Tiêu xương hàm có thể trồng răng Implant được không?

Bài viết được kiểm định bởi Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Mục lục nội dung

Tình trạng xương hàm là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định sự thành công của việc trồng răng Implant. 

1/ Tiêu xương hàm là gì? 

Tiêu xương hàm là một bệnh lý xảy ra sau khi mất răng hoặc do viêm nha chu., Hiện tượng tiêu xương hàm là sự suy giảm xương ổ răng và phần xương xung quanh chân răng. 

Biểu hiện của sự tiêu xương có thể thấy rõ ràng nhất là: ở các yếu tố chiều cao mật độ, số lượng và thể tích xương. 

Sau 3 năm mất răng, lượng xương hàm sẽ tiêu biến từ 50 – 60% (không chỉ thể hiện ở sự xô lệch răng, khuôn mặt cũng có những thay đổi tiêu cực).
Sau 3 năm mất răng, lượng xương hàm sẽ tiêu biến từ 50 – 60% (không chỉ thể hiện ở sự xô lệch răng, khuôn mặt cũng có những thay đổi tiêu cực).

Xương hàm chia thành 2 loại: Xương hàm trên và xương hàm dưới. 

Xương hàm trên chịu tác động lớn khi cắn, xương hàm dưới có vai trò quan trọng trong việc ăn, nhai. Cả hai xương đều khá mềm, dễ bị tiêu khi vi khuẩn xâm nhập hoặc có khoảng trống.

Vì vậy việc tiêu xương hàm rất nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến việc ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến các hệ xương khác, cũng như gây mất thẩm mỹ của khuôn mặt.

Đối với bệnh nhân trồng răng Implant, xương hàm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc trụ Implant có thể cố định và chắc chắn trong cung hàm hay không. 

Vì vậy, việc đánh giá chất lượng xương, mật độ xương hàm,... là bước quan trọng trước khi tiến hành cấy ghép Implant. 

Trồng răng Implant chính là giải phải hoàn hảo nhất để tránh tình trạng tiêu xương do mất răng

2/ Tiêu xương hàm ảnh hưởng như thế nào đến cấy ghép Implant?

Tình trạng tiêu xương hàm tùy thuộc vào mỗi bệnh nhân, vì thế trước khi trồng răng Implant các Bác sĩ đều tiến hành việc chụp CT Cone beam nhằm đánh giá chuẩn xác tình trạng xương hàm của người cần cấy ghép Implant. 

Trụ Implant không bám vào cung hàm, không chắc chắn. 

Trụ Implant sẽ được cấy ghép trực tiếp vào xương hàm. Nên nếu xương hàm không đủ chất lượng và số lượng để cho trụ Implant bám vào thì sẽ gây ra tình trạng lỏng lẻo, trụ Implant không chắc chắn trên khung hàm. 

 Bắt buộc phải Bác sĩ phải thực hiện cấy ghép xương, ghép màng xương để đảm bảo xương hàm đủ tiêu chuẩn cấy ghép. 

Tăng khả năng đào thải trụ Implant sau cấy ghép

Một số tình trạng tiêu xương răng nhẹ mà vẫn thực hiện đặt trụ Implant trực tiếp vào xương hàm, thì lúc đó xương không đủ thể tích và vững chắc để giữ trụ Implant. Trụ Implant không được cố định chắc chắn trong xương hàm thì sẽ nhanh chóng bị đào thải.

Trụ Implant có cấu tạo đặc biệt từ titanium có thể tích hợp với ơ thể người, khi chất lương xương hàm đạt tiêu chuẩn, trụ Implant có thể bám chắc và xương hàm, hoạt động như một chân răng thật. 

Là nguyên nhân gây thất bại trong cấy ghép Implant

Khi bị tiêu xương răng sẽ khiến quá trình cấy ghép Implant trở nên phức tạp hơn và hiệu quả thành công cũng thấp hơn.

Trong mọi trường hợp bị mất răng, bệnh nhân cần nhanh chóng đến các nha khoa uy tín để kiểm tra và điều trị kịp thời, không nên chủ quan, dẫn đến tình trạng tiêu xương răng nặng.

3/ Tiêu chuẩn đánh giá số lượng xương hàm 

Để cấy ghép Implant, xương hàm tại vị trí cấy ghép phải có chiều dài và chiều rộng lớn hơn hoặc bằng chiều dài và độ rộng của một trụ Implant tối thiểu nhất.

Hiện nay, các trụ Implant có chiều dài tối thiểu là 6.0mm và đường kính nhỏ nhất là 3.0mm. Nên nếu người bệnh có xương hàm thấp hơn 2 chỉ số này thì phải thực hiện cấy ghép xương.

Muốn xác định được chỉ số này một cách chính xác, cần có phim CT 3 chiều xương hàm và phần mềm phân tích trực tiếp.

4/ Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng xương hàm.

Để đánh giá chất lượng xương trong nha khoa, các chuyên gia, Bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số HU (Hounsfield) – chỉ số để đánh giá độ cứng, chắc của xương. Chỉ số HU của ngà răng là 1000 HU.

Xương hàm được chia thành 4 cấp độ:

Cấp độ

Chỉ số HU

Tình trạng xương

D1> 1250 HUXương rất đặc
D2850 HU - 1250 HUXương tốt
D3350 HU - 850 HUXương tốt
D4150 HU - 350 HUXương loãng

Để trồng răng Implant được, thì người bệnh phải có chỉ số HU trong khoảng từ 350 HU – 1250 HU, tức là đạt yêu cầu của D2 và D3.

Ngoài ra D1 và D4 vẫn có thể trồng răng Implant, tuy nhiên, chất lượng xương nằm ở D4 loãng nên Bác sĩ điều trị phải thực sự có kinh nghiệm mới xử lý được. Còn đối với người bệnh có chất lượng xương nằm ở D1 sẽ lâu lành thương hơn vì thiếu mạch máu nuôi dưỡng.

Trước khi tiến hành cấy ghép Implant các Bác sĩ luôn chỉ định chụp CT để xác định mật độ xương hàm và đưa ra hướng điều trị thích hợp

5/ Không đạt tiêu chuẩn xương hàm có thể cấy ghép implant hay không?

Về mặt lý thuyết những người bị tiêu xương hàm quá nhiều sẽ không thể trồng răng Implant vì xương không đủ khả năng nâng đỡ trụ Implant trước tác động của lực nhai nên nguy cơ dẫn đến thất bại rất cao.

Tuy nhiên, với kỹ thuật nha khoa hiện đại, hiện nay người tiêu xương vẫn có thể trồng răng Implant nhờ phẫu thuật cấy ghép xương. Bao gồm 2 hình thức:

Cấy ghép xương tự thân: Sử dụng xương được lấy từ một phần xương cằm, xương góc hàm hoặc xương chậu của người bệnh để cấy ghép. Kỹ thuật này có tỷ lệ thành công cao vì dễ tích hợp và không bị đào thải.

Cấy ghép xương nhân tạo: Dùng xương nhân tạo để cấy ghép vào phần bị thiếu xương. Xương nhân tạo sẽ tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển, cứ mỗi tháng xương tự thân sẽ phát triển lên 1mm, cho đến khi đủ điều kiện Bác sĩ sẽ tiến hành trồng răng Implant.

Quá trình ghép xương thường diễn ra trong khoảng 10 – 15 phút cho một đơn vị răng implant.

6/ Lưu ý khi trồng răng Implant nếu bị tiêu xương

Nếu có những dấu hiệu cho thấy rằng bạn đang bị tiêu xương răng thì hãy nhanh chóng đến nha khoa chuyên sâu đẻ các Bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra hướng điều trị kịp thời.

Lựa chuyên nha khoa chuyên sâu, Bác sĩ có tay nghề cao để thăm khám. Nha khoa phải có máy chụp CT 3D để xác định tình trạng xương hàm một cách chính xác nhất. 

Bác sĩ thực hiện ghép xương phải là người có tay nghề cao, với nhiều năm kinh nghiệm để ca ghép xương đạt hiệu quả cao nhất.

Dr. Care - Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant đáp ứng tiêu chuẩn của Sở Y tế về cơ sở vật chất nha khoa và tay nghề của Bác sĩ trồng răng

Tìm hiểu kỹ về chất lượng vật liệu ghép xương được sử dụng, có đảm bảo hay không. 

Lựa chọn loại trụ Implant phù hợp với nhu cầu và tình trạng xương hàm.

Chuẩn bị tâm lý thoải mái khi thực hiện ca phẫu thuật ghép xương.

Chăm sóc răng miệng đúng cách, để không ảnh hưởng đến kết quả ghép xương.

7/ Thông tin liên hệ Dr. Care

Hơn 1.500 khách hàng đã tin tưởng, lựa chọn và trồng răng implant thành công tại Dr. Care - Nha khoa chuyên sâu trồng răng implant dành riêng cho người trung niên đầu tiên tại Việt Nam.

Để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về chi tiết dịch vụ, cô chú/anh chị vui lòng liên hệ Dr. Care - Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên đầu tiên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Gọi ngay để được Trợ lý bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ: 0909 47 8910 (Ms. Song Vân).

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Liên hệ với Dr. Care Implant
Liên hệ với Dr. Care Implant

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề

top-banner