Bọc răng sứ thẩm mỹ bị hư là do đâu?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Một số trường hợp sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ bị hư hỏng, nứt, mẻ, mục nát,... Vậy bọc răng sứ bị hư là do đâu? Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng bị hư sau khi bọc sứ: ngoại lực tác động, kỹ thuật bọc răng sứ kém, không chăm sóc đúng cách,...

Các trường hợp bọc răng sứ bị hư thường gặp

Bọc răng sứ bị hư là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên nếu gặp phải một trong các trường hợp sau, Cô Chú, Anh Chị cần đến trung tâm nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và điều trị.

Răng sứ bị sứt, mẻ

Răng sứ bị sứt, mẻ là tình trạng trên bề mặt răng xuất hiện vết nứt hoặc bị mẻ một phần nào đó. Nguyên nhân có thể do răng phải chịu lực tác động lớn lên bề mặt làm răng sứ bị tổn thương. Các vết nứt, vỡ nếu không xử lý sẽ ngày càng lớn. Lâu ngày có thể răng sứ sẽ bị gãy vỡ, thậm chí ảnh hưởng đến răng thật bên trong.

Các trường hợp bọc răng sứ bị hư thường gặp
Răng sứ bị sứt, mẻ sau một thời gian ngắn sử dụng

Răng sứ bị lỏng

Sau một thời gian sử dụng, răng sứ có thể bị lỏng ra, lung lay, mão răng thay đổi vị trí không còn thẳng lối với các răng khác như ban đầu. Trường hợp này cần xử lý sớm để tránh tình trạng răng bị rớt ra ngoài khi sinh hoạt và vệ sinh răng miệng.

Răng sứ tụt lợi

Tình trạng răng sứ tụt lợi sau một thời gian bọc sứ thẩm mỹ là khi phần chân răng lộ ra ngày càng nhiều tạo thành kẽ hở giữa răng sứ và nướu. Trong quá trình ăn uống hàng ngày sẽ nhồi nhét thức ăn vào kẽ hở, nếu không vệ sinh sạch sẽ và xử lý sớm sẽ gây ra tình trạng sâu răng, viêm nướu, hôi miệng, đau nhức kéo dài… Mất thẩm mỹ và giảm khả năng nhai là điều không thể tránh khỏi khi răng sứ bị tụt lợi.

Các trường hợp bọc răng sứ bị hư thường gặp
Răng sứ tụt lợi, lộ kẽ hở màu đen ra ngoài

Răng sứ bị sâu sau khi bọc sứ thẩm mỹ

Khi bọc răng sứ thẩm mỹ, nếu bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật sẽ khiến giữa răng thật và mão sứ không được khớp với nhau, tạo thành một kẽ hở. Vi khuẩn sâu răng sẽ xâm nhập và trú ngụ ở kẽ hở răng, phá hủy và tấn công răng thật từ bên trong. Từ đó gây ra hiện tượng viêm nhiễm, thậm chí là nhiễm trùng chân răng, hoại tử tủy.

Răng sứ không phù hợp với cùi răng

Bác sĩ thiết kế mão răng sai kích thước sẽ dẫn đến việc sau khi lắp răng sứ, răng bị cộm, vướng víu. Điều này khiến cho chức năng nhai bị ảnh hưởng, cảm giác ăn nhai trệu trạo, cong vênh và gây đau nhức răng lợi.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Nguyên nhân bọc răng sứ thẩm mỹ bị hư

Sau khi bọc răng sứ, ai cũng muốn răng bền chắc và có thể sử dụng lâu dài. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khiến bọc răng sứ thẩm mỹ bị hư, tuổi thọ răng giảm đi nhanh chóng. Dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu gây hư răng sau khi bọc sứ.

 • Sử dụng răng sứ kém chất lượng

 • Tay nghề bác sĩ bọc răng sứ kém

 • Keo dán răng sứ không đảm bảo

 • Chăm sóc răng sứ không đúng cách

Sử dụng răng sứ kém chất lượng

Răng sứ có chất lượng không đảm bảo, không rõ nguồn gốc sẽ có tuổi thọ thấp, đặc biệt là ở các loại răng sứ kim loại rất dễ bị phản ứng với môi trường khoang miệng dẫn đến hiện tượng đen viền nướu. Sau một thời gian sử dụng, răng hư hỏng là điều không thể tránh khỏi.

Nguyên nhân bọc răng sứ thẩm mỹ bị hư
Răng sứ kém chất lượng khiến bọc răng sứ thẩm mỹ bị hư

Tay nghề bác sĩ bọc răng sứ kém

Trường hợp bác sĩ tay nghề không cao, quá trình gắn răng sứ cho bệnh nhân xảy ra sai sót khiến mão răng sứ không ôm khít răng thật, tạo ra kẽ hở, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà lâu dài còn gây ra các bệnh lý răng miệng do mảng bám thức ăn nhét vào, vi khuẩn tích tụ.

Quá trình mài trụ răng, bác sĩ thực hiện thao tác không chuẩn xác tác động đến cấu trúc răng thật, khiến răng trở nên nhạy cảm, dễ tổn thương.

Ngoài ra, khi mão sứ chế tác không chính xác, không tương thích với cùi răng thật sẽ làm tuổi thọ răng sứ bị giảm xuống, răng bị kệch cỡm, sai khớp cắn.

Keo dán răng sứ không đảm bảo

Keo dán răng sứ chất lượng kém khiến mão răng sứ không được gắn chặt vào trụ răng, dễ bị lỏng lẻo hoặc rơi ra sau thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, nếu lượng keo được sử dụng không phù hợp, kéo dán quá ít sẽ không đủ bộ bám dính mão răng với răng thật, khiến răng dễ sứt, mẻ và gãy vỡ.

Chăm sóc răng sứ không đúng cách

Một nguyên nhân quan trọng tác động đến độ bền răng sứ thẩm mỹ là quá trình chăm sóc sau khi bọc răng. Răng dễ bị hư hỏng nếu sử dụng lực nhai quá mạnh trong thời gian dài, ăn thực phẩm quá cứng, dai, quá nóng hoặc quá lạnh. Không vệ sinh răng miệng đúng cách, lực chải răng quá mạnh, chải răng sai hướng,...

Nguyên nhân bọc răng sứ thẩm mỹ bị hư
Chăm sóc răng sứ không đúng cách khiến răng bọc sứ bị hư

Bọc răng sứ thẩm mỹ bị hư ảnh hưởng như thế nào?

Răng sứ bị hỏng nếu không được kiểm tra và chữa trị kịp thời sẽ kéo theo nhiều vấn đề răng miệng. Tùy vào mức độ và dấu hiệu hỏng răng sứ mà sẽ gây nên những ảnh hưởng khác nhau đến khả năng ăn nhai, chất lượng răng thật, thẩm mỹ khuôn miệng và mặt.

Răng sứ bị hư ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Khi răng sứ bị hư sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai của Cô Chú, Anh Chị. Răng sứ mẻ vỡ càng lớn thì khả năng nghiền nát thức ăn càng yếu đi. Trường hợp bị răng sứ hỏng bị viêm nhiễm gây viêm nướu, sưng đỏ vùng lợi lâu ngày gây nên cảm giác đau đớn và khó chịu trong việc ăn nhai. Răng trở nên nhạy cảm cũng làm hạn chế các loại thức ăn nóng hoặc lạnh.

Bọc răng sứ thẩm mỹ bị hư ảnh hưởng như thế nào?
Răng sứ bị hư ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Răng sứ bị hư ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn miệng và mặt

Bọc răng sứ để đảm bảo răng được đều đẹp, tăng tính thẩm mỹ là điều nhiều người mong muốn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp răng sứ sau thời gian bị oxy hóa gây đen viền chân răng hoặc xảy ra những hư hại khác như nứt vỡ, tụt nướu. Nếu răng sứ thuộc nhóm răng cửa và răng nanh sẽ ảnh hưởng nhiều đến nụ cười và vẻ đẹp khuôn mặt, gây tự ti khi giao tiếp và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, nếu răng hư sứ hỏng nặng dẫn đến mất răng sẽ khiến các răng bên cạnh bị nghiêng ngả, xô lệch, thậm chí tiêu xương hàm làm má bị hóp lại, da mặt trở nên nhăn nheo, lão hóa trước tuổi. Khuôn mặt sẽ bị mất thẩm mỹ.

Răng sứ bị hư ảnh hưởng đến chất lượng răng thật

Răng sứ bị hỏng nặng gây ảnh hưởng đến cùi răng và chân răng. Vị trí bọc sứ có hiện tượng viêm nhiễm, sưng đau dù đã vệ sinh kỹ. Dẫn đến nguy cơ mất răng thật và cần áp dụng các biện pháp phục hồi răng bị mất.

Đây chính là một trong những tác hại nghiêm trọng của việc bọc răng sứ không đủ chất lượng. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu kỹ trước khi bọc răng sứ để hạn chế tối đa những biến chứng có thể phát sinh.

Bọc răng sứ thẩm mỹ bị hư có làm lại được không?

Khi phát hiện răng sứ có các biểu hiện bị hỏng, cần đến cơ sở nha khoa uy tín để kiểm tra mức độ hư hại và tình trạng cụ thể của răng thật, bao gồm cùi răng và chân răng. Từ đó bác sĩ mới có thể đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Trường hợp răng sứ bị hư hỏng nhẹ

Đối với răng sứ còn mới, bị lung lay nhẹ, phần cùi răng và chân răng còn khỏe, có khả năng giữ được mão sứ thì bác sĩ có thể cố định lại mão sứ cho khít với cùi răng bằng keo dán chất lượng.

Đối với răng sứ bị vỡ mẻ, nếu phần cùi và chân răng còn chắc thì có thể bọc mão sứ mới dựa trên cùi răng của Cô Chú, Anh Chị.

Đối với những răng sứ hết tuổi thọ sử dụng, răng bị đen viền nướu khi bọc răng sứ kim loại lâu ngày, răng bị xỉn màu không còn sáng đẹp bác sĩ cũng sẽ kiểm tra, nếu đủ điều kiện sẽ bọc lại mão sứ mới.

Trường hợp răng sứ bị hư hỏng nặng

Các trường hợp răng sứ bị hủ hỏng nặng gồm: Vết nứt lớn, răng thật bị xâm lấn gây ảnh hưởng xấu đến cùi răng và chân răng; Răng thật bị sâu, tủy răng bị hủy dẫn đến phải điều trị tủy; Răng thật không còn khả năng nâng đỡ mão sứ, thậm chí đối diện với nguy cơ mất răng vĩnh viễn.

Đối với những trường hợp này, Cô Chú, Anh Chị cần nhổ bỏ chân răng cũ và tìm đến các phương pháp trồng răng khác để phục hồi răng bị mất như trồng răng Implant, cầu răng sứ, hàm tháo lắp.

Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm khác nhau, trong đó trồng răng Implant để hồi phục răng bị mất đang là giải pháp được ưa chuộng do nhiều ưu điểm về chất lượng, tuổi thọ và phục hồi khả năng nhai.

Trồng răng Implant là hình thức ghép chân răng giả bằng trụ Titanium vào xương hàm nhằm thay thế răng đã mất. Sau khi đặt vào vùng mất răng, trụ Titanium sẽ dần dần tích hợp vững chắc với xương hàm, tiếp đó răng sứ sẽ được gắn lên để hoàn tất cấy ghép

Bọc răng sứ thẩm mỹ bị hư có làm lại được không? 
Trồng răng Implant phục hồi răng mất vĩnh viễn do bọc răng sứ

Quy trình thay bọc răng sứ mới thay cho răng sứ cũ bị hư

Sau khi kiểm tra tình trạng răng, nếu phần cùi răng và chân răng còn đủ chắc khỏe thì Cô Chú, Anh Chị có thể lắp răng sứ mới. Việc thay răng sứ mới cần được đảm bảo đúng quy trình và hạn chế làm tổn thương răng nặng hơn. Sau đây là các bước cụ thể trong quy trình bọc răng sứ mới, thay cho răng cũ bị hư:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Việc kiểm tra trực tiếp, chụp phim X-quang, kiểm tra răng sứ cũ và đánh giá nguyên nhân gây hỏng răng là vô cùng cần thiết. Từ đó đưa ra giải pháp điều trị phù hợp.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Trước khi tiến hành trị liệu cần vệ sinh răng miệng để loại bỏ vi khuẩn, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị.

Bác sĩ tiến hành gây tê ở vị trí răng sứ cần thay mới để khách hàng không bị đau trong suốt quá trình điều trị.

Bước 3: Cắt bỏ răng sứ cũ

Bác sĩ dùng dụng cụ chuyên khoa để lấy mão sứ cũ ra khỏi răng. Sau đó vệ sinh cùi răng, loại bỏ mảng bám và các yếu tố gây hại cho cùi răng thật đã được mài chỉnh từ lần bọc sứ trước. Xử lý triệt để các bệnh lý răng miệng. Trường hợp răng bị viêm nướu, viêm tủy thì phải tiến hành điều trị viêm nhiễm, chữa tủy.

Bước 4: Lấy dấu làm răng sứ mới

Dấu răng sẽ được lấy và gửi đến labo đề làm răng sứ mới. Trong thời gian chờ, Cô Chú, Anh Chị sẽ được dùng răng tạm để bảo vệ răng thật và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bước 5: Gắn răng sứ hoàn tất

Sau khoảng 2 đến 3 ngày Cô Chú, Anh Chị có thể quay lại để lắp răng sứ mới. Răng lắp khít với cùi răng thật, kiểm tra khớp cắn để đảm bảo khả năng nhai và bảo vệ cùi răng thật.

Quy trình thay bọc răng sứ mới thay cho răng sứ cũ bị hư
Thay răng sứ mới cần được đảm bảo đúng quy trình

Chi phí thay răng sứ thẩm mỹ bị hư là bao nhiêu?

Chi phí thay răng sứ bị hư là bao nhiêu? Gồm những khoản chi phí nào? là thắc mắc chung của nhiều Cô Chú, Anh Chị có răng sứ bị hư sau một thời gian sử dụng.

Thay răng sứ bị hư, tức là Cô Chú, Anh Chị sẽ dùng một mão răng sứ hoàn toàn mới thay thế cho vị trí của mão răng sứ cũ. Chi phí bọc răng sứ sẽ chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như loại răng sứ, số lượng răng cần bọc sứ, tình trạng hư hại của răng sứ và sức khỏe răng miệng.

Việc điều trị bệnh lý răng miệng do răng bọc sứ cũ hư hại gây ra có thể sẽ phát sinh thêm một khoản chi phí để khắc phục triệt để mới có thể thực hiện các bước trong quy trình bọc sứ lần tiếp theo.

Chi phí thay răng sứ thẩm mỹ bị hư là bao nhiêu?
Chọn răng bọc sứ phù hợp dựa trên tình trạng răng

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại răng sứ với nhiều mức giá khác nhau. Tùy theo điều kiện tài chính và nhu cầu thẩm mỹ và sử dụng mà Cô Chú, Anh Chị có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Nếu muốn bọc răng sứ giá 2.500.000 VNĐ/chiếc, Cô Chú, Anh Chị có thể bọc sứ kim loại Titan. Các dòng răng toàn sứ cao cấp hơn như: Cercon HT, Lava, Nacera Pearl, Emax, Zirconia... sẽ có mức giá cao hơn từ 4.000.000 - 9.000.000 VNĐ/chiếc.

Tuy nhiên để chọn răng bọc răng sứ loại nào phù hợp, Cô Chú, Anh Chị cần dựa trên tình trạng răng của mình và lời khuyên của các Bác sĩ để đảm bảo cả chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ nụ cười.

enlightenedCó thể bạn quan tâm:Bọc răng sứ giá bao nhiêu tiền? Loại răng sứ nào tốt nhất hiện nay

Những lưu ý quan trọng sau khi bọc lại răng sứ mới

Răng sứ sau khi làm lại lần hai cần được chăm sóc một sách phù hợp, tránh lặp lại các nguyên nhân gây nên tình trạng bọc răng sứ bị hư lần trước.

Những lưu ý quan trọng sau khi bọc lại răng sứ mới
Sau khi làm lại răng sứ mới thay cho răng sứ cũ bị hư cần chăm sóc răng đúng cách
 • Ăn thực phẩm mềm, không quá dai hay quá cứng làm tổn thương chân răng, tăng độ nhạy cảm của răng sứ, đứt gãy các liên kết giữa răng sứ cũng như trụ chân răng.

 • Không nên ăn thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh khiến răng sẽ bị ê buốt, yếu, nhạy cảm.

 • Hạn chế uống nước có ga và nước có màu vì sẽ làm xỉn màu răng, hư men răng

 • Hạn chế ăn đồ ngọt, có đường, có khả năng gây sâu răng hại cao răng sứ và răng thật.

 • Không nên hút thuốc lá vì sẽ làm ngả màu răng, khiến răng nhanh bị xỉn.

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ 2 lần mỗi ngày, nên sử dụng bàn chải lông mềm, kem đánh răng chứa flour, dùng chỉ nha khoa hoặc tăm nước thay vì dùng tăm để làm sạch mảng bám, sử dụng nước súc miệng có nồng độ phù hợp giúp loại bỏ vi khuẩn.

 • Khám răng miệng định kỳ theo chỉ định của bác sĩ nha khoa.

Thông tin liên hệ nha khoa Dr.Care - Implant Clinic

Để hiểu hơn về giải pháp trồng răng Implant giúp phục hồi răng bọc sứ bị hư, vui lòng liên hệ Dr. Care Implant Clinic – Nha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề