Tổng quan: Vị trí các răng trên cung hàm

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Mỗi người có một hàm răng khác nhau. Răng cũng giống dấu vân tay, có thể dùng để xác định một người. Tuy nhiên, vị trí các răng trên cung hàm là giống nhau. Mỗi răng đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu. Nắm được vị trí cũng như chức năng các răng sẽ giúp mọi người chăm sóc răng tốt hơn. 

Răng người có bao nhiêu chiếc?

Người trưởng thành có bao nhiêu răng? 28 Hay 32 chiếc là băn khoăn của không ít Cô Chú, Anh Chị khi tham khảo các thông tin Nha khoa. Một người trưởng thành có 32 chiếc răng, bao gồm 4 răng khôn. Tuy nhiên một số người không đủ 32 chiếc, vì răng khôn có thể mọc sớm, muộn hoặc không mọc.

Răng bắt đầu mọc khi chúng ta được 6 tháng tuổi, răng dần mọc đủ đến khi một đứa trẻ có thể tự ăn. Lúc này hàm răng sẽ có khoảng 20 chiếc răng sữa.

Trẻ bắt từ thay răng khi được 5 tuổi, răng sữa rụng đi thay thế bằng răng vĩnh viễn. Đến 12 tuổi, ước chừng toàn bộ là răng vĩnh viễn. Số lượng răng không đổi đến khi trẻ bước vào độ tuổi trưởng thành. Từ khoảng 18 - 25 tuổi, răng khôn bắt đầu mọc. Lúc này, cấu tạo răng của người trưởng thành sẽ gồm đủ 32 chiếc.

Trong 32 chiếc răng này sẽ có 8 chiếc răng cửa (4 ở trên, 4 ở dưới), 4 chiếc răng nanh (2 ở trên, 2 ở dưới), 8 răng cối nhỏ và 12 răng cối lớn.

Răng người có bao nhiêu chiếc?
Một người trưởng thành có 32 chiếc răng, bao gồm 4 răng khôn

Vị trí các răng trên cung hàm

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, răng người được chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm có chức năng khác nhau tùy thuộc vào vị trí trên cung hàm. Răng tồn tại như vậy cho đến già, trừ khi gặp các bệnh lý răng miệng làm mất răng thì phải thay bằng răng giả để tiếp tục quá trình ăn nhai.

 • Răng cửa

 • Răng nanh

 • Răng hàm nhỏ

 • Răng hàm lớn

Vị trí các răng trên cung hàm
Sơ đồ vị trí các răng trên cung hàm

Răng cửa (8 chiếc)

Răng cửa là răng số 1 và 2, nằm phía trước của cung hàm. Răng có hình chiếc xẻng, có cạnh sắc bén. Các răng này đóng vai trò cắn, xé thức ăn thành những mảnh nhỏ đưa vào trong miệng. Răng cửa còn đóng vai trò quan trọng đối với thẩm mỹ gương mặt. Tạo sự tự tin khi giao tiếp, nhất là khi cười. Ngoài ra, răng cửa còn giữ chức năng phát âm, kết hợp với chuyển động lưỡi giúp phát âm tròn trịa, rõ ràng hơn.

Răng nanh (4 chiếc)

Răng nanh (răng số 3) nằm ở vị trí góc cung hàm, sát cạnh răng cửa. Răng nanh có hình ngọn giáo, mũ răng dày, nhọn và sắt. Răng nanh hỗ trợ kẹp và xé thức ăn. Răng nanh rất dễ nhận biết, ở một số người răng nanh được gọi với một cái tên phổ biến hơn là răng khểnh.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Răng hàm nhỏ (8 chiếc)

Răng hàm nhỏ (răng số 4 và số 5) có mũ răng hình lập phương. Mặt cắn răng phẳng, mặt răng chia làm 2 đỉnh đều và nhọn. Răng hàm nhỏ nằm cạnh răng nanh. Là răng chuyển tiếp giữa nhóm răng trước và nhóm răng sau. Do đó chúng có vai trò hỗn hợp, bao gồm xé và nghiền nát thức ăn. Răng hòm nhỏ cũng đóng vai trò thẩm mỹ, lộ ra khi cười.

Răng hàm lớn (12 chiếc)

Răng hàm lớn (răng số 6, 7 và 8) là những răng cuối cùng trong cung hàm. Mặt răng phẳng, diện tích rộng. Răng có kích thước lớn nhất trong cung hàm, hình dáng và cấu tạo phức tạp. Nhiệm vụ chính của răng hàm lớn là nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đẩy xuống dạ dày.

Răng số 6 và số 7 là những răng lớn nhất và đóng vai trò chính trong việc ăn nhai. Trong khi đó, răng số 8 (răng khôn) thường mọc sau cùng khi các răng đã mọc đủ. Cung hàm không còn vị trí nên răng thường mọc lệch, mọc nghiêng, chen lấn các răng khác. Răng khôn không có nhiều vai trong việc ăn nhai nên nếu răng mọc sai vị trí có thể nhổ bỏ.

Vai trò quan trọng của hàm răng

Vai trò quan trọng của răng dễ nhận thấy nhất là sự ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Ngoài ra, răng còn có ảnh hưởng tới khả năng phát âm và cấu trúc khuôn mặt.

Vai trò của răng miệng đối với sức khỏe con người

Vai trò của răng miệng đối với sức khỏe con người là vai trò quan trọng nhất. Bởi răng là bộ phận đầu tiên của hệ tiêu hóa, chịu trách nhiệm nhai xe và nghiền nát thức ăn trước khi đi vào dạ dày. Nhờ có răng nhai nghiền, trộn đều thức ăn cùng enzim trong nước bọt mà việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Các chất dinh dưỡng được hấp thụ tối đa, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Răng có vai trò quan trọng với sức khỏe con người
Răng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị mắc bệnh lý về răng miệng như sâu răng, vỡ, nứt răng, mất răng sẽ khiến quá trình ăn uống khó khăn. Thậm chí, nhiều Cô Chú, Anh Chị dần chán ăn khiến cơ thể dần thiếu dinh dưỡng, suy nhược cả về tinh thần.

3 chức năng chính của răng

Răng trên hàm được chia thành nhiều nhóm khác nhau với vai trò cụ thể nhằm đảm bảo khả năng ăn nhai, phát âm và cấu trúc khuôn mặt. 3 Chức năng chính của răng gồm:

 • Chức năng ăn nhai

 • Chức năng phát âm

 • Chức năng thẩm mỹ.

Chức năng ăn nhai

Chức năng ăn nhai của răng được chia đều lên các nhóm răng trên hàm. Răng cửa có nhiệm vụ cắn thức ăn thành miếng nhỏ, cùng với răng nanh để xé thức ăn. Răng hàm nhỏ và răng hàm lớn nhai nghiền thức ăn, cùng với lưỡi để trộn thức ăn với nước bọt.

Hàm răng là bộ phận đầu tiên của hệ tiêu hóa
Hàm răng là bộ phận đâu tiên của hệ tiêu hóa

Một hàm răng chắc khỏe giúp Cô Chú, Anh Chị ăn nhai dễ dàng hơn, mỗi bữa ăn đều thoải mái tận hưởng. Để chức năng ăn nhai không bị ảnh hưởng, Cô Chú, Anh Chị cần khắc phục ngay các vấn đề răng miệng nếu gặp phải như mất răng, sâu nứt răng.

Chức năng phát âm

Răng còn giữ vai trò quan trọng hình thành nên âm thanh, giọng nói của mỗi người. Cô Chú, Anh Chị có hàm răng đều, khớp cắn cân đối sẽ có phát âm tròn vành rõ chữ. Ngược lại, Cô Chú, Anh Chị gặp khuyết điểm trên răng như răng bị lệch, mất răng - đặc biệt là răng cửa khiến luồng hơi trong miệng đẩy ra ngoài không đều sẽ rất khó phát âm những từ cần bật hơi như “th”, “s”, “ch”,...

Một số Cô Chú, Anh Chị sau khi mất răng tiếng nói dần trở nên khó nghe, lâu dần là ngọng gây khó khăn trong giao tiếp.

Chức năng thẩm mỹ

Cấu trúc của hàm răng và thẩm mỹ khuôn mặt có quan hệ mật thiết. Một hàm răng đều, khớp cắn chuẩn giúp khuôn mặt cân đối, nụ cười nhờ vậy mà duyên dáng hơn.

Cô Chú, Anh Chị không may có hàm răng bị hô, móm khiến má hóp lại, nét trên khuôn mặt không còn cân đối. Điều này khiến Cô Chú, Anh Chị tự ti về ngoại hình, làm mất thiện cảm với người xung quanh.

Lợi ích của cấu trúc răng hàm chuẩn

Cô Chú, Anh Chị sở hữu cấu trúc răng hàm chuẩn có được sức khỏe răng miệng tốt, vệ sinh răng miệng dễ dàng và thêm tự tin về vẻ đẹp bản thân.

Giảm nguy cơ mắc bệnh về răng miệng

Một hàm răng đều, đẹp giúp quá trình vệ sinh răng miệng thuận lợi hơn. Thức ăn thừa, mảng bám mắc kẹt tại kẽ răng dễ dàng được làm sạch, giảm nguy cơ phát triển vi khuẩn trong khoang miệng. Nhờ vậy, Cô Chú, Anh Chị hạn chế mắc các bệnh lý nguy hiểm về răng và nướu như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy răng, …

Quá trình ăn nhai thoải mái

Hàm răng đều khiến việc ăn nhai thoải mái hơn, thức ăn được nhai nghiền đều trên hàm, tránh tình trạng nhai lệch về 1 bên. Cô Chú, Anh Chị tự tin ăn đa dạng các món mà không cần kiêng do độ cứng, dai hay nhiệt độ đồ ăn.

Phát âm chuẩn

Các răng trên hàm đều nhau giúp hơi từ miệng bật ra ngoài đều, các âm phát ra tròn trịa và không bị phát tiếng như huýt sáo hay nói ngọng. Cô Chú, Anh Chị sẽ không còn lo lắng gặp các trường hợp phát âm sai dẫn tới hiểu sai nội dung muốn truyền đạt,

Tự tin về thẩm mỹ khuôn mặt

Hàm răng chuẩn giúp nụ cười thêm nổi bật
Hàm răng chuẩn giúp nụ cười thêm nổi bật

Hàm răng chuẩn, các răng đều giúp Cô Chú, Anh Chị tự tin hơn khi nói chuyện cùng mọi người xung quanh. Nụ cười duyên dáng, thu hút ánh nhìn với điểm cộng là hàm răng đều trắng. Cấu trúc khuôn mặt hài hòa kèm với thần thái tự tin giúp Cô Chú, Anh Chị ghi điểm trong mắt người đối diện.

Thế nào là một hàm răng đẹp

Việc sở hữu hàm răng chuẩn, đẹp là điều mà hầu hết ai cũng mong muốn. Một hàm răng chuẩn cần đáp ứng nhiều tiêu chí khác nhau, cụ thể:

 • Đường cung răng

 • Hình thể

 • Sự hài hòa kích thước răng

 • Răng mọc đều

 • Màu sắc trắng sáng.

Đường cung răng đều, đẹp

Đường cung răng là đường cong hình thành khi các răng xếp trên mặt phẳng và sát cạnh nhau. Đường có đỉnh của rìa răng cửa, tiếp đến răng nanh và ở đỉnh núm ngoài của răng hàm.

Hàm răng đẹp có đường cung răng cân đối với khuôn mặt
Hàm răng đẹp có đường cung răng cân đối với khuôn mặt

Đường cung răng trên và đường cung răng dưới hoàn toàn độc lập và không phải ai cũng có đường cung răng giống nhau. Đường cung răng được coi là đẹp phải hài hòa với khuôn miệng, bờ môi và nướu.

Hình thể răng đẹp

Hình thể răng chỉ các yếu tố như chiều cao, chiều rộng, độ cong của bề mặt răng. Hình thể răng đẹp cần đáp ứng tiêu chuẩn của Nha khoa như chiều rộng răng nên từ 0.7 - 0.8 dựa vào khuôn miệng.

Sự hài hòa, cân đối kích thước giữa các răng

Đa số hàm răng tự nhiên đều có răng cửa kích thước lớn hơn các răng còn lại trên hàm. Thậm chí, nhiều Cô Chú, Anh Chị có răng cửa lấn áp răng nanh khiến răng trên hàm lệch lạc, điều này gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn mặt.

Theo tiêu chuẩn trong Nha khoa, tỷ lệ của chiều rộng và chiều dài răng được coi là đẹp khi trong khoảng 75 - 80%.

Các răng mọc đều

Các răng mọc đều, mọc sát khít và không xô lệch, đè lên nhau là tiêu chuẩn chung của một hàm răng đẹp. Tuy nhiên, việc Cô Chú, Anh Chị có răng khểnh cũng là điểm nhấn tạo nét duyên cho nụ cười.

Màu sắc răng phải trắng sáng

Màu sắc răng giữ vai trò quan trọng quyết định tới vẻ đẹp của nụ cười. Cô Chú, Anh Chị khó có thể tự tin tươi cười, nói chuyện nếu răng trên hàm bị ố vàng, xỉn màu. Một hàm răng chuẩn đẹp cần đáp ứng độ trong, bóng và đều màu.

Vì sao cần phải nắm kiến thức về cấu tạo răng hàm

Những thông tin về cấu tạo của răng, hàm răng giúp Cô Chú, Anh Chị hiểu được sự quan trọng của răng đối với sức khỏe con người. Nhờ vậy mà Cô Chú, Anh Chị có ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng kỹ lưỡng, có chế độ ăn uống lành mạnh, không sử dụng thuốc lá, hạn chế rượu bia để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Hiểu về cấu trúc hàm răng giúp nâng cao ý thức chăm sóc răng miệng
Hiểu về cấu trúc hàm răng giúp nâng cao ý thức chăm sóc răng miệng

Cô Chú, Anh Chị nên tới Nha khoa thăm khám định kỳ để được Bác sĩ tư vấn các vấn đề răng và nướu theo thời gian cụ thể. Việc thăm khám đều đặn giúp phát hiện sớm bệnh lý răng miệng và nhanh chóng điều trị.

Cách phân biệt răng cấm và răng khôn

Răng cấm và răng khôn là hoàn toàn khác biệt, nhưng có nhiều Cô Chú, Anh Chị nhầm lẫn 2 răng này. Để dễ dàng phân biệt 2 răng, Cô Chú, Anh Chị theo dõi bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí

Răng cấm

Răng khôn

Vị trí trên hàm

Răng số 6 tính từ răng cửa

Răng số 8 ở trong cùng của hàm

Thời gian mọc

Mọc từ khi còn nhỏ

Mọc từ tuổi 16 - 25, có người mọc răng khôn muộn hơn, người thì không mọc răng không.

Vai trò ăn nhai

Là răng chịu lực ăn nhai chính

Không có vai trò lớn trong quá trình ăn nhai
Có nguy cơ gây ra viêm lợi trùm, đâm vào răng số 7

Sự cần thiết trên hàm răng

Ưu tiên điều trị bảo tồn răng tối đa

Thường được Bác sĩ khuyên nhổ nếu ảnh hưởng đến hàm răng

Cấu tạo răng người

Răng người có màu trắng sữa hoặc vàng nhạt. Hình dáng răng thể hiện rõ vai trò của chúng trên cung hàm. Tùy vào mục đích mà cấu tạo răng có thể phân loại thành: Thân răng - cổ răng - chân răng (từ trên xuống dưới), hoặc men răng - ngà răng - tủy răng - xương răng (từ ngoài vào trong).

Cấu tạo răng người
Cấu tạo răng người

Cấu tạo răng từ trên xuống dưới:

 • Thân răng: Thân răng còn gọi là vành răng, là phần răng nằm trên nướu.

 • Cổ răng: Cổ răng hay đường viền nướu, là phần giao nhau giữa lợi và răng.

 • Chân răng: Phần răng không lộ ra ngoài, nằm sâu trong nướu răng và xương hàm chính là chân răng. Chân răng được neo giữ bởi các dây chằng nha chu.

Cấu tạo răng từ ngoài vào trong:

 • Men răng: Lớp ngoài cùng bao lấy phần thân răng chính là men răng. Men răng cứng và khỏe mạnh, màu trắng ngà, chứa hàm lượng lớn khoáng chất như canxi, flour giúp bảo vệ răng.

 • Ngà răng: Lớp phía trong tiếp theo là ngà răng, màu vàng nhạt, là tổ chức chiếm khối lượng chủ yếu của thân răng.

 • Tủy răng: Tủy nằm ở trong cùng, chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu. Tủy là nguồn sống nuôi dưỡng răng khỏe mạnh. Tủy kéo dài ở cả thân răng và chân răng.

 • Xương răng: còn gọi là Cementum, là lớp tế bào giống mô xương, bao ngoài chân răng nhưng không cứng như lớp men răng.

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ cấy ghép Implant tại tphcm

Răng khôn mọc sai vị trí có ảnh hưởng gì không?

Răng khôn là răng số 8 trên cung hàm. Như đã biết, răng khôn thường mọc sau cùng, gồm 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới. Quá trình mọc răng kéo dài và thường các răng khôn không mọc cùng lúc. Dù nằm trong nhóm răng hàm nhưng răng khôn không có nhiều vai trò quan trọng.

Răng khôn mọc cuối cùng, thường không đủ vị trí nên có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch, đâm ngang vào các răng kế bên. Răng mọc kèm theo cảm giác đau nhức. Đồng thời là nguyên nhân làm sâu răng bên cạnh và các bệnh lý khác như viêm nướu, viêm nha chu, xô lệch răng, sai khớp cắn,... Lý do là răng ở trong cùng, mọc sai lệch nên dễ mắc thức ăn, khó vệ sinh, vi khuẩn tích tụ và tấn công răng.

Răng khôn mọc sai vị trí có ảnh hưởng gì không?
Răng khôn mọc sai vị trí gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng

>> Xem thêm: Viêm nha chu có nguy hiểm không

Có nên nhổ các răng mọc sai vị trí?

Vị trí các răng trên cung hàm mang những ý nghĩa khác nhau, góp phần tạo nên một hàm răng hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nhiều người sở hữu những chiếc răng mọc sai vị trí. Việc răng mọc lệch gây ảnh hưởng đến chức năng răng và tính thẩm mỹ của gương mặt. Trong một vài trường hợp răng mọc sai vị trí cần phải nhổ bỏ: Răng khôn mọc ngầm, lệch, đâm ngang gây đau nhức, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến các răng khác; Răng số 7 mọc lệch góc 45 - 90 độ, đâm vào răng số 6. Để bảo tồn răng số 6 thì bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng,...

Tuy nhiên, nếu mất răng sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và nhiều biến chứng khác. Đặc biệt là răng số 7 đóng vai trò quan trọng trong việc nhai, nghiền thức ăn. Do đó, sau khi nhổ răng, Cô Chú, Anh Chị lưu ý phục hồi răng sớm để hạn chế các hậu quả mất răng có thể xảy ra.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Phục hồi răng bằng phương pháp trồng răng Implant đang là giải pháp được ưa chuộng hiện nay. Răng Implant được trồng độc lập không ảnh hưởng các răng khác. Giúp khôi phục khả năng nhai và thẩm mỹ. Răng cứng chắc, bền, tuổi thọ lâu dài. Đặc biệt có khả năng ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm sau khi mất răng.

Có nên nhổ các răng mọc sai vị trí?
Phương pháp trồng răng Implant

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu hơn về phương pháp trồng răng Implant phục hồi răng đã mất do thiếu hụt canxi, vui lòng liên hệ Dr. Care - Implant Clinic: Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề