[GIẢI ĐÁP] - Gãy răng hàm phục hồi bằng phương pháp nào?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Gãy răng hàm nếu không được điều trị kịp thời là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập vào tủy gây viêm tủy và các bệnh lý khác như viêm nha chu, viêm chân răng, sâu răng lân cận. Ngay khi bị gãy răng hàm nhưng không thể trám hoặc chữa trị với các phương pháp bảo tồn răng thật, Cô Chú, Anh Chị nên tìm đến giải pháp Implant để phục hồi hoàn thiện về chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ.

Gãy răng hàm là sự cố xảy có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau, nhất là Cô Chú, Anh Chị trung niên, người lớn tuổi có sức khỏe răng miệng yếu. Đa số các trường hợp gãy răng hàm được Bác sĩ chỉ định điều trị theo phương pháp bảo tồn răng thật, giúp Cô Chú, Anh Chị có được hàm răng chắc khỏe.

Răng hàm là gì? Vị trí, cấu tạo và chức năng

Răng hàm hay còn có tên gọi khác là răng cối là những răng có kích thước lớn nhất trên hàm, mọc ở phía trong cùng của hàm. Người trưởng thành có từ 28 - 32 răng, tính từ răng cửa trở vào, răng hàm ở vị trí số 4, 5, 6, 7, 8. Răng hàm ở vị trí số 4, 5 còn được gọi là răng cối nhỏ, răng hàm vị trí 6, 7, 8 sẽ được gọi là răng cối lớn dựa vào kích thước của răng

Đa phần, răng hàm số 8 hay còn gọi là răng khôn sẽ được Bác sĩ chỉ định nhổ bỏ bởi chúng thường mọc lệch do hàm kích thước hàm không đủ dẫn tới mọc lệch đâm vào răng số 7. Một số trường hợp Cô Chú, Anh Chị sẽ không có răng hàm số 8.

Răng hàm là gì? Vị trí, cấu tạo và chức năng

Tương tự như mọi răng khác, răng hàm có cấu tạo 3 phần là men răng, ngà răng và tủy răng. 

 • Men răng là lớp bao bọc bên ngoài bảo vệ ngà răng và tủy răng, đây cũng là thành phần cứng nhất trong cơ thể người khi có tỷ lệ chất vô cơ Hydroxyapatite lên tới 96%. 

 • Ngà răng là lớp thứ 2 ngay bên trong men răng, chiếm thể tích lớn nhất của răng. Trong ngà răng có chứa ống tủy và buồng tủy với độ cứng kém hơn so với men răng khi chỉ có 70% thành phần là chất vô cơ.

 • Tủy răng là các mô liên kết mềm nằm ở phía trong hốc tủy. Trong tủy răng có chứa nhiều mạch máu, mạch bạch huyết, các dây thần kinh để duy trì sự sống cho răng, giúp răng có cảm giác.

Răng hàm có vai trò quan trọng khi đảm nhận chức năng ngai nghiền, trộn thức ăn cùng nước bọt trước khi đưa xuống dạ dày. Răng hàm còn đảm bảo cho cấu trúc hàm ổn định, giữ cho khuôn mặt cân đối hơn giúp Cô Chú, Anh Chị có nụ cười đẹp tự tin. Bên cạnh đó, Cô Chú, Anh Chị có đầy đủ răng hàm sẽ phát âm tốt hơn, nói chuyện rõ chữ, dễ nghe.

Gãy răng hàm trên, dưới có mọc lại không? 

Răng hàm nhỏ số 4, số 5 có quá trình thay răng sữa tương tự như răng cửa và răng nanh. Trong khoảng 10 - 15 tuổi, răng hàm sữa thường rụng đi để những răng hàm vĩnh viễn mọc lên thay thế. Sau khi đã mọc hoàn chỉnh, những chiếc răng hàm số 4, 5 sẽ không mọc lại.

Trong khi đó, răng hàm số 6, 7, 8 là những răng hàm vĩnh viễn tự mọc lên mà không cần quá trình thay thế răng sữa. Răng hàm số 6, 7 sẽ mọc từ khi 11- 13 tuổi, có nhiều trường hợp mọc sớm hơn từ khi 7 - 10 tuổi. 

Gãy răng hàm trên, dưới có mọc lại không?

Răng hàm bị gãy là hiện tượng một phần răng bị mất đi bởi nhiều lý do khác nhau như răng bị sâu, ăn nhai đồ cứng, tai nạn,… Đa phần các trường hợp gãy răng thì chân răng và một phần thân răng hàm vẫn còn tồn tại trên hàm. Số ít trường hợp nghiêm trọng thì toàn bộ thân răng đều không còn. Khi bị gãy răng hàm trên hoặc hàm dưới, các răng sẽ không mọc lại. Cô Chú, Anh Chị cần tới Nha khoa uy tín thực hiện điều trị nhằm bảo tồn tối đa phần răng thật còn lại bằng các biện pháp như trám răng, bọc răng sứ.

Nguyên nhân khiến răng hàm bị gãy

Răng hàm bị gãy bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, phổ biến là do cấu trúc răng hàm bị phá hủy từ bên trong bởi sâu răng hay do lực từ bên ngoài tác động như chấn thương, tai nạn.

 • Do vệ sinh răng miệng kém

 • Chế độ dinh dưỡng không khoa học

 • Thói quen xấu khi ăn nhai

 • Chấn thương vùng mặt

 • Gãy răng hàm do tuổi tác

Gãy răng hàm do vệ sinh răng miệng kém

Gãy răng hàm do vệ sinh răng miệng kém

Cô Chú, Anh Chị chải răng không đúng cách, thậm chí là không vệ sinh răng miệng mỗi ngày tạo cơ hội hình thành mảng bám xung quanh răng. Các mảng bám ngày một dày lên, là môi trường thuận lợi để vi khuẩn có hại trong khoang miệng tấn công bào mòn men răng, gây nên các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm chân răng, …

Sâu răng khiến men răng bị bào mòn, vi khuẩn xâm nhập vào ngà răng phá hủy cấu trúc răng. Khi Cô Chú, Anh Chị khi ăn nhai các món cứng có nguy cơ cao bị gãy răng hàm.

Chế độ dinh dưỡng không khoa học

Canxi và Vitamin D là khoáng chất rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng, quyết định độ cứng chắc của răng. Cơ thể cần bổ sung canxi và Vitamin D từ các nhóm thực phẩm thông qua chế độ ăn uống.

Cô Chú, Anh Chị có chế độ ăn không khoa học, thường xuyên ăn những món chiên rán, nhiều đường, không ăn rau củ quả và thực phẩm chứa canxi sẽ không đảm bảo được lượng canxi cần thiết cho cơ thể. 

Cơ thể thiếu hụt canxi sẽ khiến răng kém chắc khỏe, chân răng lung lay, dễ vỡ. Đồng thời, đường và acid từ các món ăn nhanh càng tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công phá hủy cấu trúc răng, dẫn tới gãy răng hàm.

Gãy răng hàm do thói quen xấu khi ăn nhai

Gãy răng hàm do thói quen xấu khi ăn nhai

Những thói quen xấu như ăn nhai đồ cứng thường xuyên, nghiến răng, dùng răng mở nắp chai,... sẽ khiến răng dần bị mòn đi. Lớp men răng bị bào mỏng sẽ để lộ ngà răng. Ngà răng chỉ có 70% thành phần là chất vô cơ nên khá yếu và nhạy cảm, dễ bị vi khuẩn xâm nhập và tấn công. Sau khi bị lộ ngà răng, Cô Chú, Anh Chị vẫn giữ thói quen nghiến răng, ăn đồ cứng sẽ có nguy cơ cao bị gãy răng hàm, vỡ răng bất cứ lúc nào.

Chấn thương vùng mặt gãy răng hàm

Chấn thương vùng mặt là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới gãy răng hàm. Cô Chú, Anh Chị tham gia chơi thể thao như bóng đá, bóng rổ, trượt băng, võ thuật,... có nguy cơ cao gặp chấn thương vùng mặt bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, chấn thương do tai nạn lao động, tai nạn giao thông không chỉ khiến răng hàm bị gãy, mất toàn bộ thân răng, thậm chí là lệch khớp hàm.

Gãy răng hàm do tuổi tác

Tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới gãy rụng răng hàm. Cô Chú, Anh Chị trung niên, cao tuổi thường có tỷ lệ gãy răng cao hơn so với người trưởng thành. Các hành động như nhai, nghiến răng sẽ khiến lớp men răng bị bào mòn theo thời gian, kết hợp cùng sự lão hóa của cơ thể khiến người trung niên, cao tuổi dễ bị gãy răng một phần, thậm chí là gãy toàn bộ thân răng.

 

Hậu quả nghiêm trọng do gãy răng hàm

Răng hàm đảm nhận vai trò nhai nghiền chính trên hàm. Khi răng hàm bị gãy, cấu trúc răng không còn nguyên vẹn khiến Cô Chú, Anh Chị ăn nhai khó khăn hơn. Bên cạnh đó là tăng nguy cơ mắc bệnh về răng miệng, răng xô lệch hay sai khớp cắn. Hậu quả do việc gãy răng hàm gây nên: 

 • Ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai

 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng

 • Mất răng vĩnh viễn 

 • Gãy răng gây ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài

Ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai

Ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai

Cấu trúc răng bị phá hủy tạo nên lỗ hổng trên hàm khiến việc ăn nhai gặp nhiều khó khăn. Thức ăn không được nhai nghiền kỹ lưỡng trước khi đưa vào dạ dày khiến hệ tiêu hóa hoạt động vất vả hơn. Cô Chú, Anh Chị có nguy cơ bị viêm loét dạ dày, cơ thể không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng dẫn tới suy nhược.

Bên cạnh đó, gãy răng hàm còn gây nên hiện tượng lệch hàm do thói quen chỉ ăn nhai ở phía răng hàm ổn định. Điều này khiến cấu trúc hàm biến đổi lệch về một phía gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ, thậm chí là khiến đau khớp thái dương hàm,…

Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng

Gãy răng khiến bề mặt răng bị tổn thương và tạo thành những hốc nhỏ là nơi thức ăn dễ mắc vào khi ăn nhai, thuận lợi cho vi khuẩn trú ngụ. Vi khuẩn tại vùng răng hàm bị gãy sinh sôi và phát triển nhanh chóng tấn công vào phần răng còn lại, sau đó sẽ xâm nhập vào các răng lân cận. Sau khi gãy răng, nếu Cô Chú, Anh Chị không thực hiện điều trị sớm và không chú ý đến quá trình vệ sinh răng sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm chân răng, viêm nha chu, tụt nướu,...

Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng

Mất răng vĩnh viễn

Vùng răng bị gãy nếu không được điều trị phục hồi bằng các biện pháp như trám răng, bọc sứ để bảo tồn răng thật sẽ có nguy cơ mất răng. Vi khuẩn từ hốc răng xâm nhập vào phần răng còn lại, trường hợp gãy răng nghiêm trọng có thể xâm nhập trực tiếp vào tủy răng gây nên những cơn đau nhức, khiến chân răng lung lay. Dần dần, phần răng hàm bị gãy sẽ yếu dần đi dẫn tới mất răng vĩnh viễn.

Gãy răng gây ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài

Răng hàm bị gãy có thể khiến phần tủy răng bị hở và tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ từ thức ăn. Trong tủy răng có nhiều dây thần kinh khác nhau, khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ thức ăn sẽ có sự ê buốt khó chịu. Theo thời gian, Cô Chú, Anh Chị gặp phải những cơn đau tại vùng thái dương, đau đầu ngay sau khi ăn nhai. Điều này sẽ khiến tinh thần của Cô Chú, Anh Chị giảm sút, sức khỏe bị tác động, cơ thể yếu và dễ cáu gắt, mệt mỏi hơn.

3 phương pháp phục hồi khi bị gãy răng hàm

Khi bị gãy răng hàm, Cô Chú, Anh Chị cần tới ngay Nha khoa uy tín để được thăm khám. Đối với các trường hợp gãy răng hàm, Bác sĩ thường chỉ định điều trị theo hướng bảo tồn tối đa răng thật. 3 phương pháp phục hồi khi bị gãy răng hàm như sau:

 • Trám răng hàm nếu bị gãy dưới 1/3 thân răng để bảo tồn

 • Bọc răng sứ đối với răng bị gãy lớn, hơn 1/3 thân răng

 • Trồng răng Implant đối với răng hàm bị gãy, chân răng lung lay

Trám răng hàm nếu bị gãy dưới 1/3 thân răng để bảo tồn

Trám răng hàm nếu bị gãy dưới 1/3 thân răng để bảo tồn

Trường hợp răng hàm bị gãy dưới ⅓ thân răng, Cô Chú, Anh Chị sẽ được Bác sĩ chỉ định trám răng. Phương pháp này sử dụng vật liệu chuyên dụng trong Nha khoa để lấp đầy vùng răng bị gãy, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thân răng. Sau khi trám răng, Cô Chú, Anh Chị có thể ăn nhai thoải mái, không còn lo ngại các bệnh về răng miệng do mất răng gây nên.

Bọc răng sứ đối với răng bị gãy lớn, hơn 1/3 thân răng

Bọc răng sứ đối với răng bị gãy lớn, hơn 1/3 thân răng

Nếu răng hàm bị gãy hơn ⅓ thân răng, Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp bọc răng sứ nhằm bảo vệ chân răng và phần răng thật còn lại. Trước khi bọc sứ, Bác sĩ tiến hành vệ sinh bề mặt răng bị gãy. Sau đó, răng hàm này sẽ được bọc sứ xung quanh đảm bảo sự sát khít. Răng hàm sau khi bọc sứ có thể ăn nhai thoải mái, màu sắc tự nhiên tương tự như răng thật mang tới vẻ đẹp tự nhiên.

Trồng răng Implant đối với răng hàm bị gãy, chân răng lung lay

Trường hợp gãy răng hàm khiến chân răng lung lay không thể bảo tồn bằng phương pháp trám răng hay bọc sứ, Cô Chú, Anh Chị phải điều trị bằng cách nhổ bỏ răng thật và nên phục hồi bằng phương pháp cấy ghép Implant để đảm bảo hiệu quả phục hồi toàn diện nhất.

Trồng răng Implant đối với răng hàm bị gãy, chân răng lung lay

Răng Implant gồm 3 bộ phận tương tự như răng thật là trụ Implant, khớp nối Abutment và mão sứ. Trụ Implant được cấy ghép vào trong xương hàm có khả năng nâng đỡ mão sứ, đảm bảo khả năng ăn nhai chắc chắn.

Đồng thời, trụ Implant là cầu nối dẫn truyền lực tới các mô xương hàm giúp ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm nguy hiểm. Cô Chú, Anh Chị sau khi phục hồi có thể ăn nhai chắc chắn, thoải mái tương tự như răng thật.

Bảng giá trồng răng Implant khi bị gãy răng hàm tại Dr. Care - Implanrt Clinic 

Trồng răng Implant giá bao nhiêu, những yếu tố nào quyết định chi phí trồng răng Implant,... Khách hàng cần nắm rõ những thông tin này trước khi quyết định điều trị Implant phục hồi mất răng.

Bảng giá trụ Implant và khớp nôi chính hãng 

Cô Chú, Anh Chị tham khảo bảng giá trụ Implant . Gía các dòng trụ Implant (bao gồm khớp nối chính hãng) tại Dr. Care giao động từ 13.000.000 cho đến 36.500.000/trụ Implant

[table-5tru]

Bảng giá mão răng sứ thay thế răng hàm bị gãy

Mời Cô Chú, Anh Chị tham khảo bảng giá mão sứ phục hồi răng hàm bị gãy:

[table-rangsu]

* Bảng giá trên bao gồm giá trụ Implant và khớp nối chính hãng; Bảng giá chưa bao gồm chi phí hàm phục hình trên Implant 

** Bảng giá này đã bao gồm 10% VAT

*** Tất cả các phương án trồng răng implant tại Dr. Care đều được áp dụng chương trình thanh toán trả chậm lãi suất 0%

 

Các biện pháp giúp hạn chế gãy răng hàm

Để hạn chế gãy răng hàm, Cô Chú, Anh Chị nên ăn những thực phẩm có độ mềm vừa đủ, hạn chế các món ăn quá cứng. Đồng thời, Cô Chú, Anh Chị nên đeo bảo vệ răng trong khi tham gia thể thao để phòng ngừa các chấn thương không mong muốn. Quan trọng hơn là luôn chú ý chăm sóc răng miệng mỗi ngày:

Hạn chế ăn nhai các loại thực phẩm quá cứng

Thực phẩm cứng không chỉ gây khó khăn khi ăn nhai mà còn khiến răng bị bào mòn nhanh hơn. Trong bữa ăn hằng ngày, Cô Chú, Anh Chị nên hạn chế các món ăn quá cứng để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Cô Chú, Anh Chị cũng cần hạn chế cắn vỏ các loại hạt như dưa, hướng dương, macca, hạt dẻ, để tránh khiến răng bị tổn thương.

Đeo dụng cụ bảo hộ khi chơi thể thao

Đeo dụng cụ bảo hộ khi chơi thể thao

Khi tham gia thể thao, nhất là bộ môn bóng đá, bóng chuyền, trượt băng, bóng chày, đấu vật,… Cô Chú, Anh Chị nên đeo dụng cụ bảo vệ răng miệng. Dụng cụ bảo vệ răng được làm bằng nhựa dẻo lành tính với sức khỏe con người. Khi sử dụng sẽ giúp giảm áp lực lên răng nếu xảy ra va chạm, chấn thương không mong muốn. Từ đó sẽ hạn chế tổn thương răng và nướu, giảm nguy cơ gãy răng hàm.

Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị có thể dùng miếng bảo vệ răng này khi ngủ để cải thiện thói quen nghiến răng.

Chăm sóc và điều trị các bệnh lý răng miệng

Cô Chú, Anh Chị cần chú ý chăm sóc răng miệng sạch sẽ mỗi ngày. Thực hiện chải răng ít nhất 2 lần trong ngày để loại bỏ sạch mảng bám trên răng. Kết hợp sử dụng thêm bàn chải kẽ, tăm nước, chỉ nha để làm sạch răng tại các kẽ răng hay bền mặt sau của răng.

Quan trọng hơn, Cô Chú, Anh Chị nên tới Nha khoa thăm khám định kỳ từ 6 tháng/ lần để kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng hoặc thăm khám ngay khi có biểu hiện bất thường. Các bệnh lý răng ngay khi phát hiện phải được điều trị dứt điểm nhằm hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, bảo tồn tối đa răng thật trên hàm.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam. 

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề