Mới nhổ răng nên ăn những loại thực phẩm nào

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Chế độ dinh dưỡng sau khi nhổ răng rất quan trọng. Việc lựa chọn những thực phẩm phù hợp như thức ăn mềm, lỏng như trái cây mềm, sinh tố dễ hấp thụ sẽ giúp cho quá trình vết thương được phục hồi nhanh hơn. Để hiểu rõ về việc mới nhổ răng nên ăn những loại thực phẩm nào và chế độ dinh dưỡng ra sao cho phù hợp, Dr. Care mời Cô Chú, Anh Chị cùng nhau tham khảo thông tin dưới đây

Mới nhổ răng nên ăn gì?

Nhổ răng là một trong những tiểu phẫu diễn ra trong thời gian ngắn. Tuỳ vào tình trạng và đặc của từng loại răng mà mức độ phức tạp của ca phẫu thuật và thời gian phục hồi sẽ tương ứng. Sau khi bác sĩ nha khoa thực hiện nhổ răng sẽ kê toa thuốc để giảm đau và giảm sưng. Để quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng và thuận lợi Cô Chú, Anh Chị cần kết hợp với việc chăm sóc vệ sinh và đặc biệt chế độ dinh dưỡng phù hợp. Do vậy mới nhổ răng nên ăn gì và ăn như thế nào không phải ai cũng biết. Sau đây là các thực phẩm nên ăn sau khi nhổ răng:

 • Thức ăn mềm và lỏng

 • Thực phẩm lạnh

 • Trái cây mềm giúp bổ sung vitamin và nhanh chóng phục hồi

 • Các loại rau xanh

Thức ăn mềm và lỏng

Thức ăn mềm và lỏng giúp Cô Chú, Anh Chị hạn chế việc nhai sẽ làm động và ảnh hưởng trực tiếp đến vết thương. Việc ăn thức ăn mềm và lỏng sau khi nhổ răng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa dễ tiêu và hấp thụ chất dinh dưỡng để vết thương mau phục hồi hơn.

Thức ăn mềm và lỏng tốt cho người mới nhổ răng
Thức ăn mềm và lỏng tốt cho người mới nhổ răng

Thực phẩm lạnh

Những thực phẩm lạnh như sữa chua, kem, sinh tố trái cây,… sẽ giúp cải thiện tình trạng sưng và cũng là một cách giảm đau hiệu quả. Ngoài ra những thực phẩm này còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn.

Trái cây mềm giúp bổ sung vitamin và nhanh chóng phục hồi

Những loại trái cây như chuối, bơ, nho,... sẽ cung cấp nhiều dinh dưỡng đồng thời thời với những loại trái cây mềm giúp cho quá trình nhai cũng dễ dàng và hấp thụ thuận tiện hơn. Do vậy Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý bổ sung các loại trái cây trên sau khi nhổ răng.

Các loại rau xanh

Ưu tiên các loại rau xanh có thể luộc mềm cũng là một trong những loại thực phẩm nên bổ sung sau khi nhổ răng. Rau xanh cung cấp nhiều chất xơ và vitamin tốt cho sức khỏe và lành tính với các vết thương.

Nhóm những thực phẩm không nên ăn khi mới nhổ răng

Không phải thực phẩm nào cũng có thể ăn được khi mới nhổ răng. Với những thực phẩm phù hợp sẽ giúp cho quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng, ngược lại những thực phẩm nóng, cay hoặc cứng và dai có thể làm vết thương bị chảy máu và tổn thương nên thời gian phục hồi sẽ lâu hơn. Theo lời khuyên của các chuyên gia nhóm những thực phẩm không nên ăn sau khi mới nhổ răng gồm:

 • Nhóm thực phẩm cay và nóng

 • Nhóm thực phẩm dai và cứng

 • Thực phẩm giòn, dẻo

 • Thực phẩm có cồn, có gas

Nhóm thực phẩm cay và nóng

Những thực phẩm cay và nóng nhiều gia vị như mì cay, lẩu chua cay hoặc các món có nhiều gia vị cay ớt, tiêu hoặc dùng đồ ăn uống ngay khi còn nóng sẽ làm tác động trực tiếp đến vết thương và gây ra các kích ứng trên vùng da nhạy cảm. Như vậy sẽ làm cho tình trạng tổn thương trở nên nghiêm trọng và vết thương sẽ lâu bình phục hơn bình thường.

Những thực phẩm cay và nóng không tốt cho vết thương mới nhổ răng
Những thực phẩm cay và nóng không tốt cho vết thương mới nhổ răng

Nhóm thực phẩm dai và cứng

Với những thực phẩm dai và cứng Cô Chú, Anh Chị cần dùng lực để cắn và nhai thức ăn nhiều hơn. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến chân răng vừa nhổ, nó có thể tác động mạnh gây tình trạng chảy máu hoặc đau nhức kéo dài.

Thực phẩm giòn, dẻo

Thực phẩm giòn như khoai tây chiên, bánh quy trong quá trình ăn sẽ dễ vỡ thành nhiều mảnh vụn nhỏ và có thể bám vào vị trí răng vừa nhổ. Hoặc các loại thức ăn dẻo dễ bám vào nướu và lợi trong quá trình nhai. Nếu Cô Chú, Anh Chị không vệ sinh phù hợp sẽ làm tổn thương và tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm khiến cho quá trình lành vết thương diễn ra lâu hơn.

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ cấy ghép Implant uy tín tại tphcm

Thực phẩm có cồn, có gas

Các loại nước ngọt, nước uống có cồn sẽ làm giảm tác dụng của thuốc giảm đau và khiến cho tình trạng ê buốt trở nên nghiêm trọng hơn. Đây cũng là nhóm thức uống không có lợi cho sức khỏe của răng miệng.

Những lưu ý khi mới nhổ răng

Ngoài chế độ ăn uống thì để quá trình nhổ răng được phục hồi thuận lợi và nhanh nhất, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý khi mới nhổ răng những vấn đề sau:

Giữ chặt miếng gạt

Giữ chặt miếng gạt tại vị trí chân răng vừa nhổ sẽ giúp quá trình cầm máu diễn ra nhanh chóng đồng thời vết thương cũng được ổn định sẽ đỡ đau nhức. Sau khoảng 1-2h vết thương không còn chảy máu và tình trạng vết thương dần ổn định Cô Chú, Anh Chị có thể nhả miếng gạt ra.

Uống thuốc theo toa bác sĩ chỉ định

Sau khi thực hiện nhổ răng Cô Chú, Anh Chị cần thực hiện uống đúng toa thuốc bác sĩ chỉ định để giảm đau, giảm sưng và viêm. Đối với những trường hợp xuất hiện cơn đau dữ dội hoặc có những triệu chứng bất thường, Cô Chú, Anh Chị cần đến trực tiếp nha khoa để kiểm tra. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc khi không tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa.

Sử dụng túi đá chườm

Sử dụng túi đá sẽ giúp giảm đau và sưng hiệu quả. Cô Chú, Anh Chị có thể dùng túi đá áp ở bên ngoài má gần vị trí phẫu thuật sẽ cải thiện được hiện tượng đau nhức.

Chườm đá giúp giảm sưng và giảm đau sau khi nhổ răng
Chườm đá giúp giảm sưng và giảm đau sau khi nhổ răng

Vệ sinh răng miệng phù hợp

Sau khi nhổ răng, vết thương hở là môi trường thuận lợi tạo điều kiện để vi khuẩn dễ tấn công và phát triển. Do đó việc vệ sinh răng miệng đóng một vai trò rất quan trọng để Cô Chú, Anh Chị loại bỏ vi khuẩn và làm sạch các mảng bám thức ăn giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn.

Không khạc nhổ mạnh

Việc khạc nhổ mạnh đòi hỏi phải có một lực để thực hiện. Như vậy sẽ dễ gây chảy máu răng và làm động vết thương khiến cho tình trạng đau nhức trở nên nghiêm trọng hơn.

Nhổ răng bao lâu trồng lại răng Implant được

Có nhiều yếu tố quyết định nhổ răng bao lâu trồng lại răng được như mức độ lành của vết thương, tình trạng sức khoẻ của người được trồng răng và phương pháp trồng răng giả sẽ có thời gian phù hợp để có thể trồng lại răng giả được.

Sau bao lâu có thể trồng lại răng đã nhổ
Sau bao lâu có thể trồng lại răng đã nhổ
 • Đối với phương pháp cầu răng sứ, hàm tháo lắp thì có thực hiện được sau 1-2 tháng sau nhổ răng. Hai phương pháp này không tác động và can thiệp nhiều đến vị trí răng bị nhổ do đó sau khi nhổ răng thì thời gian trồng răng lại ngắn.

 • Phương pháp trồng răng Implant thì cần 2-3 tháng hoặc lâu hơn tuỳ theo cơ địa từng người. Trồng răng Implant là một phương pháp nha khoa chuyên sâu cấy trực tiếp trụ Implant vào vị trí răng đã mất, do vậy tình trạng vết thương cần phải phục hồi hoàn toàn và sức khỏe đảm bảo thì mới có thể tiến hành phẫu thuật được.

 • Trồng răng Implant tức thì đối với trường hợp Cô Chú, Anh Chị có chất lượng xương hàm tốt và đảm bảo chỉ số HU - chỉ số đánh giá độ cứng của vật chất ở mức từ 350 - 1.250 .Đồng thời trụ Implant đạt chuẩn thì hoàn toàn có thể thực hiện trồng răng Implant chỉ sau 1-2 ngày nhổ răng mà không cần đợi cho vết thương lành hoàn toàn.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Nên dùng phương pháp nào để trồng lại răng đã nhổ

Ngoại trừ răng khôn thì các loại răng khác sau khi nhổ đều nên trồng lại răng để khôi phục chức năng nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ. Như vậy sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị ăn ngon hơn, cảm nhận được thức ăn tốt hơn và cảm thấy tự tin hơn. Việc lựa chọn phương pháp nào để trồng lại răng đã nhổ sẽ khiến nhiều Cô Chú, Anh Chị băn khoăn và suy nghĩ. Tuy nhiên tuỳ vào điều kiện kinh tế và sức khỏe Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo các phương pháp trồng răng sau:

Phương pháp trồng răng giả
Phương pháp trồng răng giả

Phương pháp hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp là phương pháp đã được sử dụng phổ biến từ rất lậu. Phương pháp này có mức chi phí thực hiện thấp giao động từ 3-10 triệu/hàm. Tuy nhiên thời gian sử dụng thấp khoảng từ 3-5 năm, khả năng phục hồi chức năng nhai đạt được khoảng 30-40% so với răng thật và tính thẩm mỹ cũng không cao.

Phương pháp cầu răng sứ

Cầu răng sứ cũng là một phương pháp phổ biến và được nhiều người lựa chọn với mức chi phí giao động từ 1 – 10 triệu/răng tùy vào chất liệu sứ Cô Chú, Anh Chị lựa chọn. Tuổi thọ của cầu răng sứ có thể đạt được 10-15 năm, chức năng nhai sau khi thực hiện cầu răng sứ được khoảng 70-80% và tính thẩm mỹ đạt được mức tương đối.

Phương pháp trồng răng Implant

Với khoa học và công nghệ phát triển các chuyên gia đã nghiên cứu phát minh phương pháp trồng răng Implant. Đây là một phương pháp nha khoa giúp phục hồi chức năng của răng sau nhổ đạt được hiệu quả tốt nhất. Cô Chú, Anh Chị có thể tìm lại được cảm giác nhai và ăn ngon miệng như răng thật đạt được trên 95-97%. Đây là một trong những niềm vui mà rất nhiều Cô Chú, Anh Chị sau khi thực hiện cấy ghép răng Implant có được. Trồng răng Implant yêu cầu kỹ thuật và công nghệ hiện đại, do vậy chi phí thực hiện tương đối cao ở mức từ 15- 45 triệu/răng.

Phương pháp trồng răng Implant

Tuy nhiên thời gian sử dụng có thể lên đến vĩnh viễn và mức độ thẩm mỹ của răng tinh xảo hài hòa với răng thật giúp Cô Chú, Anh Chị tự tin trong giao tiếp và cuộc sống. Do vậy để đảm bảo sức khỏe và sử dụng lâu dài, đây là một trong những phương pháp tối ưu, Cô Chú, Anh Chị có thể cân nhắc để lựa chọn thực hiện sau khi nhổ răng.

Nếu Cô Chú, Anh Chị đang quan tâm về chủ đề Implant, đừng bỏ lỡ nội dung sau đây

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề