Răng số 6 bị sâu có nên nhổ hay không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Răng số 6 có vai trò chính trong hoạt động nhai nghiền thức ăn và chỉ thay răng vĩnh viễn một lần duy nhất. Do vậy, việc quyết định nhổ răng số 6 sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng và toàn thân. Răng số 6 bị sâu có nên nhổ hay không? Trường hợp nào nên nhổ và nhổ bằng cách nào? Mời Cô Chú, Anh Chị cùng theo dõi bài viết.

Vị trí, vai trò của răng số 6

Răng số 6 còn có tên gọi khác là răng cấm, răng cối, thuộc nhóm răng hàm lớn, nằm ở vị trí thứ 6 trên cung hàm (đếm từ răng cửa chính, nằm giữa răng cấm số 5 và số 7).

Răng vĩnh viễn số 6 thường mọc rất sớm khi chưa có răng sữa, từ độ tuổi 6-7; trong khi răng cấm số 5 mọc ở độ tuổi 10-12.

Mỗi người trưởng thành sẽ có tổng cộng 4 chiếc răng số 6 (gồm 2 răng số 6 ở hàm trên và 2 răng số 6 ở hàm dưới đối xứng nhau).

Vị trí, vai trò của răng số 6

Nhiều nghiên cứu nha khoa trên thế giới chỉ ra rằng, tỉ lệ sâu hỏng răng số 6 là cao nhất trong tất cả các răng trên cung hàm. Vì răng số 6 nằm ở vị trí cuối trong khoang miệng nên khó quan sát và làm sạch. Cấu tạo bề mặt răng thường có nhiều trũng rãnh, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ và hình thành mảng bám.

Bên cạnh đó, răng số 6 có vai trò chính trong hoạt động nhai nhuyễn, nghiền nhỏ thức ăn, toàn bộ lực nhai trên cung hàm đều dồn nhiều nhất ở chiếc răng này, nên men răng dễ bị bào mòn và suy yếu nhanh hơn.

Răng số 6 bị sâu có nên nhổ hay không?

Về chức năng, răng số 6 còn giữ vai trò then chốt đối với khớp cắn, là bộ phận neo giữ quan trọng nhất trong quá trình di chuyển của răng và là điểm tựa để các răng khác mọc lên ngay hàng thẳng lối.

Răng số 6 bị sâu có nên nhổ hay không?

Theo quy luật tự nhiên, chúng ta chỉ thay răng vĩnh viễn số 6 một lần duy nhất. Do vậy, việc đưa ra quyết định nhổ răng số 6 khi bị sâu sẽ để lại những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ.

Việc ăn uống của Cô Chú, Anh Chị sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi răng số 6 bị mất đi. Đối với trẻ em, khi mất răng số 6 sẽ khiến cấu trúc hàm răng lệch lạc, biến dạng, gây mất thẩm mỹ và chức năng ăn nhai suy giảm.

Nếu răng số 6 bị sâu, cách tốt nhất Cô Chú, Anh Chị nên đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và đánh giá chính xác tình trạng răng số 6 có cần thiết phải nhổ bỏ hay không.

 • Nếu răng số 6 chỉ bị sâu nhẹ, gãy mẻ nhỏ bác sĩ sẽ cố gắng chữa trị bảo tồn bằng nhiều cách như trám răng, bọc răng sứ.

 • Nếu sâu răng số 6 hàm trên hoặc sâu răng số 6 hàm dưới bị tổn thương nặng, không thể phục hồi và có nguy cơ lây lan viêm nhiễm cho các răng xung quanh thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ.

Sau khi nhổ bỏ răng số 6 bị sâu, các bác sĩ thường khuyên Cô Chú, Anh Chị nên trồng lại răng giả sớm để tránh các biến chứng không mong muốn do mất răng gây ra. Trong đó, cấy ghép Implant là phương pháp phục hồi răng được nhiều Cô Chú, Anh Chị lựa chọn.

Trường hợp nào nên nhổ răng số 6

Việc phải nhổ răng đi là điều không ai mong muốn vì những sinh hoạt hằng ngày sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, răng số 6 bị sâu để lâu không xử lý có thể sẽ lay sang các răng bên cạnh, lâu ngày gây hỏng toàn hàm, có thể dẫn đến mất răng toàn hàm nếu mắc bệnh lý viêm nha chu nặng. Bởi vậy trong nhiều trường hợp thì việc nhổ răng số 6 bị sâu sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn cho Cô Chú, Anh Chị.

Thông thường, các bác sĩ nha khoa sẽ cố gắng bảo tồn răng số 6 bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, nếu Cô Chú Anh Chị bị sâu răng số 6 hàm trên hoặc sâu răng số 6 ở hàm dưới bị tổn thương nặng, có nguy cơ lân lan sang các chiếc răng khác liền kề thì sẽ quyết định nhổ bỏ đi,

Dưới đây là những trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng sâu số 6 hàm trên và răng sâu số 6 hàm dưới:

 • Răng số 6 bị sâu rất nặng.

 • Răng số 6 bị viêm tủy, không thể chữa tuỷ.

 • Viêm nha chu vùng răng số 6.

Răng số 6 bị sâu rất nặng

Đối với những Cô Chú, Anh Chị bị sâu răng số 6 ở mức độ nghiêm trọng, lỗ sâu răng lớn, ăn sâu vào tủy và ảnh hưởng tới các mô quanh răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để bảo tồn các răng khác trên cung hàm, tránh lây lan vi khuẩn cho các răng cận kề.

Răng số 6 bị viêm tủy, không thể chữa tuỷ

Răng số 6 bị viêm tủy

Nếu răng số 6 hàm trên hoặc răng số 6 hàm dưới mới bắt đầu bị viêm tủy Cô Chú, Anh Chị đến nha khoa điều trị ngay thì tỷ lệ giữ lại răng là rất cao, tới 80-90%.

Ngược lại, răng số 6 viêm tủy để lâu ngày không chữa trị, nhiễm trùng lan rộng xuống chân răng sẽ tạo thành ổ viêm, áp xe quanh cuống, nang chân răng, làm răng yếu đi, rất khó chữa trị bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng.

Ngoài ra, trường hợp chóp răng số 6 có quá nhiều ống tủy phụ, chủng vi khuẩn không thể tiêu diệt hết thì biện pháp nhổ bỏ là vô cùng cần thiết.

Viêm nha chu nặng vùng răng số 6

Nếu Cô Chú, Anh Chị đang gặp phải tình trạng viêm nha chu mức độ nặng, chân răng không còn bám vững vào lợi nữa, tiêu xương nhiều khiến răng bị lung lay thì việc phải nhổ răng số 6 là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên với tình huống răng chỉ lung lay vừa phải, bằng kỹ thuật nha khoa tiên tiến bác sĩ vẫn có thể thực hiện các phẫu thuật nha chu làm sạch bề mặt chân răng, tiên lượng giữ lại răng số 6 rất cao.

Răng bị gãy do chấn thương hoặc nứt dọc thân, chân răng

Răng bị gãy do chấn thương hoặc nứt dọc thân, chân răng

Nứt răng lâu ngày có thể xâm lấn vào tủy răng, các vi khuẩn theo đường nứt gây hỏng tủy, hoại tử và cuối cùng dẫn đến chết tủy răng. Trường hợp răng số 6 bị chấn thương gãy vỡ, nứt dọc thân hoặc chân răng mà không thể trám răng hoặc điều trị nội nha được, bác sĩ sẽ chỉ định Cô Chú, Anh Chị nhổ bỏ răng.

Nhổ răng số 6 bị sâu nguy hiểm không?

Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật hiện đại thì các phương pháp nhổ răng ngày càng đảm bảo sự an toàn và không gây nhiều đau đớn,... do đó Cô Chú, Anh Chị có thể yên tâm nhổ răng sâu số 6 không gây nguy hiểm.

Tuy nhiên, răng số 6 có cấu tạo khá phức tạp, là răng hàm nên có kích thước lớn, chân răng cứng chắc nằm sâu trong xương hàm và liên kết với nhiều dây thần kinh nên nếu Cô Chú, Anh Chị tự nhổ bỏ tại nhà có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như tổn thương mô mềm và xương hàm, chảy máu nhiều không dứt, chạm hoặc đứt các dây thần kinh,...

Mặc khác, nếu đến nha khoa điều trị sâu răng số 6 nhưng gặp bác sĩ chuyên môn kém, thiếu kinh nghiệm thì quá trình nhổ răng cũng không thực sự đảm bảo an toàn cho Cô Chú, Anh Chị.

Nhổ răng số 6 bị sâu nguy hiểm không?

Việc quan trọng nhất chính là Cô Chú, Anh Chị cần tìm đến những cơ sở nha khoa uy tín, đáng tin cậy, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, hệ thống máy móc hiện đại sẽ giúp quá trình nhổ răng diễn ra đơn giản, nhanh chóng và an toàn.

Thông thường, trước khi nhổ răng sâu số 6, các bác sĩ sẽ thăm khám và xác định tình trạng hiện tại của răng. Sau đó, sẽ tiến hành nhổ răng sâu số 6 một cách an toàn và hiệu quả nhất theo các bước chuẩn y khoa sau:

 • Thăm khám, chụp X-Quang để kiểm tra hình thể của răng và tác động của răng đến dây thần kinh. Từ đó bác sĩ sẽ ước tính được độ khó của ca tiểu phẫu và có hướng điều trị phù hợp;

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh nhiễm trùng sau nhổ răng;

 • Tiến hành sát khuẩn, gây tê hoặc gây mê (nếu cần thiết);

 • Thực hiện nhổ răng sâu số 6 nhanh chóng và an toàn;

 • Khâu đóng vết thương; kê đơn thuốc và hướng dẫn chăm sóc răng tại nhà.

Tóm lại, khi quyết định nhổ răng sâu số 6 cũng như các răng khác trên cung hàm, Cô Chú, Anh Chị nên cân nhắc thật cẩn thận và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Công nghệ nhổ răng sâu số 6 không đau

Trước đây, việc nhổ răng còn khá “thô sơ” phải sử dụng kìm và bẩy tạo lực toàn bộ lên răng. Điều này gây sưng đau nhiều sau khi nhổ răng và thời gian lành thương cũng khá lâu.

Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt các kỹ thuật hiện đại ứng dụng trong y khoa đã mang lại các phương pháp nhổ răng tiên tiến với kết quả điều trị tốt hơn.

Công nghệ nhổ răng sâu số 6 không đau

Công nghệ sử dụng máy rung siêu âm Piezotome trong nhổ răng giúp Cô Chú, Anh Chị có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn sau thực hiện tiểu phẫu.

 • Mũi siêu âm của máy Piezotome chỉ tác động nhẹ lên hệ thống nha chu của răng, làm đứt dây chằng nha chu, để lộ thân và chân răng.

 • Kết hợp sử dụng máy siêu âm để nhổ răng, giúp chia nhỏ các phần của răng, đưa ra khỏi xương hàm một cách nhanh chóng.

 • Công nghệ sử dụng máy rung siêu âm Piezotome không xâm lấn đến phần nướu của răng nên tình trạng đau nhức, chảy máu sẽ được hạn chế tối đa. Thời gian lành vết thương sau tiểu phẫu nhanh hơn.

Bên cạnh việc nhổ răng sâu số 6 bằng công nghệ hiện tại, Cô Chú, Anh Chị có thể phòng tránh tình trạng sâu răng hàm số 6 bằng cách trám bít các hố rãnh trên răng khi vừa phát hiện các dấu hiệu sâu; ngăn ngừa các mảng bám vi khuẩn bằng bàn chải đánh răng và sử dụng kem đánh răng chứa nhiều fluor; kết hợp sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng.

Với trẻ em trong độ tuổi mọc răng số 6 nên được khám răng định kỳ 6 tháng/lần để có thể phát hiện các bất thường của răng và xử lý kịp thời trước khi quá muộn.

Để có được hàm răng chắc khỏe, Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu kỹ các vấn đề về sức khỏe răng miệng để có thêm nhiều thông tin hữu ích, cũng như thực hiện các biện pháp chăm sóc ngay từ ban đầu.

Lưu ý: Cô Chú, Anh Chị nên chọn những cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và xử lý sớm các vấn đề của sâu răng hàm số 6 gây ra răng. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cũng như tránh các nguy hại cho tủy răng và sức khỏe.

>> Xem thêm: Cấy ghép Implant uy tín tại TPHCM

Phương pháp phục hồi răng sâu số 6 sau khi nhổ

Hiện nay có 2 phương pháp phục hồi răng đã mất là cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Các bác sĩ thường khuyên Cô Chú, Anh Chị sau khi nhổ răng nên trị dứt điểm bệnh lý răng miệng (nếu có) và nên trồng lại răng giả sớm nhất để tránh các biến chứng không mong muốn do mất răng gây ra.

Làm cầu răng sứ cho răng số 6

Làm cầu răng sứ cho răng số 6

Sau khi kiểm tra và đánh giá tình trạng răng miệng của Cô Chú, Anh Chị đã đủ điều kiện làm cầu răng, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng số 5 và số 7 làm trụ. Thời gian mài khoảng 15-20 phút/răng.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng gửi cho labo chế tác cầu răng sứ, mất khoảng 3-5 ngày. Buổi hẹn tiếp theo, Cô Chú, Anh Chị sẽ được lắp cầu răng cố định. Vậy là kết thúc quy trình phục hình một chiếc răng sâu số 6 bị nhổ bỏ.

Tuy nhiên Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý, nhược điểm của cầu răng sứ là không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm do không có chân răng phục hình cố định tại vị trí răng số 6. Do đó, cầu răng sứ chưa phải giải pháp tối ưu nhất cho người bị mất răng.

Ngoài ra, việc mài răng đề làm cầu sứ nếu 1 trong 2 trụ cầu bị hư hỏng có thể mất thêm răng số 5 hoặc số 7, lúc này Cô Chú, Anh Chị bắt buộc phải sử dụng phương pháp khác để phục hồi răng.

Cấy ghép Implant phục hồi răng số 6

Cấy ghép Implant phục hồi răng số 6

Hiện nay các bác sĩ nha khoa đều khuyến khích Cô Chú, Anh Chị mất răng lựa chọn giải pháp trồng răng Implant giúp phục hồi toàn diện thân và chân răng, không xâm lấn các răng kế cận, mang lại hiệu quả ăn nhai chắc chắn, tuổi thọ bền vững đến trọn đời.

Khác với phương pháp làm cầu răng sứ, trồng răng Implant sử dụng trụ Implant thay thế cho chân răng thật đã mất, tạo lực tác động liên tục lên xương hàm, kích thích tế bào xương mới phát triển, ngăn chặn tình trạng tiêu xương theo thời gian.

Một chiếc răng Implant hoàn chỉnh bao gồm 3 phần: trụ Implant; khớp nối abutment; mão răng sứ.

Để thực hiện cấy ghép Implant cho răng số 6, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim CT 3D và lên kế hoạch điều trị. Sau khi Cô Chú, Anh Chị đồng ý với kế hoạch của bác sĩ sẽ được gây tê hoặc gây mê (nếu cần thiết) và đặt trụ Implant vào xương hàm độc lập tại vị trí răng số 6. Quy trình cấy chân răng nhân tạo Implant diễn ra trong môi trường vô khuẩn, hoàn thành chỉ trong 30-45 phút/ răng.

Cô Chú, Anh Chị cần đợi từ 2-6 tháng để trụ Implant tích hợp vào xương hàm, bác sĩ sẽ lấy dấu răng rồi gửi labo chế tác mão răng sứ bên trên. Sau đó tiến hành lắp răng trên trụ Implant thông qua khớp nối abutment.

Nếu Cô Chú, Anh Chị đang gặp tìm hiểu về chủ đề mất răng vĩnh viễn , đừng bỏ lỡ những bài viết sau

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu hơn về phương pháp trồng răng Implant phục hồi răng đã mất, vui lòng liên hệ Dr. Care - Implant Clinic: Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề