Viêm nha chu ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng như thế nào?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Viêm nha chu là một bệnh lý nhiễm trùng của mô nướu và mô xương xung quanh răng, gây ra những tác động tiêu cực đáng kể đến sức khỏe răng miệng.

Lúc đầu, tôi phát hiện nướu bị sưng, đỏ và chảy máu khi đánh răng. Tôi biết rằng điều này không bình thường nên tôi đến nha sĩ để kiểm tra. Sau đó, nha sĩ chẩn đoán tôi mắc bệnh viêm nha chu giai đoạn 2 và chỉ dẫn tôi cách chăm sóc răng miệng hiệu quả. Tuy nhiên, tình trạng của tôi không cải thiện được mà ngược lại, viêm nha chu tiếp tục phát triển và leo lên giai đoạn 3.

Bây giờ, tôi lo lắng về những hậu quả của viêm nha chu đối với sức khỏe răng miệng và tổng thể. Tôi cũng mất 3 răng hàm do nha chu, nên tôi muốn biết liệu viêm nha chu có ảnh hưởng đến quá trình trồng răng Implant, có biện pháp gì để giảm thiểu tác động và đảm bảo thành công của quá trình này.

Chú: Vanhoang_vc***@gmail.com

Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Cảm ơn Chú Vanhoang_vc*** đã gửi câu hỏi về nha khoa!

Tình trạng viêm nha chu của Chú đang là một vấn đề quan trọng và cần được quan tâm đến. Viêm nha chu giai đoạn 3 có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến mô nướu và cấu trúc hỗ trợ răng, dẫn đến mất răng và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Những ảnh hưởng của viêm nha chu đến sức khỏe răng miệng bao gồm:

  • Mất răng: Viêm nha chu gây tổn thương mô nướu và xương hàm, làm mất đi sự hỗ trợ cho răng và dẫn đến mất răng.

  • Tổn thương mô nướu: Nướu bị viêm sưng, đỏ và chảy máu khi đánh răng. Vào giai đoạn tiến triển cao hơn, nướu có thể rút lại và tụt lợi, làm lộ phần gốc răng, gây nhạy cảm và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

  • Hình thành túi nướu: Viêm nha chu tạo ra túi nướu, là nơi chứa mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn. Túi nướu này gây ra mùi hôi miệng và tăng nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào cấu trúc xương và gây hủy hoại.

  • Mất cân bằng cấu trúc răng: Do vi khuẩn gây viêm nhiễm, xương hàm mất đi sự hỗ trợ và mất cân bằng cấu trúc răng, dẫn đến sự lung lay và di chuyển của răng.

Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, viêm nha chu còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa viêm nha chu và một số bệnh lý tổng thể như:

  • Bệnh tim mạch: Viêm nha chu có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ, do vi khuẩn và các chất viêm nhiễm trong miệng xâm nhập vào hệ tuần hoàn và gây viêm nhiễm mạch máu.

  • Tiểu đường: Viêm nha chu có thể làm tăng khả năng kháng-insulin của cơ thể, làm tăng nguy cơ tiểu đường.

  • Hậu quả cho thai kỳ: Phụ nữ mang thai bị viêm nha chu có nguy cơ sinh non và thai nhi có nguy cơ sinh ra có trọng lượng thấp.

  • Tăng nguy cơ viêm khớp: Viêm nha chu có thể làm tăng khả năng bị viêm khớp ở một số người.

Xem thêm: Nha khoa trồng răng Implant uy tín tại TP.HCM

Vì vậy, viêm nha chu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể. Điều quan trọng là phát hiện sớm dấu hiệu viêm nha chu và điều trị viêm nha chu kịp thời để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng và bảo vệ sức khỏe toàn thân.

Đối với việc trồng răng Implant, viêm nha chu có thể ảnh hưởng đến quá trình này trong một số cách. Đầu tiên, tình trạng viêm nha chu gây tổn thương mô nướu và xương hàm, làm giảm khả năng hỗ trợ và tích hợp xương của khu vực cần cấy ghép Implant. Điều này có thể làm tăng rủi ro thất bại của cấy ghép hoặc làm giảm khả năng thành công của quá trình này.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng dẫn đến thất bại. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng viêm nha chu và sức khỏe răng miệng tổng thể của Chú trước khi đưa ra quyết định về cấy ghép Implant. Trong một số trường hợp, Bác sĩ có thể đề xuất điều trị viêm nha chu trước khi tiến hành cấy ghép để làm giảm tác động tiêu cực và tăng khả năng thành công của quá trình cấy ghép.

Để đảm bảo thành công và ngăn ngừa tái phát viêm nha chu sau cấy ghép, việc chăm sóc sau phẫu thuật rất quan trọng. Bác sĩ sẽ hướng dẫn Chú về biện pháp chăm sóc đặc biệt sau khi cấy ghép Implant, bao gồm vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng một bàn chải mềm để chải răng và tuân thủ các lời khuyên của Bác sĩ để đảm bảo sự hồi phục tốt và tránh tái phát viêm nha chu.

Xem thêm: Mất răng bao lâu thì tiêu xương xương hàm?

Bác sĩ khuyên Chú nên thảo luận thêm với Bác sĩ chuyên sâu Implant về các yếu tố riêng của trường hợp của Chú và tìm hiểu rõ hơn về quy trình cấy ghép Implant và biện pháp chăm sóc sau phẫu thuật để đảm bảo thành công và bền vững cho quá trình cấy ghép Implant.

Mến chào Chú!

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề