Bệnh nha chu có nguy hiểm không? Giai đoạn nào ảnh hưởng đến tình trạng mất răng?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Viêm nha chu có thể dẫn đến mất răng trong giai đoạn tiến triển, khi bệnh bắt đầu ảnh hưởng đến các cấu trúc hỗ trợ răng như xương và mô liên kết.

Vì lo lắng về sức khỏe răng miệng và toàn thân, tôi muốn tìm hiểu về những ảnh hưởng của viêm nha chu đến tình trạng mất răng và tại sao bệnh này lại nguy hiểm đến vậy. Tôi cũng muốn biết cách ngăn ngừa và điều trị viêm nha chu một cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình. Tôi mong muốn được tư vấn từ bác sĩ để có thông tin chi tiết và hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách.

Cô: Vien_nguyen_tran***@gmail.com

Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Cảm ơn Cô Vien_nguyen_tran*** đã gửi câu hỏi về nha khoa!

Bệnh nha chu (hay còn gọi là bệnh viêm nướu) là một bệnh lý phổ biến trong miệng và có thể gây nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Bệnh nha chu bắt đầu từ việc tạo mảng bám nướu, một lớp vi khuẩn và chất bám trên bề mặt răng. Nếu không được loại bỏ, mảng bám này có thể biến đổi thành viêm nướu, là giai đoạn đầu tiên của bệnh nha chu.

Nếu không điều trị kịp thời, viêm nướu có thể leo lên giai đoạn tiếp theo, gọi là viêm nha chu giai đoạn tiến triển. Trong giai đoạn này, viêm nướu sẽ tiếp tục lan rộng và ảnh hưởng đến các cấu trúc hỗ trợ răng như xương và mô liên kết. Nếu không được chữa trị, viêm nha chu giai đoạn tiến triển có thể gây tổn thương và suy giảm chức năng của các mô liên quan đến răng, dẫn đến mất răng.

Xem thêm: Mất răng bao lâu thì tiêu xương xương hàm?

Bệnh viêm nha chu không chỉ ảnh hưởng đến nướu mà còn có thể tác động xấu đến các cấu trúc xung quanh răng, gây ra các vấn đề nghiêm trọng sau:

  • Mất răng: Trong giai đoạn tiến triển của viêm nha chu, vi khuẩn và chất bám tích tụ trên bề mặt răng có thể gây viêm nướu và tổn thương xương hàm cùng mô liên kết. Nếu không được chữa trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến mất mát mô xương và mô liên kết, khiến răng dễ bị lung lay và rơi ra.

  • Mất xương hàm: Viêm nha chu tiến triển cũng có thể gây suy giảm mô xương hàm, khiến hàm trở nên yếu đuối và không còn đủ khả năng hỗ trợ các răng. Mất xương hàm có thể làm cho khu vực miệng trở nên không đều, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng của miệng.

  • Tái phát viêm nha chu: Nếu không duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi điều trị viêm nha chu, tình trạng này có thể tái phát và tiếp tục gây tổn thương cho nướu và các cấu trúc xung quanh răng.

  • Rối loạn nướu và mô xung quanh răng: Viêm nha chu có thể làm cho nướu trở nên sưng, đỏ, và dễ chảy máu. Nếu không được điều trị kịp thời, nướu có thể tụt lợi và mô liên kết bị hủy hoại, dẫn đến sự lung lay của răng và hình thành túi nướu.

  • Tác động tới sức khỏe toàn thân: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa viêm nha chu và một số bệnh lý tổng quát khác nhau như bệnh tim mạch, tiểu đường, và bệnh Parkinson. Viêm nha chu có thể gây viêm mô, tăng cường phản ứng miễn dịch và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe toàn thân.

Xem thêm: Nha khoa trồng răng Implant uy tín tại TP. HCM

Nguy hiểm của bệnh lý này nằm ở việc nó có các dấu hiệu viêm nha chu không rõ ràng, có thể tiến triển một cách âm thầm, không gây ra nhiều triệu chứng ban đầu. Điều này khiến người bệnh dễ bị bỏ qua và không điều trị đúng lúc.

Trong trường hợp mất răng do viêm nha chu, trồng răng Implant là một trong những phương pháp phục hồi răng hiệu quả và được khuyến nghị để khôi phục chức năng và ngoại hình của răng đã mất.

Khi đã mất răng do viêm nha chu, cấy ghép Implant là phương pháp thay thế răng bằng cách đặt một cọc titan vào xương hàm để thay thế gốc răng đã mất. Sau khi đặt trụ Implant hợp tự nhiên với xương hàm, một răng nhân tạo (răng Implant) sẽ được gắn vào cọc, mang lại chức năng và ngoại hình tương tự như răng thật.

Bác sĩ gửi lời khuyên Cô hãy luôn tìm kiếm sự hỗ trợ và tư vấn từ Bác sĩ nha khoa để đảm bảo Cô có một sức khỏe răng miệng tốt và một nụ cười tự tin!

Mến chào Cô!

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề