[Giải đáp] Nhổ răng vĩnh viễn có trồng lại được không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Răng vĩnh viễn đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai và thẩm mỹ trong suốt cuộc đời mỗi người. Tuy nhiên trong một số trường hợp do các bệnh lý răng miệng hoặc các chấn thương ngoài ý muốn mà bắt buộc phải nhổ răng. Do đó khi mất răng vĩnh viễn nhiều Cô Chú, Anh Chị lo lắng rằng nhổ răng vĩnh viễn có trồng lại được không? Khi nào cần nhổ răng vĩnh viễn?

Răng vĩnh viễn là gì?

Răng vĩnh viễn là răng mọc lên thay thế răng sữa và tồn tại đến cuối đời, đảm nhiệm chức năng chính là ăn nhai và thẩm mỹ. Răng vĩnh viễn được thay hoàn tất có tổng cộng 28 chiếc bao gồm: nhóm răng cửa giữa (4 chiếc), nhóm răng cửa bên (4 chiếc), nhóm răng nanh (4 chiếc), nhóm răng hàm (16 chiếc). Ngoài ra, người trưởng thành từ 18 - 25 tuổi hoặc sau đó có thể mọc thêm 4 răng hàm số 8, hay còn gọi là răng khôn.

Mất răng vĩnh viễn sẽ không mọc lại được. Do đó, việc giữ bộ răng vĩnh viễn khỏe mạnh là vô cùng quan trọng.

Răng vĩnh viễn là gì? 

Khi nào cần nhổ răng vĩnh viễn?

Răng vĩnh viễn mất đi không thể thay thế bằng răng khác. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khiến răng vĩnh viễn bị hư hại, từ đó phải nhổ bỏ:

 • Răng vĩnh viễn bị sâu, vỡ mẻ lớn

 • Răng vĩnh viễn viêm tủy, gây đau dớn

 • Răng lung lay, viêm nha chu nặng

 • Răng khôn mọc ngầm, lệch

 • Nhổ răng vĩnh viễn hỗ trợ phục hình răng, chỉnh nha

Răng vĩnh viễn bị sâu, vỡ mẻ lớn

Việc sâu răng không chỉ ở trẻ em mà còn ở người trưởng thành. Răng sâu khiến lớp men tổn hại, lực nhai giảm sút, gây đau nhức kéo dài. Nếu răng bị sâu mà không điều trị kịp thời rất dễ lây sang những răng khác.

Có những trường hợp răng bị sâu nặng, vỡ mẻ mảng lớn mà không còn khả năng bảo tồn như sâu cụt phần chân răng, sâu răng tụt lợi, viêm nha chu,... bác sĩ sẽ phải tiến hành nhổ răng. Việc cố giữ răng có thể gây hôi miệng, áp - xe xương ổ răng, thậm chí nhiễm trùng máu.

Khi nào cần nhổ răng vĩnh viễn? 

Răng vĩnh viễn viêm tủy, gây đau dớn

Răng bị viêm tủy thường không tự lành lại được. Những trường hợp răng bị viêm tủy ở giai đoạn đầu hoặc vừa có hiện tượng chết tủy, có thể trám răng, điều trị tủy. Tuy nhiên nhiều trường hợp không được điều trị kịp thời, nhiễm khuẩn lan rộng, tủy hoại tử nặng, răng bị lung lay nặng không thể giữ lại, vùng xương quanh răng bị thoái hóa. Khi đó nhổ răng là lựa chọn duy nhất.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trị đau răng vĩnh viễn

Răng lung lay, viêm nha chu nặng

Răng bị viêm nha chu nặng, mô nướu viêm nhiễm nghiêm trọng, gây ra hiện tượng: tụt nướu, hôi miệng, chảy máu răng, tiêu xương ổ răng, thậm chí vi khuẩn viêm nha chu tấn công vào chân răng, gây viêm tủy,... Khi răng bị lung lay và không giữ lại được sẽ phải nhổ bỏ để tránh lây lan và đau đớn cho bệnh nhân.

Răng khôn mọc ngầm, lệch

Răng khôn nằm ở vị trí số 8 và thuộc nhóm răng hàm. Thông thường răng khôn mọc cuối cùng nên cung hàm không đủ khoảng trống. Khi mọc lên răng khôn có xu hướng chen lấn các răng kế cận, mọc lệch, mọc ngầm dẫn đến đau đớn hoặc gây sâu răng do khó làm vệ sinh. Do đó, nhiều trường hợp cần nhổ bỏ răng khôn để tránh các biến chứng đau, nhiễm trùng, viêm nha chu,...

Khi nào cần nhổ răng vĩnh viễn? 

Nhổ răng vĩnh viễn hỗ trợ phục hình răng, chỉnh nha

Để hỗ trợ việc phục răng, chỉnh nha có đủ điều kiện mang lại kết quả cao, bác sĩ xem xét để nhổ bỏ một số răng nhất định. Những trường hợp như niềng răng cần khoảng trống trên cung hàm để răng di chuyển từ từ đến vị trí mong muốn. Đặc biệt là răng hô, lệch lạc, móm, khi không đủ khoảng trống, việc nhổ răng để niềng là rất cần thiết.

Mất răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không?

Nhiều Cô Chú, Anh Chị khi mất răng vĩnh viễn thắc mắc liệu mất răng có ảnh hưởng gì không, không trồng lại răng có sao không? Thực tế, mất răng vĩnh viễn để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Khả năng nhai bị hạn chế

Mỗi chiếc răng đều có vai trò khác nhau như cắn xé, nghiền nhỏ thức ăn. Khi mất răng thì lực cắn nhỏ thức ăn bị giảm xuống. Việc ăn uống trở nên khó khăn, đặc biệt là khi mất nhiều răng. Lâu dài, thức ăn không được nghiền ép kỹ khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến ảnh hưởng hệ tiêu hóa.

Trồng răng Implant là hình thức ghép chân răng giả bằng trụ Titanium vào xương hàm nhằm thay thế răng đã mất. Sau khi đặt vào vùng mất răng, trụ Titanium sẽ dần dần tích hợp vững chắc với xương hàm, tiếp đó răng sứ sẽ được gắn lên để hoàn tất cấy ghép

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Tiêu xương hàm do mất răng lâu ngày

Quá trình ăn nhai sẽ tạo ra một lực kích thích tác động lên xương hàm, từ đó giúp xương hàm phát triển. Khi răng mất đi, lực tác động không còn dẫn đến xương hàm cũng bị tiêu đi.

Mất răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không?

Tiêu xương hàm còn khiến má hóp lại, gây nên lão hóa sớm làm mất thẩm mỹ.

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt

Mất răng vĩnh viễn nhất là ở răng cửa sẽ làm Cô Chú, Anh Chị tự ti trong giao tiếp và mất vẻ đẹp của nụ cười. Răng bị mất tạo khoảng trống, lâu dần răng còn lại bị nghiêng, xô lệch gây mất thẩm mỹ.

Nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Các khoảng trống sau khi mất răng để lại cũng tạo điều kiện cho thức ăn dễ bị kẹt lại, từ đó vi khuẩn có hại phát triển. Lâu dần có thể xuất hiện triệu chứng viêm nha chu, viêm nướu, tác động đến các răng bên cạnh.

Các vấn đề về hệ thần kinh

Răng ngoài chức năng nhai còn có tác dụng kiểm soát cảm giác, vận động cơ mặt. Khi mất răng lâu dẫn đến tiêu xương hàm, dây thần kinh sẽ gần niêm mạc hơn. Răng kề cận bị xô lệch khiến lực nhai biến đổi bất thường hưởng ảnh hưởng thần kinh kết nối hai xương hàm, gây đau đầu (bệnh loạn năng thái dương hàm), suy giảm trí nhớ.

Mất răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không?
Mất răng gây các vấn đề về hệ thần kinh và các răng có sự tương quan với các dây thần kinh (cụ thể là dây thần kinh sinh ba)

Nhổ răng vĩnh viễn có đau không?

Hiện nay việc nhổ răng được sử dụng các biện pháp hỗ trợ giảm đau như gây tê hoặc gây mê nhẹ. Sau khi nhổ răng Cô Chú, Anh Chị sẽ uống thuốc giảm đau và kháng viêm, cầm máu.

Quy trình nhổ răng bao gồm các bước: kiểm tra khoang miệng và chụp X-quang để xác định tình trạng răng. Điều trị bệnh nha chu nếu có. Vệ sinh khoang miệng, gây tê và tiến hành nhổ răng để tạo nên cảm giác thoải mái, không đau đớn.

Do đó, Cô Chú, Anh Chị có thể yên tâm lựa chọn một trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện ca nhổ răng theo quy trình hiện đại, không gây đau đớn.

Nhổ răng vĩnh viễn có đau không?

Nhổ răng vĩnh viễn có trồng lại được không?

Nhổ răng vĩnh viễn có trồng lại được không? Câu trả lời là Có. Sau khi nhổ răng vĩnh viễn, có nhiều phương pháp giúp phục hồi răng. Một số phương pháp trồng răng vĩnh viễn tốt nhất hiện nay như:

Trồng răng Implant khi mất răng vĩnh viễn

Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng hiện đại nhất ngày nay. Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất răng.

Khi đặt trụ Implant bác sĩ sẽ đặt một trụ titanium vào xương hàm, thay thế vị trí chân răng, sau đó gắn khớp trụ và phục hình răng sứ lên trụ.

>>> Tham khảo: Trồng răng Implant có đau không? Lưu ý gì để cấy Implant không đau

Ưu điểm:

 • Răng Implant chắc chắn, đóng vai trò như răng thật, chịu được tác động nhai lớn.

 • Khắc phục tình trạng tiêu xương hàm.

 • Tính thẩm mỹ cao, màu sắc tự nhiên.

 • Được trồng độc lập nên không gây xâm lấn răng bên cạnh, dễ dàng trong việc vệ sinh răng.

 • Tuổi thọ cao, từ 20 năm hoặc có thể cả đời nếu chăm sóc tốt.

Nhược điểm:

 • Phương pháp này có giá thành nhỉnh hơn các phương pháp còn lại.

 • Thời gian hoàn thành cấy ghép khá dài. Thường khoảng thời gian này là thời gian hẹn giữa các lần điều trị.

Trồng răng Implant khi mất răng vĩnh viễn

Làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng giả bằng cách mài bớt hai răng thật bên cạnh để làm cầu răng. Dòng cầu răng sứ bao gồm các răng nhân tạo liên kết nhau bằng keo nha khoa.

Ưu điểm:

 • Loại răng giả này có thể giúp khôi phục khả năng nhai mà không bị rơi ra ngoài.

 • Vệ sinh đơn giản.

 • Tính thẩm mỹ cao, đẹp tự nhiên trong một thời gian nhất định.

 • Giá rẻ hơn trồng răng Implant.

 • Thời gian thực hiện khá nhanh (khoảng 2-3 ngày)

Nhược điểm:

 • Không ngăn được tiêu xương hàm, nướu lâu ngày có thể bị tụt xuống gây các bệnh xung quanh răng.

 • Đòi hỏi 2 răng kế cận chắc khỏe, làm 1 răng mất đi nhưng tác động 3 răng.

 • Tuổi thọ của cầu răng sứ tầm 7 - 10 năm.

Làm cầu răng sứ khi mất răng vĩnh viễn

Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp bao gồm nền hàm, khung hàm và răng sứ giả. Răng được giữ bằng móc cài làm bằng titan.

Ưu điểm:

 • Phương pháp này có chi phí thấp hơn hai loại còn lại.

 • Dễ tháo lắp và không đau, khôi phục khả năng nhai tương đối.

Nhược điểm:

 • Dễ bị lỏng sau thời gian sử dụng do tác động nhai, cử động hàm.

 • Đồng thời đòi hỏi quá trình vệ sinh phức tạp hơn.

 • Tuổi thọ răng từ 3 -5 năm.

 • Sau một thời gian dài sử dụng răng giả tháo lắp có thể thúc đẩy nhanh hơn quá trình tiêu xương hàm, do phần nền hàm tháo lắp tì trực tiếp và ma sát với xương hàm trong tác động ăn nhai.

Mất răng vĩnh viễn bao lâu thì trồng lại được?

Có nhiều yếu tố quyết định đến thời gian có thể trồng lại răng sau khi mất răng vĩnh viễn:

 • Mức độ lành thương: thông thường vết thương sau khi mổ răng cần 3 - 6 tháng mới lành lại hẳn. Đối với người lớn tuổi hoặc tùy cơ địa mà thời gian có thể lâu hơn.

 • Phương pháp trồng lại răng: Đối với phương pháp hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ thì tối thiểu 3 tháng sau khi nhổ răng có thể trồng lại. Đối với trồng răng Implant nếu đảm bảo chất lượng xương hàm và sức khỏe thì có thể thực hiện cấy ghép ngay sau khi nhổ răng. Trường hợp răng đã bị nhổ thì chờ vết thương lành lại mới áp dụng trồng răng Implant.

Mất răng vĩnh viễn bao lâu thì trồng lại được?

Mất răng vĩnh viễn lâu năm trồng răng Implant được không?

Trồng răng Implant là giải pháp tối ưu cho các trường hợp mất răng. Tuy nhiên nếu mất răng lâu năm thì sẽ phức tạp hơn.

Đối với người mất răng vĩnh viễn lâu năm thì xương hàm sẽ bị mất đi. Trong 3 năm đầu mức độ tiêu xương hàm từ 20 - 60%, phụ thuộc tuổi tác và cơ địa mỗi người. Nếu xương hàm bị tiêu nhiều thì trước khi cấy ghép răng Implant bác sĩ phải thực hiện một số kỹ thuật như: ghép xương, nâng xoang, ghép mô nướu,... Tùy tình trạng răng mà áp dụng các kỹ thuật khác nhau, rồi mới cấy trụ Implant.

Mất răng vĩnh viễn lâu năm trồng răng Implant được không?

Có thể thấy quá trình cấy ghép Implant với răng mất lâu năm có thể thực hiện được nhưng đòi hỏi quy trình phức tạp và nhiều kỹ thuật. Do đó cần nghiên cứu phục hồi răng sớm, đồng thời lựa chọn địa chỉ nha khoa có bác sĩ tay nghề cao, đảm bảo quá trình trồng răng diễn ra an toàn.

>> Xem thêm: Địa chỉ trồng răng Implant ở đâu tốt tại tphcm

Lưu ý khi trồng răng Implant phục hồi mất răng vĩnh viễn

Trồng răng Implant là một quá trình phức tạp và kéo dài. Do đó để đạt kết quả tốt, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý một số vấn đề khi trồng răng Implant phục hồi mất răng vĩnh viễn như sau:

 • Trước khi trồng răng Implant cần chụp CT để kiểm tra tình trạng xương, răng trước khi điều trị để xem có đủ điều kiện cấy ghép hay không.

 • Điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu trước khi trồng răng Implant đảm bảo quá trình trồng răng và tích hợp xương diễn ra nhanh chóng và an toàn.

 • Bỏ bia, rượu, thuốc lá trước, trong và sau khi phẫu thuật tránh các thành phần tác động khiến phẫu thuật không thành công.

 • Lựa chọn trụ Implant phù hợp với tình trạng răng. Khi muốn cấy ghép Implant vào các vị trí răng có đường cổ răng nhỏ như răng cửa (có chiều rộng không gian hạn chế dưới 6mm, thì chọn trụ đường kính nhỏ hơn 3,5mm. Việc chọn lựa trụ Implant Cô Chú, Anh Chị sẽ được Bác sĩ chuyên khoa tư vấn kỹ lưỡng theo tình trạng mất răng và tài chính.

 • Một số đối tượng chống chỉ định tương đối với trồng răng Implant là phụ nữ mang thai, trẻ em chưa đủ 18 tuổi, người mắc các bệnh mãn tính,...

 • Lựa chọn cơ sở trồng răng uy tín, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại.

Lưu ý khi trồng răng Implant phục hồi mất răng vĩnh viễn

>> Xem thêm:Trồng răng hàm giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Thông tin liên hệ Dr.Care - Implant Clinic

Để hiểu hơn về giải pháp trồng răng Implant giúp phục hồi mất răng vĩnh viễn, tránh những hậu quả của mất răng vĩnh viễn, vui lòng liên hệ Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề