Nấm lưỡi ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Nấm lưỡi là bệnh lý khoang miệng thường gặp ở trẻ em dưới 2 tuổi. Tuy ít ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, song nếu không điều trị kịp thời tình trạng này sớm có thể khiến trẻ gặp khó khăn trong ăn uống, ngủ nghỉ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sự phát triển của trẻ. Cùng Dr. Care tìm hiểu về nấm lưỡi ở trẻ để có thể nhận biết thông qua những hình ảnh nấm lưỡi dưới đây, từ đó có phương án điều trị phù hợp và đưa ra được những phương pháp phòng ngừa phù hợp.

Nấm lưỡi ở trẻ là bệnh gì?

Nấm lưỡi ở trẻ em hay tưa lưỡi ở trẻ là bệnh lý thường được gây ra bởi nấm Candida Albicans với dấu hiệu đặc trưng là các mảng màu trắng đục tại niêm mạc miệng, lưỡi. Nấm lưỡi có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn phát triển của trẻ. Tuy nhiên, trong một vài nghiên cứu, trẻ 2 tuổi thường có tỷ lệ mắc cao hơn. Bệnh không gây nguy hiểm nhưng cần điều trị các sớm càng tốt để phòng những biến chứng nguy hiểm hơn có thể xảy ra.

Nấm lưỡi ở trẻ là bệnh gì?
Nấm Candida Albicans là nguyên nhân gây bệnh nấm lưỡi

Nấm Candida Albicans vốn là một loại nấm cộng sinh bình thường trong cơ thể con người, cư trú ở nhiều vị trí như miệng, đường tiêu hóa,... Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch của trẻ suy yếu hoặc gặp các yếu tố thuận lợi, nấm Candida albicans có thể phát triển quá mức, gây bệnh.

Các nguyên nhân gây ra nấm lưỡi với trẻ nhỏ

Nấm Candida albicans là nguyên nhân chính gây ra nấm lưỡi ở trẻ nhỏ. Tuy loại nấm này thường vô hại và cùng tồn tại với nhiều sinh vật khác trong cơ thể nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi có thể khiến nấm phát triển quá mức dẫn đến mất cân bằng và gây bệnh. Dưới đây là một số yếu tố làm tăng tình trạng nhiễm nấm ở trẻ nhỏ:

Cặn sữa sau khi bú còn dư

Cặn sữa sau khi bú ở miệng là một trong những nguyên nhân gây nấm lưỡi (tưa lưỡi) ở trẻ em, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

 • Nấm Candida Albicans phát triển mạnh trong môi trường có đường: Sữa là nguồn cung cấp đường tự nhiên, tạo điều kiện lý tưởng cho nấm Candida albicans phát triển mạnh trong khoang miệng của trẻ. Khi cặn sữa bám lại trên lưỡi, má và nướu của trẻ sau khi bú, nó sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho nấm Candida albicans phát triển quá mức, dẫn đến tưa lưỡi.

 • Cặn sữa còn tạo ra môi trường ẩm ướt trong miệng trẻ, đây cũng là điều kiện thuận lợi cho nấm Candida albicans phát triển.

 • Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chưa có khả năng tự vệ sinh răng miệng. Việc không vệ sinh miệng sau khi bú sữa có thể khiến cặn sữa bám lại lâu hơn, tạo điều kiện cho nấm Candida albicans phát triển.

Các nguyên nhân gây ra nấm lưỡi với trẻ nhỏ
Đóng cặn sữa trong miệng là một trong những nguyên nhân gây nấm lưỡi ở trẻ

Mẹ bị nhiễm nấm

Khi sinh con, nấm Candida Albicans từ âm đạo của mẹ có thể lây truyền sang trẻ qua đường sinh sản. Nguy cơ lây nhiễm cao hơn ở trẻ sinh non, sinh mổ, hoặc mẹ bị rách tầng sinh môn trong quá trình sinh nở.

Nấm từ núm vú của mẹ có thể lây truyền sang trẻ qua đường bú mẹ. Nguy cơ lây nhiễm cao hơn ở trẻ bú mẹ hoàn toàn, đặc biệt là trẻ có hệ miễn dịch yếu.

Mẹ bị nấm có thể lây truyền sang trẻ qua các hoạt động tiếp xúc trực tiếp như hôn, âu yếm,... Nguy cơ lây nhiễm cao hơn khi mẹ không vệ sinh tay kỹ lưỡng sau khi thay tã, cho trẻ bú hoặc tiếp xúc với các vật dụng của trẻ.

Hệ thống miễn dịch của trẻ kém

Hệ miễn dịch kém là một trong những nguyên nhân chính gây nấm lưỡi ở trẻ vì những lý do sau:

Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện, khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh còn yếu. Do đó, trẻ dễ bị tấn công bởi các loại nấm, vi khuẩn, virus, bao gồm cả nấm Candida Albicans - nguyên nhân gây bệnh nấm lưỡi.

Mất cân bằng hệ vi sinh vật

Hệ vi sinh vật trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Ở trẻ nhỏ, hệ vi sinh vật trong miệng và đường tiêu hóa chưa cân bằng, tạo điều kiện cho nấm Candida albicans phát triển quá mức.

Dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài

Hệ miễn dịch của trẻ còn yếu nên dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như môi trường ô nhiễm, chế độ dinh dưỡng thiếu hụt, stress,...Những yếu tố này có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, tạo điều kiện cho nấm Candida albicans phát triển mạnh.

Ngoài ra, một số trẻ có thể có hệ miễn dịch yếu hơn do các yếu tố khác như:

 • Sinh non, sinh nhẹ cân

 • Suy dinh dưỡng

 • Mắc các bệnh lý mãn tính

 • Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch

Do đó, trẻ có hệ miễn dịch kém có nguy cơ cao mắc nấm lưỡi hơn so với trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Trẻ sử dụng kháng sinh sai cách

Trẻ sử dụng kháng sinh sai cách là một trong những nguyên nhân gây nấm lưỡi ở trẻ vì những nguyên nhân sau:

 • Kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có lợi: Kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, nhưng đồng thời cũng có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Vi khuẩn có lợi đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ vi sinh vật cân bằng trong miệng và đường tiêu hóa. Khi vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, nấm Candida Albicans có cơ hội phát triển mạnh, dẫn đến nấm lưỡi ở trẻ.

 • Gây mất cân bằng hệ vi sinh: Hệ vi sinh vật trong cơ thể, bao gồm cả hệ vi sinh vật trong miệng và đường tiêu hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Việc sử dụng kháng sinh sai cách, đặc biệt là sử dụng kéo dài hoặc liều cao, có thể phá vỡ cân bằng hệ vi sinh vật, tạo điều kiện cho nấm Candida albicans phát triển quá mức.

 • Hệ miễn dịch bị suy yếu: Kháng sinh có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa,... Những tác dụng phụ này có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của trẻ, khiến trẻ dễ bị nhiễm nấm hơn.

Xem thêm: Chi phí trồng răng Implant có đắt không?

Các nguyên nhân gây ra nấm lưỡi với trẻ nhỏ
Sử dụng kháng sinh sai cách cho trẻ cũng là một trong những nguyên nhân gây nấm lưỡi

Ngoài ra, trẻ sử dụng kháng sinh sai cách còn có thể dẫn đến một số nguy cơ khác như:

 • Gây nhờn thuốc, khiến việc điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra trở nên khó khăn hơn.

 • Gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Lây từ trẻ khác

Nấm Candida Albicans có thể lây từ trẻ bị nấm lưỡi sang trẻ khác khi dùng chung đồ vật như bình uống sữa, núm vú giả, cốc, thìa, đồ chơi… vì chúng có thể tồn tại trên các đồ dùng này trong vài giờ, thậm chí vài ngày.

Dấu hiệu nấm lưỡi ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện nấm lưỡi ở trẻ sơ sinh thường khác nhau giữa các giai đoạn của nấm lưỡi. Trong giai đoạn đầu, bệnh nấm lưỡi thường ít có biểu hiện, triệu chứng rõ. Trẻ đôi khi có cảm giác nóng rát vùng lưỡi ở một số các vị trí khác nhau của lưỡi hoặc hơi ngứa nhẹ. Tuy nhiên, sang giai đoạn tiếp theo sau đó, các triệu chứng xuất hiện ngày càng rõ rệt như:

Mảng trắng trên lưỡi

Mảng trắng trên lưỡi là dấu hiệu phổ biến nhất của nấm lưỡi. Các mảng bám này có thể có màu trắng kem hoặc trắng sữa, sau đó chuyển thành những mảng vàng như phomai, xanh, có khi gặp những mảng đen, hoại tử trong trường hợp nặng.

Những mảng này thường xuất hiện ở lưỡi, nhưng cũng có thể lan sang các bộ phận khác trong miệng như má trong, vòm họng, nướu,... Các mảng bám này có thể dễ dàng lau sạch bằng gạc hoặc khăn mềm, nhưng có thể tái phát trở lại sau vài giờ.

Dấu hiệu nấm lưỡi ở trẻ sơ sinh
Mảng trắng trên lưỡi là dấu hiệu phổ biến nhất của nấm lưỡi

Triệu chứng xuất hiện mảng trắng trên lưỡi của trẻ là một trong những dấu hiệu chẩn đoán nấm lưỡi phổ biến nhất hay gặp và dễ dàng xác định.

Niêm mạc miệng, lưỡi đỏ

Khi nấm Candida Albicans phát triển quá mức, nó có thể phá hủy lớp biểu mô mỏng trên lưỡi gây kích ứng, viêm tại chỗ và các mạch máu nhỏ dưới niêm mạc lộ ra, dẫn đến đỏ.

Bên cạnh đó, nấm Candida Albicans có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong miệng, dẫn đến nhiễm trùng thứ phát. Nhiễm trùng do vi khuẩn này có thể khiến lưỡi đỏ, sưng và đau hơn.

Dấu hiệu nấm lưỡi ở trẻ sơ sinh
Nấm lưỡi có thể làm cho lưỡi trẻ viêm đỏ

Trẻ biếng ăn, bỏ bú, hay quấy khóc

 • Tưa lưỡi có thể kích ứng và làm viêm niêm mạc miệng, dẫn đến đau và rát. Khi bú hoặc ăn, sự tiếp xúc với thức ăn và sữa có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu và đau đớn, khiến trẻ khó bú hoặc khó ăn do tưa lưỡi kích ứng và làm viêm niêm mạc miệng, dẫn đến đau và rát.

 • Các mảng trắng tạo ra có thể dày và dính, bám chặt vào lưỡi và má của trẻ. Khi bú hoặc ăn, các mảng này có thể cọ xát vào núm vú hoặc thìa, khiến trẻ khó ngậm hoặc nhai, dẫn đến khó bú hoặc khó ăn.

 • Nấm Candida Albicans có thể ảnh hưởng đến vị giác của trẻ, khiến trẻ mất đi hứng thú với việc bú hoặc ăn. Việc mất vị giác này có thể khiến trẻ khó bú hoặc khó ăn ngay cả khi trẻ không cảm thấy đau hay rát, khô miệng, dẫn đến cảm giác dính và khó chịu. Khô miệng có thể khiến trẻ khó bú hoặc khó ăn vì trẻ gặp khó khăn khi nuốt thức ăn và quấy khóc.

Dấu hiệu nấm lưỡi ở trẻ sơ sinh
Nấm lưỡi có thể làm cho trẻ biếng ăn, bỏ bú, quấy khóc

Hơi thở có mùi khó chịu

Hơi thở có mùi khó chịu (hôi miệng) là một triệu chứng phổ biến ở trẻ em bị nấm lưỡi (tưa lưỡi). Mùi hôi này thường được mô tả là mùi chua, hôi hoặc mùi trái cây thối. Có một số lý do khiến trẻ em bị nấm lưỡi có hơi thở có mùi khó chịu:

 • Nấm Candida Albicans tạo ra các hợp chất sunfua dễ bay hơi, có mùi khó chịu. Khi nấm phát triển quá mức trong miệng, những hợp chất này sẽ tích tụ và gây ra hơi thở có mùi khó chịu.

 • Khi tại ra các mảng trắng trên lưỡi, các mảng này có thể chứa thức ăn thừa và vi khuẩn, góp phần tạo ra hơi thở có mùi khó chịu.

 • Nước bọt giúp loại bỏ vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn khỏi miệng, đồng thời giúp giữ cho miệng luôn ẩm. Khi trẻ bị khô miệng do nấm gây ra, vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn có thể tích tụ, dẫn đến hơi thở có mùi khó chịu.

 • Vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến tích tụ mảng bám và vi khuẩn trong miệng, góp phần tạo ra hơi thở có mùi khó chịu. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ em bị nấm lưỡi, vì nấm Candida Albicans có thể khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn do trẻ đau, quấy khóc,... không hợp tác trong quá trình vệ sinh.

Bé bị bệnh nấm lưỡi có lây không?

Bé bị nấm lưỡi hoàn toàn khi tiếp xúc với các bào tử nấm và có thể lây theo các con đường sau:

Lây từ mẹ sang con

Trong quá trình sinh nở của người mẹ, nấm Candida albicans có thể lây từ âm đạo hoặc đường sinh dục của người mẹ sang trẻ sơ sinh trong quá trình sinh thường. Nếu người mẹ bị nấm lưỡi hoặc nấm vú, nấm có thể lây sang trẻ qua sữa mẹ hoặc khi trẻ bú, niêm mạc miệng bé tiếp xúc với vùng da của mẹ bị nấm.

Lây từ người chăm sóc sang trẻ

Nấm Candida albicans có thể lây truyền từ người chăm sóc sang trẻ qua tiếp xúc trực tiếp với miệng của trẻ, chẳng hạn như khi hôn, cho trẻ ăn bằng thìa hoặc ngón tay chưa rửa sạch. Bên cạnh đó, nấm có thể lây truyền từ người chăm sóc sang trẻ qua các vật dụng mà người chăm sóc và trẻ dùng chung, chẳng hạn như: khăn muỗng, đũa, ly, cốc,... nếu các vật dụng này không được vệ sinh sạch sẽ.

Lây từ trẻ sang trẻ

Nấm Candida albicans có thể lây truyền từ trẻ bị nấm lưỡi sang trẻ khác qua tiếp xúc trực tiếp với miệng của trẻ khác chẳng hạn như khi chơi đùa, chia sẻ đồ ăn hoặc đồ chơi. Nấm có thể lây truyền từ trẻ bị nấm lưỡi sang trẻ khác qua các vật dụng mà trẻ dùng chung, chẳng hạn như núm vú giả, bình sữa,... nếu các vật dụng này không được vệ sinh và khử trùng.

Bé bị bệnh nấm lưỡi có lây không?
Nấm Candida albicans có thể lây qua các đồ vật dùng chung có bào tử nấm

Đối với trẻ đã bị nhiễm nấm lưỡi, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nấm có thể lây cả khoang miệng và lan sang những cơ quan khác của trẻ: khí phế quản, thực quản, thanh quản… gây những biến chứng nghiêm trọng.

Hướng dẫn cách điều trị nấm lưỡi cho trẻ nhỏ

Bệnh nấm miệng ở trẻ không có thuốc điều trị đặc hiệu và không thể khỏi hoàn toàn mà sẽ tái nhiễm nhiều lần trong suốt quãng đời của trẻ. Do đó, việc chăm sóc và điều trị cho trẻ bị nấm lưỡi đúng cách sẽ đẩy lùi bệnh và ngăn ngừa tái nhiễm.

Vệ sinh miệng hàng ngày cho trẻ

Rửa miệng cho trẻ bằng dung dịch muối 0,9% hoặc nước muối ấm để loại bỏ nấm Candida và làm sạch vùng miệng. Nếu trẻ chưa biết tự rửa miệng, cha mẹ có thể dùng bông gòn ướt để lau sạch miệng của trẻ. Đảm bảo vệ sinh miệng hàng ngày để ngăn ngừa nấm miệng ở trẻ tái phát và lây nhiễm.

Xem thêm: Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí trồng răng implant hiện nay

Hướng dẫn cách điều trị nấm lưỡi cho trẻ nhỏ
Vệ sinh lưỡi hàng ngày cho trẻ là biện pháp hữu hiệu trong điều trị nấm lưỡi

Điều trị dứt điểm bằng thuốc kháng nấm

Nấm miệng có khả năng tái nhiễm cao, vì vậy khi phát hiện dấu hiệu nấm miệng trong khoang miệng của bé, ba mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức để điều trị triệt để. Thông thường, có hai loại thuốc được sử dụng để điều trị cho trẻ bị nấm miệng:

 • Miconazole: Đây là một loại gel dễ sử dụng, giúp tiêu diệt tế bào nấm bên trong miệng bằng cách thoa gel lên các mảng trắng.

 • Nystatin: Đây là một loại thuốc rất hiệu quả trong việc điều trị nấm miệng. Nystatin có dạng viên uống có thể nghiền nát hoặc dạng bột hòa tan trong nước để rửa miệng cho trẻ, đặc biệt là trong trường hợp trẻ không thích sử dụng Miconazole.

Việc lựa chọn loại thuốc phù hợp sẽ được bác sĩ đề xuất dựa trên tình trạng cụ thể và tuổi của bé. Hãy tuân thủ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ, sử dụng thuốc đúng liều lượng và thời gian quy định.

Thay đổi chế độ ăn uống

Tránh cho trẻ ăn đồ ngọt, thức ăn có đường hoặc bất kỳ thức ăn nào có thể làm tăng sự phát triển của nấm Candida. Hãy đảm bảo rằng trẻ được cung cấp một chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng.

Dùng rau ngót để chữa trẻ bị nấm lưỡi dưới 1 tuổi tại nhà

Theo các nghiên cứu, rau ngót chứa nhiều chất có tác dụng thông huyết, tiêu độc, chữa ho và đặc biệt là có khả năng trị nấm miệng. Đây là một giải pháp đơn giản và an toàn cho việc điều trị nấm miệng ở trẻ nhỏ. Dưới đây là cách sử dụng rau ngót để trị nấm lưỡi:

 • Bước 1: Lấy khoảng 10g rau ngót tươi, rửa sạch, giã nát và vắt lấy nước.

 • Bước 2: Sử dụng một miếng gạc mềm quấn quanh đầu ngón tay. Sau đó, nhúng ngón tay đã quấn gạc vào nước rau ngót đã giã.

 • Bước 3: Lau nhẹ nhàng vùng miệng bị nấm của trẻ, tập trung vào vùng lưỡi, khoang miệng và lợi. Hãy làm nhẹ nhàng và kỹ càng.

Hướng dẫn cách điều trị nấm lưỡi cho trẻ nhỏ
Dùng rau ngót để chữa trẻ bị nấm lưỡi dưới 1 tuổi tại nhà

Để phương pháp đạt hiệu quả tốt nhất, mẹ nên thực hiện quy trình trên 2-3 lần mỗi ngày. Sau khoảng 3 ngày, cha mẹ sẽ thấy tình trạng trẻ bị nấm miệng giảm đáng kể.

Dùng lá trà xanh để chữa cho trẻ bị nấm lưỡi

Lá trà xanh là một nguyên liệu tốt để điều trị nấm lưỡi cho bé. Trà xanh không chỉ là thức uống giải nhiệt tốt cho sức khỏe trong mùa hè, mà còn có khả năng chống lão hóa, ngăn ngừa nấm và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư. Dưới đây là cách sử dụng lá trà xanh để trị nấm miệng trẻ em:

 • Bước 1: Đun vài lá trà xanh với một chút nước, có thể thêm một ít hạt muối.

 • Bước 2: Chờ cho nước trà xanh nguội, sau đó sử dụng một miếng gạc mềm quấn quanh đầu ngón tay và chấm vào nước trà xanh rồi bôi lên vùng bị nấm.

Thực hiện quy trình 2-3 lần/ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.

Kiểm tra và điều trị các nguồn lây nhiễm khác

Nếu nấm miệng của trẻ không đáp ứng với điều trị ban đầu hoặc tái phát thường xuyên, hãy kiểm tra xem có bất kỳ nguồn lây nhiễm nào khác trong gia đình hoặc môi trường của trẻ. Điều trị các nguồn lây nhiễm khác cũng rất quan trọng để ngăn ngừa sự tái phát của nấm miệng.

Đưa trẻ đến cơ sở y tế

Nếu triệu chứng nấm miệng không thuyên giảm hoặc trở nên nghiêm trọng hơn cần đưa trẻ ngay tới các cơ sở y tế có chuyên môn. Tại đó, bác sĩ sẽ có thể đánh giá tình trạng của trẻ và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp hơn, bao gồm việc sử dụng thuốc chống nấm đường uống hoặc chất chống nấm mạnh hơn cho trẻ, phòng ngừa các biến chứng do nấm gây ra.

Hướng dẫn cách điều trị nấm lưỡi cho trẻ nhỏ
Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên môn để được thăm khám và điều trị

Cách chăm sóc trẻ trong thời gian bị nấm miệng

Để giúp trẻ khỏi bệnh nấm miệng nhanh chóng, chăm sóc răng miệng đúng cách là rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý khi điều trị cho trẻ bị nấm miệng ba mẹ nên biết:

 • Sử dụng gạc rơ lưỡi mềm không gây đau và không để lại sợi bông trong miệng trẻ khi vệ sinh miệng cho bé.

 • Rửa tay sạch trước khi rơ lưỡi cho bé.

 • Gạc rơ lưỡi cần được ngâm trong nước muối sinh lý hoặc dung dịch NaHCO3 để tiêu diệt vi khuẩn trước khi chấm thuốc.

 • không cạo các mảng trắng trên lưỡi bé vì điều này có thể gây chảy máu.

 • Không tự ý sử dụng thuốc khi trẻ chưa được thăm khám và bác sĩ chỉ định.

 • Không hôn trẻ trong thời gian này để hạn chế lây nhiễm nấm từ miệng bé.

 • Vệ sinh ti giả và các loại đồ chơi mà bé hay cho vào miệng. Cha mẹ nên thay núm vú giả và bình bú sau mỗi tuần sử dụng.

Cách phòng chống nấm lưỡi ở trẻ

Vấn đề vệ sinh đặc biệt rất quan trọng trong việc phòng bệnh, không chỉ bệnh nấm miệng mà còn phòng những bệnh lây nhiễm khác. Dưới đây là những cách phòng bệnh hiệu quả mà các mẹ có thể cân nhắc áp dụng, giúp cho trẻ phòng bệnh tốt, nâng cao hệ miễn dịch:

 • Mẹ nên vệ sinh khoang miệng, lưỡi và hai bên má trẻ đúng cách, mỗi ngày 2 lần: Sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ nhằm hạn chế thức ăn, cặn sữa còn thừa đọng lại qua đêm.

 • Những trẻ lớn hơn, có những chiếc răng sữa nhỏ, mẹ nên xây dựng thói quen vệ sinh răng miệng cũng như vệ sinh cá nhân, thường xuyên tập cho trẻ rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn. Bắt đầu đánh răng cho trẻ bằng bàn chải đánh răng mềm và kem đánh răng dành riêng cho trẻ em khi trẻ được 6 tháng tuổi. Đánh răng cho trẻ 2 lần mỗi ngày, sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ.

 • Những vật dụng cá nhân của trẻ, đồ dùng ăn uống, bình sữa… mẹ nên rửa sạch sau đó trần với nước sôi nhằm tiêu diệt vi khuẩn nấm mốc, ngăn chặn chúng có cơ hội phát triển. Rửa sạch và khử trùng núm vú và bình sữa sau mỗi lần sử dụng.

 • Quần áo trẻ, vớ, bao tay, khăn sữa… nên được giặt sạch riêng với quần áo người lớn, sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, hạn chế tình trạng ẩm ướt tạo cơ hội cho nấm mốc phát triển.

 • Chế độ ăn uống: Cho trẻ bú sữa mẹ vì sữa mẹ có chứa các kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, giúp trẻ phòng ngừa nấm lưỡi và các bệnh nhiễm trùng khác. Bổ sung các vitamin A, C, D cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ. Các vitamin này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, giúp trẻ phòng ngừa nấm lưỡi và các bệnh nhiễm trùng khác.

Cách phòng chống nấm lưỡi ở trẻ
Cần rửa sạch và khử trùng núm vú và bình sữa sau mỗi lần sử dụng để tiêu diệt bào tử nấm nếu có

Bên cạnh đó cần phải chú ý các biện pháp giữ gìn vệ sinh chung như:

 • Rửa tay thường xuyên: Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trước và sau khi tiếp xúc với trẻ, đặc biệt là sau khi thay tã, cho trẻ bú hoặc tiếp xúc với miệng của trẻ.

 • Tránh hôn trẻ: Hạn chế hôn trẻ, đặc biệt là khi trẻ có dấu hiệu bị nấm lưỡi.

 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân: Không dùng chung đồ dùng cá nhân như muỗng, đũa, ly, cốc... với trẻ.

 • Giữ môi trường sống sạch sẽ: Giữ môi trường sống xung quanh trẻ sạch sẽ, thoáng mát. Tránh cho trẻ tiếp xúc với bụi bẩn, khói thuốc lá và các chất ô nhiễm khác.

Nấm lưỡi nếu không được điều trị thì có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như mất nước, suy dinh dưỡng và lan rộng sang các bộ phận khác trong cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ quan đó. Vì vậy, việc quan trọng là phải phát hiện và điều trị nấm lưỡi kịp thời, ngăn ngừa các biến chứng không mong muốn về sức khỏe cho trẻ.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề