Lý do bọc răng sứ bị lệch khớp cắn là gì? Cách khắc phục hiệu quả

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Bọc răng sứ là một phương pháp giúp khắc phục hiệu quả các vấn đề về thẩm mỹ răng miệng như nhiễm màu nặng, sứt mẻ, gãy,...Tuy nhiên, không may một số khách hàng cảm thấy cộm cộm khó nhai sau khi bọc, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và làm răng bị lệch, mão sứ không sát với cùi nên bị lung lay…Vậy nguyên nhân từ đâu khiến bọc răng sứ bị lệch khớp cắn? Tình trạng này có nguy hiểm không và giải pháp là gì? Cùng Dr. Care tìm hiểu ngay dưới bài viết này.

Nguyên nhân bọc răng sứ bị lệch khớp cắn, kênh, cộm

Tình trạng bọc răng sứ bị lệch khớp cắn xảy ra khi khớp cắn giữa hai hàm trên - dưới có sự sai lệch và không khít vào nhau, gây cảm giác ê buốt khó chịu khi ăn. Theo đó, các nguyên nhân lắp răng sứ bị kênh có thể xuất phát từ:

Bác sĩ tay nghề kém

Trong khi tiến hành bọc sứ, nếu bác sĩ thực hiện có tay nghề kèm và không nhiều kinh nghiệm thì rất dễ xảy ra sai sót khi thao tác. Dẫn đến không thể điều chỉnh mão sứ khít với cùi răng, tạo nên khe hở, khiến vi khuẩn dễ dàng lọt vào và hình thành nên ổ viêm nhiễm. Đồng thời còn gây cộm, lệch hoặc đè lên nướu.

Ngược lại, nếu bác sĩ chụp mão sứ quá khít với nướu thì cùi răng và nướu sẽ chịu áp lực lớn khi nhai, lâu dần sẽ dẫn tới hư hỏng và viêm nhiễm. Ngoài ra sự bất cẩn của bác sĩ còn thể hiện ở việc không vệ sinh răng kỹ, điều trị bệnh lý hoặc mài cùi răng trước khi bọc sứ.

Bác sĩ tay nghề kém
Bọc răng sứ lệch khớp cắn do bác sĩ tay nghề kém

Không lấy cao răng trước khi bọc sứ

Mảng bám cao răng dày khiến Cô Chú, Anh Chị dễ bị viêm nhiễm, sâu răng và hôi miệng khi chụp mão sứ. Đồng thời còn gây sai lệch khi lấy dấu răng và lắp răng sứ, khiến răng bị cộm sau khi lắp mão sứ.

Mài răng và vị trí lấy dấu răng không chính xác

Quá trình mài răng trước khi bọc sứ là một giai đoạn vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận, đảm bảo tỷ lệ mài hoàn hảo, không quá to hay quá nhỏ. Tránh việc đường mài không đều, khiến các mặt của răng không mài theo tỷ lệ chính xác, dẫn tới khi lắp sứ sẽ bị kênh hoặc nặng hơn là ảnh hưởng đến chất lượng cùi răng thật. Ngược lại, mài răng quá sâu sẽ gây tổn thương nướu, thậm chí tủy răng.

Sai sót trong khâu lấy dấu răng làm các thông số kỹ thuật bị sai lệch, dẫn tới việc chế tác mão sứ sai kích thước, có sự chênh lệch với cung hàm khiến răng không thể lồng múi tốt. Từ đó khiến cho răng sứ bị cộm sau khi gắn lên răng thật.

Điều trị bệnh lý răng miệng chưa dứt điểm

Khi Cô Chú, Anh Chị đang mắc phải bệnh lý răng miệng như viêm nướu, sâu răng,...mà không được điều trị dứt điểm trước khi tiến hành bọc sứ thì sẽ gây ra những sai lệch không đáng có khi lấy dấu răng và lắp sứ. Và sẽ khiến răng sứ kênh lệch.

Hở răng sứ

Khi mão khí không khít sát với cùi răng thật, sẽ tạo khe hở giữa răng sứ và nướu. Hiện tượng này có thể làm thay đổi vị trí của các răng, dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn. Và gây đau nhức khớp hàm, mòn răng không đều và ảnh hưởng đến thẩm mỹ cả gương mặt.

Hở răng sứ
Hở răng sứ cũng là nguyên nhân gây bọc sứ bị lệch khớp cắn

Tình trạng tiêu xương răng

Tiêu xương răng xảy ra khi mô xương nâng đỡ răng bị thoái hóa và mất đi theo gian do nhiều nguyên nhân như bệnh nha chu, chấn thương hoặc do bệnh lý tiểu đường, loãng xương. Tiêu xương răng có thể ảnh hưởng đến vị trí của răng trong hàm. Đồng thời do răng sứ được gắn cố định vào cùi răng thật, khi xương nâng đỡ bị tiêu, răng sứ sẽ bị dịch chuyển hoặc xoay ra khỏi vị trí ban đầu. Cuối cùng là khiến răng bị cộm, lệch khớp cắn.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng lắp răng sứ bị kênh

Làm thế nào để nhận thấy rõ việc lắp răng sứ bị cộm kênh. Hãy luôn tỉnh táo trước những dấu hiệu sau đây và gặp ngay nha sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cảm giác kênh, cộm khi nhai

Không phải quan sát bằng mắt thường, Cô Chú, Anh Chị cũng sẽ nhận thấy rõ tình trạng lắp răng sứ bị kênh cộm qua hoạt động ăn nhai. Khi nhai, Cô Chú, Anh Chị sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu do mão sứ không khớp với vị trí của các răng xung quanh. Điều này sẽ gây mất cảm giác ngon miệng khi ăn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Cảm giác kênh, cộm khi nhai
Cảm giác kênh cộm khi nhai thức ăn

Răng sứ bị lung lay

Trường hợp bị kênh nặng, răng sứ có thể bị lung lay do không bám chặt vào cùi răng. nếu không kịp thời khắc phục, có thể sẽ bị rung ra hoàn toàn.

Hở mão răng sứ

Hở mão răng sứ có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường qua gương hoặc Cô Chú, Anh chị dùng lưỡi chạm vào chân răng. Khe hở này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong răng và gây viêm nhiễm, đau nhức, nặng hơn là làm cho cùi răng bị mục và phá hủy chân răng thật. Càng để lâu, sẽ làm răng thật yếu đi, không còn đủ sức nâng đỡ mão răng và dẫn tới gãy rụng.

Mỏi hàm khi nhai

Đây là một trong những dấu hiệu thường gặp khi lắp răng sứ bị kênh. Mức độ mỏi có thể từ nhẹ đến nặng, tùy vào độ kênh của răng sứ và tình trạng sức khỏe răng miệng của Cô Chú, Anh Chị. Bên cạnh đó, cảm giác mỏi xuất hiện ở một hoặc cả 2 hàm, tập trung nhiều ở khu vực xung quanh răng sứ bị cộm và khi ăn phải thức ăn cứng, dai.

Thường xuyên bị cắn má, lưỡi khi nhai

Khi nhai, do mão sứ bị lệch đi so với vị trí ban đầu nên thay vì di chuyển theo hướng bình thường, nó có thể va chạm vào má, lưỡi. Tình trạng này sẽ xảy ra thường xuyên hơn khi Cô Chú, Anh Chị nhai thức ăn cứng hoặc quá dai.

Khó khăn khi ngậm miệng, khép kín 2 hàm

Khớp cắn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều chỉnh các cử động của hàm, bao gồm cả khi Cô Chú, Anh Chị ngậm miệng và khép kín 3 hàm. Nên khi lắp răng sứ bị kênh sẽ gây khó khăn trong việc thực hiện những cử động này.

Hậu quả khi bọc răng sứ bị cộm, bị lệch khớp cắn

Khi bọc răng sứ bị cộm, lệch khớp cắn sẽ gây ra không ít ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống hằng ngày của Cô Chú, Anh chị. Những hậu quả có thể phải đối diện sẽ như sau:

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Khi đã lựa chọn bọc răng sứ, khách hàng luôn muốn hướng tới tính thẩm mỹ cao. Nhưng trong trường hợp răng sứ bị lệch khớp cắn, thường làm cho dáng răng trông thô và vênh lên bất thường. Khiến nụ cười dần trở nên gượng gạo, khuôn mặt mất cân đối và khiến nhiều người tự ti trong giao tiếp.

Gây cảm giác khó chịu trong ăn nhai

Tình trạng bọc răng sứ bị lệch khớp cắn sẽ gây ra cảm giác khó chịu khi ăn nhai. Đặc biệt là còn kèm theo các cơn đau nhức nghiêm trọng, làm mất cảm giác ăn ngon miệng. Ngoài ra, nếu thức ăn không được nghiền kỹ trong một khoảng thời gian thì sẽ tạo áp lực lên hệ tiêu hóa và không may sẽ tác động lên đường ruột.

Phát sinh nhiều bệnh lý răng miệng

Răng sứ bị cộm, lệch khớp cắn sẽ tạo nên khe hở khiến thức ăn dễ giắt vào kẽ. Nếu không vệ sinh đúng cách và kỹ lưỡng, Cô Chú, Anh Chị có thể mắc phải một số bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng, hôi miệng,...

Phát sinh nhiều bệnh lý răng miệng
Hậu quả khi bọc răng sứ bị lệch khớp cắn là phát sinh bệnh lý răng miệng

Ảnh hưởng khớp hàm

Khi bọc răng sứ bị lệch khớp cắn, có thể gây tăng áp lực lên khớp hàm khi nhai. Nếu không điều trị sớm thì không chỉ cảm thấy đau nhức xương hàm mà còn có nguy cơ cao rối loạn thái dương. Dẫn tới tình trạng đau đầu, chóng mặt và giảm chất lượng cuộc sống.

Vi khuẩn dễ phát triển

Mão sứ bị kênh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ và phát triển, chúng không ngừng tấn công vào răng gốc gây viêm nướu, sâu răng và chảy máu răng. Tác hại nếu không xử lý tình trạng lệch khớp cắn sớm sẽ còn gây nguy cơ lan sâu vào tủy gây viêm tủy, hoại tử tủy và răng gốc lung lay.

Răng sứ vỡ, tuổi thọ giảm

Mão sứ là bộ phận chịu nhiều tác động liên tục từ hoạt động cắn xé thức ăn. Do đó, khi không bọc răng sứ bị lệch khớp cắn khiến mão sứ quá tải, dẫn đến tăng nguy cơ nứt vỡ. Đồng thời tình trạng này còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khiến Cô Chú, Anh Chị bị sâu răng, viêm nướu và ảnh hưởng tới tuổi thọ răng.

Viêm nướu, sưng nướu răng vùng bọc sứ

Khi răng sứ bị lệch khớp cắn, sẽ tạo ra khe hở giữa mão sứ và nướu. Khe hở này là nơi vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tích tụ, hình thành mảng bám cao răng. Nếu không loại bỏ kịp thời, chúng sẽ kích thích nướu và dẫn đến tình trạng viêm nướu. Càng để lâu, viêm nướu sẽ tiến triển thành viêm nha chu, gây tổn hại đến mô nướu và xương nâng đỡ răng, thậm chí dẫn đến mất răng.

Ngoài ra, sưng nướu cũng có thể do áp lực từ mão sứ tác động lên nướu, hoặc do dị ứng với vật liệu làm răng sứ. Nếu để lâu sẽ có nguy cơ nhiễm trùng và hoại tử nướu.

Cách khắc phục tình trạng lắp răng sứ thẩm mỹ bị kênh cộm

Với những hậu quả vừa kể trên, thì tình trạng lắp răng sứ thẩm mỹ bị kênh cộm cần phải khắc phục càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số biện pháp xử lý vấn đề này:

Chọn bác sĩ và nha khoa uy tín

Cô Chú, Anh Chị nên đến các địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để được các bác sĩ kiểm tra và khắc phục kịp thời. Bởi bác sĩ nha khoa có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm sẽ chẩn đoán chính xác nguyên nhân, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và thực hiện thao tác kỹ thuật một cách tỉ mỉ, đảm bảo an toàn hơn.

Chăm sóc răng sứ đúng cách

Việc vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng sau khi bọc sứ là rất quan trọng để ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ, gây viêm nướu, hôi miệng hay các vấn đề khác. Cô Chú, Anh Chị nên chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng thường xuyên. Ngoài ra, nên đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng một lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng và phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn.

Chăm sóc răng sứ đúng cách
Chăm sóc răng miệng đúng cách nhằm khắc phục tình trạng răng sứ bị kênh

Tìm hiểu kỹ về giải pháp răng sứ trước khi triển khai

Có nhiều loại răng sứ khác nhau với ưu nhược điểm riêng. Cô Chú, Anh Chị nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để lựa chọn cho bản thân loại răng sứ phù hợp với tình trạng răng miệng, nhu cầu và điều kiện tài chính.

Gặp bác sĩ tư vấn tình trạng hiện tại

Bác sĩ nha khoa sẽ khám tổng quát tình trạng răng miệng của Cô Chú, Anh Chị, sau đó sẽ chụp X-quang răng và đánh giá mức độ kênh cộm của răng sứ. Cuối cùng là tư vấn kỹ càng cho Cô Chú, Anh Chị phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bọc sứ lần 2

Trong trường hợp răng sứ bị kênh cộm do kỹ thuật thực hiện chưa tốt hoặc do Cô Chú, Anh Chị không chăm sóc răng miệng đúng cách, bác sĩ có thể tháo bỏ mão sứ cũ và bọc sứ lại lần 2. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được trong một số trường hợp nhất định như:

 • Mão răng đến thời kỳ phải thay

 • Mão răng bị nứt, mở và ố vàng

 • Đang mắc phải bệnh lý răng miệng: Sâu cùi răng, viêm nhiễm răng, răng bị đau nhức, ê buốt,...

Tuổi thọ răng sứ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Theo các chuyên gia, tuổi thọ của răng sứ cần phụ thuộc vào chất liệu răng sứ, tình trạng răng miệng hiện tại của Cô Chú, Anh Chị, cách chăm sóc răng hằng ngày và địa chỉ bọc răng sứ. Trong đó:

Chất liệu răng sứ

Răng sứ ứng dụng trong nha khoa thẩm mỹ thường được phân thành 2 loại: răng sứ toàn sứ và răng sứ kim loại. Do bản chất dễ bị oxy hóa và đen viền nướu, khi ăn thực phẩm quá nóng hoặc lạnh dễ bị kích thích mà tuổi thọ của răng sứ kim loại thấp hơn răng toàn sứ.

Chất liệu răng sứ
Tuổi thọ răng sứ phụ thuộc vào chất liệu của nó

Cách chăm sóc răng miệng sau khi bọc

Răng sứ sau khi phục hình thẩm mỹ nếu được chăm sóc và bảo vệ đúng cách như chải răng đều đặn ngày 2 lần, hạn chế thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, ăn những thức ăn mềm,...chắc chắn sẽ tăng tuổi thọ răng sứ lên.

Tình trạng răng miệng hiện tại

Trong trường hợp răng khỏe mạnh, tủy không mắc phải bệnh lý nào, không lung lay hay mẻ vỡ thì việc mài răng để bọc sứt sẽ ít hơn, từ đó giúp tăng thời gian tồn tại của răng lâu hơn. Ngược lại, nếu răng yếu thì buộc phải mài răng nhiều, điều này khiến cùi răng yếu đi và tuổi thọ cũng sẽ giảm.

Địa chỉ làm răng sứ

Thực hiện kỹ thuật bọc răng sứ ở một địa chỉ nha khoa uy tin, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, trang thiết bị hiện đại, tuân thủ theo đúng quy trình phục hình răng,...thì không chỉ giúp Cô Chú, Anh Chị tiết kiệm thời gian điều trị mà còn duy trì tính thẩm mỹ và góp phần tăng độ bền răng sứ.

Nha khoa bọc sứ uy tín ở đâu?

Bọc răng sứ là kỹ thuật nha khoa khó, đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ đến từ bác sĩ. Dưới đây là một số tiêu chí lựa chọn nha khoa bọc sứ uy tín, đảm bảo chất lượng và tỉ lệ thành công cao.

Đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm

Bác sĩ là yếu tố then chốt quyết định khoảng 80% đến chất lượng của ca bọc sứ. Bác sĩ có tay nghề càng cao, giàu kinh nghiệm thì sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng răng miệng, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và thực hiện thao tác kỹ thuật một cách tỉ mỉ và đảm bảo. Do đó, hãy tìm hiểu thông tin bác sĩ kỹ càng trước khi bọc sứ để có kết quả tốt.

Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiên tiến

Những phòng khám nha khoa uy tín sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến để hỗ trợ bác sĩ thực hiện ca bọc sứ một cách chính xác và hiệu quả. Một số trang thiết bị quan trọng cần có thể kể đến như máy chụp X-quang răng, máy quét CT Cone Beam, máy CAD/CAM,...

Quy trình điều trị bài bản, chuyên nghiệp

Nha khoa uy tín sẽ có quy trình bọc sứ kỹ lưỡng, chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho khách hàng. Quy trình này thường bao gồm các bước như:

 • Thăm khám và tư vấn

 • Chụp X-quang và lấy dấu răng

 • Chế tác mão sứ

 • Gắn mão sứ

 • Tái khám và theo dõi.

Sử dụng vật liệu nha khoa chất lượng cao

Vật liệu nha khoa đóng vai trò quan trọng đến độ thẩm mỹ, độ bền và tuổi thọ của răng sứ. Một phòng khám nha khoa chất lượng sẽ sử dụng vật liệu chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Dưới đây là một số địa chỉ bọc sứ uy tín tại TP.HCM mà Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo:

 • Nha khoa Dr. Care: Chuyên bọc sứ bảo tồn cho răng sâu, vỡ mẻ, gãy do tai nạn và răng chữa tủy. Bọc răng sứ để giữ lại chân răng. Ngoài ra nha khoa này còn cung cấp dịch vụ dán sứ Veneer để cải thiện thẩm mỹ cho răng.

 • Nha khoa Peace Dentistry: Nơi đây cung cấp đa dạng các dịch vụ từ bọc răng sứ thẩm mỹ, niềng răng, làm trắng răng, Veneer cùng nhiều dịch vụ khác.

 • Nha khoa I - DENT: Sử dụng 100% vật liệu sứ cao cấp, được nhập khẩu trực tiếp từ những thương hiệu uy tín như: Titan, Zirconia, Cercon HT, Lava Plus, Nacera 9 MAX… Tất cả đều phải trải qua kiểm định chất lượng và có đầy đủ thẻ bảo hành chính hãng.

 • Nha khoa Kim: Cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, từ làm răng sứ thẩm mỹ, niềng răng cho tới tẩy trắng răng,...

Sử dụng vật liệu nha khoa chất lượng cao
Các tiêu chí lựa chọn nha khoa để bọc răng sứ an toàn và chất lượng

Bọc răng sứ giá bao nhiêu tiền?

Chi phí bọc răng sứ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chất liệu răng sứ, tay nghề bác sĩ, tình trạng răng miệng, cơ sở nha khoa,...Chi phí trọn gói trên thị trường sẽ giao động từ 1.000.000VNĐ - 14.000.000VNĐ/1 răng, trong đó răng sứ kim loại sẽ có mức giá thấp hơn răng toàn sứ.

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn là một vấn đề nha khoa cần được điều trị kịp thời nhằm ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và chất lượng cuộc sống. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, do đó Cô Chú, Anh Chị nên đến gặp nha sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Nguồn tham khảo

 • Bác sĩ CKI. Hoàng Văn Chinh (n.d.). Lý do bọc răng sứ bị lệch khớp cắn là gì? Cách khắc phục hiệu quả. Retrieved from https://drcareimplant.com/ly-do-boc-rang-su-bi-lech-khop-can-la-gi-cach-khac-phuc-hieu-qua-2123
 • Nhà thuốc Long Châu. (n.d.). Bọc răng sứ có bị rơi ra không? Những lưu ý khi chăm sóc răng sứ. Retrieved from https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/boc-rang-su-co-bi-roi-ra-khong-nhung-luu-y-khi-cham-soc-rang-su-60881.html

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề