Cảnh báo: 7 tác hại của việc trám răng sai kỹ thuật đối với sức khỏe răng miệng

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Thực tế, các tác hại của việc trám răng thường rất ít xảy ra, tuy nhiên nếu bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, sử dụng vật liệu trám kém chất lượng, tự trám răng tại nhà….đều để lại những hậu quả khó lường. Vậy cụ thể những tác hại khi trám răng là gì và làm thế nào để phòng ngừa?

Trám răng là gì?

Trám răng (hàn trám) là kỹ thuật nha khoa nhằm khắc phục các vấn đề về răng như sâu răng, nứt, vỡ hoặc mất men răng. Phương pháp này sử dụng vật liệu trám nhân tạo bổ sung vào phần mô răng bị thiếu, giúp khôi phục răng về trạng thái ban đầu. Không chỉ hoàn thiện về mặt thẩm mỹ, trám răng còn giúp Cô Chú, Anh Chị ăn uống, vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn.

Trám răng là gì?
Trám răng nhằm khắc phục các vấn đề về răng như sâu răng, nứt, vỡ hoặc mất men răng

Một số chất liệu phổ biến được dùng để trám răng bao gồm: Composite (sứ nhựa), GIC (Glass Ionomer Cement) hoặc Amalgam (hợp kim chì bạc)....

Nên trám răng trong những trường hợp nào?

Thực tế, không phải trường hợp nào thực hiện trám răng cũng mang lại hiệu quả cao. Kỹ thuật nha khoa này chỉ nên được áp dụng với các vấn đề răng miệng dưới đây:

Trám răng bị sâu

Trám răng bị sâu
Trám răng sâu giúp ngăn chặn sự phát triển của sâu răng, bảo vệ răng tốt hơn

Vi khuẩn có hại tấn công gây sâu răng, phá hủy lớp men răng và làm cấu trúc răng bị hư hỏng nghiêm trọng. Trong trường hợp này, trám răng giúp loại bỏ các phần răng bị hư hỏng, ngăn chặn sự phát triển của sâu răng và phục hình thẩm mỹ lại cho răng.

Trám răng thưa

Răng thưa làm cho thức ăn dễ mắc kẹt vào, tạo nên cảm giác khó chịu mỗi khi ăn uống. Mặt khác, răng thưa còn làm tăng nguy cơ gặp phải các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…. Kỹ thuật trám răng giúp lấp đầy khoảng cách giữa hai răng, hạn chế thức ăn thừa bám vào gây nên các bệnh lý về răng.

Trám răng bị gãy, vỡ, mẻ

Răng có thể bị nứt, mẻ hay vỡ do va chạm, tai nạn, ăn các loại thực phẩm cứng hoặc chịu tác động của ngoại lực. Răng bị mẻ làm Cô Chú, Anh Chị phải thường xuyên chịu những cơn ê buốt, khó chịu. Bên cạnh đó, răng mẻ còn làm giảm tính thẩm mỹ của hàm răng, gây khó khăn trong việc ăn nhai.

Trám răng bị gãy vỡ
Trám răng mẻ giúp ngăn ngừa vết nứt, mẻ lan rộng, giữ cho răng chắc khỏe

Lúc này, kỹ thuật trám răng được áp dụng để tái tạo và bảo vệ răng trước sự lan rộng của các vết nứt. Bên cạnh đó còn giữ cho răng chắc khỏe, đảm bảo khả năng ăn nhai tốt hơn.

Trám răng thay chỗ trám cũ

Sau một thời gian sử dụng, miếng trám cũ có thể bị mòn, sứt mẻ hoặc xỉn màu, bong tróc…Một số trường hợp xung quanh miếng trám xuất hiện các vết đen gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng…Cô Chú, Anh Chị nên trám lại răng để cải thiện thẩm mỹ, khôi phục khả năng ăn nhai.

Trám răng sai kỹ thuật có nguy hiểm không?

Phương pháp trám răng vẫn còn tiềm ẩn những tác hại nhất định nếu thực hiện sai kỹ thuật hoặc sử dụng vật liệu trám kém chất lượng, cụ thể:

Trám răng sai kỹ thuật gây ảnh hưởng những răng lân cận

Trám răng sai kỹ thuật có nguy hiểm không?
Trám răng sai kỹ thuật có thể gây ảnh hưởng những răng lân cận

Một nghiên cứu về nha khoa trên 700 tình nguyện viên tại Na Uy cho thấy, hơn 60% trong số này gặp phải tình trạng răng bên cạnh răng trám bị sâu do thực hiện trám răng sai kỹ thuật. Nguyên nhân được cho là do việc trám răng sai cách làm cho vết trám bị sần sùi hoặc bị cộm. Lúc này, thức ăn dễ mắc vào làm người bệnh khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, từ đó dễ bị sâu răng và lây lan qua các răng bên cạnh.

Mặt khác, khi trám răng, nếu bác sĩ không điều trị sâu răng triệt để sẽ dẫn đến việc sâu răng lan qua những răng bên cạnh..

Bị đau nhức sau khi trám sai kỹ thuật

Một số chất liệu hàn trám như bạc hay Amalgam là nguyên nhân gây nên tình trạng ê buốt, đau nhức kéo dài khi trám răng sai cách. Mặt khác, do tính truyền nhiệt lớn của kim loại, khi ăn thức ăn nóng, lạnh Cô Chú, Anh Chị sẽ cảm nhận được cảm giác ê buốt ngày càng nghiêm trọng hơn. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc ăn uống, giao tiếp, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, sinh hoạt.

Vết trám răng bị bong tróc

Một trong những tác hại của việc trám răng sai cách là vết trám bị bong ra chỉ trong một thời gian ngắn. Thông thường, những vết trám răng có độ bền trung bình từ vài năm cho tới vài chục năm. Tuy nhiên nếu trám răng sai kỹ thuật, tay nghề bác sĩ kém, chất liệu kết dính không đảm bảo thì miếng trám rất dễ bong tróc.

Vết trám răng bị bong tróc
Miếng trám rất dễ bị bong tróc nếu thực hiện việc trám răng sai cách

Nếu vết trám bị bong ra thành những lỗ nhỏ mà không được phát hiện kịp thời, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập trở lại. Lúc này, các bệnh lý răng miệng, đặc biệt là sâu răng sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn.

Dị vật trong trám răng ảnh hưởng đến sức khỏe

Dị vật có thể là bất cứ thứ gì, từ vụn thức ăn cho tới mảnh kim loại…bị mắc kẹt trong miếng trám. Dị vật trong trám răng tạo ra các khe hở nhỏ, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây nên các bệnh lý răng miệng.

Ngoài ra, dị vật trong khi trám răng có thể làm cho miếng trám không đồng đều, ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ. Trong một số trường hợp, dị vật có thể bị bong ra, nếu Cô Chú, Anh Chị không may nuốt phải có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Keo trám răng bị nứt, vỡ

Kỹ thuật trám và tay nghề của bác sĩ ảnh hưởng rất lớn tới độ bền của miếng trám. Nếu trám răng không đúng kỹ thuật, keo trám kém chất lượng rất dễ dẫn tới tình trạng bị nứt, vỡ keo trám. Chính điều này có thể làm cản trở quá trình ăn uống của Cô Chú, Anh Chị, ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung.

Trám răng sai kỹ thuật xong bị sưng lợi

Trám răng sai kỹ thuật xong bị sưng lợi
Một trong những tác hại của việc trám răng sai cách là làm sưng lợi

Trong quá trình trám răng, nếu thực hiện không đúng kỹ thuật hoặc sử dụng vật liệu không tương thích có thể làm tổn thương mô nướu, gây sưng lợi. Mô nướu bị sưng đau nếu không được khắc phục sớm có thể tiến triển thành viêm nướu, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng.

Trám răng xong bị cộm

Sau khi trám răng, một số trường hợp Cô Chú, Anh Chị có thể cảm thấy bị cộm, cấn, gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới việc ăn nhai. Nguyên nhân là do:

 • Vật liệu trám: Một số loại vật liệu trám răng có thể cứng hơn men răng tự nhiên, tạo cảm giác cộm sau khi trám.

 • Kỹ thuật trám: Nếu bác sĩ trám răng không đúng kỹ thuật, miếng trám có thể cao hơn so với bề mặt răng xung quanh, gây cộm và khó chịu.

Trám răng có gây đau không?

Trên thực tế, trám răng có đau hay không phụ thuộc vào tình trạng răng, tay nghề bác sĩ, vật liệu trám…Nếu Cô Chú, Anh Chị lựa chọn nha khoa uy tín, sử dụng vật liệu trám chất lượng và được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao, quá trình trám răng diễn ra thuận lợi và gần như không gây ra cảm giác khó chịu, đau đớn.

Ngược lại, nếu Cô Chú thực hiện trám răng ở nha khoa kém chất lượng, bác sĩ sai thao tác…thì có thể xảy ra tình trạng đau nhức, ê buốt, bị kích ứng ở vị trí răng trám hoặc các răng lân cận.

Trám răng có gây đau không?
Trám răng không gây đau nên được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao, vật liệu trám đạt chuẩn

Trong trường hợp răng bị sứt mẻ ảnh hưởng tới tủy, sâu răng nặng…bác sĩ buộc phải điều trị dứt điểm trước khi hàn trám… Quá trình này Cô Chú, Anh Chị có thể cảm thấy hơi đau nhức, ê buốt và khó chịu. Tuy nhiên, chúng sẽ nhanh chóng được kiểm soát khi bác sĩ tiêm thuốc tê.

Các loại thực phẩm dễ làm hỏng lớp trám răng

Sau khi hàn trám răng, để đảm bảo tính ổn định và duy trì tuổi thọ lâu dài của miếng trám, Cô Chú, Anh Chị cần chú ý tới việc hăm sóc răng miệng, đặc biệt là chế độ ăn uống. Dưới đây là một số loại thực phẩm dễ làm hỏng lớp trám răng mà Cô Chú, Anh Chị nên hạn chế:

 • Thực phẩm cứng, dai: Các loại thực phẩm cứng như: Xương động vật, đá lạnh, các loại hạt cứng (hạnh nhân, macca, óc chó…)... có thể tác động lực mạnh lên miếng trám, khiến chúng dễ bị bong tróc, mẻ hoặc vỡ.

Các loại thực phẩm dễ làm hỏng lớp trám răng
Thực phẩm cứng tác động lực mạnh lên miếng trám làm chúng dễ bị bong tróc, mẻ hoặc vỡ.
 • Thực phẩm dính: Thực phẩm dính như kẹo dẻo, mứt….có thể bám chặt vào các khe hở xung quanh miếng trám, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây sâu răng.

 • Thực phẩm/ đồ uống có axit cao: Axit trong các loại thực phẩm, đồ uống có thể làm mòn lớp trám răng, khiến chúng trở nên mỏng manh và dễ bị hư hại. Cô Chú, Anh Chị nên hạn chế nướu ngọt có ga, các loại nước trái cây có vị chua, rượu vang, trà, cafe…

 • Thực phẩm nóng hoặc lạnh: Nhiệt độ nóng, lạnh thay đổi đột ngột có thể làm cho miếng trám răng bị co giãn, nứt vỡ….Do đó, Cô Chú, Anh Chị nên hạn chế các loại thực phẩm có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sau khi trám răng.

Làm thế nào để phòng ngừa tác hại của việc trám răng?

Nhìn chung, các tác hại của việc trám răng thường do vật liệu trám không tương thích, cơ sở nha khoa không uy tín, tay nghề bác sĩ kém, không tuân thủ cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng….Do đó, để phòng tránh các tác hại của việc trám răng, Cô Chú, Anh Chị có thể chủ động ngăn ngừa bằng các phương pháp dưới đây:

Lựa chọn nha khoa làm răng uy tín

Thực tế, có không ít nhà khoa vì muốn nâng cao lợi nhuận mà bỏ qua các yếu tố liên quan tới chất lượng, dịch vụ, sử dụng máy móc, thiết bị, vật liệu trám kém chất lượng… Chính điều này đã làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm sau khi thực hiện trám răng.

Để phòng ngừa tác hại do việc hàn trám, Cô Chú, Anh Chị nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để tiến hành điều trị. Có như vậy, việc trám răng mới đạt kết quả như mong muốn, Cô Chú, Anh Chị không cần lo lắng về các biến chứng xảy ra trong quá trình trám răng.

Trám răng theo chỉ định của bác sĩ

Cô Chú, Anh Chị cần tuyệt đối tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ trước, trong cũng như sau khi quá trình hàn trám. Bác sĩ nha khoa là những người có chuyên môn và kinh nghiệm, đảm bảo thực hiện việc trám răng chính xác, hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, bác sĩ sẽ tư vấn và xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng của Cô Chú, Anh Chị, giúp nâng cao hiệu quả trám răng.

Cân nhắc lựa chọn giải pháp làm răng khác

Thực tế, trám răng không phải là giải pháp duy nhất để điều trị các vấn đề như sâu răng, răng nứt gãy, mòn men răng…Nếu Cô Chú, Anh Chị lo lắng về các tác hại của việc trám răng thì có thể cân nhắc các giải pháp thay thế sau:

 • Bọc răng sứ: Là phương pháp thẩm mỹ có độ bền cao, an toàn hơn so với kỹ thuật hàn trám thông thường. Răng sứ được chế tác từ những loại vật liệu cao cấp, có tính tương thích cao, không gây kích ứng. Mặt khác, màu sắc, hình dạng của răng sứ vô cùng tự nhiên, hài hòa với răng thật, mang lại cảm giác tự nhiên, tính thẩm mỹ cao.

 • Dán sứ Veneer: Veneer là lớp sứ mỏng được dán lên bề mặt răng để khắc phục các vấn đề như răng ố vàng, xỉn màu, thưa…Sứ Veneer có độ bền cao, có thể tùy chọn màu sắc, hình dạng tương tự răng thật để tạo nên sự hài hòa, tự nhiên nhất.

Veneer là lớp sứ mỏng được dán lên bề mặt răng để khắc phục các vấn đề như răng ố vàng, xỉn màu, thưa…
Veneer là lớp sứ mỏng được dán lên bề mặt răng để khắc phục các vấn đề như răng ố vàng, xỉn màu, thưa…

Có nên tự trám răng tại nhà không? Rủi ro là gì?

Trám răng mặc dù đơn giản nhưng đòi hỏi phải được thực hiện ở nha khoa có đầy đủ trang thiết bị, máy móc chuyên dụng, tay nghề bác sĩ cao mới đảm bảo an toàn và mang lại kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, vấn có rất nhiều Cô Chú, Anh Chị vì muốn tiết kiệm chi phí nên đã tự mình trám răng tại nhà dẫn tới nhiều hậu quả khó lường.

Tuyệt đối không tự ý trám răng tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng
Tuyệt đối không tự ý trám răng tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng

Các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không nên tự trám răng tại nhà. Với các trường hợp sâu răng, bác sĩ cần tiến hành loại bỏ lỗ sâu cùng mảng bám, vi khuẩn trên thân răng rồi mới hàn trám. Trong khi đó, những nguyên liệu thô sơ tại nhà không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, không được coi là một phương pháp điều trị.

Ngoài ra, việc trám răng sai kỹ thuật tại nhà, sử dụng các sản phẩm kém chất lượng có thể đối mặt với nhiều mối nguy hại như:

 • Dị ứng, ngộ độc: Đa phần các bệnh nhân tự trám răng tại nhà đều tìm mua các sản phẩm, vật liệu từ nhiều nhãn hiệu với mức giá khác nhau. Về cơ bản, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của những sản phẩm này không được đảm bảo. Lúc này, Cô Chú, Anh Chị rất dễ gặp phải tình trạng kích ứng, viêm loét trong mô mềm, thậm chí là biến chứng ngộ độc.

 • Tổn thương mô mềm: Quá trình trám răng đòi hỏi cần phải sử dụng máy móc, vật liệu chuyên dụng và được kiểm định về chất lượng, độ an toàn. Việc trám răng tại nhà thiếu sự hỗ trợ của các công cụ có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Mặt khác việc thiếu kiến thức, kỹ năng trong việc trám răng có thể gây ra những tổn thương ở phần mô mềm.

 • Viêm tủy răng, hỏng răng sớm: Dụng cụ hàn trám không được sát khuẩn, không đảm bảo vô trùng, mô răng hỏng không được làm sạch triệt để…sẽ làm răng nguy cơ nhiễm trùng, viêm nhiễm tủy răng khi thực hiện việc hàn trám. Lúc này, Cô Chú, Anh Chị sẽ gặp những cơn đau nhức ê buốt, khó chịu. Mặt khác, vi khuẩn có thể tiếp tục tấn công, phá hủy cấu trúc của răng dẫn tới hoại tử tủy và nguy cơ mất rừng cao.

Như vậy, để tránh những tác hại của việc trám răng, Cô Chú, Anh Chị không tự ý thực hiện trám răng tại nhà. Thay vào đó, Cô Chú, Anh Chị nên tới các phòng khám nha khoa uy tín để được trám răng đúng quy trình.

Nên trám răng ở đâu uy tín?

Hàn trám răng tại các nha khoa kém chất lượng đẽ làm bong miếng trám cũng như nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe. Để trám răng đạt hiệu quả lâu dài, mang lại cảm giác tự nhiên, thoải mái nhất, Cô Chú, Anh Chị nên trám răng tại các bệnh viện, nha khoa uy tín.

Dr. Care - Implant Clinic là một trong những hệ thống nha khoa đạt chuẩn hiện nay. Nha khoa Dr Care là đơn vị tiên phong trong việc trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Nha khoa còn cung cấp dịch vụ trám răng để giúp Cô Chú, Anh Chị có hàm răng tự nhiên, chắc khỏe.

Dr Care là đơn vị tiên phong trong việc trồng răng Implant cho người trung niên 
Dr Care là đơn vị tiên phong trong việc trồng răng Implant cho người trung niên

Tại Nha khoa Dr care sở hữu hệ thống trang thiết bị, máy móc tiên tiến cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Đến với Dr Care, Cô Chú, Anh Chị sẽ được trải nghiệm dịch vụ hàng đầu với chất lượng vô cùng đảm bảo.

Nha khoa cam kết sử dụng các loại vật liệu trám răng đạt chuẩn, được kiểm định chất lượng rõ ràng. Cô Chú, Anh Chị không cần quá lo lắng về các tác hại của việc trám răng do sử dụng miếng trám kém chất lượng.

Trên đây là những cảnh báo về tác hại của việc trám răng mà Cô Chú, Anh Chị cần đặc biệt lưu ý. Để mang lại hiệu quả cao, hạn chế những biến chứng, Cô Chú, Anh Chị nên thực hiện trám răng tại các nha khoa đáng tị chật và đảm bảo chất lượng. Nếu còn baatf kỳ thắc mắc nào, Cô Chú, Anh Chị hãy liên hệ trực tiếp tới Nha khoa Dr Care để được giải đáp nhanh chóng.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề