Những yếu tố nào tác động ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ bền của răng sứ cố định?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Cấy ghép Implant được các bác sĩ khuyến khích sử dụng vì có nhiều ưu điểm như chức năng như răng thật, ngăn ngừa tiêu xương hàm, ăn nhai thoải mái,  đặc biệt là tuổi thọ răng Implant có thể lên đến trọn đời nếu chăm sóc đúng cách.

Chào bác sĩ, tôi bị mất liền kề 4 răng nhai hàm trên và có kế hoạch trồng răng sứ cố định vào tháng 10/2023. Tuy nhiên, tôi vẫn còn một số băn khoăn, không biết răng Implant có thể sử dụng được bao lâu, và có những yếu tố nào tác động ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ bền của răng sứ cố định? Nhờ bác sĩ giải đáp giúp tôi. Tôi cảm ơn.

Cô: xuanlan457***gmail.com

Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Cảm ơn Cô xuanlan457*** đã gửi câu hỏi đến nha khoa! Bác sĩ Dr. Care sẽ giải đáp thắc mắc của Cô như sau:

Trồng răng sứ cố định (trồng răng Implant) là phương pháp phục hồi răng mất có tuổi thọ lâu bền nhất hiện nay. Theo nhiều nghiên cứu, tuổi thọ răng Implant kéo dài từ 25 năm, độ bền gấp 4 lần phương pháp cầu răng sứ, gấp 8 lần so với hàm tháo lắp.

Tùy thuộc vào thể trạng và cơ địa của từng người, nếu biết cách giữ gìn và chăm sóc răng miệng thì răng Implant có thể sử dụng vĩnh viễn.Tuy nhiên, cũng sẽ có những yếu tố làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ bền của răng Implant:

  • Tay nghề kỹ thuật của bác sĩ: chọn nha khoa chuyên sâu có đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề cao, thực hiện chính xác thao tác đặt trụ, độ nghiêng, độ sâu cho đến cả lực tác dụng… sẽ giúp trụ Implant mới tích hợp vào xương hàm chắc chắn. Tay nghề bác sĩ kém dễ gây viêm nhiễm, biến chứng sau khi cấy ghép.

  • Chất lượng trụ Implant: trụ Implant cấy ghép vào xương hàm cần đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy bảo hành chính hãng và được các tổ chức y tế có thẩm quyền kiểm định chất lượng. Nếu sử dụng trụ kém chất lượng sẽ không đảm bảo độ bền chắc và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như máu chảy kéo dài, nhiễm trùng nước, trụ bị lung lay, gãy ngang, đào thải…

  • Vị trí trồng răng Implant: tuổi thọ và độ bền của răng Implant cũng bị ảnh hưởng bởi vị trí của răng được thay thế. Mỗi răng có chức năng và vai trò khác nhau liên quan đến nhai, ăn, cắn và nói. Trồng Implant răng hàm thì độ bền sẽ không bằng răng cửa, vì răng hàm có nhức năng nhai thức ăn và chịu thêm áp lực thường xuyên hơn.

  • Thói quen xấu trong ăn uống, sinh hoạt: ăn đồ quá nóng, quá lạnh, chua cay, hút thuốc lá, uống bia rượu sẽ gây kích thích nướu, lâu ngày gây viêm, nhiễm trùng, đào thải trụ. Thói quen nghiến răng, dùng răng cắn xé đồ cứng cũng dễ gây tổn thương đến vùng răng đã cấy ghép.

  • Tình trạng xương hàm trước khi cấy ghép Implant: Nếu Cô bị mất răng nhưng chậm trồng răng giả thay thế, xương hàm sẽ dần tiêu biến. Trụ Implant khi cấy ghép trực tiếp vào xương hàm sẽ không được cố định, nhanh chóng bị đào thải ra ngoài. Lúc này, Cô cần thực hiện thủ thuật ghép xương để đảm bảo mật độ cũng như thể tích xương đủ để trụ Implant dễ tích hợp, bám chắc hơn, duy trì tuổi thọ lâu dài.

  • Quá trình chăm sóc sau cấy ghép: chăm sóc và sử dụng răng Implant sau khi cấy ghép góp phần quan trọng trong việc duy trì tuổi thọ của răng. Cô cần nghiêm túc thực hiện theo chỉ định của Bác sĩ về cách chăm sóc, kiêng khem để bộ răng Implant kéo dài độ bền cao nhất.

Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu?

Xem thêm: Địa chỉ nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant tại TPHCM

Mến chào Cô!

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề