Chảy máu sau khi nhổ răng khôn và những điều cần lưu ý!

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Chảy máu sau khi nhổ răng khôn thường sẽ ngừng chảy trong vòng 2-3 giờ, nhưng Cô Chú, Anh Chị có thể thấy nước bọt nhuốm máu trong 24-48 giờ sau phẫu thuật. Nếu chảy nhiều máu hoặc vẫn tiếp tục sau 2 giờ, hãy làm ẩm túi trà, đặt lên vết phẫu thuật và ấn mạnh hoặc cắn chặt trong 30 phút.

Nguyên nhân gây ra chảy máu sau khi nhổ răng khôn

Chảy máu sau khi nhổ răng khôn
Chảy máu sau khi nhổ răng khôn

Thông thường răng khôn thường to, chân răng sâu và nằm sâu trong cung hàm nên việc nhổ răng khôn sẽ gặp không ít khó khăn. Nó đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ thuật và thực hiện đúng quy trình để hạn chế rủi ro và tránh gây tổn thương cho nướu và các khu vực xung quanh. Trong quá trình thực hiện nếu không cẩn thận dễ gây ra tổn thương và gây ra chảy máu. Vậy đâu là nguyên nhân chính gây ra chảy máu sau khi nhổ răng khôn.

Khu vực nhổ răng khôn bị viêm nhiễm và các bệnh lý về răng như viêm nướu, sâu răng. Chúng ta bị một trong các trường hợp sau thì khi thực hiện nhổ răng khôn rất dễ bị tổn thương do vùng bị viêm nhiễm nhạy cảm dẫn đến dễ chảy máu.

 • Kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ điều trị kém hoặc quy trình thực hiện nhổ răng khôn không đúng cũng dẫn đến tình trạng chảy máu sau khi nhổ răng khôn.

 • Vị trí răng khôn gây bất lợi cho việc nhổ răng. Như chúng ta đã biết răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là răng mọc cuối cùng của hàm. Những chiếc răng này nằm sâu trong cung hàm, chân to và sâu nên việc nhổ sẽ khó khăn hơn.

 • Vết rách để lấy răng khôn quá rộng và sâu sẽ khiến cho việc ra máu nhiều, khó cầm và vết thương sẽ lâu lành hơn.

 • Người nhổ răng khôn có các bệnh lý liên quan đến rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu, tiểu đường hoặc trong thời kỳ hành kinh cũng sẽ khiến việc nhổ răng khôn ra máu nhiều và khó cầm hơn bình thường.

 • Nếu như tình trạng sức khỏe bị thiếu chất đặc biệt vitamin C cũng sẽ gây ra hiện tượng chảy máu khi nhổ răng khôn.

 • Tại vị trí nhổ răng khôn còn sót các dị vật hoặc nang răng. Trong quá trình nhổ răng khôn nếu bác sĩ không thận trọng để sót lại dị vật hoặc nang ra sẽ khiến cho việc chảy máu diễn ra bất thường.

 • Ăn sớm và nhai mạnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến chảy máu sau khi nhổ răng khôn. Do vết thương chưa lành và dễ bị tổn thương và quá trình chúng ta vận động mạnh sẽ khiến chảy máu nhiều hơn.

>>Xem thêm: Trồng răng Implant là gì? Những lưu ý khi cấy ghép Implant

Răng khôn bị sâu răng
Răng khôn bị sâu răng

Những triệu chứng thường gặp sau khi nhổ răng khôn

Thực tế việc nhổ răng khôn diễn ra nhanh chóng và không quá phức tạp đối với bác sĩ nha khoa tay nghề cao. Một số triệu chứng thường gặp, bình thường sau khi nhổ răng khôn:

 • Chảy máu khu vực nhổ răng khôn

 • Đau tại khu vực nhổ răng và mức độ sẽ giảm dần

 • Sưng tại vị trí nhổ răng khôn trong khoảng 3-5 ngày

 • Tê bì khi nhai thức ăn, triệu chứng này sẽ được giảm dẫn và hết sau vài tháng nhổ răng khôn.

 • Hạn chế há miệng sau khi nhổ răng khôn

Những triệu chứng thường gặp sau khi nhổ răng khôn

Chảy máu khu vực nhổ răng khôn

Sau khi thực hiện nhổ răng khôn tình trạng chảy máu sẽ diễn ra trong khoảng 30-45 phút sẽ cầm được. Tùy vào vết thương bác sĩ sẽ kê toa thuốc và có những chỉ định phù hợp với tình trạng của từng trường hợp. Nếu tình trạng chảy máu kéo dài và khó có dấu hiệu cần, người nhổ răng khôn cần phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra xử lý kịp thời.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Đau tại khu vực nhổ răng và mức độ sẽ giảm dần

Hiện tượng đau nhức tại khu vực nhổ răng khôn là triệu chứng phổ biến và thường gặp. Sau khi hết thuốc tê, tình trạng đau và khó chịu quanh khu vực nhổ răng sẽ diễn ra. Tuy nhiên chúng ta không phải quá lo lắng, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau để giúp dễ chịu, và các triệu chứng trên sẽ giảm dần theo thời gian.

Sưng tại vị trí nhổ răng khôn trong khoảng 3-5 ngày

Do tác động mạnh trên khu vực hàm để lấy răng khôn diễn ra phức tạp và sâu bên trong nên vị trí nhổ răng bị tổn thương và sẽ sưng nề là một triệu chứng thường gặp.

Bị sưng khu vực nhổ răng khôn
Bị sưng khu vực nhổ răng khôn là triệu chứng thường gặp nhất

Tê bì khi nhai thức ăn, triệu chứng này sẽ được giảm dẫn và hết sau vài tháng nhổ răng khôn.

Trong quá trình thực hiện nhổ răng khôn bác sĩ nếu thực hiện không cẩn thận có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh và gây tê bì. Thông thường triệu chứng này sẽ được giảm dần và hết sau vài tháng. Trong trường hợp triệu chứng này kéo dài thì cần đến bác sĩ để kiểm tra ngay.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant ở đâu tốt tại TP. HCM

Hạn chế há miệng sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, khu vực góc hàm bị sưng và kích thích dẫn đến cơ cắn nên xảy ra tình trạng co cơ. Ảnh hưởng này cũng có thể là do tổn thương cơ trong quá trình tiêm và gây ra tình trạng tụ máu ở khu vực tiêm. Triệu chứng này sẽ được giảm và hết sau 3-5 ngày.

Cách xử lý khi chảy máu sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn sẽ bị chảy máu, ngay sau khi được nhổ răng sẽ được bác sĩ xử lý cầm máu bằng miếng gạc ngay tại vết mổ và người nhổ răng có thể tham khảo thêm các cách sau để

 • Cầm máu ngay tại chỗ bằng các dùng bông gòn, miếng gạc cầm máu ngay tại vết mổ khoảng 30-45 phút sẽ giúp cầm máu. Lưu ý để không đánh bật cục máu đông trong quá trình cắn miếng gạc cầm máu người nhổ răng khôn tuyệt đối không ăn uống, không súc miệng và khạc nhổ.

 • Dùng đá lạnh chườm khu vực má ngoài việc này sẽ giúp cho quá trình đông máu diễn ra nhanh hơn đồng thời người nhổ răng khôn cũng sẽ cảm thấy dễ chịu, đỡ đau hơn.

 • Sử dụng thuốc đông máu theo đơn bác sĩ kê. Trong một số trường hợp đặc biệt bác sĩ sẽ kê thuốc đông máu. Tuy nhiên trường hợp sử dụng thuốc này người nhổ răng hết sức thận trọng và phải thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

 • Sau khi áp dụng các biện pháp cầm máu trên mà không được cầm máu thì đến gặp bác sĩ để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Dùng gạc cầm máu sau khi nhổ răng khôn
Dùng gạc cầm máu sau khi nhổ răng khôn

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Người nhổ răng khôn cần nghỉ ngơi và tránh vận động mạnh sau khi nhổ răng khôn để vết thương được ổn định và cầm máu hoàn toàn. Ngoài ra người nhổ răng khôn cần lưu ý các vấn đề sau để giúp quá trình phục hồi được diễn ra nhanh chóng.

 • Những ngày đầu người nhổ răng khôn cần ăn thức ăn mềm, loãng hạn chế việc nhai mạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vết thương.

 • Tránh vận động mạnh sẽ ảnh hưởng đến vết thương. Người nhổ răng khôn cần nghỉ ngơi để vết thương được ổn định.

 • Sau 1 giờ nhổ răng không được ăn, uống khạc mạnh là động vết thương, việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vết mổ làm tăng khả năng tình trạng chảy máu.

 • Sau 24h, người nhổ răng nên sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng và sát trùng vết thương.

 • Tuyệt đối không được sờ tay, dùng lưỡi liếm vào khu vực nhổ răng khôn. Những thói quen này có thể mang theo vi khuẩn đến khu vực nhổ răng khôn và khiến cho vết thương lâu lành hơn.

 • Người nhổ răng khôn cần uống thuốc theo đơn kê của bác sĩ để giảm tình trạng đau nhức và giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn.

 • Bổ sung vitamin và các dưỡng chất sẽ giúp cho quá trình bình phục và vết thương sẽ nhanh chóng phục hồi.

 • Sử dụng đá hoặc nước ấm chườm ở vùng má ngoài sẽ giúp cho người nhổ răng dễ chịu và giảm đau nhiều.

 • Người nhổ răng khôn không sử dụng rượu bia, chất kích thích sẽ khiến vết thương lâu lành hơn.

 • Khi xảy ra các hiện tượng bất thường, tình trạng chảy máu diễn khó cầm hoặc bị các cơn đau dữ đội và không có hướng thuyên giảm, người nhổ răng khôn cần đến gặp bác sĩ để thăm khám ngay.

Dùng thức ăn loãng, mềm
Dùng thức ăn loãng, mềm

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn?

Phục hồi sau nhổ răng khôn
Phục hồi sau nhổ răng khôn

Sau khi thực hiện phẫu thuật răng khôn, Cô, Chú, Anh Chị cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Thông thường sau 24 giờ các triệu chứng trên sẽ được thuyên giảm dần cho đến khoảng sau một tuần sẽ lành vết thương.

Và để đảm bảo tình trạng phẫu thuật răng khôn đã phục hồi hoàn toàn trong vòng 7-10 ngày Cô, Chú, Anh Chị sẽ quay lại nha khoa để thăm khám.

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ trồng răng Implant tại tphcm

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. CareNha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề