NÊN LÀM CẦU RĂNG SỨ HAY CẤY GHÉP IMPLANT KHI MẤT RĂNG?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Khi bị mất đi 1 hay nhiều răng, ngoài vấn đề khó khăn trong khi nhai, sẽ còn gặp phải vấn đề mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Việc cấy ghép răng Implant hay cầu răng sứ đều là những giải pháp được nhiều Cô Chú, Anh Chị lựa chọn. Tuy nhiên, theo đánh giá từ các chuyên gia, trồng răng Implant sở hữu nhiều ưu điểm hơn, Cô Chú, Anh Chị cần cân nhắc và lựa chọn phù hợp.

Tổng quan về kỹ thuật cầu răng sứ và trồng răng Implant

Khi bị mất răng, Cô Chú, Anh Chị nên đi thăm khám ngay với Bác sĩ, để có thể xác định được tình trạng hiện tại. Từ đó tìm ra giải pháp phục hồi răng bị mất phù hợp với điều kiện, thời gian và sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị.

Mỗi giải pháp đều có ưu và khuyết điểm khác nhau. Tùy vào cơ địa, nhu cầu và khả năng của Cô Chú, Anh Chị có thể lựa chọn được giải pháp an toàn và hiệu quả nhất.

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là phương pháp được sử dụng trong trường hợp thay thế những chiếc răng bị mất bằng cách bắc cầu giữa 2 răng. Ở phương pháp này, Bác sĩ sẽ mài răng thật kế cạnh răng mất để làm trụ, giúp mang và nâng đỡ răng tại vị trí mất răng, giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

cầu răng sứ
Khi thực hiện cầu răng sứ, bắt buộc 2 răng thật kế cạnh phải bị mài nhọn làm trụ cầu

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant chính là công nghệ tiên tiến nhất trong ngành Nha khoa hiện nay, giúp phụ hình răng bị mất với trường hợp mất một hay nhiều răng, hoặc mất răng nguyên hàm.

Cấy ghép Implant sử dụng trụ Titanium để cấy vào vị trí răng bị mất, đóng vai trò thay thế cho chân răng thật. Sau một thời gian khi trụ Implant đã bám chắc và liên kết với xương hàm.

Bác sĩ sẽ phục hình răng sứ để tạo nên chiếc răng hoàn chỉnh. Các chất liệu dùng để trồng răng Implant đều an toàn, phù hợp với cơ thể người, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế.

Trồng răng Implant được thực hiện an toàn, tách biệt với các răng khác, không xâm lấn răng thật đang còn khỏe.

cầu răng sứ và trồng răng implant
Trồng răng Implant thực hiện tách biệt hoàn toàn, không xâm lấn hay ảnh hưởng tới những răng kế cạnh

Ưu và nhược điểm của cầu răng sứ và trồng răng Implant

Cầu răng sứ và cấy ghép Implant là 2 giải pháp vượt trội, đảm bảo được chức năng ăn nhau và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, mỗi giải pháp đều mang lại những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy vào cơ địa, khả năng và nhu cầu của Cô Chú, Anh Chị có thể lựa chọn giải pháp phù hợp.

1. Cầu răng sứ

Ưu điểm:

 • Thời gian điều trị ngắn ngày, chỉ 2 - 4 ngày

 • Giá thành của cầu răng sứ ở mức vừa phải, dễ chấp nhận.

 • Có tính thẩm mỹ tương đối.

 • Khả năng ăn nhai phục hồi tương đối.

 • Dễ dàng vệ sinh răng miệng.

Nhược điểm:

 • Bắt buộc phải thực hiện xâm lấn, làm trầm trọng tình trạng mất răng: Khi thực hiện phương pháp này, Bác sĩ buộc phải mài răng kế bên răng đã mất để tạo thành trụ cầu. Sau một thời gian, răng trụ sẽ bị yếu dần và hư hỏng, dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ.

 • Thời gian sử dụng của cầu răng sứ ngắn, có thể sẽ phải làm đi làm lại, chịu đau đớn nhiều lần.

 • Phương pháp này không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm,tụt lợi, do đó có thể gây ảnh hưởng xấu tới mô nha chu vùng răng mất.

 • Cầu răng sứ chỉ nên thực hiện khi răng cầu còn khỏe mạnh, tuy nhiên dễ bị ê buốt, khó chịu khi mài trụ cầu.

 • Chi phí không cao nhưng cần phải làm đi làm lại nhiều lần sau vài năm, vì vậy về lâu dài, chi phí cao đội rất nhiều.

Cầu răng sứ và răng implant
Trồng răng Implant có độ bền cao hơn rất nhiều so với cầu răng sứ

2. Trồng răng Implant

Ưu điểm:

 • Có thể áp dụng rộng rãi cho tất cả các trường hợp mất răng: mất 1 hay nhiều răng hoặc nguyên hàm.

 • Bảo toàn tối đa các răng kế răng mất, không đụng chạm hay xâm lấn vào răng kế cạnh.

 • Cấy ghép Implant phục hồi chức năng ăn nhai gần như thật cho người mất răng, có thể dùng những loại thức ăn dai, cứng.

 • Phương pháp này ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, lão hóa, tụt nướu, khó phát âm..

 • Tuổi thọ của cấy ghép Implant tương đối cao, có thể lên đến 20 năm, và thậm chí là cả đời nếu răng miệng được chăm sóc đúng cách.

Nhược điểm:

 • Thời gian điều trị khá dài, từ 4- 6 tháng hoặc 1 năm, phụ thuộc vào tình trạng mất răng, tiêu xương răng hàm của Cô Chú, Anh Chị.

 • Giá trồng răng Implant nhỉnh hơn, tuy nhiên về giá trị lâu dài thì Implant tiết kiệm và vượt trội hơn những phương pháp truyền thống như cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp.

 • Hạn chế với người đang nhiều bệnh lý như: tiểu đường, tim mạch, huyết áp ...

Có nên làm cầu răng sứ hay không?

Có nên làm cầu răng sứ hay không là câu hỏi được rất nhiều Cô Chú, Anh Chị thắc mắc. Tuy nhiên, phải dựa trên nhiều yếu tố và trên từng trường hợp cụ thể mà Bác sĩ mới có thể đưa ra chỉ định phù hợp được. Cần kiểm tra tổng quát về sức khỏe cũng như tình trạng răng miệng.

Cầu răng sứ chỉ thích hợp trong trường hợp bị mất 1 hay vài chiếc răng mà thôi. Còn khi bị mất nhiều răng hay nguyên hàm, thì cầu răng sứ không thích hợp. Với phương pháp này, yêu cầu 2 răng kế răng mất phải thật khỏe, để có thể làm trụ bắc cầu cho răng mất, nếu răng bị lung lay hoặc sâu sẽ khó thực hiện được phương pháp này.

Độ bền của cầu răng sứ cũng không cao, chỉ khoảng từ 5 - 7 năm. Nên nếu điều kiện về chi phí hạn hẹp, có thể dùng phương pháp này tạm thời để cải thiện khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ.

Xem thêm: Vì sao làm cầu răng sứ không sử dụng được lâu?

91N-ojhDM0U

Cầu răng sứ hay trồng răng Implant sẽ tốt hơn?

Trồng răng Implant được đánh giá là hiệu quả cao nhất trong việc phục hồi, thay thế răng đã mất với tất cả các trường hợp, có thể thay thế cho bất kỳ vị trí răng mất nào.

Về tuổi thọ của răng được cấy ghép Implant sẽ cao hơn cầu răng sứ, có thể tồn tại được tới 20 năm nếu chăm sóc, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Việc trồng răng Implant sẽ không xâm lấn đến các răng thật kế bên, cũng không xảy ra tình trạng tiêu xương hàm vì đã có trụ Titanium làm chân răng thay thế.

Việc trồng răng Implant làm tăng khả năng ăn nhai vượt bậc, cho răng chắc khỏe, ăn được hầu hết các dạng thức ăn.

cầu răng sứ và trồng răng Implant
Anh Phan Thanh S. (51 tuổi, TP. HCM) từ mất 1 chiếc răng cửa phải gánh hậu quả mất gần như toàn bộ hàm trên khi cầu răng sứ

Mất 1 răng nên trồng Implant hay cầu răng sứ?

Trong trường hợp bị mất 1 răng, nếu Cô Chú, Anh Chị lựa chọn cầu răng sứ, sẽ phải mài 2 răng kế bên răng đã mất để làm trụ. Phương pháp này sẽ gây tổn hại đến các răng thật, và theo thời gian, những răng này cũng bị mòn, gây yếu, lung lay, gây đau và khó chịu, lâu ngày sẽ hỏng thật.

Khi mất 1 răng, với phương pháp cấy ghép Implant sẽ khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm.

cầu răng sứ và răng implant
Anh Trần Phước Đức, bị mất 1 răng cửa thực hiện trồng răng Implant tại Dr. Care

Lưu ý lựa chọn Nha khoa khi thực hiện trồng răng Implant

Để thực hiện trồng răng Implant đạt hiệu quả tối ưu, cần lựa chọn Nha khoa dựa trên những tiêu chí sau:

Đạt tiêu chuẩn vô trùng trong Implant:

Nha khoa Dr. Care thiết lập hệ thống phòng điều trị Implant riêng biệt, vật dụng trồng răng luôn được sát trùng, khử khuẩn và đảm bảo vô trùng trước khi tiến hành cấy ghép Implant cho Cô Chú, Anh Chị.

Đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cao, tận tâm điều trị:

Đội ngũ Bác sĩ tại Dr. Care đều có chứng chỉ trồng răng Implant, có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cấp ghép Implant.

Hơn 1.500 khách hàng đã lựa chọn trồng răng Implant thành công tại Dr. Care
Hơn 1.500 khách hàng đã lựa chọn trồng răng Implant thành công tại Dr. Care

Sử dụng các dòng trụ chính hãng:

Dr. Care đảm bảo 100% dòng trụ tại nha khoa đều được nhập khẩu chính ngạch, đạt tiêu chuẩn của sở Y Tế.

Máy móc, trang thiết bị hiện đại chuyên sâu implant:

Dr. Care trang bị hệ thống trang thiết bị nha khoa chuyên dụng: Ghế nha khoa Kavo, hệ thống chụp CT Cone Beam, máy khử khuẩn, máy bảo quản vô trùng vật dụng. Đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt của một nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant. An toàn, tránh nhiễm khuẩn cho khách hàng trồng răng.

Chính sách ưu đãi, bảo hành trung thực, minh bạch:

Dr. Care là cộng tác lâu năm với các hãng trụ uy tín trên thế giới nên sẽ nhận được những chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

Dr. Care đảm bảo thời hạn bảo hành của các dòng trụ từ 20 năm đến trọn đời, Cô Chú, Anh Chị luôn được chăm sóc tận tình chu đáo đến từ đội ngũ Trợ lý Bác sĩ được tuyển chọn và đào tạo khắt khe.

cầu răng sứ và trồng răng Implant
Tại nha khoa Dr. Care khách hàng luôn được tư vấn rõ ràng và trung thực về giá cả và liệu trình trồng răng Implant

Nếu cô chú anh chị đang quan tâm về chủ đề trồng răng Implant, đừng bỏ lỡ những bài viết sau đây

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề