Mất răng nên niềng răng hay trồng răng implant? 

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Mất răng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như ảnh hưởng đến việc ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm, biến chứng tiêu xương hàm và làm giảm chất lượng cuộc sống. Do đó, Cô Chú, Anh Chị nên tìm cách để phục hồi răng đã mất. Trong số các phương pháp giúp khắc phục hiện nay thì rất nhiều Cô Chú, Anh Chị quan tâm rằng mất răng nên niềng răng hay trồng răng Implant?

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài dây cung hoặc máng trong suốt để dịch chuyển hàm răng về đúng vị trí mong muốn. Thông qua các dụng cụ nha khoa gắn trên răng, lực tác động lên răng làm răng dịch chuyển dần dần theo sự điều chỉnh của bác sĩ.

Đây là một trong những phương pháp nha khoa phổ biến nhất hiện nay. Niềng răng giúp mang lại hàm răng đúng khớp cắn và tính thẩm mỹ cao. Thông thường phương pháp này được đưa vào điều trị từ sớm cho trẻ em để quá trình điều chỉnh và mang lại hiệu quả hơn.

Niềng răng là gì?
Niềng răng giúp mang lại hàm răng đúng khớp cắn và tính thẩm mỹ cao

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng đã mất thông qua việc cấy ghép trụ Implant vào xương hàm thay thế chân răng thật. Xương bám quanh thân trụ và tạo độ bám rất vững chắc. Phần mão sứ cố định trên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment có hình dáng, màu sắc tự nhiên.

Răng giúp khôi phục khả năng ăn nhai, thẩm mỹ như răng thật. Một ưu điểm đáng chú ý của phương pháp này là có thể trồng độc lập, không cần xâm lấn các răng lân cận như các phương pháp phục hình khác. Ngoài ra, đây cũng là phương pháp duy nhất có khả năng ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.

Trồng răng Implant là gì?
Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng đã mất hiệu quả

>> Xem thêm: Trồng răng Implant uy tín tại tphcm

Mất răng gây nên những hậu quả gì?

Từng chiếc răng ở mỗi vị trí đều đóng những vai trò quan trọng khác nhau. Khi mất răng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Nhất là việc mất các răng số 6, số 7 hay răng cửa càng gây ra những biến chứng khó lường.

 • Suy giảm khả năng nhai

 • Sai lệch khớp cắn

 • Tiêu xương hàm

 • Ảnh hưởng thẩm mỹ

Suy giảm khả năng nhai

Răng người trưởng thành có từ 28 - 32 chiếc, chia làm 4 nhóm là nhóm răng cửa, nhóm răng nanh, nhóm răng hàm nhỏ và nhóm răng hàm lớn. Từng nhóm răng đóng vai trò khác nhau nhưng đều hỗ trợ việc ăn nhai hiệu quả. Khi mất răng, Cô Chú, Anh Chị sẽ gặp khó khăn trong việc cắn xé, nghiền nhỏ thức ăn. Khi mất một răng thì răng đối xứng ở hàm còn lại cũng mất đi khả năng nhai, có xu hướng trồi lên cao cản trở hoạt động ăn nhai, nghĩa là hệ số nhai sẽ giảm gấp đôi. Thức ăn không được nghiền nát kỹ lâu dần làm ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày, từ đó gây ra khó tiêu, đầy hơi, đau dạ dày,...

Suy giảm khả năng nhai
Mất răng làm suy giảm khả năng nhai

Sai lệch khớp cắn

Mất răng tạo nên những khoảng trống trên cung hàm. Lâu dần, các răng còn lại sẽ có xu hướng dịch về khoảng trống mất răng. Các răng đối diện cũng trồi lên. Từ đó gây lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến ăn nhai và làm khuôn mặt mất cân đối. Sai lệch khớp cắn còn có thể dẫn đến các bệnh lý thái dương hàm.

Tiêu xương hàm

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm? Sau khi mất răng một thời gian, xương hàm sẽ có xu hướng tiêu dần đi. Nguyên nhân là do thông thường, lực nhai tác động lên xương hàm và kích thích cho vùng xương này phát triển ổn định. Khi răng mất đi, lực nhai giảm dần rồi tiêu biến. Đây là một hiện tượng tự nhiên. Xương hàm mất đi làm khuôn mặt mất cân đối, hóp má, da chảy xệ, lão hóa sớm.

Ảnh hưởng thẩm mỹ

Mất răng làm lực ăn nhai tập trung dồn vào các răng còn lại, nhất là nhiều người tránh vị trí mất răng mà chỉ nhai một bên hàm. Lực nhai không được trải đều lên toàn bộ khung hàm gây áp lực lên răng. Khuôn mặt có thể bị lệch một bên.

Nếu mất răng hàm làm lực nhai tập trung răng cửa sẽ có thể làm chúng chìa ra trước, mắc bệnh loạn khớp thái dương hàm, mỏi hàm. Nếu mất các răng cửa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giao tiếp, mất tự tin khi nói chuyện, giảm vẻ đẹp nụ cười và khiến phát âm không rõ ràng.

Ảnh hưởng thẩm mỹ
Mất răng ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt

Mất răng nên niềng răng hay trồng răng implant?

Khi bị mất răng, nhiều Cô Chú, Anh Chị mong muốn tìm được phương pháp phù hợp giúp khôi phục lại khả năng ăn nhai và thẩm mỹ cho hàm răng. Trong đó nhiều người phân vân mất răng nên niềng răng hay trồng răng Implant. Để quyết định được phương án điều trị phù hợp, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát. Dựa vào ảnh phim 3D, bác sĩ xác định chính xác tình trạng mất răng xem có thể niềng răng hay cần trồng răng giả.

Mất răng nên niềng răng hay trồng răng implant?
Bác sĩ căn cứ tình trạng mất răng xem nên niềng răng hay trồng răng Implant

Trường hợp mới mất răng, hàm răng có dấu hiệu hô, lệch lạc vốn cần nhổ răng để có khoảng trống niềng răng, bác sĩ có thể niềng để kéo các răng đều lại. Bác sĩ sẽ thực hiện chỉnh nha với khí cụ mắc cài kéo các răng đều lại với nhau, che lấp đi khoảng trống do mất răng để lại.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000 đồng cho đến 43.500.000 đồng/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Tuy nhiên, nếu khoảng trống do mất răng để lại quá lớn, mất răng lâu năm thì không thể niềng răng mà nên trồng răng Implant. Như đã biết, khi mất răng lâu năm không có sự chăm sóc đặc biệt sẽ xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm làm hàm mỏng, yếu không còn đủ vững chắc để chịu tác động lực hay gắn khí cụ niềng răng. Do đó việc niềng răng sẽ gặp khó khăn, hiệu quả hiệu chỉnh không cao. Trong trường hợp mật độ xương hàm bị giảm sút nghiêm trọng, bác sĩ cần phải ghép xương trước khi trồng răng Implant để đảm bảo trụ Implant được tích hợp vững chắc.

Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể kết hợp niềng răng và trồng răng Implant để đạt hiệu quả cao nhất, giúp đem lại hiệu quả thẩm mỹ và bảo vệ sức khỏe răng miệng. Trường hợp này, bác sĩ sẽ gắn khí cụ định hình hàm vào các răng bên cạnh răng đã mất nhằm giữ các răng kế cận không xô lệch trong quá trình chỉnh nha, duy trì khoảng trống cho việc trồng răng sau này.

Chi phí niềng răng là bao nhiêu?

Mỗi nha khoa khác nhau sẽ có sự chênh lệch giá nhất định. Chi phí niềng răng tùy thuộc vào tình trạng răng, dịch vụ, hình thức niềng năng,... Mỗi kỹ thuật niềng răng có những ưu nhược điểm khác nhau do vật liệu niềng, tính thẩm mỹ,... Để biết được niềng răng hết bao nhiêu tiền, Cô Chú, Anh Chị cần xem xét một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí niềng răng hiện nay như:

 • Phương pháp niềng răng: 70% giá niềng răng được quyết định bởi phương pháp niềng. Mỗi phương pháp như mắc cài, mặt lưỡi, trong suốt,... sẽ có giá khác nhau.

 • Cơ sở thực hiện: Mỗi trung tâm khác nhau sẽ có đội ngũ bác sĩ, cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ, bảo hành và các hỗ trợ khác, do đó chi phí cũng sẽ có sự chênh lệch. Cô Chú, Anh Chị nên lưu ý tham khảo dịch vụ ở các nha khoa uy tín để đảm bảo chất lượng niềng răng.

 • Công nghệ niềng răng: công nghệ càng hiện đại, được cập nhật liên tục sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị có được trải nghiệm chỉnh nha thoải mái nhất. Giá niềng răng cũng sẽ dao động theo công nghệ được áp dụng.

Chi phí niềng răng là bao nhiêu?
70% giá niềng răng được quyết định bởi phương pháp niềng

Hiện nay, trên thị trường, chi phí niềng răng mắc cài kim loại mức độ trung bình thường dao động khoảng 27.000.000 - 31.000.000 VNĐ. Trong khi đó, giá niềng răng mắc cài kim loại ở mức độ phức tạp có thể lên tới 35.000.000 VND.

Đối với trường hợp răng hô, móm, thưa, lệch ở mức độ trung bình, giá niềng răng mặc cài kim loại tự đóng (cải thiện từ niềng răng mắc cài kim loại) sẽ dao động vào khoảng 40.000.000 VND. Với tình trạng răng ở mức độ khó hơn, giá rơi vào khoảng 44.000.000 - 48.000.000 VND.

Đối với niềng răng mắc cài sứ chi phí thực hiện vào khoảng 42.000.000 - 58.000.000 VND tùy mức độ phức tạp. Chi phí niềng răng mắc cài kim loại mặt trong có thể dao động từ 85.000.000 - 115.000.000 VND.

Chi phí trồng răng Implant là bao nhiêu?

Mức chi phí trồng răng Implant hiện nay trên thị trường có sự dao động khác nhau. Giá cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng trụ, mão sứ, nha khoa thực hiện,... Ngoài ra còn căn cứ vào tình trạng răng và xương hàm.

 • Trụ Implant: chất lượng trụ ảnh hưởng lớn đến chi phí trồng răng. Hiện nay có rất nhiều loại trụ khác nhau, chi phí từ vài triệu đến vài chục triệu.

 • Mão sứ: phần mão sứ cũng quyết định chất lượng cũng như giá cả răng Implant. Tùy vào vật liệu và chất lượng mão sứ mà có thể chênh lệch nhau từ 1 - 2 triệu đến vài chục triệu.

 • Nha khoa thực hiện: đội ngũ bác sĩ, cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng dịch vụ,... tác động đến giá trồng răng.

 • Các chi phí phát sinh: trong trường hợp cần ghép xương, nâng xoang với những người mất răng lâu năm bị hạ xoang, tiêu xương hàm. Một số trường hợp sẽ cần nhổ răng bị hư hỏng, chữa trị dứt điểm các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, áp xe răng,...

Chi phí trồng răng Implant là bao nhiêu?
Chi phí trồng răng Implant phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Hiện nay, nhìn chung giá 1 răng Implant hoàn chỉnh giao động từ 15.500.000 - 43.500.000 VNĐ. Đối với trồng răng Implant toàn hàm, chi phí khác nhau tùy thuộc vào phương pháp điều trị All on - 4 hay All on - 6, dao động trong khoảng giá 99 triệu cho đến 208 triệu đồng/hàm.

Rất nhiều nha khoa kém chất lượng hiện nay sử dụng các dòng trụ Implant không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, trụ dễ bị đào thải,... Khi so sánh chi phí trồng răng, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý kỹ chất lượng dòng trụ.

Ưu điểm trồng răng Implant phục hồi răng đã mất

Phương pháp trồng răng Implant có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Phương pháp này có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp mất răng. Hơn nữa răng Implant bền chắc và có tuổi thọ lâu hơn so với cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp, nhờ đó tiết kiệm được chi phí và thời gian.

Ưu điểm trồng răng Implant phục hồi răng đã mất
Phương pháp trồng răng Implant có rất nhiều ưu điểm nổi bật

Phục hồi toàn diện răng bị mất

Răng Implant có thiết kế như một chiếc răng thật với phần trụ răng thay thế cho chân răng, mão sứ đảm nhận vai trò của thân răng. Khi đó, răng được phục hồi hoàn chỉnh từ chân răng đến mặt nhai. Đảm bảo độ bền, cứng chắc, khôi phục khả năng nhai và thẩm mỹ tối đa.

Hạn chế tiêu xương hàm

Sau khi răng mất đi xương hàm dần bị tiêu biến. Nhờ vào việc cấy ghép Implant, trụ răng tích hợp vào xương hàm thay thế chân răng đã mất. Răng Implant duy trì lực tác động với xương hàm thông qua quá trình ăn nhai, nhờ đó xương hàm được kích thích và không bị tiêu đi.

Tồn tại độc lập

Một ưu điểm nổi bật của trồng răng Implant là không gây xâm lấn các răng khác. Răng Implant tồn tại một cách độc lập, có thể trồng ở nhiều vị trí, không cần các răng bên cạnh làm trụ đỡ. Mọi thao tác đều được thực hiện tại vị trí răng đã mất.

Tuổi thọ cao

Răng Implant được làm bằng chất liệu tốt, không bị mài mòn, gỉ sét. Răng có khả năng chịu lực cao hơn răng thật. Nhờ đó, nếu được chăm sóc đúng cách, răng Implant có tuổi thọ lên đến 20 năm hoặc vĩnh viễn.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề