Nguyên nhân ​​​​​​​tại sao mất 1 răng làm 3 do làm răng sứ?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

​​​​​​​Khi bị mất 1 răng, nhiều Cô Chú, Anh Chị lựa chọn làm răng sứ để phục hồi răng đã mất. Răng sứ giúp khắc phục nhiều hậu quả nghiêm trọng do mất răng như giảm khả năng ăn nhai, mất thẩm mỹ, tiêu xương hàm, lệch khớp cắn,... Tuy nhiên, một số trường hợp, bác sĩ đề nghị làm tới 3 răng. Vậy tại sao mất 1 răng làm 3 răng sứ? 

Mất răng gây ra những hậu quả gì?

Một số người cho rằng mất 1 răng sẽ không gây ra nhiều vấn đề lớn. Tuy nhiên khi mất 1 răng ở bất kỳ vị trí nào cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ,... Do đó, khi mất răng, Cô Chú, Anh Chị cần nhanh chóng phục hồi răng sớm. Mất răng gây ra những hậu quả như:

 • Giảm khả năng ăn nhai

 • Gây xô lệch các răng bên cạnh

 • Ảnh hưởng phát âm

 • Rối loạn khớp thái dương hàm

 • Ảnh hưởng thẩm mỹ

Giảm khả năng ăn nhai

Chức năng quan trọng nhất của răng là nhai và nghiền nát thức ăn. Khi mất 1 răng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng cắn xé thức ăn. Khi mất răng làm mọi người bị hạn chế một số loại thực phẩm, thường ưu tiên thức ăn mềm, dễ nhai. Điều này có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, làm giảm khẩu vị khi ăn.

Mặt khác, việc giảm khả năng nhai có thể tạo áp lực lên dạ dày. Thức ăn không được nghiền nát kỹ làm dạ dày phải tiết nhiều dịch vị hơn, làm việc với cường độ cao hơn, lâu dần gây ra các bệnh dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng. Từ đó có thể dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe chung.

Giảm khả năng ăn nhai
Khi mất 1 răng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng cắn xé thức ăn

Gây xô lệch các răng bên cạnh

Răng bị mất sẽ gây ảnh hưởng đến các răng liền kề. Các răng trên cung hàm có sự liên kết và nâng đỡ nhau, hỗ trợ và phối lực giúp răng cố định vững chắc. Khi mất răng, sự cân bằng trên cung hàm bị thay đổi, các răng lân cận có xu hướng chuyển đến gần để lấp khoảng trống do răng bị mất để lại.

Răng bị thưa dần tạo thành các khoảng trống rất dễ bị kẹt thức ăn, tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập và gây nguy cơ các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nướu,... Khi răng dịch chuyển thì phần nướu cũng có xu hướng tụt lại gây đau, khó chịu.

Gây xô lệch các răng bên cạnh
Mất răng làm xô lệch các răng lân cận

Ảnh hưởng phát âm

Răng là một trong ba bộ phận tham gia vào quá trình phát ẩm. Khi mất răng có thể ảnh hưởng đến khả năng phát âm. Phát âm không rõ ràng, bị ngọng, nhất là khi mất răng cửa. Điều này gây thiếu tự tin, ảnh hưởng đến giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày và cả công việc.

>> Xem thêm: Tư vấn trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Rối loạn khớp thái dương hàm

Khi mất răng sẽ để lại khoảng trống, răng còn lại bị xô lệch. Hàm răng không chỉ bị thưa mà còn gây lệch khớp cắn. Hơn nữa, tình trạng tiêu xương hàm nếu không được ngăn chặn sẽ làm các dây thần kinh sát niêm mạc hơn. Từ đó gây ra chứng rối loạn khớp thái dương hàm, khiến mọi người bị đau nhức đầu, thái dương, vai gáy.

Ảnh hưởng thẩm mỹ

Mất răng, đặc biệt là vị trí răng cửa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Mất nhiều răng còn làm thay đổi cấu trúc mặt, phần cằm bị đưa ra phía trước. Gây nên sự thiếu tự tin, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tiêu xương hàm làm má bị hóp do giảm khả năng nâng đỡ cấu trúc khuôn mặt. Da chảy xệ, lão hóa sớm, xuất hiện nhiều nếp nhăn gây già trước tuổi.

Tạo sao mất 1 răng làm 3 răng sứ?

Nhiều người thắc mắc tại sao mất 1 răng làm 3 răng sứ? Mất 1 răng làm 3 răng là mô tả của kỹ thuật cầu răng sứ. Đây là phương pháp phục hồi răng đã mất được áp dụng từ lâu, nhất là khi bị mất cả phần thân và chân răng.

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng đã mất bằng cách mài 2 răng kề cạnh răng bị mất để làm trụ răng. Sau đó tiến hành lắp một dãy cầu sứ gồm 3 răng nối liền nhau. Bao gồm 2 mão sứ chụp lên trụ răng đã mài theo đúng tỷ lệ và 1 răng giả ở giữa thay thế răng đã mất. Răng sứ có màu sắc tự nhiên, trùng với màu răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Như vậy, với kỹ thuật này, để nâng dãy cầu sứ phía trên và phục hình thân răng đã mất cần phải mượn lực của 2 răng thật kế cận. Trụ răng đòi hỏi phải đủ cứng chắc để chịu lực đỡ cầu sứ. Đây là lý do tại sao mất 1 răng làm 3 răng sứ.

Tương tự, nếu mất nhiều hơn 1 răng thì khi làm cầu răng sứ, bác sĩ phải kiểm tra tình trạng răng và quyết định làm đủ số lượng trụ răng. Mất 2 răng có thể phải làm 4 hoặc 5 răng. Những trường hợp mất nhiều răng hơn sẽ không phù hợp để áp dụng phương pháp này.

Tạo sao mất 1 răng làm 3 răng sứ?
Cầu răng sứ đòi hỏi mất 1 răng làm 3 răng

Phương pháp cầu răng sứ có những nhược điểm gì?

Bên cạnh những ưu điểm như giúp phục hồi tương đối răng đã mất, khôi phục khả năng ăn nhai và thẩm mỹ, thời gian thực hiện ngắn và chi phí không quá cao. Phương pháp cầu răng sứ có một số nhược điểm mà Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý trước khi lựa chọn như:

 • Sau khi hiểu rõ được nguyên nhân tại sao mất 1 răng làm 3 răng sứ mà không phải mất 1 răng làm 1 răng. Cô Chú, Anh Chị có thể thấy nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là bắt buộc phải xâm lấn răng bên cạnh để làm trụ răng. Mài răng có thể gây những thương tổn cho răng thật, tác động đến 5 mặt của răng khiến men răng bị mài mòn và không thể tái tạo lại. Mài răng sai kỹ thuật có thể làm răng ê buốt, ảnh hưởng tủy răng, răng bị hư hỏng, thậm chí là mất răng. Vì thế mọi người luôn mong muốn tìm các giải pháp khác không gây ảnh hưởng đến các răng đang khỏe mạnh.

 • Vì mất 1 răng làm 3 răng sứ, cho nên phương pháp này không phù hợp với các trường hợp mất nhiều răng, mất răng không liền kề hoặc mất răng ở vị trí trong cùng.

 • Lực nhai dồn vào 2 trụ răng khi nâng đỡ cầu răng sứ sẽ làm răng thật yếu dần theo thời gian.

 • Quá trình tiêu xương hàm sẽ diễn ra. Đây là hiện tượng tự nhiên do khi mất răng, lực tác động kích thích xương hàm phát triển sẽ mất đi, từ đó xương hàm dần bị tiêu biến. Cầu răng sứ chỉ khôi phục được bề mặt răng ở trên nên không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Tiêu xương hàm sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

 • Thời gian sử dụng của cầu răng sứ ngắn, từ 5 - 10 năm. Sau thời gian sử dụng, răng bị hư hỏng thì phải làm lại cầu răng sứ mới.

Phương pháp cầu răng sứ có những nhược điểm gì?
Cầu răng sứ không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm

Trồng răng Implant - giải pháp mất răng nào trồng răng đó

Trồng răng Implant là giải pháp được ra đời để phục hồi răng đã mất hiệu quả và có nhiều ưu thế vượt trội so với các giải pháp khác. So với cầu răng sứ, trồng răng Implant khắc phục được hầu hết các khuyết điểm mà phương pháp này mang lại.

Răng Implant có cấu tạo như một chiếc răng thật. Trụ răng bằng titanium được cấy ghép trực tiếp vào xương hàm có khả năng tích hợp một cách nhanh chóng. Trụ răng đóng vai trò như một chân răng thật. Phần mão sứ phía trên có hình dáng và màu sắc như răng thật, thay thế cho thân răng đã mất. Khớp nối Abutment giữ răng sứ cố định trên trụ Implant một cách vững chắc.

Trồng răng Implant - giải pháp mất răng nào trồng răng đó
Răng Implant có cấu tạo như một chiếc răng thật

Trồng răng Implant có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Răng Implant không ảnh hưởng đến nướu và các răng kế cận như giải pháp làm cầu răng sứ. Răng được trồng độc lập và không gây xâm lấn. Mất răng nào trồng răng đó, phù hợp với hầu hết các trường hợp mất răng.

 • Phục hồi hiệu quả răng đã mất, mang đến hàm răng chắc khỏe, giúp khôi phục khả năng ăn nhai và thẩm mỹ tự nhiên như răng thật.

 • Chất liệu các trụ Implant phục hồi chân răng đã mất bằng titanium. Trụ răng này có khả năng tương thích hoàn hảo và an toàn tuyệt đối với khoang miệng.

 • Răng Implant giúp ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Hiện nay, đây cũng là giải pháp duy nhất ngăn chặn được biến chứng này.

 • Tuổi thọ của răng lâu bền. Nếu được chăm sóc đúng cách, răng Implant có thể sử dụng từ 20 đến trọn đời.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Dr. Care - Implant Clinic nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant

Dr. Care - Implant Clinic là nha khoa chuyên sâu về trồng răng Implant. Nha khoa chuyên nghiên cứu giải pháp phục hồi răng đã mất hiệu quả, đặc biệt là đối với người lớn tuổi. Nha khoa Dr. Care đã thực hiện hàng ngàn ca cấy ghép Implant cho các Cô Chú, Anh Chị mỗi năm.

 • Đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn.

 • Trụ Implant đảm bảo chất lượng, nhập khẩu chính ngạch.

 • Cơ sở vật chất y tế hiện đại.

 • Chi phí hợp lý, minh bạch, đảm bảo không phát trinh chi phí trong suốt quá trình điều trị.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant ở đâu tốt

Đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn

Để đảm bảo trồng răng thành công, bác sĩ đóng vai trò hết sức quan trọng. Các kỹ thuật trồng răng Implant, ghép xương trong trường hợp xương hàm không đủ điều kiện cấy ghép,... là kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm. Nha khoa Dr. Care có đội ngũ bác sĩ lành nghề, được đào tạo bài bản, chuyên sâu về phương pháp cấy ghép Implant, hạn chế được các rủi ro khi trồng răng.

Đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn

Trụ Implant đảm bảo chất lượng, nhập khẩu chính ngạch

Cơ chế hoạt động chính của răng Implant là có trụ răng nâng đỡ mão sứ, giúp răng cố định, vững chắc và chịu lực tốt. Trụ răng quyết định tuổi thọ răng, khôi phục khả năng ăn nhai và tính bền chắc của răng. Tại Dr. Care, Cô Chú, Anh Chị có được cung cấp các trụ răng chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, chất liệu an toàn và có giấy phép của Sở Y tế. Các trụ răng chuyên dùng tại Dr. Care là Nobel BioCare và Straumann. Đây là những dòng trụ có khả năng tích hợp xương nhanh, bền vững trọn đời, là lựa chọn hàng đầu thế giới.

Cơ sở vật chất y tế hiện đại

Quy trình cấy ghép đòi hỏi một môi trường vô trùng. Đồng thời phải có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại, giúp quá trình thực hiện nhanh chóng, an toàn, chính xác. Mang đến cho mọi người trải nghiệm trồng răng thoải mái và hiệu quả nhất.

Chi phí hợp lý, minh bạch, đảm bảo không phát trinh chi phí trong suốt quá trình điều trị

Dr. Care công khai minh bạch các chi phí điều trị răng. Bác sĩ căn cứ vào tình trạng răng miệng cụ thể để đưa ra phác đồ điều trị với mức chi phí hợp lý. Quá trình thực hiện cam kết không phát sinh các khoản phí khác. Nhiều loại trụ, mão sứ chất lượng tốt với giá cả cụ thể giúp Cô Chú, Anh Chị có thể lựa chọn phương án phù hợp. Đồng thời, Dr. Care có nhiều ưu đãi như hỗ trợ trả chậm không lãi, chương trình dành cho người thực hiện trồng răng cùng người thân, nhiều phần quà và bảo hành trọn đời giúp tiết kiệm chi phí trồng răng Implant.

Chi phí hợp lý

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề