Tiêu xương chân răng và 6 triệu chứng thường gặp

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Tiêu xương ổ răng là một trong những bệnh lý nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của bệnh nhân mà còn gây cản trở đến việc phục hình răng về sau. Vậy bệnh tiêu xương ổ răng là gì? Làm thế nào để biết được bệnh nhân đã bị tiêu xương răng hay chưa?

Xương ổ răng là gì? Tiêu xương ổ răng là gì?

Tiêu xương ổ răng là gì?

Xương ổ răng được hiểu một cách đơn giản là phần ổ lót của các răng. Từ đó tạo nên một bước thành vững chắc, giúp định hình vị trí chân răng và ổn định răng trên cung hàm. Chức năng của xương ổ răng là neo giữ răng, hấp dẫn lực nhai và phân phối lực nhai.

Tiêu xương ổ răng là sự mất xương xảy ra ở xương bao quanh và nâng đỡ răng, được gọi là xương ổ răng. Đây là tình trạng suy giảm xương về mọi mặt như: chiều cao, chiều ngang, mật độ,…

Cấu tạo của phần xương ổ răng thật chất là là những tổ chức muối khoáng sinh học không có độ cứng chắc cao. Phần này dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài, chính vì vậy khi vi khuẩn tác động vào sẽ gây nên hiện tượng phần xương này tiêu biến một cách dần dần

2 nguyên nhân gây tiêu xương ổ răng

6 triệu chứng tiêu xương ổ răng thường gặp

Tình trạng tiêu xương ổ răng xảy ra khá phổ biến và nguyên nhân chính là do bệnh viêm nha chu hoặc do mất răng.

1. Mất răng

Trong năm đầu tiên sau khi mất răng, 25% xương xung quanh bị mất và xương tiếp tục “bị mòn” theo thời gian. Vì thông thường, xương hàm sẽ được củng cố và bảo tồn thông qua áp lực và kích thích của việc nhai. Khi áp lực đó không còn nữa, xương sẽ dần mất đi.

2. Bệnh về nướu

Các bệnh lý về nướu bao gồm: viêm nướu và viêm nha chu. Viêm nướu là giai đoạn đầu của bệnh, khi bệnh tiến triển nặng mà không được điều trị thì sẽ dẫn tới giai đoạn sau, gọi là viêm nha chu.

Trong trường hợp bệnh nha chu, vi khuẩn trong miệng sẽ dần ăn mòn phần xương hàm bên dưới kết nối răng với xương từ đó gây tiêu xương ổ răng nguyên trọng theo thời gian.

Ngoài ra, các yếu tố khác bao gồm thuốc, các bệnh và rối loạn, di truyền, sử dụng thuốc lá và liệu pháp hormone cũng là tác nhân góp phần gây ra tình trạng tiêu ổ xương răng.

Tiêu xương chân răng và 4 nguy hiểm cần biết

Tiêu xương ổ răng nguy hiểm như thế nào?

Tiêu xương ổ răng là biến chứng bệnh lý vô cùng nguy hiểm không xảy ra ngay lập tức sau khi mất răng và thường không có biểu hiện trong thời gian đầu nên nhiều người đã đánh giá thấp về mức độ nguy hiểm của tình trạng này. Trên thực tế, tiêu xương ổ răng gây ra khá nhiều hệ lụy như:

1. Về sức khỏe

Xương răng bị tiêu biến khiến độ rộng và chiều cao của thành xương bị giảm đi đáng kể, không thể nâng đỡ được nướu, gây tụt nướu, làm bờ nướu mỏng dần, thậm chí làm xô lệch răng tác động đến dây thần kinh. Điều này tạo cơ hội để vi khuẩn phát triển nhiều hơn, gây đau đầu, suy giảm sức khỏe của bệnh nhân.

2. Khả năng ăn nhai

Tình trạng tiêu xương răng khiến xương hàm bị tụt thấp, hàm răng có xu hướng đổ về phía khoảng trống, khiến các răng kế cận răng bị mất bị xô lệch, có nguy cơ lung lay và gãy rụng cao.

Đồng thời, tiêu xương hàm cũng dẫn tới tình trạng lệch khớp cắn, khiến người bệnh gặp khó khăn khi ăn nhai.

3. Tính thẩm mỹ

Tiêu xương ổ răng có thể làm xương hàm bị tiêu biến nghiêm trọng tới 60% gây ra tình trạng các dây chằng và cơ mặt hóp vào trong, dấu hiệu lão hóa trên mặt biểu hiện rõ ràng hơn. Hậu quả là gương mặt người bệnh sẽ bị teo nhỏ và già nua trông thấy.

4. Khó khăn trong quá trình điều trị

Sau khi mất răng, nếu trì hoãn việc điều trị thì xương hàm sẽ ngày càng tiêu biến nhiều hơn. Tỷ lệ và chất lượng xương giảm sút khiến việc phục hình răng bằng phương pháp trồng răng giả trở nên khó khăn hơn. Lúc này, nếu muốn trồng răng giả người bệnh buộc phải làm thêm các phẫu thuật bổ sung và chi phí điều trị bị đội lên rất nhiều.

6 triệu chứng tiêu xương ổ răng thường gặp

6 triệu chứng tiêu xương ổ răng thường gặp

Theo các chuyên gia, tiêu xương răng là bệnh răng miệng nghiêm trọng và quá trình diễn biến âm thầm. Vậy làm cách nào để nhận biết người bệnh đã bị tiêu xương ổ răng hay chưa? Dưới đây là 6 triệu chứng thường gặp khi bị tiêu ổ xương răng Cô Chú, Anh Chị có thể nhận biết:

1. Mất răng và các khe hở xuất hiện giữa răng ngày càng rộng

Khi mất một hoặc nhiều răng Cô Chú, Anh Chị nên chuẩn bị tinh thần vì tình trạng tiêu xương răng có thể sẽ xảy ra nếu chúng ta không trồng lại răng giả sớm. Khi há miệng và nhìn qua gương sẽ thấy xương vùng mất răng bị thu hẹp về chiều cao hoặc chiều trong ngoài. Nếu xương bị tiêu nặng, Cô Chú, Anh Chị sẽ thấy một gờ xương nhô cao ở vùng giữa sống hàm, hai phía trong và ngoài thì thấp hơn.

Còn theo chiều trên dưới, chúng ta sẽ thấy vùng xương bị mất răng thấp xuống tạo thành một lõm trũng sâu so với vùng xương hàm kế cận. Đó là dấu hiệu cảnh báo Cô Chú, Anh Chị cần đi khám Nha sĩ ngay vì có thể xương răng đã tiêu đến mức nguy hiểm rồi.

2. Nướu sưng, chảy máu chân răng

Răng được bảo vệ và giữ chắc bởi nướu hay còn gọi là lợi. Viêm nướu thường do không giữ gìn vệ sinh răng miệng, tạo điều kiện để cao răng, mảng bám hình thành và gây viêm. Triệu chứng điển hình của bệnh cũng là chảy máu ở chân răng, sưng nướu, nướu có màu đỏ, hôi miệng.

Cô Chú, Anh Chị mất răng lâu năm, gặp phải tình trạng tiêu xương ổ răng, cấu trúc gương mặt bị biến dạng, mong muốn trồng răng Implant.

Để biết rõ lộ trình điều trị, chi phí trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin nhận ngay GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, tư vấn, thăm khám với Bác sĩ chuyên sâu...)

3. Hơi thở có mùi hôi

Viêm nướu là một tình trạng bệnh lý khác có thể gây hôi miệng. Nướu khi bị viêm do vi khuẩn có thể gây đau nghiêm trọng và tạo mùi hôi thối rất khó chịu.

Bên cạnh đó, khi men răng bị xói mòn, các hạt thức ăn có thể kẹt vào những lỗ nhỏ trên răng gây ra hiện tượng sâu răng - nguyên nhân chính gây mất răng dẫn đến tiêu xương ổ răng. Bởi vì việc đánh răng không thể loại bỏ các phần thức ăn lắng đọng này, lâu dần chúng sẽ tăng sinh vi khuẩn, từ đó tạo ra mùi hôi.

4. Tụt nướu, đau khi ăn nhai

Khi nhận thấy hiện tượng tụt nướu hoặc răng dần trở nên dài hơn Cô Chú, Anh Chị cần chú ý. Tụt nướu làm cho phần chân răng lộ ra và gây cảm giác ê buốt chân răng kéo dài, khiến cho việc ăn nhai trở nên khó khăn, đau đớn.

Bên cạnh đó, các vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào làm cho phần xương ổ răng bị nhiễm trùng dẫn đến hiện tượng xương ổ răng bị tiêu biến dần dần. Đây chính là hiện tượng răng bị tiêu xương ngay cả khi Cô Chú, Anh Chị không mất răng.

5. Răng lung lay

Đây là triệu chứng dễ nhận biết khi bệnh nhân bị tiêu xương ổ răng do bệnh viêm nha chu gây ra. Khi viêm nha chu diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến tiêu xương răng, từ đó gây ra biểu hiện lung lay răng do mô xương còn lại không đủ để nâng đỡ răng. Răng sẽ lung lay dần và mất răng là kết quả tất yếu.

Khi gặp phải một trong những triệu chứng trên Cô Chú, Anh Chị hãy liên hệ và đặt ngay lịch khám với Bác sĩ để được thăm khám sớm, chẩn đoán chính xác để quá trình điều trị được hiệu quả hơn.

Các loại tiêu xương ổ răng phổ biến

Các loại tiêu xương ổ răng phổ biến

Có 5 dạng tiêu xương hàm phổ biến khi mất răng, tùy vào tình trạng răng miệng và sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn và thực hiện phương pháp phục hình phù hợp để hạn chế tiêu xương hàm.

1. Tiêu xương hàm theo chiều ngang

Độ rộng của xương hàm tại vị trí mất chân răng sẽ thu hẹp lại, vùng xương kế cận giãn ra, xâm lấn sang khoảng trống xương vừa bị tiêu khiến các răng kế cận đổ nghiêng, xô lệch gây mất thẩm mỹ và tự tin trong giao tiếp.

2. Tiêu xương hàm theo chiều dọc

Phần xương hàm ngay dưới nướu bị tiêu hõm xuống, thấp trũng sâu hơn so với xương hàm kế cận. Theo thời gian, vùng nướu tại vị trí tiêu xương cũng bị teo nhỏ lại.

3. Tiêu xương khu vực xoang

Khi bị mất răng ở hàm trên, các đỉnh xoang sẽ tràn xuống và độ rộng của xoang tăng dần theo thời gian nếu không có chân răng thay thế chân răng thật.

4. Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt

Thường xảy ra trong trường hợp mất nhiều răng ở hàm trên và hàm dưới. Các biểu hiệu tiêu xương khi mất nhiều răng dễ phát hiện hơn bởi khuôn mặt có nhiều thay đổi rõ rệt, khuôn miệng lõm vào, mặt nhăn nheo và có nhiều nếp nhăn.

5. Hạ thấp xương hàm khi mất nhiều răng

Nếu tình trạng tiêu xương hàm không được khắc phục kịp thời, theo thời gian, xương hàm bị tiêu xương dần dần đến các ống thần kinh nằm sâu bên dưới, gây nhiều khó khăn trong phục hồi xương hàm khi phục hình răng giả bằng cấy ghép Implant.

Cách ngăn chặn tình trạng tiêu xương ổ răng

Cách ngăn chặn tình trạng tiêu xương ổ răng

Như đã chia sẻ ở trên một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu xương ổ răng là các bệnh về nướu, đặc biệt là bệnh viêm nha chu. Vì vậy, cách ngăn chặn tình trạng này hiệu quả là giữ vệ sinh răng miệng.

Cô Chú, Anh Chị hãy đánh răng ít nhất 2 lần/ngày và dùng chỉ Nha khoa hay tăm nước sau mỗi bữa ăn để loại bỏ những mảnh thức ăn thừa bám vào chân răng.
Ngoài ra, hãy tuân thủ lịch khám răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm những bệnh về răng (nếu có).

Trồng răng Implant điều trị tiêu xương ổ răng

Trồng răng Implant điều trị tiêu xương ổ răng 

Tình trạng tiêu xương ổ răng có thể được điều trị bằng phương pháp trồng răng Implant. Theo các chuyên gia, đây là phương pháp duy nhất khắc phục được tình trạng tiêu xương ổ răng với nhiều ưu điểm vượt trội.

1. Tỷ lệ thành công đến 98%, phục hồi toàn diện

Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với các bệnh nhân bị mất răng lâu năm và bị tiêu xương hàm với tỷ lệ thành công đến 98%, phục hình toàn diện đến 99% chức năng nhai và thẩm mỹ như răng thật, giúp Cô Chú, Anh Chị sở hữu hàm răng đẹp, tự nhiên, tự tin hơn trong giao tiếp.

2. Ngăn chặn hiệu quả tiêu xương ổ răng

Với phương pháp này, trụ Implant (trụ Titan) sẽ được đặt vào bên trong xương hàm, thay thế cho phần chân răng bị mất. Sau đó trụ Implant và xương hàm sẽ được tích hợp chặt chẽ với nhau thành một thể thống nhất, mão răng sứ được phục hình lên trên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh giống hệt như răng thật.

Chân răng Implant sẽ thay thế chân răng thật đã mất, nhờ đó duy trì lực nhai lên xương hàm, ngăn chặn tình trạng tiêu xương, trồi răng đối diện, viêm nha chu và một số hậu quả khác do mất răng gây ra.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

3. Không xâm lấn, ảnh hưởng các răng bên cạnh

Khu vực can thiệp chuyên khoa gói gọn trong khoảng mất răng, không ảnh hưởng đến các răng khác. Răng Implant sẽ lấp đầy khoảng trống mất răng, giúp cố định các răng còn lại, ngăn không cho các răng này bị nghiêng lệch.

4. Độ bền tốt, tuổi thọ cao, hầu như không chỉnh sửa, bảo trì

Trụ Implant tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm như một phần của cơ thể và không phải thay thế. Cấu trúc phục hình thân răng bên trên cũng có tuổi thọ rất cao, có thể lên đến trên 25 năm hoặc hơn.

Mặc dù chi phí trồng răng Implant cao hơn sơ với cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp nhưng xét về hiệu quả phục hình và độ an toàn thì hơn hẳn, đặc biệt chỉ cần làm 01 lần duy nhất là có thể sử dụng trọn đời. Chính vì vậy, cấy ghép Implant vẫn là phương pháp trồng răng giả được nhiều Cô Chú, Anh Chị ưa chuộng hiện nay.

Tại sao cần ghép xương - nâng xoang trước khi trồng răng Implant điều trị tiêu xương ổ răng?

Trồng răng Implant điều trị tiêu xương ổ răng 

Hiện nay người bịtiêu xương ổ rănghoàn toàn có thể được trồng răng bằng cấy ghép Implant, tùy theo tình trạng tiêu khung xương hàm và sức khỏe của người bệnh mà thời gian phục hình cấy ghép có thể mất từ 3 đến 6 tháng.

Tuy nhiên, trong trường hợp mật độ xương thấp hoặc xương không có đủ độ dày thì việc trồng răng Implant sẽ không có hiệu quả, do trụ Implant không gắn chặt được vào xương hàm, từ đó không có đủ lực vững chắc để giữ lại trụ Implant.

Do đó, trước khi tiến hành cấy ghép Implant Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân phải thực hiện thêm các phẫu thuật như ghép xương hay nâng xoang để hỗ trợ giữ vững trụ Implant bền lâu trong xương hàm và thúc đẩy xương hàm tái tạo lại các tế bào xương mới.

Ban đầu, Bác sĩ sẽ sử dụng máy quét CT và chụp ảnh 3D để đánh giá tình trạng ổ răng bị tiêu xương. Màu của xương trong X-quang càng trắng tức là phần xương đó vẫn ổn và ngược lại. Khi hoàn tất quá trình đánh giá, Bác sĩ có thể chỉ định bạn điều trị tình trạng này bằng những phương pháp sau:

Phẫu thuật ghép xương

Trong trường hợp xương ổ răng đã tiêu biến hoàn toàn, Ba sĩ sẽ tiến hành ghép xương để cung cấp đủ xương và sau đó tiến hành trồng răng Implant.

Ngoài ra, việc sử dụng phương pháp ghép xương cũng góp phần điều chỉnh phần xương bị tổn thương và bị mất xung quanh răng mắc phải bệnh viêm nướu nghiêm trọng.

Phương pháp ghép xương không chỉ thay thế xương đã mất mà còn kích thích xương hàm phát triển lại và cuối cùng thay thế xương ghép bằng đoạn xương khỏe mạnh.

Nâng xoang hàm

Trong trường hợp răng hàm bị nhổ đi, xương tại nơi đó sẽ tiêu biến. Do đó, xương ngăn cách giữa xoang và khoang miệng rất mỏng. Phương pháp trồng răng Implant không thể thực hiện trong xương mỏng vì vậy phương pháp nâng xoang.

Nâng xoang sẽ được thực hiện bằng cách đẩy nhẹ màng lót trong xoang ra khỏi hàm và đưa vật liệu ghép xương vào nơi có xoang. Khi vật liệu ghép xương đã hoàn toàn khớp với xương hàm, nha sĩ tiến hành cấy ghép răng Implant.

Hiện nay công nghệ trồng răng Implant mới đã cho phép bệnh nhân có thể vừa được thực hiện ghép xương vừa thực hiện trồng răng Implant cùng lúc mà không cần tốn thêm nhiều thời gian chờ đợi quá trình cấy ghép xương. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật Nha khoa tương đối khó vì vậy để đảm bảo an toàn Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn Nha khoa trồng răng Implant uy tín để thực hiện.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr.Care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề