[HỮU ÍCH]: Top 4 cách chữa trị răng thưa hiệu quả

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Bên cạnh vẻ đẹp thẩm mỹ không cao, răng thưa còn là cơ hội để thức ăn dễ mắc vào kẽ răng. Vi khuẩn trong khoang miệng sẽ dần phát triển, bào mòn men răng dẫn tới các bệnh về răng miệng nguy hiểm như sâu răng, viêm nha chu, nhiễm khuẩn răng miệng, thậm chí là mất răng vĩnh viễn.

Răng thưa khiến nhiều Cô Chú, Anh Chị mặc cảm khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, răng thưa còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,.. Do đó, Cô Chú, Anh Chị có răng bị thưa cần được điều trị kịp thời để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Tìm hiểu răng thưa là gì?

Răng thưa (Sparse Teeth) là tình trạng giữa các răng có các khoảng trống, không sát khít lại gần nhau. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ răng nào trên hàm, trong đó răng cửa bị thưa có tỷ lệ cao nhất gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn mặt.

Tìm hiểu răng thưa là gì?

Răng thưa có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau, trong đó trẻ em là đối tượng có tỷ lệ cao nhất và thường có răng cửa cách xa nhau. Đối với trẻ em còn răng sữa, tình trạng răng thưa là vấn đề không đáng lo ngại khi răng có kích thước nhỏ hơn so với xương hàm gây nên tình trạng răng thưa. Sau khi có răng vĩnh viễn thay thế, kích thước răng lớn hơn, các răng có sự sát khít không còn tạo ra khoảng trống.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng thưa

Tình trạng răng thưa xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó yếu tố di truyền chiếm tỷ lệ không nhỏ, lên tới 60%. Bên cạnh đó, các nguyên nhân như thói quen xấu khi còn nhỏ, mắc bệnh về răng miệng, hay xu hướng dịch chuyển tự nhiên của răng cũng dẫn tới tình trạng thưa răng.

Răng thưa đến từ rất nhiều nguyên nhân:

 • Răng thưa do mầm răng bị thiếu hoặc lệch bẩm sinh

 • Mô nướu phát triển quá mức gây thưa răng

 • Răng mọc ngầm, mọc lệch, chênh lệch kích thước với xương hàm

 • Răng thưa do mắc các bệnh lý về răng miệng

 • Răng thưa do xu hướng dịch chuyển tự nhiên của răng

 • Chăm sóc răng miệng sai cách dẫn đến thưa răng

 • Thưa răng do các thói quen xấu và phản xạ nuốt không đúng cách

 • Răng thưa, có khoảng cách lớn do mất răng chậm trồng lại răng mới

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng thưa 

Răng thưa do mầm răng bị thiếu hoặc lệch bẩm sinh

Yếu tố di truyền chiếm tới 60% nguyên nhân gây thưa răng bởi kích thước hàm được di truyền từ thế hệ trước. Trường hợp răng có kích thước nhỏ hơn so với hàm sẽ dẫn tới tình trạng răng thưa.

Bên cạnh đó, nếu mầm răng có hướng mọc lệch ngay từ ban đầu thì thân răng cũng không thể phát triển thẳng. Các răng có hướng mọc khác nhau là nguyên nhân tạo nên khoảng trống, dẫn tới răng bị thưa.

Không chỉ mầm răng mọc lệch, nhiều trường hợp răng thưa còn do mầm răng bị thiếu, răng mọc ngầm dẫn tới khiếm khuyết vị trí răng trên hàm. Theo thời gian, răng có biểu hiện xô lệch dần về vị trí bị thiếu khiến khớp cắn sai lệch, gây khó khăn trong quá trình ăn nhai và tiềm ẩn các bệnh về răng miệng như viêm nướu, viêm chân răng,…

Mô nướu phát triển quá mức gây thưa răng

Mô nướu phát triển quá mức gây thưa răng

Mô nướu phát triển quá mức hay còn gọi là tăng sản nướu là một trong những nguyên nhân dẫn tới răng bị thưa. Lúc này, giữa các răng là mô nướu dày lên tạo nên khoảng cách. Không chỉ khiến răng bị thưa, tăng sản nướu còn gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ răng miệng, khiến Cô Chú, Anh Chị e ngại khi cười hay nói chuyện.

Răng mọc ngầm, mọc lệch, chênh lệch kích thước với xương hàm

Một nguyên nhân khác của việc thưa răng, đặc biệt là răng cửa bị thưa là sự chênh lệch kích thước giữa răng và khung hàm. Việc răng có kích thước nhỏ nhưng khung hàm quá lớn thì khung hàm sẽ không được lấp đầy toàn bộ mà tạo ra những khe hở giữa các răng. Tình trạng này khiến khe hở xuất hiện tại hầu hết các vị trí trên khung hàm, trong có bao gồm cả răng hàm và răng cửa.

Bên cạnh đó, các răng mọc ngầm, mọc ngược nếu có sẽ không mọc lên khỏi nướu giống như các răng bình thường khác. Chúng có thể mọc ngay bên dưới chân răng cửa và vô tình tạo ra khoảng cách khiến vị trí của hai răng cửa không khít sát với nhau.

Răng thưa do mắc các bệnh lý về răng miệng

Các bệnh về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới hoại tử nướu. Thậm chí, nhiều trường hợp bệnh lý nặng khiến răng bị lung lay và có sự dịch chuyển cách xa nhau tạo nên khoảng trống lớn. Từ đó, răng thưa được hình thành và rất khó để điều trị đưa răng về vị trí ban đầu.

Răng thưa do mắc các bệnh lý về răng miệng

Răng thưa do xu hướng dịch chuyển tự nhiên của răng

Ít ai biết rằng, răng có xu hướng dịch chuyển tự nhiên và đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới răng bị thưa. Xu hướng này xảy ra trong suốt cuộc đời, biểu hiện rõ ràng nhất ở trẻ em trong thời gian đang phát triển.

Khi ở độ tuổi trưởng thành, sự dịch chuyển của răng không còn rõ rệt. Nhưng những Cô Chú, Anh Chị có răng bị thưa sẵn sẽ thấy được các khoảng trống ngày một lớn hơn. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp Cô Chú, Anh Chị có răng dịch chuyển giúp thu hẹp khoảng trống, tình trạng răng thưa được cải thiện.

Chăm sóc răng miệng sai cách dẫn đến thưa răng

Thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách cũng dẫn tới răng bị thưa. Sử dụng tăm, chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn là những biện pháp giúp làm sạch thức ăn thừa mắc vào kẽ răng. Tuy nhiên, nhiều Cô Chú, Anh Chị không biết cách sử dụng đã tạo nên khoảng cách giữa các răng, dẫn tới tình trạng răng thưa. Bên cạnh đó, việc đặt lưỡi sai cách cũng khiến khoảng cách các răng ngày một lớn hơn.

Thưa răng do các thói quen xấu và phản xạ nuốt không đúng cách

Nhai nuốt thức ăn được thực hiện mỗi ngày, nhưng không phải ai cũng có thể phản xạ đúng. Theo các chuyên gia, một phản xạ nhai nuốt đúng là khi lưỡi được ép vào vòm miệng. Nếu Cô Chú, Anh Chị không thực hiện được đúng kỹ thuật mà đặt lưỡi vào mặt sau của răng sẽ dần khiến cho răng bị đẩy ngược về phía trước, không chỉ khiến răng bị thưa mà còn dẫn tới tình trạng răng hô.

Răng thưa, có khoảng cách lớn do mất răng chậm trồng lại răng mới

Răng thưa, có khoảng cách lớn do mất răng chậm trồng lại răng mới 

Mất răng là nguyên nhân khiến giữa các răng có khoảng trống lớn. Phần xương hàm răng là mô xương xốp, không phải mô xương cứng như xương tay chân, vậy nên khi mắc phải bệnh lý răng miệng (ví dụ như sâu răng, tụt nướu, viêm nha chu,…) khiến răng bị lung lay, rụng răng. Bên cạnh đó, trường hợp nhổ răng không chỉnh nha, không phục hồi răng giả kịp thời sẽ khiến các răng trên hàm bị xê dịch và xô lệch về vị trí trống. Giữa các răng dần tạo nên các khe hở dẫn tới tình trạng răng thưa.

Răng thưa có gây ảnh hưởng gì không?

Răng thưa làm giảm vẻ đẹp của nụ cười, khiến Cô Chú, Anh Chị không còn tự tin khi giao tiếp. Không chỉ thế, răng thưa còn là nguyên nhân khiến tình trạng phát âm không chuẩn xác, vệ sinh răng miệng khó khăn, dễ mắc các bệnh lý răng miệng, thậm chí gây mất răng vĩnh viễn.

 • Răng thưa gây mất thẩm mỹ khuôn mặt

 • Răng thưa suy giảm khả năng nói, phát âm

 • Răng thưa ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm

 • Mất thêm răng thật nếu khoảng thưa quá lớn

 • Gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng

 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng

Răng thưa có gây ảnh hưởng gì không?

Răng thưa gây mất thẩm mỹ khuôn mặt

Răng bị thưa, đặc biệt là vùng răng cửa sẽ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt. Cô Chú, Anh Chị có răng cửa bị thưa thường rất e ngại phải nói chuyện nhiều trước đám đông. Hơn nữa, theo quan niệm của văn hóa phương Đông, răng thưa còn là đặc điểm không tốt về tài lộc. Lâu dần, nhiều Cô Chú, Anh Chị bị ảnh hưởng tới tâm lý, thường xuyên căng thẳng, lo âu, thậm chí là trầm cảm.

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ cấy ghép Implant tại tphcm

Răng thưa suy giảm khả năng nói, phát âm

Nhiều Cô Chú, Anh Chị khá bất ngờ khi răng thưa có thể làm suy giảm khả năng nói và phát âm. Âm sắc và ngữ điệu phụ thuộc vào cử động của răng, lưỡi và môi. Khi nói, âm thanh từ thanh quản sẽ được uốn thành các âm điệu khác nhau rồi phát ra bên ngoài. Trường hợp răng thưa sẽ khiến một phần âm thanh không được uốn chỉnh dẫn tới phát âm sai hoặc gây khó nghe.

Việc phát âm không đúng chuẩn gây ảnh hưởng tới sự giao tiếp hằng ngày, nhất là những Cô Chú, Anh Chị làm việc như giáo viên, hay thường xuyên trao đổi trực tiếp với khách hàng.

Răng thưa suy giảm khả năng nói, phát âm

Răng thưa ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm

Răng thưa khiến các răng dịch chuyển nhanh hơn trên cung hàm, điều này dẫn tới sự sai lệch của khớp cắn. Không những vậy, cấu trúc xương hàm cũng dần bị biến đổi khiến thẩm mỹ khuôn mặt bị ảnh hưởng. Sự thay đổi của cấu trúc xương hàm không chỉ khiến Cô Chú, Anh Chị gặp khó khăn trong ăn nhai, mà còn có nguy cơ bị đau khớp thái dương hàm.

Mất thêm răng thật nếu khoảng thưa quá lớn

Trường hợp khoảng thưa giữa các răng quá lớn còn tiềm ẩn nguy cơ mất thêm răng thật. Bởi các răng trên hàm đều có vai trò quan trọng trong việc tạo nên các liên kết giúp răng thêm chắc khỏe, là điểm tựa cho các răng kế cận. Nếu khoảng cách răng lớn khiến hàm răng thường xuyên dịch chuyển, cùng với sự phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng do vệ sinh răng không sạch sẽ dần dẫn tới lung lay răng, mất răng vĩnh viễn.

Gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng

Gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng 

Răng thưa là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng giắt thức ăn. Giữa các răng khi có khe hở sẽ khiến thực phẩm dễ dàng lọt vào và bị kẹt lại, từ đó làm nhét thức ăn. Đặc biệt ở người chỉ thưa răng khoảng nhỏ, khe hở đó sẽ dễ dàng làm vướng và níu thực phẩm lại hơn sau mỗi lần ăn nhai.

Nhiều Cô Chú, Anh Chị còn khá chủ quan trong vệ sinh răng miệng mà bỏ qua những thao tác ngày khiến mảng bám quanh răng ngày một nhiều lên. Để làm sạch thức ăn thừa, Cô Chú, Anh Chị nên sử dụng thêm tăm nước hoặc chỉ nha khoa.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng

Tại các kẽ răng thưa, Cô Chú, Anh Chị rất khó để làm sạch thức ăn bị giắt vào. Lượng thức ăn còn sót lại tạo nên các mảng bám là nguyên nhân vi khuẩn phát triển, bào mòn men răng dẫn tới các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,...

>> Xem thêm: Phục hồi men răng đã mất có được không

Các bệnh về răng miệng khiến nướu và răng bị tổn thương, là nguyên nhân khiến răng ngày một thưa hơn, chân răng có biểu hiện lung lay dẫn tới mất răng vĩnh viễn.

Làm răng thưa khít lại tại nhà bằng cách nào?

Nhiều Cô Chú, Anh Chị có răng bị thưa quan tâm tới các phương pháp làm khít răng thưa tại nhà. Hiện có 2 phương pháp được nhiều người áp dụng giúp điều trị răng thưa đơn giản tại nhà gồm: dùng dây thun làm khít răng thưa và dùng lực bàn tay làm khít răng thưa.

Làm răng thưa khít lại tại nhà bằng cách nào? 

 • Dùng dây thun làm khít răng thưa: Phương pháp này được nhiều Cô Chú, Anh Chị có răng bị thưa áp dụng bởi cách thực hiện đơn giản. Cô Chú, Anh Chị sử dụng sợi dây thun nhỏ, có độ đàn hồi tốt rồi buộc vào 2 chiếc răng thưa. Lực kéo từ dây thun giúp thu hẹp khoảng cách giữa các răng, cải thiện tình trạng răng thưa.

 • Dùng lực bàn tay làm khít răng thưa: Cô Chú, Anh Chị dùng ngón tay cái và tay trỏ đặt lên răng thưa, sau đó dùng lực đẩy 2 răng hướng về nhau. Lưu ý nên dùng lựa nhẹ những phút đầu và tăng dần về sau.

Chữa răng thưa tại nhà có thật sự hiệu quả?

Các phương pháp điều trị răng thưa tại nhà dễ thực hiện nhưng hiệu quả mang lại là điều không thể chắc chắn. Hiện chưa có tài liệu hay cơ sở khoa học bất kỳ nào chứng minh hiệu quả của những phương pháp chữa răng thưa bằng tay hay bằng dây thun.

Chữa răng thưa tại nhà có thật sự hiệu quả? 

Ngoài ra, điều trị răng thưa tại nhà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác khi vi khuẩn từ tay xâm nhập vào khoang miệng dễ gây nên tình trạng viêm nhiễm nướu, chảy máu chân răng,...

Vì vậy, Cô Chú, Anh Chị không nên thực hiện 2 biện pháp trên mà hãy tới địa chỉ Nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị. Tại Nha khoa, Bác sĩ có chuyên môn cùng kinh nghiệm sâu rộng sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị kiểm tra, phân tích tình trạng răng thưa và đưa ra phương pháp, kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

4 phương pháp chữa trị thưa răng hiệu quả, an toàn

Chữa trị răng thưa giúp Cô Chú, Anh Chị khôi phục lại vẻ đẹp thẩm mỹ; đồng thời ngăn ngừa được những bệnh về răng miệng như viêm chân răng, viêm nướu, nhiễm khuẩn răng,…

Tùy vào tình trạng răng thưa và điều kiện sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị mà Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp. 4 Phương pháp chữa trị răng thưa hiệu quả an toàn được áp dụng phổ biến gồm:

 • Hàn trám răng cho khoảng cách thưa nhỏ

 • Bọc sứ hoặc dán Veneer lấp đầy khoảng trống thưa răng

 • Chỉnh nha răng thưa bằng niềng răng

 • Trồng răng Implant cho khoảng răng thưa lớn do mất răng

4 phương pháp chữa trị thưa răng hiệu quả, an toàn

Hàn trám răng cho khoảng cách thưa nhỏ

Hàn trám răng là phương pháp thẩm mỹ răng hiệu quả cho những trường hợp răng thưa có khoảng cách nhỏ. Bác sĩ thực hiện đắp vật liệu trám răng vào cạnh răng tiếp giáp nhau giúp răng sát khít, đều đặn.

Vật liệu trám răng thường được sử dụng là Composite. Đây là vật liệu trám răng có màu tự nhiên tương tự như răng thật, Cô Chú, Anh Chị sau khi trám răng thoải mái, tự tin khi ăn nhai mà không cần lo ngại về vẻ đẹp thẩm mỹ. Đồng thời, chi phí hàn trám răng cũng khá thấp, chỉ từ 400.000 - 500.000/ răng, phù hợp với điều kiện kinh tế của đại đa số Cô Chú, Anh Chị.

Bọc sứ hoặc dán Veneer lấp đầy khoảng trống thưa răng

Đối với những trường hợp răng thưa lớn hơn 2mm, hàn trám răng không thể đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Bác sĩ thường chỉ định Cô Chú, Anh Chị thực hiện bọc sứ hoặc dán sứ Veneer.

Bọc sứ hoặc dán Veneer lấp đầy khoảng trống thưa răng

Bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp phim X-Quang để xác định tỷ lệ cùi răng, sau đó chỉ định mài 1 phần cùi răng phục vụ cho quá trình bọc răng sứ. Sau khi mài cùi răng, Bác sĩ thực hiện lấy dấu hàm và chế tạo răng sứ hoặc miếng dán Veneer. Sau từ 2 - 3 ngày, Cô Chú, Anh Chị khôi phục hàm răng đều đặn, có tính thẩm mỹ cao, khắc phục hoàn toàn nhược điểm răng bị thưa.

Chỉnh nha răng thưa bằng niềng răng

Chỉnh nha răng thưa bằng niềng răng

Chỉnh nha răng thưa bằng phương pháp niềng răng được áp dụng với những trường hợp răng có khoảng trống lớn do mọc lệch. Khi niềng răng, Bác sĩ sẽ gắn các khí cụ và dây cung lên răng tạo lực điều chỉnh răng về vị trí mong muốn. Răng sẽ dần dịch chuyển giúp thu hẹp khoảng trống, cải thiện tình trạng răng mọc lệch.

Trồng răng Implant cho khoảng răng thưa lớn do mất răng

Trường hợp răng bị thưa do mất răng, Cô Chú, Anh Chị nên thực hiện trồng răng Implant để khôi phục răng đã mất. Răng Implant có cấu tạo tương tự như răng thật gồm 3 phần là trụ Implant, khớp nối Abutment và mão sứ phục hồi.

Trồng răng Implant cho khoảng răng thưa lớn do mất răng

Trụ Implant được Bác sĩ cấy ghép vào xương hàm, tích hợp chắc chắn nâng đỡ mão sứ phía trên. Mão sứ phục hồi được thiết kế với kích thước tương tự răng đã mất giúp lấp đầy khoảng trống trên hàm.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Trồng răng Implant không chỉ khắc phục tình trạng răng thưa mà còn khôi phục khả năng ăn nhai chắc chắn, đảm bảo tính thẩm mỹ toàn diện và ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm, xô lệch răng nguy hiểm.

>>> Xem thêm: [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC]: Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệDr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề