[CHI TIẾT]: Những lưu ý khi trồng răng giả!

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Với những trường hợp mất răng thì trồng răng giả là một trong những giải pháp giúp khôi phục chức năng nhai của răng và thẩm mỹ. Để trồng răng giả đạt được kết quả như mong muốn và vừa ý Cô Chú, Anh Chị cần phải tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để tham khảo. Sau đây là những lưu ý khi trồng răng giả Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo thêm:

Trồng răng giả là gì?

Trồng răng giả là một phương pháp áp dụng kỹ thuật và công nghệ nha khoa để thay thế chiếc răng thật bị mất, hoặc tổn thương không thể khắc phục được. Mục đích trồng răng giả giúp chúng ta tìm lại được chức năng răng cắn và nhai đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ.

Hiện có nhiều phương pháp trồng răng giả như dùng hàm tháo lắp, phương pháp cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant là những phương pháp phổ biến và được nhiều Cô Chú, Anh Chị lựa chọn. Mỗi một phương pháp sẽ có ưu và nhược điểm riêng, tuỳ và điều kiện kinh tế và mong muốn, Cô Chú có sự lựa chọn phù hợp.

Trồng răng giả bằng phương pháp Implant
Trồng răng giả bằng phương pháp Implant

Vì sao nên trồng răng giả khi mất răng?

Vì sao nên trồng răng giả khi mất răng đó là sự băn khoăn của rất nhiều Cô Chú, Anh Chị. Thực tế mất một hay nhiều răng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống và về lâu để lại nhiều hậu quả như tiêu xương hàm, sai lệch khớp cắn, mất thẩm mỹ và nhiều ảnh hưởng khác.

Chức năng cắn, nhai và nghiền thức ăn bị giảm đáng kể

Chức năng chính của răng là cắn, nhai và nghiền nát thức ăn. Mỗi một chiếc răng sẽ đóng một trong các vai trò ở trên để hỗ trợ cho chức năng nhai thực hiện tốt. Việc mất một hoặc nhiều răng sẽ ảnh hưởng đến chức đến sức nhai một các đáng kể. Khi thức ăn không được nghiền nát kỹ dạ dày sẽ hoạt động nhiều hơn và khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng kém đi. Do vậy lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tiêu xương ổ răng

Mất răng nếu không được khắc phục thì chức năng nhai sẽ không thực hiện được. Lâu ngày dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng, hiện tượng này là sự đào thải tự nhiên của cơ thể. Xương ở vùng răng mất sẽ tiêu đi rất nhanh chóng. Tiêu xương cũng là nguyên nhân khiến cho khuôn mặt bị mất cân đối, không còn xương nâng đỡ tình trạng móm, da chảy xệ diễn ra. Tiêu xương ổ răng sẽ diễn ra ngày càng nghiêm trọng và gây ảnh hưởng cho quá trình điều trị trồng lại răng giả về sau.

Ngoài ra, tiêu xương ổ răng giảm khả năng nâng đỡ các răng trên hàm, lúc này răng còn lại cũng trở nên lỏng lẻo hơn, khả năng ăn nhai cũng giảm sút.

Khả năng bị tiêu xương hàm
Tiêu xương hàm do mất răng

Đau đầu, đau cổ vai gáy

Răng còn có một chức năng quan trọng là kiểm soát cảm giác và vận động của cơ mặt thông qua các dây thần kinh. Khi mất răng dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm sẽ khiến các dây thần kinh nằm gần niêm mạc gây ra các triệu chứng đau đầu, đau mỏi cổ vai gáy.

Phát âm không chính xác

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị mất răng đặc biệt vị trí mất là răng cửa sẽ ảnh hưởng đến việc phát âm. Một số trường hợp sẽ bị nói ngọng, hoặc không rõ chữ.

Sai lệch khớp cắn

Mất răng nếu không được khắc phục sẽ khiến các răng còn lại trên hàm dịch chuyển và đây là nguyên nhân khiến khớp cắn bị lệch. Việc khớp cắn bị lệch sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động nhai và lâu dẫn sẽ ảnh hưởng đến khớp thái xương hàm gây nên tình trạng đau khớp thái dương hàm (TMJ).

Mất răng sẽ làm cho lực ăn nhai không được phân bố đồng đều, hai răng bên cạnh vị trí răng bị mất không còn điểm tựa, có xu hướng xô lệch, xê dịch về vị trí răng mất, lâu dần, sẽ tạo khoảng trống cho các răng khác tiếp tục xô lệch. Khi có các khoảng trống giữa răng thì thức ăn dễ mắc vào, khó vệ sinh và làm vi khuẩn tích tụ, phát triển dẫn tới các bệnh lý răng miệng gia tăng.

Mất tự tin, e ngại trong giao tiếp, sinh hoạt.

Mất răng khiến Cô Chú, Anh Chị sẽ cảm thấy tự ti trong giao tiếp và trao đổi với người đối diện. Ngoài ra tình trạng mất răng khiến cho tình trạng lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Khi nào nên trồng răng giả?

Răng đóng một vai trò hết sức quan trọng, nó là bộ phận giúp nghiền nát thức ăn hỗ trợ cho chức năng tiêu hóa để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu mất răng thì chức năng này sẽ suy giảm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Do đó khi phát hiện mất răng cần phải trồng răng giả thay thế càng sớm càng tốt.

Bị mất một hoặc nhiều răng

Khi mất một hay nhiều răng sẽ ảnh hưởng không chỉ mất đi tính thẩm mỹ khiến Cô Chú, Anh Chị cảm thấy không tự tin giao tiếp mà sẽ còn gặp khó khăn trong việc ăn uống và nhiều hệ luỵ về sau.

Bị mất một hoặc nhiều răng trồng răng implant

Bị sâu răng không thể phục hồi

Răng bị sâu sẽ gây đau nhức không chỉ ảnh hưởng đến việc ăn uống mà còn gây ra nhiều hệ lụy khác như đau đầu, mất ngủ,… Đối với những trường hợp sâu răng nhẹ Cô Chú, Anh Chị có thể chọn phương pháp trám hoặc bọc răng sứ bảo tồn để giữ lại chân răng. Tuy nhiên một số trường hợp bị viêm nhiễm sâu răng nặng không thể phục hồi cần nhổ bỏ răng thật thì Cô Chú, Anh Chị nên trồng răng giả để phục hồi chức năng nhai và đảm bảo thẩm mỹ.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Bị sứt mẻ, bể răng hoặc răng bị tổn thương nặng

Khi răng bị sứt mẻ, bể hoặc bị tổn thương nặng không thể khắc phục được sẽ làm giảm các chức năng của răng đồng thời theo thời gian răng cũng trở nên nhạy cảm hơn. Theo thời gian răng do tác động của việc nhai răng sẽ yếu và dễ lung lay và dần dần khả năng mất răng thật rất cao. Do đó Cô Chú, Anh Chị cần thăm khám để bác sĩ đánh giá được tình trạng và tùy mức độ có thể chọn phương pháp trồng răng giả để giúp Cô Chú, Anh Chị sinh hoạt dễ dàng hơn.

Mất nhiều răng, mất răng toàn hàm do tuổi tác

Bị mất nhiều răng, mất răng toàn hàm thường gặp nhất là đối với Cô Chú, Anh Chị lớn tuổi thì cần phải chọn những phương pháp trồng răng chất lượng và đảm bảo để có thể sử dụng bền lâu. Như vậy sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị sống vui, khoẻ và tự tin.

Trồng răng giả bằng phương pháp nào tốt?

Theo thời gian với việc nghiên cứu và phát triển cho ra nhiều giải pháp trồng răng giả khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là 3 phương pháp dùng hàm tháo lắp, cầu răng sứ và một phương pháp mang tính chất đột phá trong y khoa là phương pháp trồng răng Implant

Trồng răng giả bằng phương pháp dùng hàm tháo lắp

Dùng hàm tháo lắp là phương pháp nha khoa có từ rất lâu và phổ biến dùng để khắc phục tình trạng mất răng bán phần hoặc toàn hàm. Hàm tháo lắp được cấu tạo từ nền hàm nhựa mô phỏng nướu và răng giả được ép lên trên.

>> Xem thêm: Địa chỉ cấy ghép Implant tại tphcm

Ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực hiện nhanh với mức chi phí thấp phù hợp với túi tiền của nhiều người. Tuy nhiên với phương pháp này thì khả năng nhai khôi phục thấp chỉ đạt mức 30-40% và tuổi thọ trong khoảng 3-5 năm tuỳ vào nguyên liệu Cô Chú, Anh Chị lựa chọn

Hàm tháo lắp
Hàm tháo lắp

Phương pháp cầu răng sứ

Phương pháp cầu răng sứ là phương pháp phục hồi một hoặc nhiều răng bị mất bằng cách sử dụng các răng thật ở kế bên răng mất làm trụ để bắt cầu răng sứ. Để thực hiện được thì các chân răng thật phải mài sau đó chụp mão răng sứ và dán khít vào bằng vật liệu dán nha khoa.

Hiện trên thị trường có 3 loại răng sứ phổ biến gồm răng sứ kim loại, răng sứ titanrăng toàn sứ. Thời gian sử dụng và mức độ thẩm mỹ của mỗi loại răng sứ sẽ tương ứng với mức chi phí khác nhau. Thông thường thời gian sử dụng của cầu răng sứ tốt nhất khoảng 20 năm trở lại và chức năng nhai đạt khoản 70-80% so với răng thật

Phương pháp trồng răng Implant

Trồng răng Implant là một trong những phát minh đột phá của ngành nha khoa, mang lại nhiều lợi ích cho người mất một hoặc nhiều răng.

Các trụ Implant được cấy cố định vào xương hàm và sau đó được gắn Abutment và cuối cùng là chụp phần mão răng sứ để phục hồi được chức năng nhai của răng đạt mức gần bằng răng thật.

Ngoài ra với việc sử dụng các công nghệ tiên tiến đạt tiêu chuẩn châu Âu nên độ tinh xảo và thẩm mỹ của phương pháp trồng răng Implant đạt ở mức cao nhất so với hai phương pháp ở trên. Về độ bền của trồng răng Implant có thể được sử dụng vĩnh viễn nếu Cô Chú, Anh Chị có chế độ chăm sóc và vệ sinh phù hợp.

Trồng răng Implant là phương pháp duy nhất hiện nay có thể giúp Cô Chú, Anh Chị khắc phục được tình trạng tiêu xương ổ răng, tiêu xương hàm, Giải pháp này dùng trụ Implant để thay thế chân răng thật đã mất, vì vậy lực nhai tác động trực tiếp và dàn trải đều lên phần xương hàm, hạn chế tình trạng tiêu xương tự nhiên do mất răng.

Phương pháp trồng răng Implant khôi phục khả năng ăn nhai

Trồng răng giả có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Trồng răng giả là phương pháp duy nhất giúp Cô chú, Anh Chị phục hồi được chức năng răng bị mất. Trồng răng giả có ảnh hưởng đến sức khoẻ không đây là vấn đề nhiều Cô Chú, Anh Chị băn khoăn trước khi quyết định trồng răng. Theo như nghiên cứu của các chuyên gia khi mất răng việc trồng răng giả sớm và kịp thời hoàn toàn không ảnh hưởng sức khoẻ ngược lại sẽ mang đến nhiều lợi ích như khôi phục chức năng nhai giúp Cô Chú, Anh Chị ăn ngon miệng hơn, hạn chế tình trạng tiêu xương, xô lệch răng,...

Để có được những lợi ích trên Cô Chú, Anh Chị cần lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo chất lượng thực hiện. Ngược lại nếu trong quá trình thực hiện có những sai sót thì có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như:

Viêm nướu, viêm lợi

Nếu các bệnh lý cũ về răng miệng chưa được khắc phục như tình trạng viêm nướu, viêm lợi vẫn còn tồn tại những ổ vi khuẩn. Khi thực hiện trồng răng giả, những ổ vi khuẩn này sẽ bùng phát và gây hiện tượng viêm nhiễm nặng hơn.

Tình trạng viêm nướu
Tình trạng viêm nướu

Chết tủy

Trong quá trình mài răng thật để gắn mão răng sứ khi thực hiện cầu răng sứ nếu tay nghề của bác sĩ kém, không đảm bảo dễ gây ra nhiều tổn thương cho vùng nướu hoặc nặng hơn sẽ gây chết tủy.

Lệch khớp cắn

Chỉ cần tay nghề và kỹ thuật của bác sĩ không đảm bảo, trong quá trình mài và thực hiện gắn các mão răng sứ có thể làm thay đổi cấu trúc hàm và gây tình trạng lệch khớp cắn.

So sánh về các phương pháp trồng răng giả

Phương pháp trồng răng giả
Phương pháp trồng răng giả

Hàm tháo lắp

Cầu răng sứ

Trồng răng Implant

Trồng răng giả bao lâu thì có thể ăn uống như bình thường

Ăn uống được ngay nhưng khả năng nhai khoảng 30-40% và không nhai được thức ăn dai và cứng.

Nếu được thực hiện trong môi trường thuận lợi sức khỏe răng miệng khi thực hiện đảm bảo khoẻ sau một ngày có thể ăn uống được các thức ăn mềm

Trong vòng khoảng 3 - 6 tháng tùy trường hợp và tình trạng mất răng sau khi điều trị, Cô Chú, Anh Chị có thể ăn nhai bền chắc.

Trồng răng giả có đau không

Trong quá trình thực hiện hàm tháo lắp không gây đau. Tuy nhiên khi sử dụng chưa quen có thể bị cấn gây tổn thương cho lợi và nướu.

Quá trình mài và lắp mão răng sứ nếu tay nghề của bác sĩ nha khoa không đảm bảo có thể gây tổn thương hoặc ảnh hưởng đến răng và nướu. Cảm giác ê buốt, khó chịu trong thời gian dài.

Với công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu hiện nay, Phương pháp trồng răng Implant không gây đau nhức.

Chi phí trồng răng giả

Tuỳ vào loại hàm tháo lắp Cô Chú, Anh Chị lựa chọn sẽ có mức giá giao động khoảng từ 2-10 triệu/hàm

Tuỳ vào loại răng sứ Cô Chú, Anh Chị lựa chọn có thể giao động từ 1 - 15 triệu/răng

Chi phí của phương pháp Implant phụ thuộc vào dòng trụ Cô Chú, Anh chị lựa chọn cùng như tình trạng mất răng. 10 - 30 triệu/răng

Thời gian sử dụng

3-5 năm

5 - 10 năm

Trên 20 năm cho đến trọn đời nếu chăm sóc đúng cách

5 tiêu chí lựa chọn nha khoa trồng răng giả ở đâu tốt?

Nhu cầu chăm sóc và điều trị các vấn đề liên quan đến răng miệng ngày càng nhiều, đó là lý do tại sao các cơ sở nha khoa ngày càng mọc lên nhiều. Để chọn cơ sở nha khoa uy tín và chuyên nghiệp Cô Chú, Anh Chị cần dựa vào 5 tiêu chí để chọn nha khoa trồng răng giả tốt như sau:

Giấy phép hoạt động

Đây là yếu tố quan trọng và một trong những tiêu chí hàng đầu cần quan tâm. Với những cơ sở có giấy phép hoạt động của Sở y tế sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị yên tâm trong quá trình điều trị đảm bảo các tiêu chuẩn về ngành nghề hoạt động, cơ sở vật chất.

Đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp

Đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp việc đánh giá về tình trạng răng miệng và có những tư vấn phù hợp cho quá trình điều trị đạt được kết quả cao. Ngoài ra quá trình thực hiện phẫu thuật của các bác sĩ có tay nghề cao cũng đảm bảo sự an toàn và giúp Cô Chú, Anh Chị hạn chế tối sự đau đớn.

Bác sĩ chuyên sâu
Bác sĩ chuyên sâu

Cơ sở trang thiết bị y khoa hiện đại

Cơ sở vật chất hiện đại sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị của Cô Chú, Anh Chị thuận lợi, thời gian được rút ngắn và đạt được kết quả cao. Đặc biệt đối với những phương pháp như trồng răng Implant cần phải thực hiện trong phòng vô trùng để đảm bảo. Đây là lý do không phải nha khoa nào cũng đủ điều kiện để thực hiện trồng răng Implant.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Nguyên vật liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Nguyên vật liệu rất quan trọng trong quá trình thực hiện trồng răng giả. Với những nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Chính sách chăm sóc khách hàng trước, trong và sau khi trồng răng

Chất lượng dịch vụ tốt là dịch vụ sẽ xuyên suốt và đồng hành cùng với Cô Chú, Anh Chị từ trước, trong và sau khi trồng răng. Với sự tận tâm, nhiệt tình và chân thành, đội ngũ tư vấn sẽ tư vấn cung cấp những thông tin hữu ích đồng thời sẽ theo dõi chăm sóc và nhắc nhở Cô Chú, Anh Chị kiểm tra định kỳ.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề