Sau khi bọc răng sứ bị đau trong bao lâu?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Sau khi bọc răng sứ sẽ gặp phải tình trạng đau nhức trong những ngày đầu. Triệu chứng này sẽ nhanh chóng hết và trở lại bình thường. Tuy nhiên nếu tình trạng đau, buốt nếu không có dấu hiệu thuyên giảm mà kéo dài liên tục trong nhiều ngày thì cần đến bác sĩ thăm khám để điều trị kịp thời.

7 nguyên nhân khiến sau khi bọc răng sứ bị đau

Những yếu tố dẫn đến đau răng sau khi bọc răng sứ có xuất phát từ chính người được bọc răng sứ hoặc do yếu tố khách quan từ phía bác sĩ điều trị. Cụ thể 7 nguyên nhân sau khi bọc răng sứ bị đau thường gặp như sau:

 • Bị viêm hoặc chết tủy chưa được điều trị dứt điểm

 • Bị viêm nướu viêm nha chu chưa được điều trị

 • Thói quen nghiến răng

 • Răng yếu và nhạy cảm

 • Chế độ ăn uống không phù hợp

 • Bị lệch khớp cắn

 • Tay nghề bác sĩ kém nên phục hình sai kỹ thuật

Bị viêm hoặc chết tuỷ chưa được điều trị dứt điểm

Những trường hợp người bọc sứ bị viêm tủy hoặc chết tủy nhưng bác sĩ chưa điều trị dứt điểm và tiến hành bọc răng sứ ngay thì tình trạng của răng bị viêm hoặc chết tủy sẽ trở nên nặng hơn, ổ vi khuẩn sẽ tấn công và tạo ra những cơn đau dữ dội.

Bọc răng sứ khi chưa điều trị dứt điểm viêm tủy
Bọc răng sứ khi chưa điều trị dứt điểm viêm tủy

Bị viêm nướu viêm nha chu chưa được điều trị

Trước khi tiến hành bọc răng sứ thì những người có các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu cũng cần điều trị dứt điểm. Trong trường hợp mầm bệnh vẫn còn mà tiến hành bọc răng sứ ngay khiến cho vi khuẩn dễ dàng tấn công và có khả năng xâm nhập vào tủy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng miệng.

Thói quen nghiến răng

Một trong những nguyên nhân khách quan xuất phát từ thói quen của người bọc răng sứ là nghiến răng khi ngủ. Việc nghiến răng khiến các răng phải chịu một lực tác động giữa các răng với nhau và gây cảm giác ê, đau nhất là vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy.

Nghiến răng là sự nghiến hoặc siết chặt các răng một cách quá mức, phát ra tiếng kêu. Tật này thường diễn ra khi ngủ, thường là các cô chú sẽ không ý thức được hành động này. Theo các số liệu thống kê, có khoảng từ 5 – 20% dân số người Việt Nam có dấu hiệu và triệu chứng của tật nghiến răng

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Nghiến răng và những lưu ý khi trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Răng yếu và nhạy cảm

Những người có cơ địa răng yếu và nhạy cảm khi bọc răng sứ cũng sẽ xảy ra hiện tượng đau. Do nền răng yếu nên trong quá trình mài răng ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến việc ê buốt và đau nhiều hơn so với người bình thường. Tuy nhiên sau vài ngày thì hiện tượng này sẽ giảm dần và hết.

Tay nghề bác sĩ kém nên phục hình sai kỹ thuật

Để thực hiện lắp mão răng sứ lên trụ răng thật, bác sĩ nha khoa cần tiến hành mài răng thật. Đây là một trong những khâu đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ thuật và tay nghề cao để mài chính xác và không gây tổn thương đến nướu, đặc biệt đối với những răng bị sâu hoặc bị tủy thì cần phải thận trọng để cho răng không bị tổn thương.

Bị lệch khớp cắn

Trong quá trình mài và lắp răng sứ nếu tay nghề bác sĩ thấp khiến cho việc nắn chỉnh khớp cắn không xác dẫn đến lệch khớp cắn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến sau khi bọc răng sứ bị đau khi nhai thức ăn.

Chế độ ăn uống không phù hợp

Sau khi bọc răng sứ nếu chúng ta ăn những thức ăn nhạy cảm quá nóng hoặc quá lạnh, hoặc cứng, dai thì sẽ ảnh hưởng đến các răng bọc sứ gây đau nhức. Vệ sinh răng miệng cũng sẽ ảnh hưởng đến bọc răng sứ. Nếu như chúng ta đánh răng quá mạnh hoặc lông bàn chải quá cứng cũng sẽ dễ làm tổn thương và gây đau răng.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Làm thế nào để giảm đau sau khi bọc răng sứ?

Với những triệu chứng ê buốt đau trong 2-3 ngày đầu sau khi bọc răng sứ

 • Sử dụng thuốc giảm đau theo toa bác sĩ kê đơn: Sau khi tiến hành bọc răng sứ hoàn tất. Bác sĩ nha khoa sẽ kê toa thuốc giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng ê, buốt, đau nhức như: ibuprofen, acetaminophen, … Cô, Chú, Anh Chị lưu ý phải thực hiện theo hướng dẫn và sử dụng đúng liều lượng bác sĩ kê, không được tự ý tăng liều lượng hoặc sử dụng các loại thuốc khác mà chưa tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa.

 • Dùng hàm bảo vệ đây là phương pháp hữu hiệu cho trường hợp có thói quen nghiến răng: Đối với những người có thói quen nghiến răng thì sử dụng hàm bảo vệ là một trong những giải pháp hiệu quả và an toàn giúp bảo vệ được răng tốt nhất.

Dùng bảo vệ hàm để hạn chế ảnh hưởng do thói quen nghiến răng
Dùng bảo vệ hàm để hạn chế ảnh hưởng do thói quen nghiến răng
 • Sử dụng nước muối sinh lý sẽ giúp sát khuẩn: Dung dịch nước muối sinh lý hoặc nước muối tự pha với nồng độ tương đương cũng sẽ có tác dụng sát khuẩn, vệ sinh sạch khoang miệng và giúp cho cơn đau được giảm đáng kể.

 • Chườm đá lạnh ở vùng má ngoài sẽ giúp giảm đau: Chườm đá lạnh ở vùng má ngoài sẽ giúp giảm đau nhanh chóng và an toàn. Dùng vải bọc đá lạnh và chườm ở khu vực má ngoài gần vị trí bọc răng sứ giúp cho hiện tượng đau nhức được cải thiện đáng kể.

 • Lưu ý trong trường hợp sự đau buốt kéo dài trong nhiều ngày và không có dấu hiệu giảm cần đến nha khoa để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Hiện tượng đau nhức sau khi bọc răng sứ thường diễn ra trong vòng vài ngày đầu và sau đó giảm dần và hết hẳn. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp tình trạng đau nhức kéo dài trong nhiều ngày liên tiếp và không có dấu hiệu thuyên giảm thì Cô, Chú, Anh Chị cần đến gặp bác sĩ nha khoa để thăm khám và điều trị.

Những lưu ý sau khi bọc răng sứ giúp bảo vệ răng hạn chế đau nhức

Để bọc răng sứ mang lại hiệu quả cao đảm bảo khôi phục chức năng răng và đạt được thẩm mỹ như mong muốn đồng thời duy trì và tăng tuổi thọ của răng sứ chúng ta cần lưu ý.

Chăm sóc răng miệng phù hợp

Chế độ ăn uống phù hợp và hạn chế tối đa những thức ăn có gây ảnh hưởng xấu đến răng: Sau khi bọc răng sứ chúng ta cần có một chế độ ăn phù hợp bổ sung những thực phẩm có lợi cho răng miệng để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Đặc biệt là giai đoạn vừa bọc răng sứ xong cần ăn thức ăn mềm và lỏng hạn chế nhai, cắn mạnh dễ gây ảnh hưởng đến răng.

Chế độ chăm sóc vệ sinh răng miệng phù hợp: Chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng phù hợp sẽ là một trong những biện pháp giúp duy trì và bảo vệ răng miệng được khỏe mạnh và răng sứ được bảo vệ theo thời gian.

Thăm khám kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ: Định kỳ 2 lần/năm sau khi bọc răng sứ cần phải thăm khám sức khỏe để bác sĩ kiểm tra tình hình sức khỏe và cạo vôi răng vệ sinh giúp bảo vệ chân răng được sạch sẽ.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Khi nào bọc răng sứ bị đau nên đến nha khoa thăm khám?

Với những trường hợp sau khi bọc răng sứ bị đau trong vòng 2-3 ngày đầu là hiện tượng bình thường. Chúng ta áp dụng các biện pháp ở trên giúp cho các cơn đau giảm đi đáng kể. Tuy nhiên nếu như tình trạng đau nhức sau khi bọc răng sứ sau 3 ngày không được thuyên giảm mà tình trạng mỗi ngày một nặng hơn thì cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay.

Sau khi thăm khám và kiểm tra bác sĩ sẽ đánh giá và tìm ra nguyên nhân gây đau nhức, tùy vào mỗi nguyên nhân sẽ có các điều trị phù hợp. Nếu nguyên nhân do các bệnh lý về răng miệng thì cần phải tháo răng sứ và tiến hành điều trị dứt điểm các bệnh liên quan. Sau khi phục hồi hoàn toàn sẽ tiến hành ráp lại răng sứ.

Các bệnh lý về răng miệng chưa điều trị dứt điểm

Nguyên nhân từ lệch khớp cắn bác sĩ sẽ tháo răng sứ cũ ra sau đó sẽ chế tác mão răng sứ mới phù hợp kích thước và tiến hành gắn lại răng sứ mới. Nếu nguyên nhân từ người bọc răng sứ về chế độ ăn uống và vệ sinh thì bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn để Cô, Chú, Anh Chị điều chỉnh lại các ăn uống và vệ sinh phù hợp thì tình trạng ê buốt sẽ được cải thiện và hết.

Một trong những điều Cô, Chú, Anh Chị cần lưu ý điều quan trọng nhất cần phải lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để hạn chế tối đa những rủi ro và giúp cho ca bọc răng sứ sẽ diễn ra thuận lợi và an toàn.

Dr. Care - Implant Clinic là địa chỉ trồng răng Implant chuyên sâu tại TP. HCM. Nha khoa ra đời với Sứ mệnh giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống trọn vẹn: Ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa, trẻ trung như xưa. Hướng đến chất lượng dịch vụ ưu việt nhất, Dr. Care chỉ chuyên tâm nghiên cứu và điều trị các trường hợp mất răng ở độ tuổi trung niên

Nha khoa Dr. Care - Implant Clinic sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, lành nghề, kinh nghiệm trồng răng Implant ít nhất 5 năm. Cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc chuyên dụng cho cấy ghép Implant tân tiến, phòng trồng răng đảm bảo vô trùng và sử dụng các dòng trụ chính hãng. Dr. Care chính là nơi để Cô Chú, Anh Chị tin tưởng, trồng răng Implant ưu việt nhất hiện nay, bảo tồn tối đa răng thật.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Top 10 địa chỉ trồng răng Implant uy tín tại TP.HCM tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Những biến chứng có thể xảy ra khi bọc răng sứ bị đau trong thời gian dài

Hiện tượng lệch khớp cắn khiến việc ăn uống trở nên khó khăn

Sau khi bọc răng sứ nếu như tình trạng đau nhức kéo dài và không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hệ quả đáng tiếc:

 • Có khả năng bị mất răng thật: Nếu các ổ viêm nhiễm bị kéo dài trong thời gian thì tình trạng mỗi ngày một nghiêm trọng và lâu ngày nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng mất răng.

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống: Hiện tượng lệch khớp cắn lâu ngày sẽ khiến cho việc ăn uống gặp khó khăn lâu ngày sức khỏe sẽ giảm sút. Hệ tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều khi việc nhai thức ăn không thực hiện thuận lợi.

 • Các bệnh lý về răng miệng: Đặc biệt Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý, sau khi bọc răng sứ nếu như tình trạng đau diễn ra dài ngày mà không được xử lý có thể dẫn đến nhiều bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, viêm lợi, đau nhức khi ăn uống và làm giảm khả nhăn cắn, nhai thức ăn.

Do vậy sau khi bọc răng sứ khoảng 3-5 ngày tình trạng đau nhức, không được thuyên giảm, Cô Chú, Anh Chị cần đến gặp bác sĩ nha khoa để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Thông tin liên hệ nha khoa Dr.Care - Implant Clinic

Để hiểu hơn về giải pháp trồng răng Implant giúp phục hồi răng do tác hại bọc răng sứ bị hư, vui lòng liên hệ Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề