Trám răng có bền không ? Sau khi trám răng, bao lâu thì trám lại

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Trám răng (hàn răng) là một phương pháp nha khoa sử dụng vật liệu trám chuyên dụng để bổ sung phần mô bị thiếu, hàn lại vị trí răng hư hại do chấn thương hoặc bệnh lý nha khoa. Mặc dù được đánh giá là kỹ thuật đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhưng không ít người băn khoăn liệu trám răng có bền không và vết trám giữ được trong bao lâu? Hãy cùng nha khoa Dr. Care tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hiện nay rất nhiều người phải đối mặt với tình trạng răng bị sâu hoặc nứt nẻ, mòn men răng,...Trong trường hợp này, trám răng là một lựa chọn thích hợp để phục hình và lấy lại thẩm mỹ cho hàm răng. Nhưng trám răng có bền không? Hiệu quả duy trì được bao lâu?

Trám răng (hàn răng) là một phương pháp nha khoa sử dụng vật liệu trám chuyên dụng để bổ sung phần mô bị thiếu, hàn lại vị trí răng hư hại do chấn thương hoặc bệnh lý nha khoa. Mặc dù được đánh giá là kỹ thuật đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhưng không ít người băn khoăn liệu trám răng có bền không và vết trám giữ được trong bao lâu? Hãy cùng nha khoa Dr. Care tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi nào nên trám răng?

Trám răng là một liệu pháp điều trị trong nha khoa, giúp khắc phục các vấn đề như răng sâu, răng sứt mẻ, răng thưa, khấp khểnh, mòn cổ răng,...một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vậy khi nào thì nên trám răng? Dưới đây là một trường hợp nên tới nha khoa để trám:

Sâu răng

Sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến, để điều trị sâu răng, phương pháp trám răng sẽ được ứng dụng nhiều nhất. Bệnh lý nha khoa này xảy ra do bột đường kết hợp với vi khuẩn, lên men tạo thành axit và tấn công vào răng, tạo nên những lỗ đen sâu nhỏ. Nếu không kịp trám, sâu răng sẽ ăn sâu vào tủy và chân răng, khiến răng Cô Chú, Anh Chị đau nhức và thậm chí phải nhỏ bỏ.

Khi nào nên trám răng?
Nên trám răng trong trường hợp sâu răng, răng nứt nẻ

Răng thưa

Răng thưa khiến cho hàm răng mất thẩm mỹ, đồng thời còn làm thức ăn dễ bám vào và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Trám răng sẽ giúp đóng kín các kẽ răng và cải thiện tính thẩm mỹ. Tuy nhiên trám răng cho răng thưa không được khuyến khích dùng do khả năng lưu giữa kém và thẩm mỹ không cao. Thay vào đó, nhiều khách hàng sẽ lựa chọn dán răng sứ (veneer) hoặc niềng răng.

Mòn răng

Răng bị mòn do nhiều lý do gây nên, nhưng nhiều nhất là do chăm sóc răng miệng sai cách. Theo thói quen, Cô Chú, Anh Chị sẽ chải răng quá mạnh hoặc nằm ngang khiến cho cổ răng bị mòn đi nhanh chóng, gây những khuyết hình chêm, tạo cảm giác ê buốt và nhạy cảm với nhiệt độ.

Ngoài ra, nếu sử dụng bàn chải cứng cũng dẫn tới nguy cơ này. Một nguyên nhân khác nữa là vì nghiến răng, bệnh lý răng miệng thuộc khớp cắn, làm hành động này thường xuyên sẽ khiến răng bị mòn.

Răng bị chấn thương nhẹ

Khi không may gặp phải chấn thương nhẹ như nứt nẻ, sứt và răng không còn nguyên hình dạng như lúc đầu thì lúc này, Cô Chú, Anh Chị cần trám răng để phục hồi chức năng nhau và giảm ê buốt răng.

Ngừa sâu răng cho trẻ

Trẻ em có răng sữa đã mọc nhưng phần răng hàm lại có những rãnh sâu, thức ăn dễ bám vào. Mặt khác, ở tuổi này các bé chưa tự ý thức bảo vệ răng miệng nên khả năng cao sẽ sâu răng. Thời điểm này, bố mẹ đưa bé đi trám răng vào các rãnh sâu sẽ phần nào ngăn ngừa tình trạng sâu răng xảy ra.

Trám răng có bền không?

Theo các chuyên gia, cho tới thời điểm hiện tại chưa có bất cứ phương pháp trám răng nào có thể duy trì vĩnh viễn cả. Độ bền của miếng trám răng tối đa khoảng từ 10 - 20 năm nếu Cô Chú, Anh Chị chọn đúng phương pháp và biết cách chăm sóc răng miệng thật tốt.

Tóm lại, trám răng có bền không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vật liệu trám răng, tình trạng răng miệng trước khi trám, tay nghề bác sĩ, công nghệ, vị trí,...

Ví dụ, nếu Cô Chú, Anh Chị trám răng cửa bằng vật liệu là composite với tính thẩm mỹ cao và chịu lực tốt, thì tuổi thọ trung bình rơi vào khoảng 2 - 3 năm. Còn nếu trám bằng vàng thì độ bền sẽ kéo dài 10 - 15 năm và đặc biệt không bị ăn mòn. Trám bằng vật liệu Amalgam thì tuổi thọ sẽ từ 5 - 6 năm. Ngoài ra để giúp miếng trám có độ bền lâu hơn thì cần hạn chế đồ ăn cứng, dai và vệ sinh răng miệng thường xuyên.

Trám răng có bền không?
Trám răng có bền không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Yếu tố nào ảnh hưởng đến độ bền của miếng trám răng

Độ bền của miếng trám răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

Tình trạng răng miệng trước khi trám

Phương pháp trám răng chỉ phù hợp đối với tình trạng răng bị sâu hoặc sứt mẻ. Nên những trường hợp bị viêm tủy nặng hoặc chết tủy, độ bền của miếng trám sẽ giảm đi rõ rệt trong một thời gian. Hầu như khi bị viêm hoặc chết tủy, bác sĩ sẽ tư vấn điều trị tủy trước rồi bọc răng sứ để đảm bảo hiệu quả.

Vị trí răng

Vị trí trám răng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới việc trám răng giữ được bao lâu. Nếu trám răng ở những vị trí răng chịu lực nhai lớn và có nền nâng đỡ rộng như răng hàm thì miếng trám có thể dễ bị bóc tróc nhanh chóng. Ngược lại, nếu trám ở vị trí răng cửa, ít chịu lực nhai hơn thì miếng trám sẽ bền hơn.

Vật liệu trám răng

Vật liệu trám chính là yếu tố quyết định đến độ bền của miếng trám răng. Tùy vào tình trạng sức khỏe răng miệng, nhu cầu và kinh tế mà bác sĩ sẽ tư vấn cho mỗi khách hàng vật liệu trám thích hợp. Mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm khác nhau nên tuổi thọ cũng sẽ khác nhau.

 • Vật liệu trám là Amalgam: Tuổi thọ của miếng dán này có thể lên tới 10 - 20 năm, tuy nhiên nó không được đánh giá cao về thẩm mỹ do màu sắc khác biệt so với răng thật

 • Vật liệu trám là Composite: Đây là vật liệu phổ biến được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn. Composite có độ bền tốt và khả năng chịu lực cao. Đồng thời, tính thẩm mỹ cũng được đánh giá tốt bởi màu sắc khá tương đồng với răng thật. Tuy nhiên tuổi thọ của loại này chỉ khoảng 3 - 5 năm, thấp hơn rất nhiều so với Amalgam

 • Trám xi măng: Độ bền của vật liệu này khá kém, chỉ khoảng 2 - 3 năm, đồng thời khả năng chịu lực không cao nên nếu Cô Chú, Anh Chị cần chú ý tránh ăn thực phẩm quá cứng.

 • Trám bằng kim loại quý: Miếng trám răng được chế tác từ kim loại quý nên không bị ăn mòn trong môi trường khoang miệng. Như vậy, Cô Chú, Anh Chị có thể sử dụng trong 10 năm mới phải trám lại. Vật liệu này cũng được các chuyên gia và khách hàng đánh giá cao về độ bền chức cùng khả năng chịu lực tốt.

 • Trám sứ Inlay - Outlay: Đây là phương pháp trám răng được đánh giá cao nhất hiện nay. Chúng có thể giúp Cô Chú, Anh Chị khôi phục khả năng ăn nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ. Được biết tuổi thọ khi trám sứ là 15 năm. Bên cạnh đó, miếng trám sẽ không bị đổi màu hay ố vàng sau thời gian sử dụng. Tuy nhiên, chi phí bỏ ra cao, quy trình phức tạp và cần thực hiện lâu.

Xem thêm: Trồng răng implant bao nhiêu tiền 1 răng?

Yếu tố nào ảnh hưởng đến độ bền của miếng trám răng
Vật liệu trám là Composite thường được nhiều khách hàng lựa chọn

Quá trình chăm sóc răng miệng sau khi trám

Trám răng bao lâu thì trám lại còn phụ thuộc nhiều vào chế độ chăm sóc răng miệng của Cô Chú, Anh Chị. Nhiều trường hợp khách hàng bị bong miếng trám sau một thời gian do chế độ ăn uống và vệ sinh sai cách. Thói quen ăn đồ quá cứng hoặc quá dẻo sẽ gây tác động xấu lên miếng trám.

Khi miếng trám bị vỡ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công vào cấu trúc bên trong răng. Từ đó sức khỏe răng miệng sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng, nặng hơn có thể bị sâu răng rồi gây chết tủy.

Cách duy trì tuổi thọ trám răng

Trám răng có bền không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vật liệu trám, vị trí răng, quá trình chăm sóc răng miệng,...Đây đều là những đặc điểm có thể kiểm soát được, Vì vậy, để duy trì tuổi thọ trám răng, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn vật liệu có chất lượng trám tốt

Cô Chú, Anh Chị có thể cân nhắc chọn loại vật liệu trám phù hợp với mình. Các bác sĩ thường tư vấn dùng miếng trám chế tác từ Composite hoặc sứ, bởi chúng có độ bền cao và khả năng chịu lực, tính thẩm mỹ tốt. Chọn trám amalgam, trám bạc cho vị trí không đòi hỏi thẩm mỹ như răng hàm.

Chọn cơ sở nha khoa uy tín để trám răng

Cô Chú, Anh Chị nên đến địa chỉ phòng khám nha khoa uy tín, chất lượng có đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn cao và máy móc hiện đại. Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, tay nghề khéo sẽ giúp khách hàng sở hữu hàm răng đẹp, chắc khỏe và tối đa hạn chế từ vật liệu trám.

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở nha khoa đã áp dụng kỹ thuật công nghệ trám răng hiện đại như công nghệ laser. Thay vì sử dụng máy hàn tác động trực tiếp lên răng gây ê buốt đau nhức thì bây giờ nha sĩ sẽ sử dụng ánh sáng laser để kích thích trám răng, giúp miếng trám bám chắc vào bề mặt răng và duy trì hiệu quả lâu bền.

Cách duy trì tuổi thọ trám răng
Bác sĩ có tay nghề khéo sẽ giúp khách hàng có hàm răng khỏe đẹp

Thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách

Xây dựng một thói quen chăm sóc răng miệng đúng tiêu chuẩn là một biện pháp giúp gia tăng chất lượng miếng trám. Cô Chú, Anh Chị nên kiêng thực phẩm dai cứng và đậm màu. Không dùng răng để cắn mở đồ vật vì có thể gây bong bật vết trám, thậm chí có thể gây vỡ răng thật.

Đồng thời cần phải vệ sinh răng miệng ngày 2 lần, chải răng đúng cách và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng, tránh làm bong vết trám và giữ màu lâu dài.

Quy trình trám răng hết bao lâu?

Thông thường thời gian trám răng chỉ mất khoảng 15 - 20 phút cho một kẽ răng thưa hoặc mẻ, răng sâu bề mặt. Có trường hợp lên tới 45 - 60 phút, thậm chí là hoàn thành sau 2 lần hẹn.

Đối với răng hàm bị sâu sẽ có thêm thao tác nạo sạch vết sâu, đây là một bước cần thiết nhằm làm sạch những mô răng bị sâu và hạn chế tình trạng vi khuẩn tồn tại hại răng. Thao tác này mất không quá nhiều thời gian nhưng đòi hỏi phải thực hiện triệt để nếu không vết sâu sẽ ngày càng nặng, lan tới tủy và gây viêm tủy. Tùy thuộc vào kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ mà thời gian trám có thể giao động ở 30 - 40 phút. Trường hợp sâu răng nặng ảnh hưởng tới tủy thì cần điều trị viêm tủy, trước khi áp dụng biện pháp phục hình răng. Do đó thời gian có thể kéo dài lên 2 - 4 lần hẹn.

Quy trình trám răng hết bao lâu?
Quy trình trám răng mất khoảng 15 đến 20 phút

Thực phẩm nào dễ làm giảm tuổi thọ, độ bền của lớp trám răng

Sau khi trám răng, việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ miếng trám và kéo dài tuổi thọ của nó. Một số loại thực phẩm dễ làm giảm tuổi thọ và độ bền của lớp tráng bao gồm:

 • Thực phẩm quá cứng hoặc quá dai: Các loại thực phẩm này đòi hỏi lực nhai mạnh, có thể làm nứt vỡ hoặc bong tróc miếng trám. Ví dụ: thịt bò, kẹo cứng, các loại hạt, đá viên.

 • Thực phẩm dai, dẻo: Chúng có thể bám vào các kẽ răng và tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến sâu răng và làm hỏng miếng trám. Ví dụ: kẹo dẻo, nho khô, bánh mì sandwich.

 • Thực phẩm và đồ uống có tính axit: Axit trong thực phẩm và đồ uống có thể bào mòn men răng và lớp trám, từ đó làm cho miếng trám dễ bị tổn thương. Ví dụ: nước ngọt có ga, nước trái cây họ cam quýt, dưa chua.

 • Thực phẩm nóng hoặc lạnh: Thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến miếng trám răng co giãn và bong tróc.

Thực phẩm nào dễ làm giảm tuổi thọ, độ bền của lớp trám răng
Không nên ăn thực phẩm quá cứng sau khi trám răng

Vì sao trám răng lâu năm lại bị đau nhức?

Nguyên nhân trám răng lâu năm bị đau nhức thông thường là do vật liệu trám bị vỡ, mẻ hoặc đã bong nứt, khiến thức ăn và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong răng. Từ đó gây cảm giác đau nhức và ê buốt răng. Tuy nhiên, có một số trường hợp là đau nhức xảy ra là do tổn thương vị trí lợi, nướu hoặc chân răng mà không liên quan gì đến việc trám.

Gặp trường hợp này tốt nhất Cô Chú, Anh Chị nên tới nha khoa để được bác sĩ thăm khám trong thời gian sớm và áp dụng biện pháp điều trị kịp thời. Trường hợp chưa đi khám ngay được thì Cô Chú, Anh Chị có thể chườm lạnh hoặc uống thuốc giảm đau.

Kết quả trám răng duy trì được bao lâu? Khi nào nên tái khám

Thời gian duy trì kết quả của việc trám răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dựa vào loại vật liệu trám, tình trạng răng, vị trí trám và tay nghề của bác sĩ, miếng trám răng có thể giữ được khoảng 3 - 4 năm, cũng có thể lâu hơn từ 10 - 15 năm. Tuy nhiên, chăm sóc răng miệng sau khi trám răng cũng quan trọng. Nếu Cô Chú, Anh Chị chăm sóc tốt, miếng trám có thể duy trì trong khoảng thời gian lâu hơn.

Cô Chú, Anh Chị nên tái khám nha khoa định kỳ 6 tháng một lần để bác sĩ kiểm tra tình trạng miếng trám và răng miệng. Việc tái khám này sẽ giúp phát hiện sớm miếng trám có đang gặp vấn đề như bong tróc, sứt mẻ, nứt vỡ hay không, để có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Kết quả trám răng duy trì được bao lâu? Khi nào nên tái khám
Nên tái khám nha khoa định kỳ 6 tháng 1 lần sau khi trám

Nha khoa làm răng uy tín ở đâu tốt?

 • Nếu Cô Chú, Anh Chị đang tìm một địa chỉ làm răng uy tín và đảm bảo chất lượng thì Dr. Care - Implant Clinic là một trong những lựa chọn hoàn hảo. Dr Care cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa, giúp mọi khách hàng phục hồi răng bị mất hiệu quả. Mỗi điều trị tại Dr. Care đáp ứng 3 tiêu chí: Hoàn thiện thẩm mỹ, phục hồi khả năng ăn nhai và đảm bảo sử dụng bền lâu.

 • Bên cạnh việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cấy ghép răng Implant, nha khoa còn cung cấp dịch vụ: bọc răng sứ bảo tồn, dán sứ veneer, trám răng,...

 • Dr. Care có đội ngũ Bác sĩ giỏi với kinh nghiệm dày dặn, tay nghề tốt, luôn tận tâm chăm sóc và giải đáp các thắc mắc của khách hàng về trám răng. Bác sĩ sau khi thăm khám sẽ đưa ra các giải pháp tối ưu nhất, vừa an toàn và tiết kiệm cho Cô Chú, Anh Chị.

Bên cạnh đó, nha khoa luôn không ngừng cập nhập những trang thiết bị hiện đại, công nghệ điều trị tối tân và hỗ trợ mỗi khách hàng rút ngắn thời gian, chuẩn đoán chính xác.

Trám răng là một phương pháp hiệu quả giúp bảo vệ và cải thiện răng miệng. Tuy nhiên, trám răng có bền không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vật liệu trám, độ mòn của răng và các quá trình chăm sóc răng miệng mỗi người. Do đó, hãy tạo cho mình thói quen chăm sóc răng đúng cách và duy trì sức khỏe răng miệng của mình để có thể tăng độ bền miếng trám, tránh tình trạng răng trám lâu ngày bị đau nhức và ê buốt.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề