Mài răng có đau không? Mài răng bọc sứ ảnh hưởng gì?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Vấn đề lớn của mài răng khi bọc sứ là không có cách nào để men răng của bạn "mọc trở lại". Men răng không phải là một mô sống, vì vậy một khi men răng bị mài mòn, sẽ không có cách nào để phục hồi nó.

Cấu tạo của răng vĩnh viễn

Trước khi tìm hiểu mài răng có đau không? Cô Chú, Anh Chị cần hiểu được cấu tạo của một chiếc răng vĩnh viễn như thế nào để hiểu rõ những các động bên ngoài sẽ ảnh hưởng ra sao đến cấu trúc răng. Răng có cấu tạo gồm 3 thành phần từ ngoài vào trong gồm:

 • Men răng: đây là lớp ngoài cùng của răng, là phần mô cứng nhất trong cơ thể con người, tuy nhiên vẫn bị mòn dần theo thời gian vì không có khả năng tự tái tạo.

 • Ngà răng: phần bao bọc ngoài tủy răng trong cùng để bảo vệ nguồn sống cho răng. Đồng thời là nơi ghi nhận cảm giác nóng lạnh, chua ngọt. Đây là thành phần chiếm tỷ lệ lớn nhất của răng.

 • Tủy răng: bộ phận trong cùng chứa nhiều mạch máu, mạch bạch huyết, dây thần kinh để ghi nhận cảm giác và duy trì sự sống cho răng.

Cấu tạo của răng vĩnh viễn 
Cấu tạo của răng vĩnh viễn

Các trường hợp cần mài răng

Mài răng là việc bác sĩ tác động lên lớp men bề mặt ngoài của răng và mài bỏ đi lớp men đó với tỷ lệ chuẩn xác đã được định hình từ trước. Việc mài răng xảy ra trong các trường hợp sau:

 • Mài răng để bọc sứ thẩm mỹ

 • Mài răng để làm thẩm mỹ mặt dán sứ veneer

 • Mài răng để làm cầu răng sứ

 • Mài răng để chỉnh hình dáng răng

Mài răng để bọc sứ thẩm mỹ

Răng bị các khuyết điểm như răng thưa, lệch lạc, răng nhiễm màu, răng gãy vỡ, mẻ, răng bị sâu nghiêm trọng gây viêm tủy,... có thể áp dụng phương pháp bọc sứ thẩm mỹ. Đây cũng là trường hợp mài răng thường gặp nhất ở Cô Chú, Anh Chị.

Các trường hợp cần mài răng
Mài răng để bọc sứ thẩm mỹ khắc phục khuyết điểm răng

Mài răng để làm thẩm mỹ mặt dán sứ veneer

Các trường hợp răng tối màu, răng thưa, hình dáng răng xấu,... có thể áp dụng phương pháp dán sứ veneer. Đối với phương pháp thẩm mỹ này sẽ có thể giảm thiểu tỷ lệ răng bị mài, răng thật gần như được giữ trọn vẹn. Bác sĩ sẽ tiến hành mài một lớp rất mỏng mặt ngoài hoặc không cần mài răng, do đó mô răng sẽ ít bị hao tổn hơn.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Mài răng để làm cầu răng sứ

Đây là phương pháp trồng răng giả cố định bằng cách dựa vào hai răng kế cận để làm trụ cầu, các trụ cầu chính là các điểm tựa nâng đỡ răng mất ở vị trí chính giữa. Cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ các răng làm trụ để tạo đủ khoảng cho một chụp răng (giống như một cái mũ) chụp lên răng trụ, từ đó khôi phục lại tình trạng răng đã mất như ban đầu.

Các trường hợp cần mài răng
Mài răng để làm cầu răng sứ

Mài răng để chỉnh hình dáng răng

Đối với những răng quá dài, răng xô lệch nhẹ, răng bị nứt mẻ nhỏ,... Cô Chú, Anh Chị cũng có thể áp dụng phương pháp mài răng. Tuy nhiên khi mài răng để chỉnh dáng mà không bọc sứ thì chỉ được mài trong một giới hạn nhất định để không ảnh hưởng đến lớp mô răng bảo vệ tủy.

Mài răng có đau không?

Có thể thấy, mài răng là thao tác bắt buộc trong quy trình bọc răng sứ hoặc để chỉnh hình răng có một số khiếm khuyết nhỏ. Khi nghe đến mài răng thì nhiều Cô Chú, Anh Chị sẽ lo lắng liệu mài răng có đau không?

Khi mài răng thì ít hay nhiều sẽ khiến lớp men răng bên ngoài bị tổn thương. Tuy nhiên, việc mài răng có đau hay không phụ thuộc rất lớn vào tay nghề bác sĩ và kỹ thuật mài cùi răng.

Mài răng có đau không?
Mài răng có đau không phụ thuộc rất lớn vào tay nghề bác sĩ
và kỹ thuật mài cùi răng

Mài răng có đau không phụ thuộc vào trình độ bác sĩ

Các bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm thì mối lo ngại mài răng có đau không của Cô Chú, Anh Chị sẽ được loại bỏ. Bác sĩ giàu kỹ năng có thể thực hiện phương pháp mài răng đúng chuẩn, an toàn, giúp mang lại cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng nhất cho Cô Chú, Anh Chị.

Nếu bác sĩ kém kinh nghiệm, vụng về thì ca mài răng sẽ không thể diễn ra suôn sẻ, gây ra cảm giác khó chịu, ê buốt, thậm chí mài răng quá nhiều vào sâu trong ngà răng sẽ gây tổn thương lớp ngà bảo vệ tủy.

>> Xem thêm: Cấy ghép Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Mài răng có đau không phụ thuộc vào kỹ thuật mài cùi răng

Mài răng có đau không còn phụ thuộc vào kỹ thuật mài cùi răng của bác sĩ. Bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ ở vị trí cần mài răng, tốc độ mài nhanh, thực hiện đường mài nhẵn mịn, độ chính xác cao thì sẽ không gây đau nhức nhiều.

Nếu tỷ lệ mài cùi răng quá 2 mm, các thiết bị mài răng kém chất lượng khi thực hiện khiến độ ma sát giữa mũi khoan và mô răng cao, xâm lấn gây tổn thương nướu hoặc tủy răng, thì sẽ gây nên cảm giác đau đớn.

Như vậy, để không phải lo lắng vấn đề mài răng có đau không, Cô Chú, Anh Chị cần chọn địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, tuân thủ 3 nguyên tắc mài cùi răng:

 • Không vượt quá tỷ lệ cho phép (từ 1,6 - 2 mm).

 • Không xâm phạm phần tủy răng.

 • Đường mài mịn sao cho mão sứ chụp được dễ dàng, sát khít.

Ngoài ra, tình trạng răng ban đầu cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả mài răng. Nếu răng yếu, không chắc khỏe có thể ít nhiều gây nên cảm giác đau nhức.

Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không?

Mài răng bọc sứ ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không? Thực tế cho thấy, việc mài bất kỳ răng nào cũng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị nếu thực hiện ở cơ sở nha khoa uy tín.

Thực hiện mài răng ở cơ sở nha khoa kém chất lượng Cô Chú, Anh Chị có thể gặp phải một số rủi ro khi mài răng bọc sứ sai kỹ thuật như:

 • Răng thật bị ê buốt, khó chịu

 • Mài răng sai kỹ thuật gây chết tủy răng

 • Mài răng sai cách gây viêm nướu

 • Làm hỏng cấu trúc răng thật

 • Mài răng bọc sứ gây mất răng vĩnh viễn

Răng thật bị ê buốt, khó chịu

Khi thực hiện thao tác mài cùi xâm lấn quá nhiều đến răng thật sẽ làm lộ ngà răng. Từ đó răng sẽ trở nên nhạy cảm, khó chịu khi ăn uống, nhất là khi ăn các món ăn quá nóng hoặc lạnh.

Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không?
Răng bị ê buốt, khó chịu sau khi mài

Mài răng sai kỹ thuật gây chết tủy răng

Khi mài răng quan trọng nhất là cần đúng kỹ thuật, có phương án bảo tồn mô răng thật bằng việc sử dụng các thiết bị mài răng hiện đại. Nếu mài răng không đúng tỷ lệ rất dễ ảnh hưởng đến tủy răng, thậm chí gây chết tủy.

Mài răng sai cách gây viêm nướu

Cô Chú, Anh Chị sau khi bọc sứ có thể bị cộm cấn, không thoải mái. Điều này có thể do tỷ lệ mài răng không chuẩn xác dẫn đến sưng lợi, viêm nướu, gây đau nhức dai dẳng. Ngoài ra, những ai có cơ địa nhạy cảm nếu bọc răng sứ kim loại cũng có nguy cơ bị kích ứng, viêm nhiễm ở vùng quanh chân răng.

Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không?
Mài răng sai cách gây viêm nướu

Mài răng sai kỹ thuật làm hỏng cấu trúc răng thật

Không phải trường hợp nào cũng có thể mài răng bọc sứ. Mài răng bọc sứ chỉ nên áp dụng cho trường hợp răng bị hô hoặc lệch ở mức độ nhẹ, mẻ, nhiễm màu nặng... Nếu răng hô, móm, sai khớp cắn nặng thì phương án bọc răng sứ không nên thực hiện mà niềng răng sẽ tốt hơn. Nguyên do là mài răng ở trường hợp này sẽ phải mài tỷ lệ lớn, mài không chuẩn dễ làm hỏng cấu trúc răng khiến răng gãy vỡ, hư hại.

Mài răng bọc sứ gây mất răng vĩnh viễn

Nhiều trường hợp mài răng được thực hiện ở nha khoa không đảm bảo khiến cho răng thật bị nhiễm trùng và dẫn tới mất răng nhanh chóng. Hơn nữa, các trường hợp răng bị yếu cũng không nên thực hiện phương án bọc răng sứ vì không đủ sức để nâng đỡ mão sứ, dẫn đến tình trạng gãy cả cùi răng thật và gây tổn thương lớn cho răng, lợi.

Một trong những điều lo ngại nhất là mài răng xâm phạm đến phần tủy gây chết tủy, khi đó răng rất dễ tổn thương, mục nát và nguy cơ cao mất răng vĩnh viễn.

Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không?
Mài răng bọc sứ gây mất răng vĩnh viễn

Một số lưu ý trước và sau khi mài lắp răng sứ

Tìm hiểu những kinh nghiệm trước và sau khi mài răng bọc sứ sẽ giúp đem lại kết quả tốt nhất và tránh được các rủi ro không mong muốn. Bên cạnh đó, một chế độ chăm sóc răng sứ kỹ lưỡng sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị tránh những tổn hại đến răng thật và giúp kéo dài tuổi thọ răng sứ.

Một số lưu ý trước và sau khi mài lắp răng sứ

Những lưu ý trước khi mài lắp răng sứ

 • Cô Chú, Anh Chị cần chuẩn bị thật kỹ càng các kiến thức về những loại răng sứ, tìm hiểu nha khoa uy tín cũng như những khoản chi phí cần thiết.

 • Khám răng tổng quát để kiểm tra tình trạng răng miệng, cung cấp và tham khảo ý kiến của bác sĩ về các bệnh lý toàn thân.

 • Lắng nghe tư vấn của bác sĩ để hiểu rõ phương pháp bọc răng sứ phù hợp và những rủi ro có thể xảy ra sau khi mài răng bọc sứ cho tình trạng răng của mình.

 • Điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng trước khi mài răng bọc sứ để ngăn chặn sự lay nhiễm của vi khuẩn gây tổn thương mô nướu và răng.

>> Xem thêm: Địa chỉ cấy ghép Implant tại tphcm

Những lưu ý sau khi mài lắp răng sứ

 • Chăm sóc răng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Trường hợp xảy ra các vấn đề như đau nhức, viêm nhiễm cần đến ngay trung tâm nha khoa để được tư vấn kịp thời.

 • Chế độ ăn uống khoa học: tránh thực phẩm dai cứng, đồ ngọt, thực phẩm có màu như cà phê, đồ uống có ga, đồ ăn nóng lạnh quá mức.

 • Nhai thức ăn đều hai hàm để đảm bảo không lệch khớp cắn.

 • Khám định kì 6 tháng/ lần để bác sĩ theo dõi tình trạng răng miệng. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, các bác sĩ sẽ nhanh chóng khắc phục hoặc có lời khuyên hợp lý, không để tình trạng diễn ra quá nặng và khó cứu chữa.

Một số lưu ý trước và sau khi mài lắp răng sứ
Lưu ý tình trạng trước và sau khi mài lắp răng sứ để tránh các biến chứng

Trồng răng Implant phục hồi răng đã mất do mài răng bọc sứ

Một trong những điều không mong muốn khi mài răng bọc sứ là gây biến chứng viêm nhiễm dẫn đến mất răng vĩnh viễn. Khi mất răng sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng như tiêu xương hàm, xô lệch răng, ảnh hưởng khả năng ăn nhai, gây mất thẩm mỹ và tự tin trong sinh hoạt hàng ngày. Để khắc phục tình trạng này, Cô Chú, Anh Chị có thể áp dụng phương pháp trồng răng Implant phục hồi răng đã mất.

Trồng răng Implant là phương pháp trồng răng giả sử dụng trụ Implant kết hợp răng sứ. Bác sĩ sẽ tiến hành cắm trụ Implant vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất và đặt răng sứ bên trên.

Trồng răng Implant phục hồi răng đã mất do mài răng bọc sứ
Trồng răng Implant phục hồi răng đã mất do mài răng bọc sứ

Trồng răng Implant mang nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Bảo tồn tối đa răng thật; hạn chế xâm lấn mô xung quanh, không tác động đến răng bên cạnh;

 • Phục hồi toàn diện chức năng ăn nhai hơn 90% và cải thiện thẩm mỹ tự nhiên như răng thật;

 • Kích thích xương hàm phát triển, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm do mất răng lâu ngày gây ra;

 • Tuổi thọ của răng Implant lâu bền từ 20 năm đến trọn đời nếu Cô Chú, Anh Chị chăm sóc răng đúng cách.

Thông tin liên hệ nha khoa Dr.Care - Implant Clinic

Để hiểu hơn về cách khắc phục tình trạng mất răng vĩnh viễn do các biến chứng sau khi mài răng bọc sứ sai kỹ thuật, vui lòng liên hệ Dr. CareNha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề