Mất răng bán phần - Cách khắc phục hiệu quả

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Mất 1 hay nhiều răng đều gây bất tiện cho quá trình ăn nhai và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ cũng như tâm lý bệnh nhân. Vậy mất răng bán phần là gì và cách khắc phục ra sao?

Mất răng bán phần là gì? Nguyên nhân mất răng bán phần

Mất răng bán phần là gì? Nguyên nhân mất răng

Mất răng bán phần hay còn gọi là mất răng từng phần là tình trạng mất một hoặc nhiều răng trên một hoặc cả hai cung hàm. Có nhiều nguyên nhân gây mất răng bán phần, trong đó chủ yếu là do:

 • Sự tác động, va chạm mạnh từ bên ngoài như ngã, va đập, tai nạn,... gây chấn thương, gãy vỡ, mất răng.

 • Mắc bệnh về răng miệng như viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu, viêm tủy răng,...

 • Tổn thương làm mất mô cứng ở răng, bao gồm tổn thương men răng, tổn thương xương răng, tổn thương cả men và ngà răng.

 • Thiếu răng bẩm sinh 1 hay nhiều răng (thường ít hơn 6).

 • Răng bị nhổ do mắc bệnh lý liên quan đến răng như u, nang xương hàm,...

Để chẩn đoán, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định chụp X quang răng để đánh giá tình trạng xương hàm vùng mất răng.

Các dạng mất răng bán phần thường gặp

Các dạng mất răng bán phần thường gặp

Theo các chuyên gia ngành Nha, tình trạng mất răng bán phần được chia làm 4 loại chính. Việc phân loại này là kết quả của công trình nghiên cứu về mất răng do Dr.Edward Kennedy đưa ra vào năm 1925, được gọi là "phân loại Kennedy".

Phân loại Kennedy cho trường hợp mất răng bán phần

Phân loại Kennedy là phân loại mất răng bán phần đơn giản nhất, hiệu quả nhất vì so với nhiều phân loại khác nó dễ hiểu và có thể hình dung ra ngay tức thì về kiểu mất răng ở cung hàm.

 • Loại I: Mất răng hai bên, khoảng mất răng nằm phía sau các răng còn.

 • Loại II: Mất răng một bên, khoảng mất răng nằm phía sau các răng còn.

 • Loại III: Mất răng một bên, còn răng phía trước và phía sau khoảng mất răng.

 • Loại IV: Khoảng mất răng nằm hai bên đường giữa hàm, không gián đoạn (khoảng mất răng liên tục, không có răng còn nằm trong khoảng mất răng), khoảng mất răng nằm phía trước các răng còn.

Phân loại biến thể cho trường hợp mất răng bán phần

Ngoài ra, mất răng bán phần còn có 2 phân loại biến thể nữa:

 • Loại V: Mất răng một bên, còn răng sau và răng trước kế khoảng mất răng, nhưng răng trước kế khoảng mất răng không thể làm trụ chính trong nâng đỡ phục hình.

 • Loại VI: Có khoảng mất răng mà các răng kế khoảng mất răng nâng đỡ hoàn toàn phục hình.

Với các phân loại trên, dựa vào trình trạng mất răng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chẩn đoán phân loại mất răng chính xác và chỉ định phương pháp phục hình răng phù hợp với từng bệnh nhân.

Cách khắc phục mất răng bán phần

Cách khắc phục mất răng bán phần
Khách hàng mất răng bán phần, phục hồi bằng phương pháp Implant

Cách khắc phục tình trạng mất răng bán phần là làm phục hình răng để phục hồi lại các răng đã bị mất, thiết lập lại chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho bệnh nhân. Tùy vào từng trường hợp mất răng bán phần, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp phục hình răng phù hợp.

Có 3 phương pháp phổ biến phục hình mất răng bán phần: Hàm tháo lắp, cầu răng sứ, cấy ghép Implant.

Tuy nhiên, trồng răng Implant là phương pháp phục hình thay thế răng đã mất ưu việt nhất trong ngành nha hiện nay. Phương pháp này được nhiều chuyên gia khuyên dùng, bởi những ưu điểm vượt trội mang lại lợi ích toàn diện về sức khỏe răng miệng và tâm lý cho bệnh nhân.

Để biết rõ lộ trình điều trị, chi phí trồng răng Implant đối với trường hợp mất răng bán phần, Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin nhận ngay GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, tư vấn, thăm khám với Bác sĩ chuyên sâu...)

Phục hình răng đã mất một cách toàn diện

Trồng răng Implant giúp phục hình răng đã mất một cách toàn diện từ chân răng tới mặt ăn nhai. Răng Implant sẽ đóng vai trò và có cấu tạo y như một chiếc răng thật mà chưa có phương pháp nào có thể làm được điều này. Các phương pháp trước đây chủ yếu chỉ có thể phục hình mặt nhai mà thôi.

Phục hình răng đã mất một cách toàn diện với răng implant

Ngăn chặn tình trạng tiêu xương, tụt lợi

Đây được coi là ưu điểm vượt trội chỉ duy nhất răng Implant có được. Thông thường khi bị mất răng lâu năm sẽ làm cho vùng xương hàm tại chân răng bị trống dẫn tới xương hàm tiêu dần. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Với phương pháp trồng răng Implant, chân răng thật được thay thế bằng trụ Titanium vững chắc, hoàn toàn có thể ngăn chặn được quá trình tiêu xương.

Không gây ảnh hưởng tới các răng khác

Phương pháp phục hình bằng cầu răng sứ cần mài 2 răng bên cạnh để làm trụ cho cầu răng sứ lên trên. Điều này gây ra biến chứng cho răng bị mài, khiến răng nhạy cảm hơn, dễ bị ê buốt, sâu răng,... Còn phương pháp Implant hoàn toàn không tác động tới bất kỳ một chiếc răng nào, mọi thao tác chỉ thực hiện trên răng bị mất, vì vậy có thể bảo tồn nguyên vẹn các răng bên cạnh.

Bền chắc, tuổi thọ lâu

Một trong những điều mà nhiều Cô Chú, Anh Chị hài lòng nhất ở trồng răng Implant là răng có độ bền chắc và chịu được lực ăn nhai y như răng thật. Tuổi thọ của Implant có thể kéo dài đến 20 năm hoặc trọn đời nếu như chăm sóc đúng cách.

So với chi phí của các phương pháp khác, trồng răng Implant có chi phí cao hơn, tuy nhiên hiệu quả mà nó mang lại vô cùng xứng đáng.

trồng răng implant bền chắc, tuổi thọ lâu

Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ và ngành Nha ngày nay mà tỷ lệ thành công khi cấy ghép Implant có thể lên tới 98%. Vì vậy, khi bị mất răng bán phần hay toàn phần Cô Chú, Anh Chị hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn phương pháp này.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trồng răng Implant phục hình mất răng bán phần

Thời gian trồng răng Implant phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ cũng như sự hỗ trợ của trang thiết bị nha khoa tiên tiến và điều kiện sức khỏe của người điều trị. Cụ thể như sau:

Bác sĩ điều trị

Chuyên môn và kinh nghiệm của Bác sĩ điều trị rất quan trọng khi Cô Chú, Anh chị lựa chọn trồng răng Implant. Do quá trình đặt trụ Titanium vào xương hàm khá phức tạp nên chỉ có những Bác sĩ giàu kinh nghiệm và tay nghề tốt mới thực hiện được suôn sẻ. Nhờ đó, tránh được những biến chứng nguy hiểm, rút ngắn thời gian cấy ghép và duy trì độ bền của Implant được lâu dài.

Trang thiết bị

Những trang thiết bị hiện đại hỗ trợ rất nhiều cho các Bác sĩ khi thực hiện trồng răng Implant. Bằng những trang thiết bị này, các Bác sĩ có thể tiến hành đặt Implant chính xác, giúp cho kết quả điều trị đạt hiệu quả cao và đẩy nhanh quá trình lành thương.

Yếu tố vô trùng

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trồng răng Implant phục hình mất răng bán phần

Vô trùng là yếu tố rất quan trọng. Nếu không đảm bảo yếu tố này, nguy cơ người điều trị bị nhiễm trùng là rất cao. Lúc này, không chỉ thời gian lành thương mà sức khỏe tổng quát của người điều trị cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

Điều kiện sức khỏe của bệnh nhân

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trồng răng Implant phục hình mất răng bán phần

Sức khỏe răng miệng

Đây là yếu tố có tác động rất lớn đến thời gian trồng răng Implant. Nếu xuất hiện các tình trạng như tiêu xương hàm, viêm nha chu, sâu răng,… thì thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn. Sức khỏe răng miệng tốt đảm bảo trụ Implant sẽ không bị đào thải, duy trì kết quả lâu dài.

Sức khỏe tổng quát

Những bệnh nhân mắc bệnh lý toàn thân như tiểu đường, ung thư hoặc nghiện rượu, thuốc lá,… sẽ khiến cho quá trình lành thương khá lâu. Vì thế, nếu đang thuộc trường hợp này Cô Chú, Anh Chị hãy tham khảo Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn rõ hơn.

Ý thức chăm sóc răng miệng

Nếu không tuân thủ theo những hướng dẫn của Bác sĩ, nguy cơ xuất hiện các biến chứng hoặc trụ Implant bị đào thải là rất cao. Từ đó, Cô Chú, Anh Chị buộc phải điều trị triệt để các tình trạng trên và thực hiện trồng răng Implant lại từ đầu, khiến thời gian trồng răng Implant kéo dài hơn.

Từ những thông tin trên, ta thấy có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trồng răng Implant. Để rút ngắn thời gian phục hình và duy trì hiệu quả trồng răng lâu dài Cô Chú, Anh Chị cần chú ý đến sức khỏe răng miệng của chính mình và cần suy xét kỹ trước khi lựa chọn Nha khoa trồng răng Implant.

Mất bao lâu để trồng răng Implant phục hình mất răng bán phần?

Mất bao lâu để trồng răng Implant phục hình mất răng bán phần?

Thông thường, thời gian cấy một trụ Implant mất khoảng 20-30 phút. Sau đó, bệnh nhân phải đợi từ 4-6 tháng để trụ Implant tích hợp với xương hàm. Lúc này, bác sĩ sẽ phục hình răng sứ lên trên Implant, hoàn tất quá trình trồng răng Implant.

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị mất răng lâu ngày, xương hàm bị tiêu nhiều, nướu bị teo, không đủ chất lượng và số lượng để giữ vững trụ Implant thì cần tiến hành ghép nướu, ghép xương hoặc nâng xoang trước khi tiến hành cấy ghép Implant. Do đó, thời gian trồng răng Implant có thể kéo dài lâu hơn.

Để biết chính xác thời gian hoàn tất quá trình phục hình cho tình trạng răng của mình, Cô Chú, Anh Chị nên tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn cho mình Nha khoa uy tín để thăm khám, kiểm tra và nhận tư vấn cụ thể từ các chuyên gia Implant.

Quy trình trồng răng Implant có đau không?

Trong quá trình trồng răng Implant có đau không là lo lắng của nhiều người, tuy nhiên trên thực tế quá trình trồng răng Implant đơn giản và nhẹ nhàng hơn mọi người nghĩ. Mỗi giai đoạn Cô Chú, Anh Chị sẽ có những cảm nhận khác nhau.

Quy trình trồng răng Implant có đau không?

 • Trong quá trình trồng răng Implant: Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ vị trí cấy Implant sau đó cấy Implant vào xương hàm một cách nhanh chóng chỉ kéo dài 20 - 30 phút. Vì vậy Cô Chú, Anh Chị sẽ không thấy đau nhức hay khó chịu, chỉ cảm thấy hơi tê cứng một chút tại vị trí cấy ghép.

 • Sau khi trồng răng Implant: Khi thuốc tê hết tác dụng, Cô Chú, Anh Chị sẽ thấy hơi khó chịu tại vùng má, vùng răng được cắm trụ hoặc ở vùng dưới mắt. Ngoài ra có thể xuất hiện tình trạng bị bầm tại vị trí cắm trụ, có thể sẽ đau và chảy máu nhẹ. Đây là biểu hiện hết sức bình thường và sẽ kết thúc trong vòng 1-2 ngày sau khi cắm trụ Implant.

Sau khi hoàn tất quá trình cắm trụ Implant vào xương hàm, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau, chống viêm cũng như hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng đúng cách để đảm bảo Cô Chú, Anh Chị vẫn có thể ăn nhai và làm việc bình thường. Nếu muốn nhanh chóng hết đau và khó chịu Cô Chú, Anh Chị hãy tuân thủ chỉ định của bác sĩ và chăm sóc răng miệng đúng cách.

Quy trình trồng răng Implant chuẩn y khoa phục hình mất răng bán phần

Để trồng răng Implant an toàn và hiệu quả nhất, Nha khoa Dr. Care đã xây dựng quy trình trồng răng Implant chuẩn y khoa nhằm hạn chế tối đa biến chứng sau khi trồng răng Implant như sưng đau kéo dài, chảy máu kéo dài, nhiễm trùng, viêm xung quanh trụ Implant,... Nhờ đó, khách hàng có hàm răng hoàn chỉnh, đẹp tự nhiên và chức năng ăn nhai dễ dàng như răng thật.

Dưới đây là quy trình trồng răng Implant 6 bước chuẩn Y khoa tại Nha khoa Dr. Care:

Quy trình trồng răng Implant chuẩn y khoa phục hình mất răng bán phần

Bước 1: Khám tổng quát và lập kế hoạch điều trị với phần mềm Implant Studio/Nobel Clinician

50 – 60 phút

1. Bác sĩ trực tiếp khám tổng quát sức khỏe răng miệng và tư vấn kỹ càng.

2. Chụp phim Cone Beam CT (3D) và lấy dấu mẫu hàm kỹ thuật số để khảo sát mật độ xương cũng như tình trạng vùng mất răng chính xác tuyệt đối.

3. Dựa trên kết quả chụp phim 3D, Bác sĩ phân tích cụ thể với Khách hàng về tình trạng xương:

- Lên kế hoạch điều trị các bệnh lý răng miệng (nếu có).

- Lên kế hoạch đặt Implant chính xác (Thống nhất vị trí đặt, hướng và kích thước Implant).

4. Xét nghiệm máu, huyết áp để xác định tình trạng sức khỏe và đảm bảo Khách hàng đủ điều kiện cấy ghép Implant.

Bước 2: Thực hiện đặt trụ Implant với máng hướng dẫn phẫu thuật theo kế hoạch điều trị

20 – 30 phút

1. Thực hiện sát trùng, gây tê vùng trồng răng Implant.

2. Đặt trụ Implant với máng hướng dẫn phẫu thuật đảm bảo an toàn, chính xác đến từng milimet, giúp quá trình trồng răng trở nên nhẹ nhàng hơn.

3. Đặt trụ lành thương.

4. Gắn răng tạm để sử dụng (Tùy từng trường hợp).

Bước 3: Tái khám và cắt chỉ sau 7 – 10 ngày

20 – 30 phút

1. Chụp phim kiểm tra mức độ tích hợp xương và lành thương của trụ Implant.

2. Cắt chỉ.

Bước 4: Tái khám kiểm tra và lấy dấu răng sứ trên Implant sau 3 tháng

20 – 30 phút

1. Chụp phim kiểm tra.

2. Lấy dấu trên Implant để làm răng sứ.

3. Chọn màu sứ trên Implant để phù hợp với màu răng thật.

Bước 5: Gắn Abutment & gắn răng sứ trên Implant sau 3 ngày

60 phút

1. Thử Abutment.

2. Gắn mão sứ tạm trên Implant.

Bước 6: Gắn mão sứ chính thức trên Implant sau 3-5 ngày

60 phút

1. Gắn mão sứ trên Implant. Kiểm tra lần cuối, kết thúc gắn răng trên Implant.

2. Hướng dẫn Khách hàng chăm sóc tại nhà.

3. Hẹn lịch tái khám định kỳ 3 – 6 tháng hoặc 1 năm.

Lưu ý: Tùy từng trường hợp, sức khỏe của mỗi người khác nhau sẽ có lộ trình, kết quả và thời gian điều trị khác nhau.

Chi phí phục hình mất răng bán phần bằng cấy ghép Implant

Chi phí phục hình mất răng bán phần bằng cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant chi phí bao nhiêu phụ thuộc vào việc Cô Chú, Anh Chị lựa loại Implant nào và tình trạng răng hàm của mỗi người nghiêm trọng đến đâu. Tuy nhiên, Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo bảng giá phục hình răng bằng công nghệ cấy ghép Implant dưới đây, để có thể biết được giá làm 1 răng Implant là bao nhiêu và đưa ra được quyết định phù hợp nhất:

Bảng giá trụ Implant tại nha khoa Dr. Care

[table-5tru]

Bảng giá răng sứ trên Implant tại nha khoa Dr. Care

[table-rangsu]

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr.Care

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Nha khoa Dr. CareNha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề