Mất răng nhai nên làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Khi mất răng, cần tìm phương án thay thế để có thể duy trì sức khỏe răng miệng tốt. Một số điều quan trọng cần cân nhắc khi xem xét các lựa chọn để thay thế các răng bị mất, bao gồm cả việc các răng bị mất nằm ở phía trước hay phía sau của miệng. Thắc mắc của đa phần Cô Chú, Anh Chị khi mất răng nhai nên làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant?

Ngay sau khi mất răng, Cô Chú, Anh Chị nên phục hồi răng đã mất để khôi phục khả năng ăn nhai và hạn chế bệnh về răng miệng. Mất răng nhai nên làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant là vấn đề được nhiều Cô Chú, Anh Chị quan tâm. Mời Cô Chú, Anh Chị theo dõi bài viết để có câu trả lời chính xác nhất.

Răng nhai là gì? Vị trí và chức năng

Ngoại trừ răng khôn số 8, hầu như tất cả các răng trên cung hàm đều đóng một vai trò nhất định trong việc ăn nhai. Trong đó, chủ lực là răng số 6 và số 7. Hai răng này được gọi chung là răng hàm hay răng cối. Mỗi người sẽ có 4 răng số 6 và 4 răng số 7 trên cả 2 hàm.

Các răng số 6, 7 thường có từ 2-4 chân răng. Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ, Cô Chú, Anh Chị có thể có ít hoặc nhiều hơn 1-2 chân răng so với bình thường.

Răng nhai là gì? Vị trí và chức năng 

Chức năng chính của răng số 6, 7 là nhai và nghiền nhỏ thức ăn trước khi nuốt. Nhờ đó mà quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn, tránh gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày, viêm dạ dày, táo bón, khó tiêu,...

Răng khôn cũng thuộc nhóm răng hàm, nhưng chúng không có vai trò trong việc ăn nhai. Răng khôn rất hay mọc ngầm, mọc lệch, chen lấn gây ảnh hưởng đến các răng khác, đặc biệt là răng số 7. Mảng bám, vụn thức ăn cũng rất dễ đọng lại trên các răng số 8 làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu… Do đó, Bác sĩ thường khuyên Cô Chú, Anh Chị nên nhổ bỏ răng khôn.

Làm gì khi răng nhai bị hỏng, mẻ, vỡ, gãy rụng?

Khi các răng nhai bị sâu, hỏng, mẻ, vỡ hoặc bị gãy rụng, mất răng, Cô Chú, Anh Chị nên đến nha khoa để được các Bác sĩ thăm khám, xác định mức độ tổn thương của cấu trúc răng và có biện pháp khắc phục phù hợp.

Làm gì khi răng nhai bị hỏng, mẻ, vỡ, gãy rụng?

 • Trường hợp răng nhai bị sâu hoặc chấn thương nhẹ, số lượng các mô răng bị mất không quá lớn và chưa ảnh hưởng đến tủy răng, Bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm bệnh lý và tiến hành trám răng, bít lỗ hỏng.

 • Trường hợp răng nhai bị sâu hỏng, chấn thương nặng, mất hơn 50% thân răng hoặc đã ảnh hưởng đến tủy răng, Bác sĩ thường chỉ định điều trị tủy răng và bọc răng sứ thẩm mỹ để bảo tồn răng thật.

 • Trường hợp răng nhai bị viêm nhiễm, chấn thương nghiêm trọng, các răng lung lay gãy rụng, không thể điều trị được nữa, Bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ răng và tư vấn cho Cô Chú, Anh Chị giải pháp trồng lại răng mới phù hợp. Trồng răng Implant và làm cầu răng sứ là 2 phương pháp phục hồi mất răng thường được Bác sĩ tư vấn cho Cô Chú, Anh Chị lựa chọn.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Tìm hiểu 2 phương pháp cầu răng sứ và răng Implant

Cầu răng sứ và trồng răng Implant là 2 phương pháp phục hồi răng đã mất hiện đại ngày nay. Cô Chú, Anh Chị sau khi phục hồi răng có thể ăn nhai tương đối ổn định, đảm bảo tính thẩm mỹ khá tự nhiên. Tuy nhiên, giữa hai phương pháp này vẫn có những điểm khác biệt:

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ hay trồng răng bắc cầu là phương pháp phục hồi 1 hay nhiều răng đã mất trên hàm được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Mỗi cầu răng sứ có ít nhất 3 mão sứ, trong đó mão sứ ở giữa là mão sứ phục hồi răng đã mất, hai mão sứ bên cạnh có nhiệm vụ làm trụ nâng đỡ răng. Tùy vào tình trạng mất răng nên cầu răng sứ có từ 3, 4, 5… mão sứ liên tục.

Cầu răng sứ là gì? 

Phục hồi răng đã mất bằng phương pháp làm cầu răng sứ được áp dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng khác nhau, cụ thể:

 • Những người mất từ 1 - 2 răng liên tiếp

 • Những người bị gãy răng, được Bác sĩ chỉ định nhỏ bỏ phục hồi bằng cầu răng sứ

 • Những người bị sâu răng, viêm răng nặng không thể bọc sứ để bảo tồn răng thật

 • Những người mất răng không đảm bảo sức khỏe để cấy ghép Implant

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng cố định tiên tiến nhất hiện nay bằng cách cấy ghép trụ răng Implant vào trong xương hàm thay thế cho chân răng thật. Phục hồi răng bằng cấy ghép Implant giúp Cô Chú, Anh Chị ăn nhai chắc chắn và thoải mái hơn, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ hài hòa cho khuôn mặt. Quan trọng hơn, đây là giải pháp phục hồi răng duy nhất ngăn ngừa được biến chứng tiêu xương hàm nguy hiểm.

Trong quá trình trồng răng Implant sẽ không đau như Cô Chú, Anh Chị nghĩ. Bởi vì, trước khi tiến hành phẫu thuật Bác sĩ sẽ tiêm một lượng thuốc tê phù hợp để giảm đau (gây tê tại chỗ hoặc toàn vùng miệng). Sau khi hoàn thành quá trình cấy ghép Implant Cô Chú, Anh Chị có thể cảm thấy đau nhẹ do thuốc tê hết tác dụng.

Kính mời Cô Chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Trồng răng Implant có đau không? Lưu ý gì để cấy Implant không đau | Dr. Care

Trồng răng Implant là gì? 

Trồng răng Implant có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp mất răng, cụ thể:

 • Những người mất 1 răng, hay nhiều răng trên hàm ở vị trí tách biệt

 • Những người mất răng toàn hàm trên, dưới, hay mất nhiều răng liên tục

 • Những người mất răng nhưng không muốn phục hình bằng cầu răng sứ hay hàm tháo lắp.

So sánh cầu răng sứ và trồng răng Implant

Khi tìm hiểu về cầu răng sứ và trồng răng Implant, nhiều Cô Chú, Anh Chị phân vân không biết đâu là phương pháp phục hồi răng có nhiều ưu điểm nổi trội hơn. Bảng so sánh cầu răng sứ và trồng răng Implant sau đây giúp Cô Chú, Anh Chị có câu trả lời chính xác nhất:

Tiêu chíCầu răng sứTrồng răng Implant
Trường hợp chỉ địnhMất 1 răng hay nhiều răng liền kềMất 1 răng, nhiều răng ở vị trí cách biệt hay mất nhiều răng liên tục trên hàm, thậm chí là mất răng toàn hàm
Bảo tồn răng thật trên hàmKhông có sự bảo tồn răng trên hàm khi Bác sĩ phải mài cùi răng của 2 răng liền kề răng đã mất để làm trụ đỡ cầu răng sứQuá trình cấy ghép Implant là độc lập, chỉ diễn ra tại vùng răng bị mất, không ảnh hưởng tới các răng còn lại.
Tính thẩm mỹCó tính thẩm mỹ tương đối tốt, tuy nhiên có nhiều trường hợp bị đen viền nướu sau khi làm cầu răng.Tính thẩm mỹ tự nhiên, chân răng được nướu thật bao phủ tương tự như răng thật
Khả năng ăn nhaiKhả năng ăn khai tương đối, phải kiêng khem nhiều món ăn có độ cứngKhôi phục khả năng ăn nhai lên tới 90%, ăn nhai chắc chắn, thoải mái.
Tuổi thọTuổi thọ từ 7 - 10 nămCó tuổi thọ lâu bền, từ 20 năm - trọn đời
Bảo tồn xương hàmKhông ngăn chặn được biến chứng tiêu xương, tình trạng tiêu xương tiếp tục diễn ra ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và thẩm mỹ.Có thể ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm nhờ trụ Implant đóng vai trò chân răng tích hợp chắc chắn với xương hàm.
Chi phí điều trịChi phí điều trị thấp hơn trồng Implant, nhưng phải làm đi làm lại nhiều lần, mất thời gian, tốn kém, quá trình phục hồi về sau phải tốn kém nhiều hơn.Chi phí điều trị nhỉnh hơn nhưng hiệu quả lâu dài, trồng một lần dùng trọn đời, tiết kiệm tối đa chi phí điều trị.

Mất răng nhai nên làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant

Nhiều Cô Chú, Anh Chị băn khoăn mất răng nhai nên làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant. Dựa vào bảng so sánh 2 phương pháp, có thể thấy răng trồng răng Implant có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với phương pháp làm cầu răng sứ. Trồng răng Implant được giới chuyên gia và các Bác sĩ đầu ngành đánh giá cao về hiệu quả phục hồi răng và được khuyến khích áp dụng rộng rãi.

 • Khôi phục khả năng ăn nhai chắc chắn

 • Có tính thẩm mỹ tự nhiên như răng thật

 • Bảo tồn tối đa răng thật trên hàm

 • Độ bền lâu dài từ 20 năm - trọn đời

 • Ngăn chặn được biến chứng tiêu xương, xô lệch răng

Khôi phục khả năng ăn nhai chắc chắn

Răng Implant có thể phục hồi khả năng ăn nhai lên tới 90%. Nhờ có trụ Implant được cấy ghép và tích hợp chắc chắn trong xương hàm, Cô Chú, Anh Chị có thể thoải mái ăn nhai mà không cần kiêng khem. Lực nhai chắc chắn và ổn định giúp nghiền nát thức ăn, đảm bảo chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc đau dạ dày, viêm đường ruột,...

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Có tính thẩm mỹ tự nhiên

Có tính thẩm mỹ tự nhiên

Trụ Implant được cấy ghép vào trong xương hàm, kết nối với mão sứ nhờ khớp nối Abutment. Chân răng Implant và khớp nối Abutment được nướu thật bao phủ không lộ ra ngoài. Bên cạnh đó, mão sứ phục hồi có kích thước và màu sắc tương tự như răng thật. Vì vậy, răng Implant có vẻ đẹp tự nhiên, Cô Chú, Anh Chị tự tin, thoải mái khi giao tiếp.

Bảo tồn tối đa răng thật trên hàm

Phương pháp cấy ghép Implant giúp bảo tồn tối đa răng thật trên hàm. Quá trình cấy ghép trụ Implant chỉ thực hiện tại khu vực răng đã mất, đảm bảo không ảnh hưởng tới các răng và mô lân cận. Cô Chú, Anh Chị không còn lo ngại vấn đề ê buốt, đau nhức các răng bên cạnh trong quá trình phục hồi.

Độ bền lâu dài từ 20 năm - trọn đời

Trụ Implant được làm từ Titanium có độ tinh khiết, an toàn với sức khỏe con người. Đồng thời, titanium có khả năng tích hợp và tồn tại trong xương hàm từ 20 năm - trọn đời. Do đó, tuổi thọ của răng Implant có thể kéo dài tới 20 năm và hơn nữa, phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệng của Cô Chú, Anh Chị.

Ngăn chặn được biến chứng tiêu xương, xô lệch răng

Sau khi răng thật mất đi, các mô xương không còn lực kích thích sẽ dần tiêu biến sau từ 1 - 3 tháng mất răng. Trong 12 tháng đầy, có khoảng 25% xương hàm bị tiêu biến khiến răng trên hàm có hiện tượng xô lệch về vùng răng đã mất.

Răng Implant là phương pháp phục hồi răng duy nhất khắc phục được biến chứng này. Nhờ có trụ Implant dẫn truyền lực trong quá trình ăn nhai kích thích các mô xương hàm. Do đó các mô xương không bị tiêu biến, đảm bảo thể tích và cấu trúc hàm.

Trường hợp nào không nên trồng răng Implant?

Trồng răng Implant có thể phục hồi răng cho hầu hết các trường hợp mất răng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp chống chỉ định với phương pháp này.

Trường hợp nào không nên trồng răng Implant?

Sau đây là 5 trường hợp chống chỉ định tương đối khitrồng răng Implant:

 • Người chưa đủ 18 tuổi: Đây là đối tượng chống chỉ định tuyệt đối với trồng răng Implant, bởi xương hàm chưa phát triển hoàn toàn. Nếu cố tình cấy ghép trụ Implant có thể dẫn tới lệch hàm, xô lệch răng, thậm chí là gãy trụ Implant do sự phát triển của xương hàm.

 • Phụ nữ mang thai: Trồng răng Implant phải thực hiện chụp X - Quang, chụp CT nhiều lần nên rất có hại cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Đồng thời, sau khi trồng răng còn phải uống nhiều thuốc kháng sinh hỗ trợ có thể gây hại tới thai nhi, làm giảm sức đề kháng của em bé.

 • Xương hàm không đủ điều kiện: Trường hợp Cô Chú, Anh Chị có xương hàm yếu, không đảm bảo điều kiện trồng răng cần được cấy ghép xương trước khi phục hồi. Nếu vẫn cố tình thực hiện, trụ Implant sẽ không tích hợp tốt với xương hàm, gây đau nhức, viêm nhiễm, lỏng lẻo dẫn tới đào thải trụ Implant khiến ca phục hồi răng thất bại.

 • Người mắc bệnh mãn tính: Cô Chú, Anh Chị có tiền sử bệnh tim mạch, tiểu đường không thể kiểm soát được khuyến cáo không nên trồng răng Implant. Bởi lượng máu lưu thông trong cơ thể không ổn định có thể khiến vết thương mau lành, trụ Implant khó tích hợp.

 • Người có bệnh về răng miệng: Cô Chú, Anh Chị đang mắc bệnh về răng miệng cần điều trị bệnh lý triệt để trước khi thực hiện trồng răng Implant. Trường hợp trồng răng khi mắc bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu,... dễ dẫn tới nhiễm trùng vùng cấy ghép do vi khuẩn lây lan, viêm quanh răng Implant,…

91N-ojhDM0U

Mất răng bao lâu nên trồng răng Implant?

Sau khi mất răng, Cô Chú, Anh Chị nên trồng răng Implant càng sớm càng tốt, khi mà xương hàm chưa gặp biến chứng tiêu xương. Tùy vào tình trạng sức khỏe răng miệng, sức khỏe xương hàm mà Bác sĩ sẽ chỉ định thời gian trồng răng phù hợp với từng Cô Chú, Anh Chị.

Mất răng bao lâu nên trồng răng Implant?

 • Trường hợp phục hồi tức thì: Trồng răng Implant được thực hiện ngay sau khi mất răng. Phù hợp với những Cô Chú, Anh Chị có xương hàm chắc khỏe, không mắc bệnh về răng miệng, đáp ứng tốt các yêu cầu để có thể cấy ghép trụ Implant.

 • Trường hợp cấy ghép Implant sớm: Trồng răng Implant được thực hiện sau khi mất răng từ 4 - 8 tuần. Phù hợp với Cô Chú, Anh Chị bị tổn thương ổ răng cần phải điều trị, đảm bảo các mô mềm lành lặn trước khi cấy ghép trụ Implant.

 • Trường hợp cấy ghép Implant muộn: Trụ Implant sẽ được cấy ghép sau khi mất răng từ 4 - 6 tháng. Trường hợp này áp dụng cho những Cô Chú, Anh Chị gặp nhiều vấn đề như mắc bệnh về răng miệng, xương hàm không đảm bảo yêu cầu cần ghép xương,…

Chi phí trồng răng Implant có đắt không?

Kỹ thuật trồng răng Implant là phương pháp phục hồi kỹ thuật cao, yêu cầu Bác sĩ điều trị là người có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, kết hợp sự hỗ trợ của máy móc y khoa hiện đại. Do đó, chi phí trồng răng Implant thường nhỉnh hơn so với các phương pháp phục hồi răng truyền thống như cầu răng sứ, hàm tháo lắp.

Chi phí trồng răng Implant phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố: Dòng trụ Implant, số lượng trụ phục hồi, số lượng mão sứ và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Chi phí trồng răng Implant có đắt không?

Bảng giá trồng răng Implant đơn lẻ

Tại Nha khoa Dr. Care sử dụng 6 dòng trụ để phục hồi răng đã mất gồm Straumann, Tekka, Neodent Implant, Nobel Biocare, Osstem, Dentium. Đây là những dòng trụ Implant có chất lượng hàng đầu, được tin dùng tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới: Hàn Quốc, Mỹ, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Pháp, Đức, Việt Nam,...

Sau đây là bảng giá trồng răng Implant đơn lẻ tại Nha khoa Dr. Care, mời Cô Chú, Anh Chị tham khảo.

[table-5tru]

Bảng giá trồng răng Implant toàn hàm

Bên cạnh trồng răng đơn lẻ, Dr. Care - Implant Clinic còn thực hiện trồng răng Implant toàn hàm bằng các phương pháp Implant All On-4, Implant All On-6,… Có 4 dòng trụ Implant được Bác sĩ khuyên dùng cho trường hợp phục hồi răng toàn hàm là: Straumann, Nobel Biocare, Tekka và Neodent Implant.

Mời Cô Chú, Anh Chị tham khảo bảng giá trồng răng Implant toàn hàm Nha khoa Dr. Care

Bảng giá trồng răng Implant All On-4

[table-all-on-4]

Bảng giá trồng răng Implant All On-5

[table-all-on-5]

Bảng giá trồng răng Implant All On-6

[table-all-on-6]

* Bảng giá trên bao gồm giá trụ Implant và khớp nối chính hãng; Bảng giá chưa bao gồm chi phí hàm phục hình trên Implant

** Bảng giá này đã bao gồm 10% VAT

*** Tất cả các phương án trồng răng implant tại Dr. Care đều được áp dụng chương trình thanh toán trả chậm lãi suất 0%

Dr. Care - Implant Clinic là địa chỉ trồng răng Implant chuyên sâu tại TP. HCM. Nha khoa ra đời với Sứ mệnh giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống trọn vẹn: Ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa, trẻ trung như xưa. Hướng đến chất lượng dịch vụ ưu việt nhất, Dr. Care chỉ chuyên tâm nghiên cứu và điều trị các trường hợp mất răng ở độ tuổi trung niên

Nha khoa Dr. Care - Implant Clinic sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, lành nghề, kinh nghiệm trồng răng Implant ít nhất 5 năm. Cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc chuyên dụng cho cấy ghép Implant tân tiến, phòng trồng răng đảm bảo vô trùng và sử dụng các dòng trụ chính hãng. Dr. Care chính là nơi để Cô Chú, Anh Chị tin tưởng, trồng răng Implant ưu việt nhất hiện nay, bảo tồn tối đa răng thật.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Top 10 địa chỉ trồng răng Implant uy tín tại TP.HCM tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề