Tật đẩy lưỡi: Nguyên nhân, hậu quả và điều trị

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

​​​​​​​Đẩy lưỡi là một thói quen xấu do có thể dẫn đến lệch lạc răng miệng, sai khớp cắn, hô, thưa răng… Chính vì vậy, tật đẩy lưỡi được nhiều nha khoa khuyến cáo khắc phục từ sớm, nhất là ở trẻ nhỏ. Vậy đâu là giải pháp để loại bỏ tật đẩy lưỡi? Cô Chú, Anh Chị hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về thói quen này.

Tật đẩy lưỡi là gì? Đối tượng thường mắc phải tật đẩy lưỡi

Tật đẩy lưỡi là việc lưỡi được đặt sai tư thế khi ở trạng thái nghỉ và nuốt. Lúc này, lưỡi không để trên vòm họng mà đặt giữa răng cửa của hàm trên và hàm dưới hoặc một bên, đẩy vào gót răng cửa hàm trên tạo nên lực tác động thường xuyên lên răng. Áp lực liên tục của lưỡi lên răng có thể tạo nên sự mất cân xứng giữa răng và cung hàm, tuy nhiên việc đẩy lưỡi được thực hiện trong vô thức nên khó để sửa được.

Tật đẩy lưỡi là gì? Đối tượng thường mắc phải tật đẩy lưỡi
Tật đẩy lưỡi xảy ra do lưỡi được đặt sai tư thế khi ở trạng thái nghỉ và nuốt gây áp lực liên tục lên răng

Ở trẻ khi mới sinh lưỡi thường đưa ra phía trước giữa 2 nướu và môi để trẻ dễ nuốt thức ăn bằng cách đẩy lưỡi về phía trước trong vòng 1 năm rưỡi đến 2 năm đầu. Sau giai đoạn này, động tác nuốt sẽ dần được thay thế bằng cách nuốt của người trưởng thành, trong đó, các răng sữa mới mọc đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, nếu trẻ vẫn tiếp tục nuốt bằng lưỡi đến năm thứ tư thì đây là một tình trạng rối loạn chức năng vùng mặt - miệng.

Tật đẩy lưỡi xuất hiện phổ biến ở trẻ từ 5 - 8 tuổi, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp xuất hiện ở người trường thành.

Nguyên nhân gây nên tật đẩy lưỡi

Đến nay, nguyên nhân của tật đẩy lưỡi vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhìn chung, có 2 nhóm nguyên nhân gây nên tật đẩy lưỡi là: nguyên nhân tiên phát và nguyên nhân thứ phát.

Nguyên nhân gây nên tật đẩy lưỡi
Tật đẩy lưỡi được chia làm 2 nhóm: đẩy lưỡi tiên phát và đẩy lưỡi thứ phát

Đẩy lưỡi tiên phát

Nguyên nhân của đẩy lưỡi nguyên phát có thể do rối loạn thần kinh cơ dẫn đến trẻ không thay đổi thói quen nuốt lúc sơ sinh. Đối với đẩy lưỡi tiên phát, trẻ không thể hoặc rất khó thực hiện động tác đưa đầu lưỡi chạm lên vòm miệng.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Đẩy lưỡi thứ phát

Tật đẩy lưỡi ở trẻ em có thể do trẻ bẩm sinh bị dính lưỡi, thắng lưỡi quá ngắn, lưỡi to quá mức. Ngoài ra, thói quen mút ngón tay, mút môi, bú bình, cũng có thể tạo ra thói quen đẩy lưỡi ở trẻ.

Đẩy lưỡi thứ phát thường liên quan đến các bệnh lý răng miệng như viêm nhiễm làm tắc nghẽn đường mũi buộc phải thở bằng miệng, viêm amidan, viêm họng gây khó nuốt, lệch lạc răng hàm,... hoặc các bệnh lý về di truyền như bệnh loạn dưỡng cơ, thần kinh… đều có thể là tác nhân gây nên tật đẩy lưỡi ở cả trẻ em lẫn người lớn.

Tật đẩy lưỡi gây ra những hậu quả gì?

Nhiều người cho rằng vì lưỡi là mô mềm nên sẽ không gây ra tác động quá lớn đủ để thay đổi khuôn hàm, tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Tật đẩy lưỡi không những gây bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày mà còn dẫn đến nhiều vấn đề như:

  • Cắn hở phía trước

  • Cắn hở 1 bên hoặc cả 2 bên

  • Cắn hở kết hợp cả 2 bên và phía trước

  • Tình trạng đẩy răng phía trước

  • Đẩy răng kết hợp trước, sau

  • Đẩy lưỡi 1 bên hoặc cả 2 bên

  • Đẩy lưỡi cắn khít

Tật đẩy lưỡi gây ra những hậu quả gì?
Tật đẩy lưỡi gây hô, thưa răng ở người lớn

Tật đẩy lưỡi gây ra tình trạng cắn hở phía trước

Do lưỡi thường đặt ở giữa các răng cửa của 2 cung hàm đối diện nên nhóm các răng cửa, răng nanh không thể khép lại với nhau, lâu dần tạo nên 1 khoảng hở ở phía trước, khi cắn lại, 2 khung hàm không khít sát được với nhau.

Tật đẩy lưỡi gây ra tình trạng cắn hở phía trước
Tật đẩy lưỡi gây ra tình trạng cắn hở phía trước

Cắn hở 1 bên hoặc cả 2 bên

Ở trường hợp này, nhóm răng cửa vẫn có thể khít sát lại với nhau, nhưng nhóm răng hàm, răng tiền hàm ở bên trái, bên phải hoặc cả 2 bên sẽ không thể cắn chặt lại như bình thường do lưỡi đặt sai tư thế.

Cắn hở kết hợp cả 2 bên và phía trước

Khớp cắn hở kết hợp ở cả đằng trước lẫn 2 bên và chỉ có thể chạm nhau duy nhất ở những răng cối phía trong cùng. Nguyên nhân của tình trạng này thường được ghi nhận là do có lưỡi quá lớn.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Tật đẩy lưỡi gây ra tình trạng đẩy răng phía trước

Răng hàm trên thường chịu tác động từ lưỡi khiến nhóm răng này bị đẩy nhô ra ngoài, trong khi đó, nhóm răng hàm dưới lại bị kéo sâu vào, đây gọi là tình trạng đẩy răng phía trước.

Tật đẩy lưỡi gây ra tình trạng đẩy răng phía trước
Tật đẩy lưỡi gây ra tình trạng đẩy răng phía trước

Đẩy răng kết hợp trước, sau

Đẩy lưỡi có thể khiến cả 2 nhóm răng phía trước của cả hàm trên lẫn hàm dưới bị đẩy lệch ra ngoài, làm thay đổi cấu trúc khung hàm, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Đẩy lưỡi 1 bên hoặc cả 2 bên

Thói quen đẩy lưỡi 1 bên hoặc cả 2 bên thường dẫn đến hở khớp cắn, khiến khả năng ăn, nhai bị giảm sút nghiêm trọng. Bên cạnh đó, đẩy lưỡi còn khiến vùng lưỡi bị tổn thương và yếu đi rất nhiều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát âm.

Đẩy lưỡi cắn khít (đẩy khớp cắn đóng)

Tình trạng này có biểu hiện là cả 2 răng trên và dưới đều bị loe và bung ra, thường gặp trường hợp nhô răng gấp đôi.

Làm thế nào để phát hiện tật đẩy lưỡi sớm?

Về cơ bản, tật đẩy lưỡi thường khó nhận biết và chỉ khi các biến chứng của nó xuất hiện như tình trạng hô, thưa răng, lệch lạc răng hàm… ở người lớn thì mới được chú ý đến. Thông thường, để phát hiện tật đẩy lưỡi cần đến thăm khám các bác sĩ nha khoa để thực hiện các nghiệm pháp như nghiệm pháp chạm lưỡi, nghiệm pháp nuốt nước… nhằm đánh giá được chức năng nuốt.

Làm thế nào để phát hiện tật đẩy lưỡi sớm?
Khám răng định kỳ 6 tháng/ lần giúp phát hiện và điều trị sớm các vấn đề về răng miệng

Chính vì vậy, để sớm phát hiện chính xác các vấn đề răng miệng, Cô Chú, Anh Chị nên đến khám răng tại các địa chỉ phòng khám nha khoa uy tín định kỳ 6 tháng/ lần để được chăm sóc răng miệng và nếu phát hiện thấy tật đẩy lưỡi sẽ có hướng khắc phục sớm, hiệu quả.

Cách khắc phục tật đẩy lưỡi hiệu quả

Tật đẩy lưỡi cần được phát hiện và khắc phục sớm để tránh các biến chứng ảnh hưởng đến hàm răng cũng như sức khoẻ của Cô Chú, Anh Chị. Để loại tật đẩy lưỡi, Cô Chú, Anh chị có thể luyện tập điều chỉnh thói quen này hoặc yêu cầu can thiệp bằng các phương pháp nha khoa.

Cách khắc phục tật đẩy lưỡi hiệu quả
Luyện tập để điều chỉnh thói quen đẩy lưỡi
  • Chú ý và luyện tập thói quen đặt lưỡi đúng cách: đầu lưỡi chạm vào mặt trong của phần lợi ngay phía sau răng cửa hàm trên), cắn khít 2 hàm lại và khi nuốt cần căn chỉnh sao cho lưỡi đi lên phía vòm họng và không chạm vào các răng cửa.

  • Kết hợp các bài tập như tập Mewing, tập lưỡi với chun, tập lưỡi với cốc nước, tập lưỡi với kẹo cao su, việc tập các bài tập với lưỡi đều đặn mỗi ngày có hiệu quả rất cao trong việc đẩy lùi tật đẩy lưỡi.

  • Bên cạnh đó, Cô Chú, Anh Chị có thể kết hợp đeo khí cụ là nút chặn lưỡi, hàng rào chặn lưỡi hoặc thanh khẩu cái theo chỉ định của bác sĩ nhằm hướng dẫn lưỡi đặt đúng vị trí, giúp việc luyện tập trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

>> Xem thêm: Cấy ghép Implant tại tphcm có tốt không

Can thiệp bằng các phương pháp nha khoa

Nhiều Cô Chú, Anh Chị có tật đẩy lưỡi dẫn đến sai lệch khớp cắn thì sau khi tập luyện thuần thục các bài tập lưỡi thì sẽ cần niềng răng để can thiệp, điều chỉnh khớp cắn. Trong phương pháp niềng răng, Cô Chú, Anh Chị sẽ sử dụng mắc cài hoặc máng trong suốt nhằm tác động lực để dịch chuyển răng về vị trí phù hợp, đảm bảo khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn.

Phương pháp niềng răng giúp Cô Chú, Anh Chị có được hàm răng cân xứng, se khít và không còn lo lắng về vấn đề lệch khớp cắn bị tái phát vì tật đẩy lưỡi đã được khắc phục trước khi niềng răng.

Can thiệp bằng các phương pháp nha khoa
Niềng răng điều chỉnh lại khớp cắn giúp Cô Chú, Anh Chị có được hàm răng đều đặn

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề