So sánh 3 phương pháp lấy lại răng đã mất phổ biến nhất hiện nay?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Hiện nay có 3 phương pháp lấy lại răng đã mất phổ biến: hàm tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant. Vậy 3 phương pháp này có đặc điểm gì và đâu là phương pháp trồng răng tốt nhất?

Cô chú/anh chị hãy cùng tham khảo những phân tích của Bác sĩ Dr. Care về ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp nhé!

1. Hàm giả tháo lắp

Hàm tháo lắp là phương pháp lấy lại răng đã mất giúp cô chú/anh chị ăn nhai và thẩm mỹ cơ bản

Hàm giả tháo lắp được cấu tạo gồm một nền hoặc khung hàm có chất liệu kim loại hay nhựa có chức năng nâng đỡ các răng giả bằng nhựa hoặc sứ ở trên. Cô chú/anh chị mất một răng, một vài răng thậm chí mất răng toàn hàm đều có thể sử dụng phương pháp này.

Hàm giả tháo lắp là phương pháp khắc phục tình trạng mất răng đã có từ lâu đời. Hàm giả tháo lắp gồm 2 phần là: nướu giả được làm bằng nhựa dẻo hoặc nhựa cứng và răng giả được làm bằng sứ hoặc kim loại. 2 bộ phận này ép chặt với nhau, hình thành một khối thống nhất để tạo ra hàm răng giả thay thế cho răng thật

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Hàm tháo lắp là gì? Khi nào nên sử dụng hàm giả tháo lắp tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Có 2 loại hàm giả tháo lắp:

Hàm giả toàn phần: Dành cho cô chú/anh chị mất răng toàn hàm.

Hàm giả bán phần: Dành cho cô chú/anh chị mất 1 răng hoặc một vài răng.

Ưu điểm của hàm giả tháo lắp

Cô chú/anh chị chỉ cần mất một khoản chi phí thấp đã có thể sở hữu hàm tháo lắp với chức năng ăn nhai cơ bản, nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, cô chú/anh chị có thể dễ dàng tháo rời hoặc lắp hàm nhanh chóng khi mong muốn.

Hàm tháo lắp khá an toàn với cơ thể do được làm từ những chất liệu lành tính.

Nhược điểm của hàm tháo lắp:

Một số nhược điểm của hàm tháo lắp có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe cô chú/anh chị nếu sử dụng lâu dài:

- Lực ăn nhai yếu ớt, không nhai được đồ cứng và dai, dễ bị cấn gây đau nướu.

- Hàm dễ lỏng lẻo gây ngứa, vướng víu trong miệng, dễ rớt ra khi ăn nhai sau một thời gian sử dụng.

- Dễ bị tiêu xương hàm, tụt nướu, gương mặt lão hóa sớm.

- Dễ gây hôi miệng do nền hàm không khít.

- Bất tiện vì phải thường xuyên tháo ra vệ sinh sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.

- Cười lớn, thể dục thể thao dễ bị rơi hàm giả gây mất thẩm mỹ.

- Tuổi thọ thấp khoảng từ 3 - 5 năm phải thay hàm khác.

2. Cầu răng sứ

Cầu răng sứ sẽ lấy lại nét thẩm mỹ, ăn nhai tương đối cho cô chú/anh chị trong 5-7 năm nếu chăm sóc tốt

Cầu răng sứ được thực hiện bằng cách mài 2 răng thật kề bên làm trụ nâng đỡ, sau đó gắn mão sứ lên kèm cầu răng hoặc dãy cầu răng ở giữa thay thế cho thân răng đã mất. Vì dựa trên nền tảng răng thật chắc khỏe làm trụ nâng đỡ nên cầu răng sứ không thể sử dụng cho trường hợp mất răng toàn hàm.

Cầu răng sứ (Deltal Bridge) hay còn được gọi trồng răng bắc cầu, là giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng mất cố định phổ biến hiện nay.

Cầu răng sứ là phương pháp lấy lại răng đã mất cố định bằng cách mài ít nhất 2 răng thật kề bên vị trí mất răng để làm trụ chịu lực ăn nhai cho các răng đã mất. Sau đó Bác sĩ sẽ úp mão sứ lên các răng đã mài kèm thân răng sứ thay thế vị trí răng đã mất để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho Cô Chú, Anh Chị.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Cầu răng sứ có tốt không? 6 loại cầu răng sứ phổ biến tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Ưu điểm của cầu răng sứ

Cô chú/anh chị thường biết đến cầu răng sứ với những ưu điểm sau: độ thẩm mỹ cao, chức năng ăn nhai hơn hàm giả tháo lắp và khá an toàn với cơ thể.

Nhược điểm của cầu răng sứ

- Làm cầu răng sứ phải mài răng thật kề bên gây ê, buốt, sợ hãi. Răng thật bị mài dễ bị tổn thương tủy răng dẫn đến đau đớn.

- Khi sử dụng cầu răng sứ trong thời gian dài, vụn thức ăn sẽ giắt vào cầu răng, lên men sinh ra ổ vi khuẩn dẫn đến sâu răng và hư hại, mất thêm răng thật.

- Chi phí làm răng cao nhưng phải thay thế, làm đi làm lại nhiều lần do trụ răng bị hư hỏng sau một thời gian ăn nhai. Nên cô chú/anh chị có thể bị mất nhiều răng, thậm chí mất răng toàn hàm khi sử dụng cầu răng sứ trong thời gian dài.

- Dễ bị tiêu xương hàm, tụt nướu, gương mặt lão hóa.

- Dễ gây hôi miệng mất tự tin giao tiếp do vụn thức ăn tạo thành mảng bám tích tụ quanh cầu răng lâu ngày.

- Chỉ áp dụng cho trường hợp mất 1 răng, một vài răng.

- Tuổi thọ trung bình, từ 7-10 năm nếu chăm sóc tốt.

3. Trồng răng Implant - Phương pháp tốt nhất hiện nay

Trồng răng Implant, cô chú/anh chị sẽ được bảo vệ các răng thật kề bên và tận hưởng trọn vị món ăn

Trồng răng Implant được thực hiện bằng cách đặt trụ titanium vào xương hàm thay thế chân răng đã mất, nhờ đó cô chú/anh chị có thể ăn nhai gần như răng thật.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá cấy ghép Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Đây cũng được xem là phương pháp duy nhất có thể phục hồi chân răng đã mất với độ chính xác đến từng milimet.

Đặc biệt đối với những cô chú/anh chị mất răng toàn hàm, trồng răng Implant sẽ giúp cô chú/anh chị lấy lại toàn bộ răng đã mất chỉ với 2-6 trụ Implant và ăn nhai gần như răng thật.

Ưu điểm của răng Implant

- Răng Implant giúp cô chú/anh chị ăn nhai gần như răng thật, thoải mái cảm nhận đầy đủ hương vị món ăn yêu thích.

- Thẩm mỹ hài hòa, gần như mong muốn.

- Trụ Implant làm từ titanium có thể thích hợp vững chắc với xương hàm gần như răng thật và tương thích hoàn hảo với cơ thể.

- Phục hồi chân răng đã mất nên có thể ngăn ngừa hậu quả kinh hoàng từ việc mất răng (viêm nướu, trồi răng đối diện, sâu răng, tiêu xương hàm, hôi miệng, hở kẽ răng, răng kế cận bị xô lệch).

- Không phải mài 2 răng thật kề bên, bảo tồn được răng kế cận.

- Trẻ trung hơn, tự tin tận hưởng cuộc sống hơn vì không sợ rơi răng hay bị hôi miệng.

- Răng Implant có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp mất răng.

Chỉ với 2 -6 trụ Implant, cô chú/anh chị mất răng toàn hàm có thể lấy lại toàn bộ răng đã mất với chi phí tiết kiệm nhất

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Những lưu ý khi sử dụng răng Implant

- Để ăn nhai gần như răng thật, cô chú sẽ phải đầu tư thời gian từ 3-6 tháng để giúp trụ titanium tích hợp vững chắc vào xương hàm.

- Chăm sóc kỹ lưỡng như chăm sóc răng thật.

- Chi phí trồng răng Implant khá cao, nhưng cô chú/anh chị có thể sử dụng lên đến 20 năm thậm chí trọn đời nếu chăm sóc tốt.

Việc chọn được phương pháp trồng răng có thể lấy lại thẩm mỹ khả năng ăn nhai vô cùng quan trọng đối với cô chú/anh chị. Và trong 3 phương pháp lấy lại răng đã mất trên chỉ có trồng răng Implant mới giúp cô chú/anh chị lấy lại răng mới ăn nhai vững chắc trong một lần duy nhất mà có thể sử dụng đến trọn đời.

>> Xem thêm: Trồng răng implant bao nhiêu tiền

Đừng để mất răng làm cô chú/anh chị không thể ăn nhai ngon miệng và tận hưởng cuộc sống. Hãy để răng Implant giúp cô chú/anh chị lấy lại răng mới thẩm mỹ và ăn nhai gần như răng thật!

Thông tin liên hệ Dr. Care

Để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về chi tiết dịch vụ, cô chú/anh chị vui lòng liên hệ Dr. Care Implant Clinic - Nha khoa Implant tốt nhất Sài Gòn dành cho người trung niên:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Gọi ngay để được Trợ lý bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ: 090 94 78910

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề