Nhổ răng không trồng lại có sao không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Răng vĩnh viễn hư hỏng do bệnh lý hoặc gãy, vỡ do tác động bên ngoài cần phải nhổ bỏ sẽ gây khiếm khuyết răng trên hàm. Vậy nhổ răng không trồng lại có sao không?

Sau khi nhổ răng, nhiều Cô Chú, Anh Chị cho rằng việc mất răng không gây ra nhiều vấn đề quan trọng. Từ đó nảy sinh thái độ thờ ơ trong việc trồng lại răng giả sớm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, hoạt động ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt.

Những trường hợp răng hư bắt buộc phải nhổ răng

Hàm răng con người được hình thành với những chức năng rất quan trọng. Hàm răng có 3 chức năng chính là chức năng ăn nhai, phát âm và tạo thẩm mỹ, cấu trúc cho khuôn mặt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp răng hư buộc Cô Chú, Anh Chị phải nhổ răng để tránh nhiều biến chứng nguy hiểm sau này.

Dưới đây là 3 trường hợp làm cho răng hư bắt buộc phải nhổ răng:

1. Răng bị sâu

Nếu rơi vào tình trạng sâu răng nghiêm trọng khiến răng bị hư tổn nặng nề thì cần phải nhổ bỏ răng. Bởi sâu răng kéo dài không những tạo ra những cơn đau răng dai dẳng mà vi khuẩn trong răng sâu còn có khả năng xâm lấn, lây lan sang răng kế cận.

Những trường hợp răng hư bắt buộc phải nhổ răng

2. Răng viêm tủy

Lỗ sâu răng lớn sẽ dần tiến vào tủy và gây viêm tủy. Nếu răng viêm tủy không được điều trị sớm thì nhiễm trùng sẽ lan rộng, hình thành ổ viêm ở chân răng. Đây là nguyên nhân khiến chân răng tổn thương nặng và ngày càng yếu đi, thậm chí dẫn đến hoại tử tủy, bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ răng.

3.Viêm nha chu

Răng bị viêm nướu nếu không điều trị sớm sẽ tiến triển thành viêm nha chu. Bệnh lý viêm nha chu có thể nhận biết ở nhiều cấp độ từ nhẹ đến nặng. Khi Cô Chú, Anh Chị bị viêm nha chu ở mức độ nghiêm trọng, tiêu xương nhiều, tụt nướu và chân răng không còn bám vững. Khi đó, răng bị lung lay, dễ rụng và nhổ bỏ răng là điều không thể tránh khỏi.

Những trường hợp răng hư bắt buộc phải nhổ răng

Chế độ vệ sinh răng miệng kém; ăn quá nhiều chất béo, đồ ngọt, dẻo; thường xuyên uống cà phê, rượu, bia và hút thuốc lá cũng khiến Cô Chú, Anh Chị dễ mắc các bệnh lý, đẩy nhanh quá trình viêm nha chu, khiến răng gãy rụng hàng loạt.

Nhổ răng không trồng lại có sao không?

Trên thực tế, khi nhổ răng, đặc biệt là nhổ răng hàm (vị trí không nhìn thấy) thì mọi người không mấy quan tâm đến việc phục hồi và trồng lại răng sớm. Tuy nhiên, mất răng càng lâu thì hậu quả và biến chứng để lại càng nghiêm trọng, càng khó điều trị sau này.

1. Mất tính thẩm mỹ

Nhiều Cô Chú, Anh Chị thắc mắc liệu nhổ răng có bị hóp má không, có làm lệch hàm không? Câu trả lời ở đây là “CÓ”, bởi răng bị nhổ sẽ để lại khoảng trống trên cung hàm, để lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng. Đây chính là nguyên nhân gây hóp má, khiến gương mặt trở nên gầy gò, già nua hơn,... do các cơ mặt không còn răng và xương hàm nâng đỡ.

Nhổ răng không trồng lại có sao không?

Mất răng ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, dễ nhận thấy nhất là khi Cô Chú, Anh Chị bị mất răng cửa, răng nanh. Khi đó sẽ nảy sinh cảm giác tự ti khi giao tiếp, không mạnh dạn cười nói như thường lệ.

2. Giảm khả năng ăn nhai

Vai trò quan trọng của răng là ăn nhai và nghiền nát thức ăn. Do đó, khi mất răng thì lực ăn nhai chắc chắn giảm sút, thức ăn không được nghiền nhỏ làm đau dạ dày và viêm đường ruột.

Đặc biệt, hậu quả của mất răng số 6 sớm và hậu quả của mất răng số 7 sớm làm suy giảm nghiêm trọng chức năng ăn nhai. Bởi răng số 6 và số 7 có kích thước lớn, mặt nhai rộng, có 2, 3 hoặc đến 4 chân răng. Chúng giữ vai trò quan trọng nhất trong đảm bảo chức năng ăn nhai, giúp giảm áp lực cho cơ hàm trong quá trình hoạt động. Mất răng số 6 và số 7 khiến sức nhai của toàn hàm bị giảm, tác động xấu đến hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của Cô Chú, Anh Chị.

3. Xương hàm bị thoái hóa

Khi mất răng thì lực nhai tác động đến xương hàm cũng không còn nên tế bào xương không được kích thích, sinh trưởng và dần bị thoái hóa dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng. Tình trạng mất răng kéo dài mà không được trồng lại sẽ làm cho mật độ, số lượng và chất lượng xương hàm càng thoái hóa nhanh chóng, khiến cho chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng trầm trọng.

Nhổ răng không trồng lại có sao không?

4. Gây ra các bệnh lý răng miệng

Tại khoảng trống mất răng thì nướu không được bảo vệ nên dễ bị tác động làm trầy xước hay chảy máu nướu. Không những thế, vị trí mất răng còn là nơi trú ẩn của vi khuẩn do thức ăn bám dính lại. Kết quả sẽ sinh ra các bệnh lý răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu, hôi miệng,...

5. Ảnh hưởng đến xoang hàm (mất răng hàm trên)

Khi Cô Chú, Anh Chị mất răng hàm trên thì xoang hàm sẽ dần mở rộng tràn xuống vị trí mất răng và khu vực liền kề. Xoang hàm mở rộng sẽ dần phá hủy xương hàm từ trong ra ngoài, làm xương hàm bị tiêu.

6. Ảnh hưởng đến dây thần kinh (mất răng hàm dưới)

Răng hàm dưới tiếp xúc trực tiếp với các ống dây thần kinh nên khi mất răng hàm dưới thì xương hàm bị thoái hóa nhanh, sụt thấp xuống và ảnh hưởng đến dây thần kinh trong xương hàm. Nếu tình trạng này kéo dài, dây thần kinh bị ảnh hưởng lớn thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn cho việc cấy ghép răng sau này. Nếu muốn phục hồi răng sau khoảng thời gian dài bị mất thì Bác sĩ phải tiến hành ghép xương răng.

Hậu quả khi mất răng vĩnh viễn là vô cùng nghiêm trọng. Để tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm do mất răng gây ra, Cô Chú, Anh Chị nên trồng lại răng ngay sau khi nhổ càng sớm càng tốt.

Mất răng nguyên hàm có trồng lại được không?

Hàm răng giữ vai trò rất quan trọng trong ăn uống, giao tiếp và sức khỏe của con người. Do đó, nếu rơi vào tình trạng mất răng toàn hàm thì Cô Chú, Anh Chị bị ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần.

Tuy nhiên, với sự phát triển của Y học, đặc biệt là công nghệ Nha khoa hiện đại thì mất răng toàn hàm hoàn toàn có thể phục hồi lại được. Chúng ta có thể phục hồi hàm răng đã mất ngay trên ổ răng cũ bằng nhiều phương pháp mà không gây nguy hiểm cho xương hàm.

Mất răng nguyên hàm có trồng lại được không?

Hiện nay, 2 phương pháp đang được các cơ sở nha khoa áp dụng để phục hình mất răng toàn hàm là Hàm giả tháo lắp và cấy ghép Implant toàn hàm. Trong đó, cấy ghép Implant toàn hàm All On-4, All On-6, All On-X được đánh giá là phương pháp hiện đại, chất lượng và cho hiệu quả tốt nhất.

Các phương pháp trồng răng giả nguyên hàm phổ biến hiện nay

Nếu Cô Chú, Anh Chị mất răng toàn hàm thì hãy nhanh chóng đến các cơ sở nha khoa uy tín để được Bác sĩ tư vấn, thăm khám và lên phương án điều trị kịp thời. 2 phương pháp được các nha khoa sử dụng trồng răng giả nguyên hàm hiện nay là hàm giả tháo lắp và cấy ghép Implant toàn hàm.

1. Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp có cấu tạo đơn giản, gồm 2 phần là nền nhựa và răng giả bằng sứ hoặc kim loại gắn lên trên. Phương pháp này thực hiện khá nhanh, khung hàm làm từ chất liệu an toàn, lành tính, khôi phục chức năng ăn nhai và có thể tháo ra vệ sinh hằng ngày.

Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp chỉ phục hồi chức năng ăn nhai khoảng 30%-40% so với răng thật, gây tiêu xương nhanh và chỉ phù hợp với những trường hợp người lớn tuổi có mật độ xương thấp, không đủ điều kiện sức khỏe để đặt trụ Implant.

2. Trồng răng Implant toàn hàm

Trồng răng Implant hay còn gọi là cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng giả cố định, giúp phục hồi lại răng đã mất bằng cách cấy trực tiếp trụ Implant vào xương hàm để thay thế chân răng thật. Sau đó lắp mão răng sứ lên trên thông qua khớp kết nối Abutment để phục hồi răng đã mất, duy trì hoạt động ăn nhai và thẩm mỹ.

Việc tác động lên xương hàm cũng làm Cô Chú lo lắng trồng răng Implant có đau không so với làm hàm tháo lắp. Tại Dr. Care - Implant Clinic với “Liệu pháp trồng răng không đau” thực hiện dựa trên 12 bước chuẩn y khoa, Cô Chú, Anh Chị có thể hoàn toàn yên tâm và nhẹ nhàng khi đi trồng răng Implant. Quá trình từ thăm khám đến điều trị sẽ luôn được theo dõi chặt chẽ giúp Cô Chú, Anh Chị trồng răng nhẹ nhàng như đi spa.

Trồng răng Implant toàn hàm

Hiện nay, cấy ghép Implant toàn hàm All On-4, All On-6 và All On-X đang là giải pháp đột phá nhất để giải quyết các trường hợp mất nhiều răng hoặc mất răng hoàn hàm. All On-4 và All-On 6 là phương pháp sử dụng 4-6 trụ Implant để cấy vào xương hàm, đảm nhận vai trò nâng đỡ phục hình cố định bên trên. Riêng All On-X thì bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp phù hợp với từng trường hợp, có thể dùng 4, 5 hoặc 6 trụ Implant, thậm chí nhiều hơn.

Trồng răng Implant toàn hàm All On-4, All On-6 và All On-X khắc phục được các nhược điểm của hàm giả tháo lắp. Trụ Implant bằng titanium nguyên chất tương thích hoàn hảo với xương hàm, ngăn chặn tiêu xương hiệu quả; mang lại cho Cô Chú, Anh Chị vẻ đẹp tự nhiên như răng thật và tuổi thọ sử dụng lên đến 25 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt.

>> Xem thêm: Trồng răng giả vĩnh viễn tại nha khoa Dr. Care

Trồng răng Implant đơn lẻ và nguyên hàm giá bao nhiêu?

Trồng răng Implant giá bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng răng, vật liệu mão sứ hay dòng trụ Implant mà Cô Chú, Anh Chị sử dụng. Cô Chú, Anh Chị nên đến thăm khám tại nha khoa chuyên sâu để được nhận báo giá trồng răng Implant chi tiết và minh bạch nhất.

Trồng răng Implant đơn lẻ và nguyên hàm giá bao nhiêu?

1. Chi phí trồng 1 chiếc răng Implant (trồng răng Implant đơn lẻ)

Giá trồng 1 chiếc răng Implant riêng lẻ khác nhau do dòng trụ, loại mão sứ và tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi trường hợp.

Hiện nay, Dr. Care - Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant cho người trung niên đang sử dụng 6 dòng trụ chính ngạch từ các thương hiệu Implant hàng đầu thế giới là Osstem, Straumann, Nobel Biocare, Dentinum, Neodent và Tekka. Mỗi loại đều có ưu điểm và mức giá riêng, giá của 1 chiếc răng Implant hoàn chỉnh giao động từ 15.500.000 - 43.500.000 (bao gồm trụ Implant, Abutment và mão răng sứ) cùng với dịch vụ điều trị khác (nếu có).

2. Chi phí trồng răng Implant nguyên hàm (trồng răng Implant toàn hàm)

Khác với giá trồng răng Implant đơn lẻ, chi phí trồng răng Implant toàn hàm All On-4, All On-6 và All On-X sẽ thay đổi tùy theo số lượng trụ, loại trụ Implant và loại phục hình trên Implant mà Cô Chú, Anh Chị lựa chọn sau khi được Bác sĩ tư vấn và thăm khám tình trạng răng miệng.

Tuy chi phí cấy ghép Implant khá cao, thời gian trồng răng Implant dài hơn so với bọc cầu răng sứ hay hàm tháo lắp nhưng xét về hiệu quả lâu dài và tính thuận tiện thì chi phí trồng răng Implant là vô cùng xứng đáng, đầu tư 1 lần dùng trọn đời.

Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo chi phí trồng răng Implant tại Nha khoa Dr. Care Implant - Clinic theo bảng giá sau:

Chi phí trụ Implant và khớp nối Abutment

CHI PHÍ TRỤ IMPLANT VÀ KHỚP NỐI ABUTMENT

DÒNG TRỤ IMPLANT

TỔNG CHI PHÍThời gian lành thương

Osstem- Hàn Quốc

(Bảo hành 20 năm)

13.000.000 VNĐ3 - 6 tháng

Dentium - Mỹ

(Bảo hành 25 năm)

16.000.000 VNĐ3 - 6 tháng

Tekka Global D - Pháp

(Bảo hành 30 năm)

25.000.000 VNĐ3 - 6 tháng

Nobel CC - Mỹ

Straumann - Thụy Sĩ

(Bảo hành trọn đời)

31.500.000 VNĐ

2 - 4 tháng

Nobel Active - Mỹ

Straumann SLActive - Thụy Sĩ

(Bảo hành trọn đời)

36.500.000 VNĐ2 tháng

Chi phí mão răng sứ trên Implant

RĂNG SỨCHI PHÍTHỜI GIAN BẢO HÀNH
TITAN (Mỹ)2.500.000 VNĐ/ Răng5 năm
CERCON HT(Mỹ)5.000.000 VNĐ/ Răng10 năm
LAVA(Mỹ)7.000.000 VNĐ/ Răng15 năm

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn, Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.

Điện thoại: 0909478910

Giờ làm việc:

  • Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 21:00

  • Chủ Nhật: 8:00 - 17:00

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết liên quan

Nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao do mất răng

Nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao do mất răng

Rất nhiều người vẫn còn suy nghĩ chủ quan, cho rằng việc mất răng là vô hại. Nhưng thực tế không ít người mang nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao do mất răng.

Mất răng hàm có thể cấy ghép Implant được không? 

Mất răng hàm có thể cấy ghép Implant được không? 

Mất răng hàm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ mà để quá lâu sẽ khiến cho việc phục hình răng giả về sau gặp nhiều khó khăn. Mất răng hàm có thể cấy ghép Implant được không? là câu hỏi nhiều người băn khoăn. Các chuyên gia Dr.Care sẽ giải đáp ngay thắc mắc trên nhé!

Bị mất răng cấm có nên trồng lại không?

Bị mất răng cấm có nên trồng lại không?

Răng cấm là một trong những răng quan trọng giữ chức năng nhai trong hàm. Vậy bị mất răng cấm có nguy hiểm không và xử lý như thế nào là tốt nhất ?

Quá trình thực hiện trồng răng sứ như thế nào?

Quá trình thực hiện trồng răng sứ như thế nào?

Quy trình trồng răng sứ như thế nào? Ưu, nhược điểm của trồng răng sứ? Liệu trồng răng sứ có phải là phương pháp tối ưu khi làm răng giả?