Trồng răng Implant bị sưng mặt có sao không? Nguyên nhân, cách khắc phục

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Trồng răng Implant bị sưng đau xuất phát từ việc cắm trụ Implant trực tiếp vào xương hàm và nướu. Điều này là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhưng nhiều Cô Chú, Anh Chị vẫn còn lo lắng trước khi quyết định điều trị. Vậy trồng răng Implant bị sưng mặt có sao không? Nguyên nhân gây sưng là gì? Làm cách nào để khắc phục tình trạng này sau khi trồng răng? Hãy cùng Dr. Care tìm hiểu rõ hơn qua bài viết bên dưới nhé!

Nguyên nhân dẫn đến trồng răng Implant bị sưng

Trồng răng Implant bị sưng là biểu hiện thường gặp sau ca điều trị. Phản ứng sưng, đau tự nhiên này đến từ 2 nguyên nhân chính đó là:

 • Tác động trực tiếp vào mô răng (do sử dụng trụ Implant cắm trực tiếp vào xương hàm): Khi cấy ghép Implant, Bác sĩ sẽ tiến hành đặt trực tiếp trụ Implant vào xương hàm. Quá trình này sẽ tác động vào mô răng, khiến cơ thể nảy sinh phản ứng chữa lành thương, tạo ra tình trạng sưng tấy

 • Tác động trong quá trình phẫu thuật: Tiêm, tạo vết mổ, đặt chỉ,... là điều không thể tránh khỏi trong bất kỳ cuộc phẫu thuật nào. Để tình trạng này không ảnh hưởng nhiều đến thời gian hồi phục, cũng như sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị, Bác sĩ thực hiện phải tiêm, tạo vết mổ, đặt chỉ khâu cẩn thận, đúng kỹ thuật.

Trên thực tế, cấy ghép Implant bị sưng ít hay nhiều còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người và trình độ chuyên môn của Bác sĩ thực hiện. Nhiều Cô Chú, Anh Chị sau khi trồng răng Implant không bị sưng đau mà còn dễ dàng ăn uống, sinh hoạt.

Xem thêm: 5 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ và thẩm mỹ của răng Implant

Trồng răng Implant bị sưng đau do các tác động trong quá trình phẫu thuật, cụ thể như: Tiêm, tạo vết mổ, đặt chỉ
Trồng răng Implant bị sưng đau do các tác động trong quá trình phẫu thuật, cụ thể như: Tiêm, tạo vết mổ, đặt chỉ

Trồng răng bị sưng mặt có sao không?

Trồng răng bị sưng mặt chỉ là phản ứng tự nhiên, bình thường của cơ thể trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Nói một cách đơn giản, tình trạng sưng do có sự tích tụ chất lỏng trong các mô. Trong quá trình trồng răng Implant, Bác sĩ điều trị cần tỉ mỉ, cẩn thận để tránh tác động đến các mô và xương.

Chính vì vậy, sau khi trồng răng Implant bị sưng mặt là hiện tượng nhất thời, không có gì đáng lo ngại. Cô Chú, Anh Chị chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn của Bác sĩ để chăm sóc, sinh hoạt. Tuy nhiên nếu sưng đau kéo dài thì Cô Chú, Anh Chị cần đến Nha khoa để Bác sĩ thăm khám, kiểm tra và có phương án giải quyết kịp thời.

Xem thêm: Có nên trồng răng Implant khi bị mất răng?

Trồng răng bị sưng mặt có sao không
Trồng răng Implant bị sưng chỉ là phản ứng tự nhiên, bình thường của cơ thể trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật

Trồng răng Implant bị sưng trong bao lâu?

Thông thường, trồng răng Implant bị sưng trong vòng 3 - 7 ngày trong quá trình lành thương. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần chăm sóc tốt vết thương sau phẫu thuật theo đúng hướng dẫn của Bác sĩ để sức khỏe ổn định trở lại. Một trong những dấu hiệu giúp Cô Chú, Anh Chị nhận biết vết thương đang hồi phục tốt là vùng nướu bị sưng dần chuyển sang bầm tím và ngả vàng.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp trồng răng Implant bị sưng đau kéo dài hơn 1 tuần, không thuyên giảm thì nên đến Nha khoa để Bác sĩ thăm khám và có cách khắc phục kịp thời. Điều này sẽ giúp tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị.

Xem thêm: Trước khi trồng răng Implant, cần phải kiêng cử gì không?

Trồng răng Implant bị sưng trong bao lâu?
Trồng răng Implant bị sưng trong vòng 3 - 7 ngày nếu chăm sóc tốt vết thương sau phẫu thuật theo đúng hướng dẫn của Bác sĩ

Biến chứng nguy hiểm của tình trạng sưng mặt, đau nhức kéo dài

Trồng răng Implant bị sưng, đau nhức không quá nguy hiểm nhưng nếu tình trạng này kéo dài, không chữa trị sớm thì cũng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị. Dưới đây là các biến chứng nguy hiểm sau khi cấy ghép Implant bị sưng đau kéo dài:

Nhiễm trùng vùng trồng răng Implant gây sưng

Trồng răng Implant bị sưng đau, tiết dịch do bị nhiễm trùng phát sinh trong phẫu thuật. Trên thực tế, ca cấy ghép vô tình tiếp xúc với găng tay hoặc dụng cụ y tế gây nhiễm trùng sẽ dẫn đến hiện tượng sưng đau, gây khó chịu cho Cô Chú, Anh Chị.

Ngoài ra, Bác sĩ tay nghề kém dẫn đến cắm trụ Implant bị lệch hoặc không đảm bảo yếu tố vô trùng trước khi điều trị cũng gây nên tình trạng nhiễm trùng vùng trồng răng Implant. Nếu Cô Chú, Anh Chị để lâu không điều trị thì các triệu chứng sưng đau sẽ lan dần ra má, vị trí dưới lưỡi nên khi ấn nhẹ sẽ bị chảy dịch, mủ.

Xem thêm: Vị trí cắm Implant bị đau nhức có nguy hiểm không

Biến chứng nguy hiểm của tình trạng sưng mặt, đau nhức kéo dài
Trồng răng Implant bị sưng đau, tiết dịch do bị nhiễm trùng phát sinh trong phẫu thuật

Phù nề

Phù nề là một biến chứng nguy hiểm của tình trạng trồng răng Implant bị sưng mặt, đau nhức kéo dài. Biến chứng này xuất hiện khi có sự tích tụ dư thừa dịch huyết tương trong các khoảng kẽ. Phù nề ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hồi phục, lành thương của Cô Chú, Anh Chị. Ngoài ra, tình trạng này còn gây khó chịu khi ăn uống và chăm sóc răng miệng hằng ngày.

Để giảm thiểu tình trạng phù nề, Bác sĩ thực hiện trồng răng sẽ sử dụng những kỹ thuật phẫu thuật nâng cao, ít gây tổn thương mô, kết hợp cùng Corticosteroid (nhóm thuốc chống viêm, dị ứng trong cơ thể) hoặc thực hiện các phương pháp giảm sưng tấy tại nhà: chườm lạnh, tránh nằm nghiêng về phía đặt trụ, tránh nhai vào vị trí mới cắm trụ Implant, hạn chế vận động mạnh,...

Tổn thương đến dây thần kinh và các mô

Khi trồng răng Implant, Bác sĩ khoan lỗ để cấy ghép trụ Implant vào xương hàm. Lúc này, dây thần kinh dưới xương ổ răng sẽ kích hoạt làm cho Cô Chú, Anh Chị cảm nhận rõ cơn đau nhức, sưng tấy diễn ra. Nếu phẫu thuật Implant phạm nhiều vào dây thần kinh, gây tổn thương, đau tê ở vùng răng lợi khiến triệu chứng ngày càng nặng hơn thì răng Implant sẽ bị đào thải, ca cấy ghép thất bại.

Ngoài ra, trường hợp Cô Chú, Anh Chị chưa đủ điều kiện xương hàm mà Bác sĩ vẫn thực hiện cấy Implant thì rất dễ gây ra hiện tượng gãy xương hàm. Mô mềm và xương hàm bị tổn thương là biến chứng nguy hiểm khi trồng răng Implant bị sưng.

Tổn thương đến dây thần kinh và các mô
Trồng răng Implant tổn thương nhiều vào dây thần kinh và các mô sẽ khiến sưng đau nặng hơn, thậm chí trụ Implant bị đào thải

Gây chảy máu kéo dài sau phẫu thuật

Sau ca trồng răng Implant bị sưng, chảy máu kéo dài là do các mô mềm bị khâu quá chặt hoặc vật liệu khâu sắc nhọn tác động đến mạch máu. Ngoài ra, biến chứng nguy hiểm này còn do quá trình tạo hình sớm hoặc phục hình tạm thời không phù hợp. Khi thực hiện kỹ thuật cấy ghép Implant đòi hỏi Bác sĩ phải lật rộng vạt lợi nên khi khâu lại nếu không kín, đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến nguy cơ chảy máu sau khi trồng răng Implant.

Để loại bỏ tình trạng này, Cô Chú, Anh Chị cần đến gặp Bác sĩ để thực hiện quá trình cầm máu. Nếu tình trạng chảy máu không thuyên giảm, Bác sĩ sẽ tiến hành cố định mô mềm và giúp quá trình đông máu diễn ra nhanh chóng và ổn định, đẩy nhanh quá trình lành thương.

Cách giảm sưng đau tại nhà sau khi trồng răng Implant

Trồng răng Implant bị sưng đau là phản ứng tự nhiên của cơ thể nên Cô Chú, Anh Chị có kiểm soát được khi áp dụng các cách sau giúp quá trình hồi phục thuận lợi:

 • Chườm lạnh giảm đau

Chườm đá (chườm lạnh) được đánh giá là giải pháp hữu hiệu giúp giảm sưng đau sau khi trồng răng Implant. Ở 2-3 ngày đầu kể từ khi cấy ghép trụ Implant thì Cô Chú, Anh Chị nên áp dụng phương pháp chườm lạnh này với các bước đơn giản như sau: Lấy một vài viên đá, sau đó bỏ vào túi bọc hoặc miếng vải sạch rồi áp nhẹ lên vị trí mặt bị sưng lăn đều khoảng 2-3 phút. Cô Chú, Anh Chị chỉ cần thực hiện đều đặn mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 4-6 tiếng sẽ giúp giảm sưng đau hiệu quả.

 • Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống phù hợp cũng là cách giúp cơn giảm đau nhức, sưng phù sau khi trồng răng Implant. Cô Chú, Anh Chị cần kiêng khem các loại thức ăn nóng, cay hoặc quá dai cứng. Bởi vì các loại thực phẩm này có thể gây kích ứng và ảnh hưởng tiêu cực lên vết cắt và vùng xung quanh vị trí cấy ghép. Thay vào đó nên bổ sung các thức ăn mềm, giàu dinh dưỡng, vitamin, giàu protein,… để giúp đẩy quá trình lành thương diễn ra tốt, tránh biến chứng gây nhiễm trùng.

 • Chăm sóc răng miệng đúng cách

Để giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng, an toàn, ít sưng đau sau khi trồng Implant thì Cô Chú, Anh Chị cần chăm sóc răng miệng đúng cách. Điều này sẽ giúp loại bỏ mảng bám, vi khuẩn tích tụ một cách hiệu quả, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm khác xảy ra. Cô Chú, Anh Chị nên chải răng nhẹ nhàng theo chuyển động tròn ở cả mặt trong, mặt ngoài và vùng lưỡi. Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị nên dùng bàn chải lông mềm và súc miệng bằng nước muối sinh lý để giúp kháng viêm, giảm sưng đau.

 • Ăn thức ăn mềm, tránh tác động lực mạnh

Cô Chú, Anh Chị nên ăn thức ăn dạng mềm, lỏng như: Cháo, súp,... để hạn chế việc sau khi trồng răng Implant bị sưng. Bởi vì những món ăn này sẽ không gây tác động lực nhiều ảnh hưởng đến trụ Implant vừa cấy ghép. Nếu Cô Chú, Anh Chị ăn nhai quá mạnh hoặc cố gắng nghiền nát thức ăn sẽ làm trụ bị lệch gây sưng đau, khó chịu kéo dài.

 • Hạn chế sử dụng chất kích thích

Bên cạnh đó, Cô Chú, Anh Chị cần hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… ít nhất 4 tuần sau khi trồng răng Implant để tránh bị sưng. Trên thực tế, hút thuốc làm tan cục máu đông, dẫn đến chảy máu tại vị trí cắm trụ Implant, gây cản trở quá trình lành thương và có nguy cơ nhiễm trùng cao. Ngoài ra, uống rượu, bia có thể gây sưng tấy dẫn, làm tiêu xương vùng cấy ghép, rối loạn hoạt động của các tế bào tạo xương, thậm chí là tăng nguy cơ đào thải trụ.

 • Dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của Bác sĩ

Sau quá trình cấy ghép Implant, Bác sĩ sẽ kê thuốc để hỗ trợ giảm đau và chống viêm trong vài ngày đầu. Cô Chú, Anh Chị cần tuân thủ và làm theo đúng chỉ định của Bác sĩ khi dùng thuốc bao gồm cả thời gian sử dụng và liều lượng cho phép. Nếu như trong quá trình dùng thuốc vẫn không thấy cơn đau thuyên giảm thì nên trực tiếp trao đổi với Bác sĩ để kịp thời xử lý. Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị không tự ý mua thuốc bên ngoài về sử dụng vì sẽ dẫn đến các tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Xem thêm: 6 điều cần lưu ý sau khi trồng răng implant

Chườm lạnh giảm đau
Chườm đá lạnh để giảm sưng đau tại nhà sau khi trồng răng Implant

Trồng răng Implant hạn chế sưng đau, an toàn, hiệu quả tại Dr. Care

Quá trình trồng răng Implant bị sưng là phản ứng tự nhiên của cơ thể như các cuộc phẫu thuật khác. Do đó, để trồng răng Implant hạn chế sưng đau, an toàn, hiệu quả thì Cô Chú, Anh Chị cần cân nhắc và lựa chọn Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant uy tín, chất lượng.

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một lựa chọn phù hợp, giúp Cô Chú, Anh Chị an tâm hơn khi trồng răng Implant, hạn chế tối đa việc gây sưng đau. Dr. Care là đã thực hiện thành công hơn 2.500 trường hợp cấy ghép Implant với sự cam kết về chất lượng, mức độ an toàn suốt quá trình điều trị. Dưới đây là một số lý do Dr. Care được đánh giá cao là Nha khoa trồng răng Implant hạn chế sưng đau, an toàn và hiệu quả hiện nay:

 • Sự uy tín và chứng nhận: Dr. Care là nha khoa uy tín được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận hoạt động. Điều này sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị đặt niềm tin trọn vẹn trong suốt quá trình phục hồi răng mất của mình.

 • Đảm bảo yếu tố vô trùng và an toàn cao: Dr. Care luôn đặt sự an toàn của Cô Chú, Anh Chị lên hàng đầu. Do đó, Nha khoa tuân thủ theo các tiêu chuẩn vô trùng trong quá trình trồng răng Implant với môi trường an toàn, sạch sẽ, hạn chế lây nhiễm chéo, gây viêm nhiễm, sưng đau.

 • Bác sĩ có chuyên môn cao, lành nghề: Đội ngũ Bác sĩ tại Dr. Care có chuyên môn cao và đều chứng chỉ hành nghề minh bạch. Điều này sẽ giúp quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ, an toàn, tránh các biến chứng về sau ảnh hưởng đến sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị.

 • Hệ thống trang thiết bị tiên tiến: Nha khoa luôn trang bị và cập nhật hệ thống thiết bị y tế hiện đại để hỗ trợ quá trình cấy ghép Implant diễn ra chính xác và hiệu quả.

 • Xuất xứ trụ Implant chính ngạch: Tại Dr. Care, các dòng trụ Implant luôn đảm bảo nguồn gốc và có chứng nhận về chất lượng, tích hợp tốt với xương hàm, không gây biến chứng sưng đau sau điều trị. Cụ thể là dòng trụ Implant đến từ Hàn Quốc (Osstem), Thụy Sỹ (Straumann, Neodent), Mỹ (Nobel Biocare, Dentium) và Pháp (Tekka)

 • Dịch vụ chăm sóc toàn diện: Dr. Care luôn đồng hành và chăm sóc răng Implant cùng Cô Chú, Anh Chị kể cả trước, trong và sau quá trình điều trị. Cô Chú, Anh Chị sẽ nhận được sự quan tâm và chăm sóc định kỳ, đảm bảo rằng răng Implant thực hiện chức năng ăn nhai lẫn tính thẩm mỹ tốt.

 • Đặc biệt, Nha khoa Dr. Care áp dụng "Liệu pháp trồng răng không đau" với 12 tiêu chuẩn khắt khe, giúp quá trình trồng răng Implant diễn ra an toàn, nhẹ nhàng, không bị sưng đau.

Trồng răng Implant hạn chế sưng đau, an toàn, hiệu quả tại Dr. Care
Trồng răng Implant hạn chế sưng đau, an toàn, hiệu quả tại Dr. Care

Tuy nhiên, việc trồng răng Implant bị sưng đau còn tùy thuộc vào cơ địa của Cô Chú, Anh Chị. Nếu tình trạng này kéo dài không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần đến gặp Bác sĩ để kiểm tra và có phương án điều trị kịp thời, tránh các nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị hiểu rõ hơn về tình trạng trồng răng Implant bị sưng và cách giúp giảm đau hiệu quả. Nếu Cô Chú, Anh Chị còn quan tâm về cấy ghép Implant hoặc nha khoa trồng răng Implant không đau thì hãy theo dõi Dr. Care để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề