Đau răng sau khi bọc răng sứ nguyên nhân và điều trị

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Đau răng sau khi bọc răng sứ nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều Cô Chú, Anh Chị. Thông thường, hiện tượng đau răng nhẹ, ê buốt chỉ kéo dài từ 2 - 3 ngày sẽ khỏi và không ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu cơn đau kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tuần không dứt là dấu hiệu của những biến chứng viêm tủy, viêm chân răng, áp xe răng,…

Mài răng là thao tác không thể thiếu trong quá trình bọc sứ, Cô Chú, Anh Chị thường cảm thấy ê buốt hay đau nhức nhẹ trong quá trình này. Sau khi bọc răng sứ, hiện tượng đau nhức răng, ê buốt có thể kéo dài từ 2 - 3 ngày khiến nhiều Cô Chú, Anh Chị lo lắng. Vậy, đau răng sau khi bọc sứ có nguy hiểm không?

Tại sao sau khi bọc răng sứ bị đau nhức răng?

Răng bọc sứ là phương pháp thẩm mỹ nha khoa được sử dụng phổ biến hiện nay nhằm khắc phục những nhược điểm về răng như răng thưa, ngả màu, răng bị sứt, mẻ,… Phương pháp này giúp Cô Chú, Anh Chị có được hàm răng đều đặn, tính thẩm mỹ cao.

Đau răng sau khi bọc răng sứ có nguy hiểm không?

Sau khi bọc răng sứ, có không ít Cô Chú, Anh Chị cảm thấy đau nhức răng, mức độ đau phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Các cơn đau răng khiến Cô Chú, Anh Chị cảm thấy khó chịu, gây ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai.

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng đau răng sau khi bọc răng sứlà nền răng thật yếu kết hợp với việc mài răng quá nhiều khiến răng nhạy cảm hơn. Bên cạnh đó, nếu Cô Chú, Anh Chị chưa điều trị triệt để bệnh về răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng trước khi bọc sứ cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng này.

Nền răng yếu gây đau nhức khi mài răng

Mài răng là thao tác bắt buộc trước khi thực hiện bọc sứ. Mỗi răng trên hàm của từng Cô Chú, Anh Chị sẽ có tỷ lệ cùi răng khác nhau. Trước khi thực hiện mài răng bọc sứ, Bác sĩ phải chẩn đoán tỷ lệ cùi răng bằng phương pháp chụp phim X - quang hay chụp CT rồi chỉ định phần cùi răng có thể mài.

Cô Chú, Anh Chị có nền răng yếu, cùi răng quá mỏng có nguy cơ cao bị đau nhức răng trong và sau khi mài. Ngay cả khi đã bọc sứ bên ngoài, tình trạng đau nhức không thuyên giảm mà còn có biểu hiện tăng lên.

Chưa điều trị bệnh viêm tủy trước khi bọc răng sứ

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị có những tổn thương ở tủy răng do mắc các bệnh về răng miệng như viêm sâu tủy răng, viêm nha chu,… cần phải điều trị tủy trước khi bọc sứ. Bác sĩ phải thực hiện khoan dò lỗ nhỏ trên răng để có thể loại bỏ tủy bị tổn thương. Sau đó sử dụng dung dịch có khả năng sát khuẩn để làm sạch.

Nếu không điều trị dứt những tổn thương ở tủy, sau khi bọc răng sứ, vi khuẩn trong răng tiếp tục phát triển và tấn công vào tủy cũng như các mô lân cận. Cô Chú, Anh Chị không chỉ cảm thấy đau nhức răng, thậm chí là thấy khó thở, nguy hiểm tới tính mạng.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Viêm nha chu, sâu răng chưa được chữa trị triệt để

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị viêm nha chu hay sâu răng cũng yêu cầu điều trị triệt để trước khi bọc răng sứ. Nếu không điều trị dứt điểm, vi khuẩn từ vùng răng sâu, nướu bị viêm sẽ phát triển và lây lan nhanh chóng. Cô Chú, Anh Chị có nguy cơ gặp biến chứng viêm tủy răng, nhiễm khuẩn chân răng dẫn tới áp xe răng… Không chỉ đối diện với những cơn đau răng khó chịu, người bệnh còn đối mặt với nguy cơ mất răng vĩnh viễn.

Mài răng quá sâu, không đúng kỹ thuật

Mài răng quá sâu, không đúng kỹ thuật

Thao tác và kỹ thuật mài răng của Bác sĩ có vai trò quan trọng, quyết định tới sự thành công của ca bọc răng sứ. Bác sĩ có chuyên môn kém có thể chẩn đoán sai tỉ lệ cùi răng, từ đó chỉ định mài lượng cùi răng lớn hơn mức cho phép. Cô Chú, Anh Chị cảm thấy những cơn ê buốt dần xuất hiện và kéo dài trong suốt quá trình mài răng và sau khi đã bọc sứ hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, việc lệch khớp cắn sau khi mài răng bọc sứ sai kỹ thuật là điều không thể tránh khỏi.

Chỉnh khớp cắn không chính xác trong quá trình bọc răng

Chỉnh khớp cắn không chuẩn cũng là nguyên nhân dẫn tới đau răng sau khi bọc sứ. Bác sĩ chỉnh khớp cắn không chính xác sẽ khiến răng trên hàm bị cộm, vướng, thậm chí là đau khớp thái dương hàm ngay cả khi không ăn nhai. Cô Chú, Anh Chị cảm nhận được những cơn ê buốt âm ỉ suốt cả ngày dài, ngày càng có dấu hiệu nghiêm trọng hơn nếu không kịp thời điều trị.

Răng sứ phục hình chế tác không chuẩn tỷ lệ

Răng sứ phục hình chế tác không chuẩn tỷ lệ

Răng sứ phục hình chế tác không đúng tỷ lệ như răng thật là nguyên nhân hàng đầu khiến răng và nướu không sát khít, thức ăn dễ dàng bị dắt vào. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, thức ăn thừa tạo nên những mảng bám quanh răng và nướu, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và tấn công răng vào răng thật phía trong, phá hủy răng từ trong ra ngoài, khiến răng nhạy cảm hơn, gây đau nhức và viêm nhiễm nghiêm trọng. Cô Chú, Anh Chị sẽ cảm thấy đau nhức và ê buốt kéo dài ngay cả khi ăn đồ nóng, lạnh,..

Một số cảm giác sau khi bọc răng sứ thường gặp

Sau khi bọc răng sứ, tùy vào cơ địa của từng Cô Chú, Anh Chị có thể gặp cảm giác như hơi “tức” quanh viền nướu, nướu màu tái nhẹ, răng có cảm giác ê buốt, thậm chí là cảm giác không điều khiển được răng sứ.

Cảm giác hơi “tức” xung quanh viền nướu

Nhiều Cô Chú, Anh Chị sau khi lắp răng sứ thấy sự căng tức nhẹ quanh viền nướu. Theo các Bác sĩ, đây là cảm giác bình thường khi nướu tiếp xúc với phần răng sứ. Sau khoảng vài giờ, nướu sẽ quen với mép răng sứ và cảm giác căng tức cũng dần mất đi.

>> Xem thêm: Giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Sau khi bọc răng sứ viền nướu có màu tái nhẹ

Sau khi bọc răng sứ viền nướu có màu tái nhẹ

Cô Chú, Anh Chị khi chú ý tới viền nướu tại vị trí răng bọc sứ có thể thấy sự tái màu, nướu nhạt màu hơn so với khu vực xung quanh. Nhiều Cô Chú, Anh Chị hiểu nhầm nướu bị đen dẫn tới những lo lắng không đáng có. Tuy nhiên, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại. Chỉ sau từ 2 - 3 ngày, viền nướu dần hồng hào trở lại, Cô Chú, Anh Chị có thể thoải mái ăn nhai.

Cảm giác ê buốt trong vài ngày sau khi bọc răng sứ

Ê buốt là biểu hiện bình thường nhiều Cô Chú, Anh Chị gặp phải trong và sau khi mài răng bọc sứ. Biểu hiện này sẽ chấm dứt chỉ sau từ 2 - 3 ngày và không gây ảnh hưởng gì tới chất lượng răng sứ phục hồi. Cảm giác này xảy ra khi có sự liên kết giữa các mô răng thật với mão sứ hoặc do cùi răng bị mài lớp men bảo vệ phía ngoài.

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị ê buốt kéo dài từ 5 - 7 ngày, thậm chí là nhiều tuần không rõ nguyên nhân cần phải tới ngay cơ sở Nha khoa uy tín để được thăm khám kịp thời. Đây có thể là dấu hiệu của tủy răng vẫn còn tổn thương và chưa được làm sạch. Các vi khuẩn đã hoạt động trở lại và tiếp tục tấn công răng, lây lan sang khu vực bên cạnh.

Cảm giác không thể kiểm soát được chiếc răng sứ

Răng giả và các mô thần kinh quanh răng không có sự liên kết nên ngay sau khi bọc răng sứ, Cô Chú, Anh Chị thường sẽ có cảm giác không thể kiểm soát được chiếc răng này, khó cảm nhận được những tác động lên răng. Tuy nhiên sau một thời gian ngắn, Cô Chú, Anh Chị sẽ dần quen với răng sứ hơn, ăn nhai thoải mái và chắc chắn.

Đau răng sau khi bọc răng sứ có nguy hiểm không?

Đau răng sau khi bọc răng sứ là biểu hiện bình thường và thuyên giảm sau 2 - 3 ngày. Trường hợp đau răng kéo dài liên tục trong nhiều ngày là biểu hiện của những biến chứng có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị, đau răng do viêm nhiễm, dẫn tới viêm nha chu, áp xe răng,… khiến chân răng thật lỏng lẻo, thậm chí là mất răng vĩnh viễn.

 • Cảm giác ê buốt, đau nhức kéo dài

 • Thẩm mỹ khuôn mặt mất cân đối, mất tự tin

 • Răng sứ bị kênh, ăn nhai bấp bênh, trệu trạo

 • Hở cổ chân răng, giắt thức ăn, gây hôi miệng

 • Răng sứ nứt, vỡ sau thời gian ngắn sử dụng

 • Răng sứ bị lung lay, dễ rơi rớt ra ngoài

 • Dễ mắc bệnh lý răng miệng: viêm nha chu, sâu răng...

 • Gây viêm nhiễm, hư hại răng thật, mất răng vĩnh viễn

Cảm giác ê buốt, đau nhức kéo dài

Cảm giác ê buốt, đau răng kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần liên tục xảy ra khi Bác sĩ mài răng có trình độ kém, thiết bị y khoa không đảm bảo chất lượng. Độ ma sát giữa răng và mũi khoan tăng lên khiến phần cùi răng bị mài quá tỷ lệ cho phép, ngà răng, tủy răng bị lộ ra ngoài dẫn tới ê buốt kéo dài.

Thẩm mỹ khuôn mặt mất cân đối, mất tự tin

Răng sứ bị kênh, không sát khít với chân răng thật khiến Cô Chú, Anh Chị cảm thấy e ngại khi giao tiếp, nụ cười gượng gạo không được tự nhiên. Khuôn mặt vì vậy mà mất sự cân đối, hài hóa, gây ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ.

>> Xem thêm: 5 cách hết đau răng vĩnh viễn

Răng sứ bị kênh, ăn nhai bấp bênh, trệu trạo

Răng sứ bị kênh, ăn nhai bấp bênh, trệu trạo

Răng sứ bị kênh chủ yếu do quá trình lấy dấu hàm không đảm bảo chính xác. Từ đó, mão sứ được thiết kế không phù hợp với răng thật tạo nên những khe hở giữa răng và mão sứ.

Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp Bác sĩ mài răng quá nhỏ hoặc quá lớn khiến răng sứ bị lệch khớp cắn. Cô Chú, Anh Chị ăn nhai khó khăn, trệu trạo vì răng bấp bênh không chắc chắn.

Hở cổ chân răng, giắt thức ăn, gây hôi miệng

Hở cổ chân răng, giắt thức ăn, gây hôi miệng

Hở cổ chân răng là nguyên nhân hàng đầu khiến thức ăn bị giắt nhiều trong kẽ răng sứ phục hồi. Nếu không được làm sạch ngay sau bữa ăn, những thức ăn này sẽ tạo thành mảng bám là nơi trú ngụ của vi khuẩn có hại. Vi khuẩn xâm nhập vào phía trong mão sứ qua khe hở, tiếp tục phát triển gây nên mùi hôi khó chịu.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp Cô Chú, Anh Chị làm răng sứ có giá thành quá rẻ, chất lượng răng không đảm bảo dễ bị biến chất sau thời gian ngắn sử dụng cũng dẫn tới hôi miệng.

Răng sứ nứt, vỡ sau thời gian ngắn sử dụng

Răng sứ có chất lượng kém không chỉ gây nên những cơn đau nhức khó chịu sau bọc răng mà còn nứt vỡ chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Đây là những dòng răng sứ có nguồn gốc không đảm bảo, Cô Chú, Anh Chị có thể gặp phải khi thực hiện bọc răng sứ giá rẻ tại Nha khoa kém uy tín.

Răng sứ nứt, vỡ sau thời gian ngắn sử dụng

Răng sứ bị lung lay, dễ rơi rớt ra ngoài

Bác sĩ có tay nghề kém dễ xảy ra sai sót trong quá trình bọc răng sứ như mài cùi răng sai tỷ lệ, lấy dấu không chính xác. Điều này dẫn tới mão sứ vào cùi răng thật không sát khít vào nhau. Răng sứ bị lung lay, thậm chí là rơi ra ngoài chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Dễ mắc bệnh lý răng miệng: viêm nha chu, sâu răng…

Răng sứ bị kênh không chỉ khiến đau răng dai dẳng không khỏi mà còn là cơ hội để vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong răng sứ. Do răng thật đã bị mài đi một lớp men răng nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công mắc những bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng,… Không chỉ tại vùng răng bọc sứ, vi khuẩn còn nhanh chóng lây lan sang các mô lân cận, thậm chí là xâm nhập vào tủy gây viêm tủy.

Gây viêm nhiễm, hư hại răng thật, mất răng vĩnh viễn

Gây viêm nhiễm, hư hại răng thật, mất răng vĩnh viễn

Tủy răng bị viêm nhiễm, nhiễm trùng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới biến chứng áp xe răng, nhiễm trùng máu. Lúc này, răng thật đã bị hư hại, chân răng yếu và lung lay không có lực chống đỡ được mão sứ bọc phía ngoài.

Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng thật để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng. Cô chú, Anh Chị mất răng vĩnh viễn và phải thực hiện phục hồi bằng các biện pháp như cầu răng sứ, trồng răng Implant.

Trồng răng Implant là hình thức ghép chân răng giả bằng trụ Titanium vào xương hàm nhằm thay thế răng đã mất. Sau khi đặt vào vùng mất răng, trụ Titanium sẽ dần dần tích hợp vững chắc với xương hàm, tiếp đó răng sứ sẽ được gắn lên để hoàn tất cấy ghép

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Đau răng sau khi bọc răng sứ phải làm sao?

Đau răng sau khi bọc sứ phải làm sao là câu hỏi của nhiều Cô Chú, Anh Chị khi gặp phải vấn đề này. Cô Chú, Anh Chị cần phải liên hệ ngay với Bác sĩ điều trị, nhanh chóng tới Nha khoa uy tín thăm khám và tuyệt đối không sử dụng thuốc giảm đau tùy ý.

Không tự ý dùng thuốc giảm đau

Sử dụng thuốc giảm đau khi bị đau răng do bọc sứ là suy nghĩ, lựa chọn của nhiều Cô Chú, Anh Chị. Tuy nhiên, theo các Bác sĩ điều trị thì Cô Chú, Anh Chị không tuyệt đối không sử dụng thuốc nếu như chưa được sự đồng ý của Bác sĩ chuyên khoa. Việc sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách không chỉ khiến cơn đau thêm kéo dài không thuyên giảm mà còn làm suy giảm hệ miễn dịch.

Tới ngay cơ sở Nha khoa uy tín thăm khám và chữa trị

Tới ngay cơ sở Nha khoa uy tín thăm khám và chữa trị

Ngay khi thấy những biểu hiện đau nhức đầu tiên sau bọc sứ, Cô Chú, Anh Chị cần tới Nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị.

 • Nếu răng bị đau do chưa làm sạch tủy, Bác sĩ sẽ chỉ định tháo bỏ răng sứ phục hình và tiến hành vệ sinh lại tủy răng. Cô Chú, Anh Chị sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng sau khi tủy răng bị tổn thương được làm sạch. Sau khi không còn dấu hiệu ê buốt, Bác sĩ tiến hành bọc lại răng sứ như ban đầu.

 • Nếu răng sau khi bọc sứ bị nhức do cộm cấn răng sứ, răng không ôm sít cùi răng và lệch lạc trục răng chuẩn, Bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh lại răng. Mão sứ được tháo ra và gắn lại đảm bảo sự chuẩn xác giúp Cô Chú, Anh Chị cảm thấy thoải mái khi ăn nhai, không còn biểu hiện đau nhức.

 • Trường hợp răng bọc sứ bị nhiễm trùng nặng, không thể phục hồi bằng các kỹ thuật cơ bản, Bác sĩ buộc phải chỉ định nhổ bỏ, tiến hành làm sạch ổ viêm nhiễm và chỉ định Cô Chú, Anh Chị nên phục hồi trồng lại răng bằng phương pháp Implant càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng nguy hiểm khi mất răng như xô lệch răng, tiêu xương hàm,...

>>> Xem thêm: [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC]: Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

Cách chăm sóc răng sau khi bọc sứ tránh đau nhức hiệu quả

Cách chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ giúp Cô Chú, Anh Chị giảm nhanh sự khó chịu ở vùng nướu. Đồng thời ngăn chặn được nguy cơ bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, chảy máu viền nướu,...

Cách chăm sóc răng sau khi bọc sứ tránh đau nhức hiệu quả

 • Cô Chú, Anh Chị đảm bảo chải răng ít nhất 2 lần/ ngày, nhất là sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Việc chải răng đều đặn giúp loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa trên răng, ngăn ngừa hôi miệng. Cô Chú, Anh Chị nên ưu tiên sử dụng bàn chải có đầu lông mềm mịn giúp nhẹ nhàng làm sạch răng mà không gây hại tới men răng hay tổn thương nướu.

 • Bên cạnh đó, nên kết hợp với chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ để làm sạch mảng bám tại khu vực răng khó vệ sinh. Cô Chú, Anh Chị cũng có thể sử dụng máy tăm nước với lực nước vừa phải để làm sạch mảng bám cứng đầu.

 • Chế độ ăn uống sau khi bọc sứ cũng cần được điều chỉnh, tăng cường nhóm thực phẩm có chứa nhiều Vitamin, khoáng chất tốt cho răng như canxi, kẽm, Vitamin D, Vitamin C,... Hạn chế các món ăn cứng, dai, có nhiều đường có thể gây hại tới men răng.

 • Quan trọng hơn, Cô Chú, Anh Chị hãy tới Nha khoa thăm khám định kỳ theo lịch của Bác sĩ chỉ định để theo dõi sức khỏe răng miệng hiệu quả, phòng ngừa sự phát triển của bệnh lý.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề