Cách chữa tiêu xương răng hiệu quả nhất hiện nay

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Tiêu xương răng là bệnh răng miệng nghiêm trọng sau khi mất răng, gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và cản trở việc trồng răng giả về sau. Vậy hiện nay có những cách chữa tiêu xương răng nào hiệu quả và an toàn nhất?

Tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương răng là gì? 

Tiêu xương răng là bệnh răng miệng nguy hiểm xảy ra khi mất răng, biểu hiện ở tình trạng suy giảm mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích của xương ổ răng và xung quanh chân răng.

Tiêu xương răng gây ra nhiều hệ quả nguy hiểm trong đó tiêu xương hàm là hậu quả tất yếu và nghiêm trọng nhất khi bệnh nhân bị mất răng lâu ngày.

Nguyên nhân tiêu xương răng chủ yếu đến từ hiện tượng mất răng và viêm nha chu.

  • Hiện tượng mất răng: Khi mất răng, xương hàm sẽ có một khoảng trống ở vị trí chân răng, không còn lực nhai tác động của răng lên xương hàm, dẫn tới quá trình tiêu xương.

  • Viêm nha chu: Nướu bị viêm gây tụt nướu, hở chân răng, dẫn tới tình trạng xương và dây chằng bao bọc quanh răng bị tiêu hủy dần, khiến răng không còn chỗ dựa.

4 nguy hiểm gặp phải khi bị tiêu xương răng

Tiêu xương răng có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, tiêu xương răng không xảy ra ngay lập tức sau khi mất răng và thường không có biểu hiện trong thời gian đầu nên nhiều người đã đánh giá thấp về mức độ nguy hiểm của tình trạng này. Nhưng trên thực tế, tiêu xương răng gây ra khá nhiều hệ lụy như:

1. Về sức khỏe

Xương răng bị tiêu biến khiến độ rộng và chiều cao của thành xương bị giảm đi đáng kể, không thể nâng đỡ được nướu, gây tụt nướu, làm bờ nướu mỏng dần, thậm chí làm xô lệch răng tác động đến dây thần kinh. Điều này tạo cơ hội để vi khuẩn phát triển nhiều hơn, gây đau đầu, suy giảm sức khỏe của bệnh nhân.

2. Khả năng ăn nhai

Tình trạng tiêu xương răng khiến xương hàm bị tụt thấp, hàm răng có xu hướng đổ về phía khoảng trống, khiến các răng kế cận răng bị mất bị xô lệch, có nguy cơ lung lay và gãy rụng cao. Đồng thời, tiêu xương hàm cũng dẫn tới tình trạng lệch khớp cắn, khiến người bệnh gặp khó khăn khi ăn nhai.

3. Tính thẩm mỹ

Tiêu xương răng có thể làm xương hàm bị tiêu biến tới 60% sẽ gây ra tình trạng các dây chằng và cơ mặt hóp vào trong, dấu hiệu lão hóa trên mặt biểu hiện rõ ràng hơn. Hậu quả là gương mặt người bệnh sẽ bị teo nhỏ và già nua trông thấy.

4. Khó khăn trong quá trình điều trị

Sau khi mất răng, nếu trì hoãn việc điều trị thì xương hàm sẽ ngày càng tiêu biến nhiều hơn. Tỷ lệ và chất lượng xương giảm sút khiến việc phục hình răng bằng phương pháp trồng răng giả trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là đối với trồng răng Implant vì trụ Implant khó đứng vững trong môi trường xương kém.

Lúc này, nếu muốn cấy ghép Implant, người bệnh buộc phải ghép xương và chi phí điều trị bị đội lên rất nhiều.

xoztDIbU1DI

2 cách chữa tiêu xương răng an toàn, phổ biến nhất hiện nay

Cách chữa tiêu xương hàm hiệu quả

Tiêu xương hàm là hậu quả tất yếu và nghiêm trọng nhất khi bị tiêu xương răng. Các kỹ thuật truyền thống như làm cầu răng sứhàm giả tháo lắp không có khả năng hạn chế tiêu xương hàm, hơn nữa bệnh nhân có thể chịu hệ lụy từ các phương pháp này. Giải pháp duy nhất để hạn chế tiêu xương hàm sau khi mất răng làtrồng răng Implant.

Đây là kỹ thuật trồng răng giả hiện đại, được phát triển dựa trên những bước tiến nổi bật trong ngành Nha. Khi tiến hành trồng răng Implant, Bác sĩ sẽ cấy ghép trụ Titanium vào bên trong xương hàm. Sau đó, gắn khớp nối Abutment và thân răng sứ lên trên để tạo ra một chiếc răng giả có cấu tạo tương đương răng thật.

Cô Chú, Anh Chị mất răng lâu năm, gặp phải tình trạng tiêu xương ổ răng, cấu trúc gương mặt bị biến dạng, mong muốn trồng răng Implant.

Để biết rõ lộ trình điều trị, chi phí trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin nhận ngay GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, tư vấn, thăm khám với Bác sĩ chuyên sâu...)

Trụ Implant sẽ thay thế chân răng thật đã mất, nhờ đó duy trì lực nhai lên xương hàm, ngăn chặn tình trạng tiêu xương, trồi răng đối diện, viêm nha chu và một số hậu quả khác do mất răng gây ra.

Tuy nhiên, xương hàm không thể tự khôi phục khi bị phá hủy, đòi hỏi phải có sự can thiệp từ bên ngoài. Trong Nha khoa hiện có 2 cách chữa tiêu xương hàm hiệu quả nhất, không chỉ giúp phục hình thẩm mỹ cho khuôn hàm, cải thiện chức năng ăn nhai mà còn tạo điều kiện để cấy ghép Implant (tạo “nền móng” vững chắc để nâng đỡ trụ Implant).

Tùy thuộc vào tình trạng tiêu xương chân răng mà Bác sĩ có thể thực hiện độc lập hoặc kết hợp 2 cách sau:

1. Phẫu thuật ghép xương

Trong trường hợp Cô Chú, Anh Chị không đủ mật độ xương để cấy ghép Implant sẽ được Bác sĩ chỉ định làm phẫu thuật ghép xương. Kỹ thuật này nhằm bổ sung thêm xương vào vị trí bị tiêu xương. Từ đó làm ổn định cấu trúc hàm, giúp khả năng thành công khi cấy ghép Implant cao hơn.

Có nhiều hình thức ghép xương răng, tuy nhiên ghép xương răng tự thân hoặc xương nhân tạo2 phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi tính an toàn và hiệu quả cao.

2. Nâng xoang hàm

Khi xương hàm bị tiêu và hạ thấp dần, đồng nghĩa với việc mở rộng xoang hàm. Như vậy việc thực hiện ghép xương hay nâng xoang là cần thiết nhằm tăng thể tích xương hàm, phục vụ cho việc trồng răng Implant. Thông thường nâng xoang thường kết hợp với ghép xương.

2 hình thức nâng xoang phổ biến: nâng xoang hở và nâng xoang kín. Trong đó, nâng xoang kín là kỹ thuật ít xâm lấn tới mô mềm nên hạn chế sưng đau và thường được đi kèm với quá trình cấy ghép trụ Implant.

Đối với các trường hợp tiêu xương quá nhiều, cần phải ghép xương tự thân thì sẽ được thực hiện ở bệnh viện và có ê kíp tiền mê hoặc gây mê hỗ trợ.

>> Xem thêm: Quy trình trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

4 lưu ý cần biết khi chữa tiêu xương răng

Những lưu ý khi điều trị các cách chữa tiêu xương răng trên

Để đạt được hiệu quả cao và an toàn nhất khi tiến hành điều trị bằng các cách chữa tiêu xương răng trên Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Phát hiện sớm dấu hiệu tiêu xương răng

Phát hiện ở giai đoạn sớm các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng trạng xương răng bị tiêu thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả nhất. Tránh các trường hợp để giai đoạn cuối mới điều trị, lúc này bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng và khó điều trị.

2. Tìm hiểu kỹ các phương pháp điều trị tiêu xương răng

Tìm hiểu kỹ càng các cách khắc phục tiêu xương răng để lựa chọn đúng phương pháp điều trị là điều vô cùng quan trọng. Nếu không may rơi vào trường hợp bị tiêu xương răng, để biết chính xác mình phải điều trị bằng phương pháp nào Cô Chú, Anh Chị nên tìm đến Nha khoa uy tín để được Bác sĩ thăm khám và tư vấn biện pháp phù hợp và lên phác đồ điều trị chuẩn xác nhất.

Lúc này, Cô Chú, Anh Chị đừng ngần ngại mà hãy đặt câu hỏi với bất kỳ vấn đề nào mà mình còn đang băn khoăn để được các Bác sĩ giải đáp và tư vấn cụ thể.

3. Lựa chọn Nha khoa uy tín, Bác sĩ giỏi tay nghề

Tìm kiếm địa chỉ Nha khoa uy tín, chất lượng để thăm khám là vô cùng quan trọng. Nha khoa phải có cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại để xác định được tình trạng xương hàm một cách chính xác nhất. Bác sĩ ghép xương phải là người có tay nghề, trình độ cao, có nhiều năm kinh nghiệm để ca điều trị tiêu xương hàm được thành công nhất.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

4. Chuẩn bị tâm lý thoải mái khi thực hiện phẫu thuật

Khi thực hiện cấy ghép Implant không nên quá căng thẳng, ngay cả khi Cô Chú, Anh Chị phải tiến hàng điều trị cấy ghép xương và nâng xoang hàm. Cô Chú, Anh Chị nên chuẩn bị tâm lý phải thoải mái để ca phẫu thuật được tiến hành suôn sẻ hơn.

Mất răng bao lâu thì tiêu xương?

Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

Xương hàm có cấu tạo bám chắc vào chân răng, có chức năng nâng đỡ và tăng cường khả năng ăn nhai. Đồng thời, lực nhai của răng tạo sự kích thích lên xương, giúp duy trì các tế bào xương luôn ổn định.

Vì vậy, khi bị mất răng hoặc nhổ bỏ răng, xương hàm sẽ có một khoảng trống tại vị trí chân răng bị mất và không còn được tác động cơ học (lực nhai của răng) nên dần bị tiêu đi.

Vậy mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe của mỗi người mà tình trạng tiêu xương sẽ diễn ra nhanh hay chậm, nhiều hay ít.

  • Thông thường, đối với một người có sức khỏe bình thường thì sau khi mất răng khoảng 3 tháng, mật độ xương sẽ suy giảm dần.

  • Trong khoảng 12 tháng đầu tiên, 25% xương hàm ở vị trí răng mất sẽ tiêu biến.

  • Sau khoảng 3 năm, xương hàm sẽ bị tiêu biến tới 45 - 60%.

Các biểu hiện tiêu xương ở giai đoạn đầu rất khó nhận biết bằng mắt thường. Tiêu xương chỉ biểu hiện rõ rệt khi nướu bị teo, gương mặt mất cân đối và già hơn so với tuổi.

2 cách ngăn chặn tiêu xương răng hiệu quả

Cách ngăn chặn tiêu xương răng hiệu quả

Tiêu xương răng là một hậu quả nghiêm trọng khi bệnh nhân bị mất răng lâu ngày, gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và cản trở việc trồng răng giả về sau. Chính vì vậy, khi phát hiện những dấu hiệu bệnh lý có thể gây ra mất răng sớm, Cô Chú Anh Chị cần khắc phục kịp thời để tình trạng tiêu xương răng không diễn ra.

1. Thường xuyên vệ sinh răng miệng khoa học, đúng cách

Để tránh rơi vào tình trạng bị tiêu xương răng, ngay từ đầu mỗi người cần chú ý giữ gìn sức khỏe răng miệng thật tốt để loại bỏ tất cả những nguy cơ gây mất răng sớm như sâu răng, viêm tủy răng, viêm quanh cuống, viêm quanh răng,…

  • Hạn chế các loại thực phẩm có hại cho răng miệng như rượu bia, thuốc lá, nước uống có gas, bánh kẹo ngọt, thực phẩm nhiều tinh bột và axit,...

  • Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày (đặc biệt là sáng và tối trước khi ngủ), mỗi lần kéo dài từ 2 - 3 phút.

  • Nên dùng chỉ Nha khoa để làm sạch kẽ răng ít nhất 1 lần trong ngày.

  • Đặc biệt, Cô Chú, Anh Chị nên đến Nha khoa khám răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện các bệnh răng miệng và khắc phục kịp thời.

Bên cạnh đó, Cô Chú, Anh Chị cần hạn chế các nguy cơ gây chấn thương răng như va chạm, tai nạn,...dẫn đến khả năng mất răng sớm.

2. Ngăn chặn tiêu xương răng bằng phương pháp cạo vôi răng dưới lợi

Nếu Cô Chú, Anh Chị có dấu hiệu ban đầu của viêm nướu thì nên thực hiện điều trị sớm. Cạo vôi răng dưới lợi là một kỹ thuật làm sạch chân răng.

Vùng chân răng sẽ được làm sạch kỹ để loại bỏ những mảng bám, nhiễm khuẩn. Sau khi lấy vôi răng dưới nướu, bệnh viêm nướu sẽ được kiểm soát và tình trạng xương răng bị tiêu cũng chấm dứt.

Cách tốt nhất Cô Chú, Anh Chị nên đi lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần và điều trị sớm nếu có dấu hiệu viêm nướu.

ZViwSVKXffk

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr.Care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề