Xem thêm: Mất 5 răng liên tiếp trồng răng lại bằng cách nào?

Có 2 kỹ thuật nâng xoang hàm đó là nâng xoang kín và nâng xoang hở. Nâng xoang hở thường có chi phí cao hơn và quá trình thực hiện phức tạp hơn.

Nâng xoang thường đi đôi với kỹ thuật ghép xương để tăng thể tích xương hàm. Bác sĩ có thể thực hiện bổ sung xương tự thân hoặc xương nhân tạo tùy vào mong muốn của từng bệnh nhân và từng trường hợp cụ thể.

Sau khi nâng xoang ghép xương, xương hàm sẽ đủ điều kiện để thực hiện cấy ghép Implant an toàn, trụ Implant được nâng đỡ chắc chắn, tích hợp tốt trong xương hàm, đảm bảo độ bền lâu dài và không bị đào thải sau một thời gian sử dụng.

>> Xem thêm: Nên trồng răng Implant loại nào? Trụ Implant tốt nhất

Đối tượng cần thực hiện nâng xoang hàm

Trong điều kiện bình thường nếu Cô Chú, Anh Chị có xương hàm khỏe mạnh và chưa bị tiêu biến thì có thể thực hiện cấy ghép Implant mà không cần can thiệp bất kì thủ thuật nâng xoang hay ghép xương nào.

Tuy nhiên, nếu Cô Chú, Anh Chị mất răng lâu năm, xương hàm trên đã bị tiêu biến nhiều, không đáp ứng được không gian tối thiểu để đặt trụ Implant thì buộc phải tiến hành nâng xoang kín hoặc nâng xoang hở.

Đối tượng cần thực hiện nâng xoang hàm

Những đối tượng cần nâng xoang theo chỉ định của Bác sĩ khi trồng răng Implant bao gồm:

 • Cô Chú, Anh Chị mất 1 hoặc nhiều răng hàm trên lâu năm, xương hàm tiêu nhiều, mật độ xương mỏng khiến cho xoang hàm bị tụt quá sâu;

 • Cô Chú, Anh Chị bị tiêu xương hàm trên không quá nhiều nhưng khối lượng xương bị thiếu;

 • Những Cô Chú, Anh Chị, bị thiếu hụt mật độ xương hàm bẩm sinh cũng cần nâng xoang để đặt trụ Implant an toàn.

Tìm hiểu 2 kỹ thuật nâng xoang kín và nâng xoang hở

Nâng xoang kín và nâng xoang hở sẽ được bác sĩ chỉ định trước khi cấy ghép Implant cụ thể. Trên thực tế, hai kỹ thuật này khác nhau về bản chất, kỹ thuật và quy trình thực hiện.

Nâng xoang kín

Nâng xoang kín là còn được gọi là kỹ thuật nâng xoang từ bên trong. Với kỹ thuật nâng xoang kín, xương sẽ được bơm qua một lỗ nhỏ ở mô nướu ngay dưới chân răng. Khi đó, phần xương hàm sẽ được nâng lên, lấp đầy khoảng trống giữa xương hàm và màng xoang.

Nâng xoang kín

Nâng xoang kín giúp hạn chế được việc phải phẫu thuật quá nhiều và có thể diễn ra đồng thời với kỹ thuật cấy Implant.

Nâng xoang kín phù hợp với những Cô Chú, Anh Chị có xoang hàm trên hạ không quá thấp, lượng xương cần bổ sung không quá nhiều hoặc trường hợp xoang hàm không bị trễ xuống quá sâu.

Bên cạnh đó, nâng xoang kín cần đảm bảo các yêu cầu: Đáy xoang không bị gồ ghề, xơ dính, màn xoang không quá dày, không dị tật, không có dịch…

Nâng xoang hở

Nâng xoang hở còn gọi là nâng xoang bằng cửa sổ bên, được tiến hành ngay tại khu vực nướu bên cạnh răng mất.

Bác sĩ sẽ tạo một vách ngăn ở vị trí này để bơm thêm xương hàm. Vách ngăn này sẽ khá lớn và có hình vuông hay tròn. Mục đích nhằm để bóc tách lớp mô và lộ ra xương hàm.

Nâng xoang hở

Nâng xoang hở được thực hiện trong các trường hợp Cô Chú, Anh Chị có mật độ xương quá mỏng hoặc xoang bị tụt quá sâu. Và đặc biệt thích hợp cho những Cô Chú, Anh Chị mất răng lâu năm, tiêu xương nghiêm trọng.

Các trường hợp có đáy xoang gồ ghề, xơ dính, màn xoang dày, có dịch, có dị tật không thể nâng xoang kín cũng sẽ cần thực hiện nâng xoang hở.

Nâng xoang kín hay nâng xoang hở thì tốt hơn?

Nên thực hiện nâng xoang kín hay nâng xoang hở, kỹ thuật nào tốt hơn là thắc mắc của nhiều Cô Chú, Anh Chị. Về cơ bản thì việc lựa chọn kỹ thuật nào sẽ do bác sĩ quyết định, dựa trên chẩn đoán về tình trạng của hàm và mức độ tiêu xương.

Như đã chia sẻ ở trên, thông thường kỹ thuật nâng xoang kín sẽ dùng cho trường hợp khoảng xoang hàm bị tụt không quá sâu, chỉ cần bổ sung lượng xương nhỏ. Còn kỹ thuật nâng xoang hở sẽ sử dụng khi xoang hàm đã tụt quá sâu, lượng xương phải bổ sung lớn.

Tìm hiểu 2 kỹ thuật nâng xoang kín và nâng xoang hở

Tuy rằng nâng xoang hở sẽ yêu cầu xâm lấn nhiều hơn, nhưng theo nhiều nghiên cứu và thử nghiệm thì mức độ đau, tỷ lệ thành công, tốc độ lành thương,.. của hai kỹ thuật đều không có sự khác biệt.

Để biết chính xác tình trạng răng miệng của mình cần thực hiện nâng xoang kín hay nâng xoang hở, Cô Chú, Anh Chị cần đến thăm khám và chụp phim tại Nha khoa chuyên sâu uy tín. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mật độ xương và tình trạng xoang hàm trước khi cắm trụ Implant. Từ đó đưa ra những chỉ định phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân, giúp Cô Chú, Anh Chị trồng răng Implant an toàn, hiệu quả.

Quy trình thực hiện nâng xoang khi cấy ghép Implant

Quy trình nâng xoang kín và nâng xoang hở sẽ có đôi chút khác biệt do kỹ thuật thực hiện là khác nhau. Sau đây các các bước tuần tự trong một quy trình nâng xoang kín và nâng xoang hở tiêu chuẩn.

Quy trình thực hiện nâng xoang kín

Bước 1: Thăm khám, chụp X-quang răng để đánh giá mức độ tiêu xương, trình trạng xương hàm. Từ đó tiên lượng vị trí cấy ghép, lượng xương cần bổ sung,… và lên kế hoạch điều trị chi tiết.

Bước 2: Bác sĩ sẽ mở một đường nhỏ ở dưới chân răng với đường kính khoảng 3.6mm. Mục đích để tạo lỗ thông cho các dụng cụ y tế tiếp xúc được với đáy xoang và thực hiện các thao tác cần thiết.

Quy trình thực hiện nâng xoang kín

Bước 3: Nâng xoang hàm lên cao bằng ống đẩy chuyên dụng.

Bước 4: Tiến hành ghép xương nhân tạo, xương được bơm vào trong thông qua ống bơm, đảm bảo đủ số lượng xương yêu cầu.

Bước 5: Có thể thực hiện cắm trụ Implant ngay sau khi nâng xoang để cùng tích hợp với xương nhân tạo. Cuối cùng bác sĩ sẽ khâu vạt nướu bằng chỉ tự tiêu để hoàn tất quá trình nâng xoang.

Quy trình thực hiện nâng xoang hở

Bước 1: Thăm khám và chụp X-quang để kiểm tra, chẩn đoán các vấn đề về xoang hàm và lên phác đồ điều trị phù hợp.

Bước 2: Thực hiện các đường mở nướu tuần tự từ niêm mạc màng xương dọc sống hàm vùng mất răng, tách niêm mạc màng xương để bộc lộ bề mặt xương hàm.

Quy trình thực hiện nâng xoang hở

Bước 3: Tách và nâng nhẹ màng xương lên bằng dụng cụ y khoa chuyên dụng và giữ màng xương ở vị trí đó.

Bước 4: Thông qua lỗ khoan Bác sĩ thực hiện ghép xương vào đến khi đạt đủ số lượng cần thiết.

Bước 5: Khâu niêm mạc và hẹn ngày cấy ghép trụ Implant đối với trường hợp nâng xoang hở không thể thực hiện cấy Implant ngay sau đó.

Nâng xoang ghép xương có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia Nha khoa, hầu hết những ca trồng răng Implant có đi kèm với kỹ thuật nâng xoang kín hoặc nâng xoang hở thì đều là những ca điều trị có tính chất phức tạp. Vì vậy, khi tiến hành nâng xoang cần được thực hiện bởi đội ngũ Bác sĩ chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm.

Quá trình nâng xoang ghép xương có nguy hiểm không phụ thuộc phần nhiều vào tay nghề và trình độ chuyên môn của Bác sĩ thực hiện cũng như điều kiện phẫu thuật của Nha khoa. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ trong quá trình nâng xoang cũng để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng cho khoang miệng.

Nâng xoang ghép xương có nguy hiểm không?

Các biến chứng dễ gặp nhất nếu chẳng may nâng xoang không được thực hiện đúng quy trình gồm:

 • Màng xoang bị rách, thủng xoang hàm trên

 • Nhiễm trùng hoặc viêm xoang cấp tính

 • Tổn thương động mạch xương ổ răng, gây chảy máu nhiều, liên tục

 • Trụ Implant không tích hợp, bị rơi vào lòng xoang

Dấu hiệu nhận biết việc nâng xoang gặp vấn đề:

 • Cô Chú, Anh Chị bị sưng và đau liên tục ở vị trí được nâng xoang, độ sưng đau chỉ tăng dần chứ không thuyên giảm.

 • Chảy máu liên tục, không dứt được trong khoảng từ 1-2 ngày sau khi phẫu thuật nâng xoang.

 • Cô Chú, Anh Chị có thể cảm nhận rõ ràng vật liệu xương ghép bị lung lay hoặc bật ra khi hắt hơi.

 • Có triệu chứng sốt kéo dài trong nhiều ngày không khỏi.

Để không xảy ra những nguy cơ bất lợi khi thực hiện nâng xoang, đảm bảo an toàn trong và sau khi nâng xoang cấy ghép Implant, Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu kỹ lượng và lựa chọn Nha khoa uy tín, chuyên sâu trồng răng Implant với đội ngũ Bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Cần chủ động theo dõi tình trạng răng miệng và sức khỏe của bản thân và báo ngay cho Bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường để được kịp thời thăm khám và điều trị.

Nâng xoang bao lâu thì cấy ghép Implant được?

Như đã chia sẻ ở trên, nâng xoang kín và nâng xoang hở sẽ được thực hiện theo 2 kỹ thuật khác nhau. Thông thường khi thực hiện nâng xoang kín Cô Chú, Anh Chị có thể thực hiện cùng lúc với việc đặt trụ Implant. Nguyên nhân là do chất lượng xương hàm còn lại tương đối ổn định, kỹ thuật nâng xoang kín không quá phức tạp và hạn chế được việc phẫu thuật nhiều lần.

Nâng xoang bao lâu thì cấy ghép Implant được?

Trong trường hợp nâng xoang hở và một số trường hợp nâng xoang kín đặc biệt, Cô Chú, Anh Chị sẽ phải chờ lành thương mới có thể tiến hành cấy trụ Implant.

Thời gian đặt trụ Implant thường sau khoảng 4-6 tháng (để lượng xương mới bổ sung đủ vững chắc và tích hợp với xương cũ) tùy vào khả năng tích hợp xương hàm và cơ địa ở từng người.

Do đó, Cô Chú, Anh Chị nên đến nha khoa chuyên sâu để được Bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng và tư vấn cụ thể về tình trạng xương hàm cũng như sức khỏe toàn thân. Từ đó lên phác đồ điều trị thích hợp, giúp cho quá trình nâng xoang trồng răng Implant diễn ra an toàn, nhanh chóng và đạt kết quả cao.

Bác sĩ sẽ đánh giá và quyết định có đưa trụ Implant vào cùng thời điểm nâng xoang hay không. Cô Chú, Anh Chị nâng xoang kín hoặc nâng xoang hở nếu đủ điều kiện sức khỏe, tình trạng xương hàm ổn định Bác sĩ có thể sẽ chỉ định tiến hành cấy ghép Implant cùng lúc với nâng xoang ghép xương để giúp Cô Chú, Anh Chị rút ngắn thời gian lành thương, tránh phẫu thuật nhiều lần.

>> Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Các trường hợp chống chỉ định khi nâng xoang hàm

Nâng xoang hàm là kỹ thuật phức tạp yêu cầu cao về sức khỏe người bệnh và đội ngũ Bác sĩ thực hiện cần đảm bảo kiểm soát được các rủi ro, biến chứng không mong muốn.

Các trường hợp chống chỉ định khi nâng xoang hàm

Những trường hợp chống chỉ định nâng xoang bao gồm:

 • Người chưa đủ 18 tuổi, xương hàm chưa ổn định chưa thể thực hiện nâng xoang hàm.

 • Người đang mắc bệnh lý viêm xoang hàm cấp tính hay viêm xoang hàm thể mủ hoặc các bệnh lý liên quan đến xoang hàm như viêm đa xoang, viêm họng, viêm thanh quản do dịch hoặc mủ từ xoang đổ xuống vùng họng gây viêm… cần phải điều trị triệt để trước khi tiến hành nâng xoang cấy ghép Implant;

 • Người có khoảng liên hàm, khoảng gần và xa vùng mất răng không đủ để thực hiện phục hình răng.

 • Bệnh nhân mắc các bệnh viêm nhiễm cấp tính trong khoang miệng như viêm khoang miệng, nhiễm trùng khoang dưới hàm,...

 • Người bị tiểu đường, tim mạch và các bệnh về hô hấp không kiểm soát được dù đã được điều trị trước đó sẽ không được chỉ định nâng xoang

 • Người có trạng thái tinh thần không ổn định, không tỉnh táo; người nghiện rượu bia và các chất kích thích thì không được chỉ định nâng xoang cấy ghép Implant.

Nâng xoang kín và nâng xoang hở giá bao nhiêu?

Nâng xoang kín và nâng xoang hở đều là những kỹ thuật nha khoa yêu cầu cao về trình độ bác sĩ và công nghệ ứng dụng trong điều trị. Do đó, chi phí nâng xoang hàm cũng tương đối cao và thường được tách biệt với chi phí cấy ghép Implant.

Nâng xoang kín và nâng xoang hở giá bao nhiêu?

Hiện nay chi phí nâng xoang kín giao động khoảng 3.000.000 - 8.000.000 đồng/ răng. Chi phí nâng xoang hở sẽ nhỉnh hơn so với nâng xoang kín, do kỹ thuật phức tạp hơn nên thường giao động khoảng 15.000.000 đồng/ răng.

Mức giá nâng xoang cho từng ca điều trị sẽ có sự giao động đáng kể tùy vào số lượng răng cần phẫu thuật, kỹ thuật ghép xương đi kèm (nếu có), loại xương (nhân tạo, tự thân,...) và khối lượng xương dùng để cấy ghép.

>> Xem thêm: Địa chỉ cấy ghép Implant ở đâu tốt?

Lưu ý sau khi thực hiện nâng xoang kín và nâng xoang hở

Sau khi thực hiện nâng xoang kín hoặc nâng xoang hở, Cô Chú, Anh Chị lần lưu ý xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Điều này giúp quá trình phục hồi nhanh chóng và hạn chế các biến chứng không mong muốn.

Chế độ nghỉ chơi hợp lý

Sau khi nâng xoang hàm Cô Chú, Anh Chị nên hạn chế thực khuya, nghỉ ngơi hợp lý theo nhu cầu của cơ thể. Khi ngủ nên sử dụng gối bông mềm và hạn chế nghiêng mặt để tránh ảnh hưởng đến vết thương.

Ngoài ra, khu vực giường, gối và chăn màn cần được thay giặt thường xuyên để loại bỏ những vi khuẩn có hại.

Hạn chế vận động mạnh, đi lại xa

Lưu ý sau khi thực hiện nâng xoang kín và nâng xoang hở

Hạn chế vận động mạnh và các hoạt động thể dục cường độ cao sau khi nâng xoang hàm sẽ giúp quá trình phục hồi của Cô Chú, Anh Chị diễn ra nhanh chóng hơn.

Cô Chú, Anh Chị cũng không nên đến những nơi có thay đổi áp suất như đi máy bay, bơi lội vì có thể ảnh hưởng xấu đến vết thương. Việc di chuyển trên xe quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình phục hồi.

Chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống sau khi nâng xoang luôn là vấn đề được Bác sĩ ưu tiên dặn dò Cô Chú, Anh Chị. Chúng ta nên sử dụng thức ăn mềm, hạn chế ăn nhai đồ ăn cứng, dai dẻo và thức ăn có chứa nhiều axit dễ làm nhiễm trùng vết thương.

Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị không nên khạc nhổ, sử dụng ống hút sau khi phẫu thuật xoang hàm.

Vệ sinh mũi miệng cẩn thận

Trong khoảng 2 - 3 tháng đầu sau khi phẫu thuật, Cô Chú, Anh Chị nên hạn chế hắt hơi mạnh, có thể sử dụng thuốc xịt nước muối để hạn chế tình trạng này.

Cô Chú, Anh Chị cũng tuyệt đối không được chọc ngoáy mũi gây ảnh hưởng đến vết thương.

Vệ sinh mũi miệng cẩn thận

Sử dụng thuốc theo chỉ định Bác sĩ

Sau khi nâng xoang thành công, Bác sĩ sẽ kê đơn những loại thuốc cần sử dụng để thúc đẩy thời gian phục hồi. Cô Chú, Anh Chị cần uống thuốc đúng liều lượng và thời gian được chỉ định để quá trình lành thương diễn ra tốt.

Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị cần tái khám theo đúng lịch hẹn để Bác sĩ kiểm tra tình trạng phục hồi của xoang hàm sau khi nâng.

Nếu Cô Chú, Anh Chị đang quan tâm về chủ đề phương pháp phục hình Implant, đừng bỏ lỡ những bài viết sau

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề