Tổng quan: Vị trí các răng trên cung hàm

Mục lục nội dung

Mỗi người có một hàm răng khác nhau. Răng cũng giống dấu vân tay, có thể dùng để xác định một người. Tuy nhiên, vị trí các răng trên cung hàm là giống nhau. Mỗi răng đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu. Nắm được vị trí cũng như chức năng các răng sẽ giúp mọi người chăm sóc răng tốt hơn. 

Răng người có bao nhiêu chiếc?

Một người trưởng thành có 32 chiếc răng, bao gồm 4 răng khôn. Tuy nhiên một số người không đủ 32 chiếc, vì răng khôn có thể mọc sớm, muộn hoặc không mọc.

Răng bắt đầu mọc khi chúng ta được 6 tháng tuổi, răng dần mọc đủ đến khi một đứa trẻ có thể tự ăn. Lúc này hàm răng sẽ có khoảng 20 chiếc răng sữa.

Trẻ bắt từ thay răng khi được 5 tuổi, răng sữa rụng đi thay thế bằng răng vĩnh viễn. Đến 12 tuổi, ước chừng toàn bộ là răng vĩnh viễn. Số lượng răng không đổi đến khi trẻ bước vào độ tuổi trưởng thành. Từ khoảng 18 - 25 tuổi, răng khôn bắt đầu mọc. Đến khi mọc đủ thì hàm răng sẽ có 32 chiếc.

Trong 32 chiếc răng này sẽ có 8 chiếc răng cửa (4 ở trên, 4 ở dưới), 4 chiếc răng nanh (2 ở trên, 2 ở dưới), 8 răng cối nhỏ và 12 răng cối lớn.

Răng người có bao nhiêu chiếc?
Một người trưởng thành có 32 chiếc răng, bao gồm 4 răng khôn

Vị trí các răng trên cung hàm

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, răng người được chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm có chức năng khác nhau tùy thuộc vào vị trí trên cung hàm. Răng tồn tại như vậy cho đến già, trừ khi gặp các bệnh lý răng miệng làm mất răng thì phải thay bằng răng giả để tiếp tục quá trình ăn nhai.

 • Răng cửa

 • Răng nanh

 • Răng hàm nhỏ

 • Răng hàm lớn

Vị trí các răng trên cung hàm
Sơ đồ vị trí các răng trên cung hàm

Răng cửa (8 chiếc)

Răng cửa là răng số 1 và 2, nằm phía trước của cung hàm. Răng có hình chiếc xẻng, có cạnh sắc bén. Các răng này đóng vai trò cắn, xé thức ăn thành những mảnh nhỏ đưa vào trong miệng. Răng cửa còn đóng vai trò quan trọng đối với thẩm mỹ gương mặt. Tạo sự tự tin khi giao tiếp, nhất là khi cười. Ngoài ra, răng cửa còn giữ chức năng phát âm, kết hợp với chuyển động lưỡi giúp phát âm tròn trịa, rõ ràng hơn.

Răng nanh (4 chiếc)

Răng nanh (răng số 3) nằm ở vị trí góc cung hàm, sát cạnh răng cửa. Răng nanh có hình ngọn giáo, mũ răng dày, nhọn và sắt. Răng nanh hỗ trợ kẹp và xé thức ăn. Răng nanh rất dễ nhận biết, ở một số người răng nanh được gọi với một cái tên phổ biến hơn là răng khểnh.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Răng hàm nhỏ (8 chiếc)

Răng hàm nhỏ (răng số 4 và số 5) có mũ răng hình lập phương. Mặt cắn răng phẳng, mặt răng chia làm 2 đỉnh đều và nhọn. Răng hàm nhỏ nằm cạnh răng nanh. Là răng chuyển tiếp giữa nhóm răng trước và nhóm răng sau. Do đó chúng có vai trò hỗn hợp, bao gồm xé và nghiền nát thức ăn. Răng hòm nhỏ cũng đóng vai trò thẩm mỹ, lộ ra khi cười.

Răng hàm lớn (12 chiếc)

Răng hàm lớn (răng số 6, 7 và 8) là những răng cuối cùng trong cung hàm. Mặt răng phẳng, diện tích rộng. Răng có kích thước lớn nhất trong cung hàm, hình dáng và cấu tạo phức tạp. Nhiệm vụ chính của răng hàm lớn là nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đẩy xuống dạ dày.

Răng số 6 và số 7 là những răng lớn nhất và đóng vai trò chính trong việc ăn nhai. Trong khi đó, răng số 8 (răng khôn) thường mọc sau cùng khi các răng đã mọc đủ. Cung hàm không còn vị trí nên răng thường mọc lệch, mọc nghiêng, chen lấn các răng khác. Răng khôn không có nhiều vai trong việc ăn nhai nên nếu răng mọc sai vị trí có thể nhổ bỏ.

Cấu tạo răng người

Răng người có màu trắng sữa hoặc vàng nhạt. Hình dáng răng thể hiện rõ vai trò của chúng trên cung hàm. Tùy vào mục đích mà cấu tạo răng có thể phân loại thành: Thân răng - cổ răng - chân răng (từ trên xuống dưới), hoặc men răng - ngà răng - tủy răng - xương răng (từ ngoài vào trong).

Cấu tạo răng người
Cấu tạo răng người

Cấu tạo răng từ trên xuống dưới:

 • Thân răng: Thân răng còn gọi là vành răng, là phần răng nằm trên nướu.

 • Cổ răng: Cổ răng hay đường viền nướu, là phần giao nhau giữa lợi và răng.

 • Chân răng: Phần răng không lộ ra ngoài, nằm sâu trong nướu răng và xương hàm chính là chân răng. Chân răng được neo giữ bởi các dây chằng nha chu.

Cấu tạo răng từ ngoài vào trong:

 • Men răng: Lớp ngoài cùng bao lấy phần thân răng chính là men răng. Men răng cứng và khỏe mạnh, màu trắng ngà, chứa hàm lượng lớn khoáng chất như canxi, flour giúp bảo vệ răng.

 • Ngà răng: Lớp phía trong tiếp theo là ngà răng, màu vàng nhạt, là tổ chức chiếm khối lượng chủ yếu của thân răng.

 • Tủy răng: Tủy nằm ở trong cùng, chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu. Tủy là nguồn sống nuôi dưỡng răng khỏe mạnh. Tủy kéo dài ở cả thân răng và chân răng.

 • Xương răng: còn gọi là Cementum, là lớp tế bào giống mô xương, bao ngoài chân răng nhưng không cứng như lớp men răng.

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ cấy ghép Implant tại tphcm

Răng khôn mọc sai vị trí có ảnh hưởng gì không?

Răng khôn là răng số 8 trên cung hàm. Như đã biết, răng khôn thường mọc sau cùng, gồm 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới. Quá trình mọc răng kéo dài và thường các răng khôn không mọc cùng lúc. Dù nằm trong nhóm răng hàm nhưng răng khôn không có nhiều vai trò quan trọng.

Răng khôn mọc cuối cùng, thường không đủ vị trí nên có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch, đâm ngang vào các răng kế bên. Răng mọc kèm theo cảm giác đau nhức. Đồng thời là nguyên nhân làm sâu răng bên cạnh và các bệnh lý khác như viêm nướu, viêm nha chu, xô lệch răng, sai khớp cắn,... Lý do là răng ở trong cùng, mọc sai lệch nên dễ mắc thức ăn, khó vệ sinh, vi khuẩn tích tụ và tấn công răng.

Răng khôn mọc sai vị trí có ảnh hưởng gì không?
Răng khôn mọc sai vị trí gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng

>> Xem thêm: Viêm nha chu có nguy hiểm không

Có nên nhổ các răng mọc sai vị trí?

Vị trí các răng trên cung hàm mang những ý nghĩa khác nhau, góp phần tạo nên một hàm răng hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nhiều người sở hữu những chiếc răng mọc sai vị trí. Việc răng mọc lệch gây ảnh hưởng đến chức năng răng và tính thẩm mỹ của gương mặt. Trong một vài trường hợp răng mọc sai vị trí cần phải nhổ bỏ: Răng khôn mọc ngầm, lệch, đâm ngang gây đau nhức, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến các răng khác; Răng số 7 mọc lệch góc 45 - 90 độ, đâm vào răng số 6. Để bảo tồn răng số 6 thì bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng,...

Tuy nhiên, nếu mất răng sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và nhiều biến chứng khác. Đặc biệt là răng số 7 đóng vai trò quan trọng trong việc nhai, nghiền thức ăn. Do đó, sau khi nhổ răng, Cô Chú, Anh Chị lưu ý phục hồi răng sớm để hạn chế các hậu quả mất răng có thể xảy ra.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Phục hồi răng bằng phương pháp trồng răng Implant đang là giải pháp được ưa chuộng hiện nay. Răng Implant được trồng độc lập không ảnh hưởng các răng khác. Giúp khôi phục khả năng nhai và thẩm mỹ. Răng cứng chắc, bền, tuổi thọ lâu dài. Đặc biệt có khả năng ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm sau khi mất răng.

Có nên nhổ các răng mọc sai vị trí?
Phương pháp trồng răng Implant

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu hơn về phương pháp trồng răng Implant phục hồi răng đã mất do thiếu hụt canxi, vui lòng liên hệ Dr. Care - Implant Clinic: Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề