Răng có vết đen: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Răng có vết đen là vấn đề răng miệng có thể gặp phải ở bất kỳ đối tượng nào, tỷ lệ cao nhất là những Cô Chú, Anh Chị trung niên. Không chỉ gây mất thẩm mỹ, đốm đen trên răng còn là dấu hiệu của những bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng, tụt nướu, …

Cô Chú, Anh Chị thường chủ quan khi thấy răng xuất hiện những vết đen bởi chúng ít gây ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai. Tuy nhiên, những đốm đen này lại là nguyên nhân của nhiều bệnh răng miệng như viêm nha chu, tụt nướu, thậm chí là mất răng vĩnh viễn. Vậy đâu là nguyên nhân gây xuất hiện đốm đen trên răng?

Răng xuất hiện đốm đen, vết đen giữa kẽ răng là gì?

Răng xuất hiện đốm đen, vết đen giữa kẽ răng là gì?

Nhiều Cô Chú, Anh Chị gặp phải tình trạng đốm đen, vết đen xuất hiện ở mặt trước, mặt sau và đặc biệt ở trong kẽ răng. Những vết đen trên răng (còn được gọi là cao răng đen) là những mảng bám răng dần tích tụ trong quá trình ăn nhai hằng ngày hay nói chính xác là biến thể nặng của tình trạng vôi răng thông thường.

Tại các vết đốm đen chứa rất nhiều vi khuẩn gây phá hủy men răng và tấn công xuống nướu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, chảy máu chân răng,...

Sâu răng là tình trạng tổn thương các mô cứng của răng (hay còn gọi là quá trình khử khoáng), gây ra bởi sự phát triển của vi khuẩn trong mảng bám răng. Tình trạng này tạo thành các lỗ nhỏ trên bề mặt răng.

Nguyên nhân gây nên đốm đen trên răng

Nguyên nhân chính dẫn tới những đốm đen trên răng chính là sự tích tụ lâu ngày của các mảng bám răng màu vàng thông thường trong quá trình ăn nhai. Ngoài ra, các bệnh lý răng miệng như sâu răng, thuốc kháng sinh, thực phẩm có màu cũng là nguyên nhân gây đốm nâu đen trên răng.

Răng bị đốm đen do sâu răng

Răng bị đốm đen do sâu răng

Đốm đen trên răng là một trong những biểu hiện đặc trưng của sâu răng, đặc biệt là sâu răng khoáng hóa. Những Cô Chú, Anh Chị bị sâu răng khoáng hóa sẽ thấy các đốm đen xuất hiện dọc theo đường trùng của bề mặt răng. Kèm theo các vết đen sẽ là những lỗ thủng trên mặt men răng, vi khuẩn từ đó sẽ tấn công vào ngà răng, tủy răng gây nên những cơn đau răng khó chịu.

Các mảng bám tích tụ lâu ngày trên răng

Các mảng bám tích tụ trên răng hay còn gọi là cao răng dần hình thành nếu Cô Chú, Anh Chị vệ sinh răng miệng chưa sạch sẽ sau mỗi bữa ăn. Lúc đầu, cao răng có màu trắng ngà bám quanh chân răng rất dễ làm sạch. Theo thời gian, các mảng bám dần vôi hóa đông cứng lại và chuyển sang màu vàng, nâu, đen gây mất thẩm mỹ.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây mảng bám chân răng và cách loại bỏ

Răng bị đốm đen do thuốc kháng sinh

Ít ai biết rằng, thuốc kháng sinh là yếu tố phổ biến dẫn tới tình trạng răng bị đen ở kẽ. Sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ xỉn màu, tạo nên những đốm đen trên răng. Nguyên nhân là do khi uống thuốc kháng sinh, hoạt động của tuyến nước bọt bị hạn chế khiến khoang miệng khô hơn bình thường. Từ đó, vi khuẩn được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển làm thay đổi màu sắc của răng.

Do hút thuốc lá, ăn các thực phẩm có màu

Do hút thuốc lá, ăn các thực phẩm có màu

Thuốc lá, thực phẩm chứa màu đậm như cà phê, nước ngọt có gas là những yếu tố hàng đầu khiến răng đổi màu. Nicotin có trong khói thuốc lá kết hợp cùng oxy sẽ nhuộm đen cao răng khiến răng có vết đen. Màu răng sẽ chuyển dần từ trắng sang ngả vàng, sau cùng là đen từ chân răng lên tới thân răng tùy vào thời gian và tần suất sử dụng thuốc lá.

Đặc biệt là khói thuốc lá không chỉ làm cho chân răng đổi màu mà còn khiến răng ngày một yếu đi. Những người nghiện thuốc lá, cà phê thường gặp nhiều vấn đề răng miệng hơn so với người không có thói quen này.

Răng bị đốm đen do gen di truyền

Một trong những nguyên nhân khiến răng có vết đen là do di truyền, men răng yếu và thiếu sản men răng.

Bề răng răng bị thiếu sản men răng xuất hiện nhiều đốm lớn nhỏ khác nhau, tạo cơ hội để vi khuẩn trú ngụ và phát triển. Từ các vết đốm, vi khuẩn dần tấn công vào lớp men răng còn lại làm xuất hiện vệt đen.

Răng bị đen mặt ngoài, mặt trong hoặc ở kẽ có ảnh hưởng gì không?

Không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, răng bị đen ở mặt ngoài, mặt trong hoặc trong kẽ răng nếu không làm sạch hoặc loại bỏ sớm, vi khuẩn ngày càng phát triển sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng: viêm nướu, viêm nha chu, tụt nướu, tiêu xương răng, mất răng vĩnh viễn.

Gây mất thẩm mỹ hàm răng

Những vết đen trên răng thường rất dễ nhận ra bởi người đối diện, nhất là khi tình trạng này xảy ra ở vùng răng cửa. Do đó, Cô Chú, Anh Chị có vết đen trên răng thường rất e ngại mỗi khi cười hay nói chuyện với mọi người xung quanh. Thậm chí, nhiều Cô Chú, Anh Chị tự ti, ảnh hưởng tới tâm lý, thường xuyên lo lắng, buồn bã.

Gây nên hôi miệng

Vết đen trên răng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn tồn tại và phát triển, trong đó có nhiều vi khuẩn kỵ khí. Những vi khuẩn này là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hôi miệng. Cô Chú, Anh Chị sẽ luôn thấy hơi thở có mùi hôi khó chịu dù thường xuyên vệ sinh răng miệng. Hôi miệng sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng tới những mối quan hệ xung quanh, thậm chí là bị xa lánh.

Gây nên viêm nướu, viêm nha chu

Gây nên viêm nướu, viêm nha chu

Vi khuẩn từ cao răng dần tấn công xuống nướu gây nên viêm nướu, viêm nha chu. Thời gian đầu, Cô Chú, Anh Chị chỉ cảm thấy đau nhức nhẹ, chỉ tập trung điều trị bệnh lý mà không xử lý dứt điểm nguyên nhân gây bệnh. Lúc này những vết đen trên răng vẫn còn và khiến tình trạng viêm nướu, viêm nha chu tái diễn liên tục.

Tụt nướu, mất răng vĩnh viễn

Cao răng đen bám chắc ở chân răng làm đứt gãy sự liên kết giữa răng và nướu, nướu dần bị tụt xuống. Nướu tụt xuống thấp sẽ khiến chân răng và xương hàm bị lộ ra ngoài tạo cơ hội để vi khuẩn tấn công vào bên trong. Cô Chú, Anh Chị có nguy cơ mất răng vĩnh viễn nếu không điều trị kịp thời.

Các vị trí xuất hiện vết đen trên răng thường gặp

Đốm đen trên răng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào những vị trí thường gặp nhất là đốm đen trên răng cửa, đốm đen trên răng hàm, đốm đen trên răng khôn.

Đốm đen trên răng cửa

Đốm đen trên răng cửa

Đây là trường hợp những đốm đen trên răng phổ biến và dễ dàng nhận biết nhất. Cô Chú, Anh Chị dễ dàng nhận thấy những đốm đen trên răng ở dưới chân răng cửa, nhất là kẽ răng và mặt sau. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình vệ sinh răng miệng, mặt sau răng và kẽ răng thường không được làm sạch hiệu quả dẫn tới sự tích tụ của mảng bám.

Đốm đen trên răng hàm

Răng hàm số 6, số 7 cũng là vị trí dễ xuất hiện các đốm đen trên răng bởi đây là hai răng ăn nhai chủ lực trên hàm. Thức ăn dễ dàng tích tụ lại tại kẽ răng cũng như rãnh nhỏ trên bề mặt. Bên cạnh đó, răng có vị trí ở sâu bên trong nên rất khó để vệ sinh sạch sẽ, thức ăn tích tụ tạo nên những mảng cao răng cứng đầu là những đốm đen.

Đốm đen trên răng khôn

Răng khôn nằm ở vị trí cuối cùng trên hàm và không có khả năng nhai nghiền thức ăn như những răng hàm khác. Răng khôn rất dễ mọc lệch do cung hàm không còn đủ vị trí, nên kẽ răng thường rất dễ mắc thức ăn. Do đó, Cô Chú, Anh Chị dễ bị vệt đen trên răng khôn nhưng lại rất khó để phát hiện, chỉ khi thăm khám tai Nha khoa, Bác sĩ dùng các dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra mới phát hiện tình trạng này.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 17.500.000 đồng cho đến 39.000.000 đồng/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Cách loại bỏ vết đen trên răng đơn giản tại nhà

Cách loại bỏ vết đen trên răng đơn giản tại nhà

Các vết đen trên răng có thể được loại bỏ bởi một số phương pháp đơn giản tại nhà. Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo và áp dụng một số biện pháp sau:

  • Sử dụng baking soda: Cô Chú, Anh Chị có thể kết hợp kem đánh răng cùng baking soda khi đánh răng 2 lần/ tuần nhằm tăng hiệu quả làm sạch các mảng bám cứng đầu. Đặc biệt, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý không nên áp dụng biện pháp này thường xuyên bởi lạm dụng baking soda sẽ khiến men răng bị phá hủy khiến răng nhạy cảm và yếu hơn.

  • Sử dụng chanh tươi để chải răng: Cô Chú, Anh Chị sử dụng nước chanh tươi chải nhẹ nhàng lên bề mặt răng khoảng 2 lần/ tuần giúp loại bỏ mảng cao răng cứng đầu. Thao tác chải răng cần nhẹ nhàng tránh để nướu bị tổn thương, sau khi chải từ 3 - 5 phút, Cô Chú, Anh Chị súc miệng lại với nước sạch. Phương pháp này chỉ nên áp dụng từ 2 - 4 tuần, nếu sau thời gian này Cô Chú, Anh Chị không thấy hiệu quả thì nên tới Nha khoa để được thăm khám và điều trị.

3 phương pháp nha khoa điều trị dứt điểm vết đen trên răng

Nếu áp dụng các phương pháp điều trị vết đen trên răng tại nhà mà không đạt được hiệu quả, Cô Chú, Anh Chị nên tới Nha khoa để được Bác sĩ thăm khám giúp tìm ra nguyên nhân chính xác và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. 3 Phương pháp Nha khoa điều trị dứt điểm vết đen trên răng được áp dụng phổ biến hiện nay gồm:

  • Lấy cao răng loại bỏ đốm đen trên răng

  • Trám răng ngăn ngừa đốm đen lây lan

  • Bọc răng sứ khắc phục vết đen kẽ răng

Lấy cao răng loại bỏ đốm đen trên răng

Lấy cao răng loại bỏ đốm đen trên răng

Phương pháp này giúp loại bỏ hết những cao răng cứng đầu bám trên bề mặt răng mà việc chải răng thông thường tại nhà không thể làm sạch. Tại Nha khoa, Bác sĩ sử dụng thiết bị chuyên dụng tác động tới cao răng và đánh bật chúng khỏi bề mặt. Nhờ vậy, các đốm đen được loại bỏ, chân răng được làm sạch giảm nguy cơ mắc bệnh về răng miệng.

Trám răng ngăn ngừa đốm đen lây lan

Trường hợp những vết đen tại mặt trước, mặt sau do sâu răng gây nên, Cô Chú, Anh Chị sẽ được Bác sĩ chỉ định biện pháp hàn trám răng. Trước khi trám răng, Bác sĩ sẽ vệ sinh sạch sẽ răng và nướu nhằm loại bỏ mọi khi khuẩn. Sau đó, Bác sĩ sử dụng vật liệu trám răng phủ lên răng giúp che lấp các vết đen và ngăn ngừa sâu răng tiến triển.

Tuy nhiên, các vết trám răng rất dễ bị bong tróc tạo cơ hội cho vi khuẩn tiếp tục phát triển. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần lựa chọn Nha khoa uy tín để thực hiện biện pháp này.

Bọc răng sứ khắc phục vết đen kẽ răng

Trường hợp răng bị đốm đen ở kẽ răng kết hợp với những tổn thương hay khiếm khuyết khiến Cô Chú, Anh Chị e ngại khi giao tiếp sẽ được Bác sĩ chỉ định phương pháp bọc răng sứ.

Phương pháp này không chỉ khắc phục hoàn toàn tình trạng đen kẽ răng mà còn giúp Cô Chú, Anh Chị sở hữu hàm răng đều đặn, trắng sáng và chắc khỏe. Bên cạnh đó, răng sứ bên ngoài giúp bảo vệ răng và nướu tốt hơn trước những tấn công bởi vi khuẩn có hại.

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này có tác dụng khôi phục tính thẩm mỹ, cải thiện các chức năng cơ bản của răng và tái tạo lại các răng có khuyết điểm như sâu răng, hô, vẩu, thưa,...

Những lưu ý giúp hạn chế vết đen trên răng

Những lưu ý giúp hạn chế vết đen trên răng

Cô Chú, Anh Chị có thể hạn chế, ngăn chặn sự hình thành vết đen trên răng nếu lưu ý những điều sau:

  • Chế độ ăn uống khoa học, ưu tiên nhóm thực phẩm là rau củ tươi chứa nhiều Vitamin và khoáng chất. Cô Chú, Anh Chị nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin D giúp răng thêm chắc khỏe và chống lại sự tấn công từ vi khuẩn.

  • Hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều đường như bánh ngọt, thực phẩm chứa màu như cà phê, nước ngọt có gas giúp men răng chắc khỏe hơn.

  • Vệ sinh răng đúng cách và sạch sẽ mỗi ngày, chải răng ít nhất 2 lần/ ngày bằng kem đánh răng có chứa flour nhằm tăng hiệu quả làm sạch.

  • Sử dụng nước súc miệng, chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để loại bỏ hoàn toàn cao răng xuất hiện trong kẽ răng.

  • Cô Chú, Anh Chị nên thăm khám răng miệng định kỳ từ 6 tháng/ lần để phát hiện sớm các vấn đề răng miệng có thể gặp phải.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic.

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề