Xét nghiệm máu trước khi trồng răng Implant, có phải nhịn ăn không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn không? Đối với xét nghiệm máu để trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị cũng cần nhịn ăn ít nhất 4 - 6 tiếng. Trong thời gian nhịn đói Cô Chú, Anh Chị có thể bổ sung nhiều nước lọc hơn để tạo cảm giác no và tránh cho cơ thể bị mất nước.

Vì sao cần phải thực hiện xét nghiệm máu trước khi trồng răng Implant?

Xét nghiệm máu là một bước quan trọng trong quá trình điều trị Implant, giúp bác sĩ xác định được Cô Chú, Anh Chị có đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết trước khi tiến hành trồng răng Implant hay không.

Vì sao cần phải thực hiện xét nghiệm máu trước khi trồng răng Implant?

Thông qua các chỉ số hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu có trong máu, tình trạng sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị sẽ được phản ánh chính xác nhất. Nếu các chỉ số máu chảy hay máu đông có dao động bất thường, tế bào máu thấp, nguy cơ máu chảy nhiều thì biến chứng trong khi tiểu phẫu sẽ càng cao.

Do vậy, để đảm bảo an toàn, bác sĩ Implant và chuyên khoa sẽ đề xuất phương pháp điều trị khác hoặc đề nghị Cô Chú, Anh Chị kiểm tra huyết học để phòng tránh những trường hợp xấu xảy ra khi cấy ghép Implant.

Các chỉ số cần phải kiểm tra trước khi cấy ghép Implant là gì?

Cô Chú, Anh Chị nếu có sức khỏe tốt sẽ nhanh chóng hồi phục và ăn uống bình thường sau cấy ghép Implant. Tuy nhiên, nếu mắc các bệnh lý mãn tính hay mắc bệnh răng miệng chưa điều trị triệt để thì nguy cơ xảy ra biến chứng là rất cao.

Để ngăn ngừa tình trạng này, bác sĩ sẽ yêu cầu Cô Chú, Anh Chị thực hiện các xét nghiệm quan trọng trước khi cấy ghép Implant để có kế hoạch điều trị và hồi phục phù hợp.

Xét nghiệm máu trước khi cấy Implant

Xét nghiệm máu trước khi cấy Implant

Xét nghiệm máu là yêu cầu bắt buộc trước khi cấy ghép Implant. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những Cô Chú, Anh Chị ở độ tuổi trung niên, bởi giai đoạn này cơ thể bắt đầu suy yếu và xuất hiện nhiều bệnh lý toàn thân như tim mạch, tiểu đường, huyết áp.

Dựa trên các chỉ số xét nghiệm máu như chỉ số hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu; các chỉ số về lượng đường huyết, đông máu, tốc độ máu,… bác sĩ sẽ xác định tình trạng hiện tại của mỗi người. Nếu các chỉ số ổn định, Cô Chú, Anh Chị hoàn toàn có thể trồng răng Implant an toàn, hiệu quả.

Kiểm tra huyết áp, tim mạch, tiểu đường trước khi cấy Implant

Những Cô Chú, Anh Chị mất răng trên 60 tuổi phần lớn đều bị ảnh hưởng bởi bệnh huyết áp cao. Để đảm bảo an toàn, các bác sĩ nha khoa và chuyên khoa sẽ làm xét nghiệm và xem xét lịch sử bệnh án trước khi tiến hành cấy ghép Implant.

Bác sĩ sẽ thực hiện 2 bước quan trọng để kiểm soát tình trạng tim và huyết áp cho Cô Chú, Anh Chị:

 • Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ theo dõi huyết áp để phát hiện và xử lý kịp thời. Quá trình điều trị với các thao tác hết sức cẩn thận, giúp Cô Chú, Anh Chị thoải mái nhất.

 • Chỉ định Cô Chú, Anh Chị uống thuốc ổn định huyết áp trước khi điều trị. Từ đó ngăn ngừa được các triệu chứng tăng, giảm huyết áp bất thường trong khi phẫu thuật.

Xét nghiệm các bệnh lý răng miệng trước khi cấy Implant

Xét nghiệm các bệnh lý răng miệng trước khi cấy Implant

Trước khi trồng răng Implant, bác sĩ sẽ kiểm tra răng miệng tổng quát, tình trạng mất răng để xác định nguyên nhân và giải pháp phục hồi. Nếu Cô Chú, Anh Chị đang mắc một số bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi,… thì cần điều trị triệt để trước khi phẫu thuật.

Nếu không điều trị dứt điểm, bệnh lý tiến triển sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy về sau: biến chứng nhiễm trùng, tiêu xương quanh chân răng giả, răng Implant lung lay, bị đào thải…

Kiểm tra tình trạng xương trước khi cấy Implant

Điều kiện để cấy ghép Implant là xương hàm phải đủ chất lượng, số lượng xương đạt ngưỡng cho phép (350 HU - 1250 HU); thành xương đủ độ dày (tối thiểu 1.5 mm và chiều dài chân răng Implant nằm trong xương hàm tối thiểu là 8mm) để trụ Implant có thể tích hợp với xương hàm, tạo độ liên kết với xương.

Bác sĩ sẽ chỉ định Cô Chú, Anh Chị chụp phim CT 3D toàn hàm bằng máy ConeBeam. Từ đó xác định được tình trạng xương hàm, xoang hàm và tình trạng mất răng thực tế.

Vì sao không được cấy Implant khi chưa xét nghiệm máu?

Tuy chỉ là một tiểu phẫu nhưng các vấn đề về sức khỏe cũng gây tác động nhất định đến việc cấy Implant. Để đảm bảo an toàn trong quá trình cấy ghép Implant thì việc xét nghiệm máu là hết sức cần thiết. Cấy Implant khi chưa xét nghiệm máu sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Không thể kiểm soát được các bệnh lý liên quan đến tình trạng: máu khó đông, loãng máu,...

Thông qua xét nghiệm máu bác sĩ sẽ xác định được chỉ số hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Nếu không biết các chỉ số này, bác sĩ sẽ khó kiểm soát được Cô Chú, Anh Chị có mắc những bệnh lý như thiếu máu, máu khó đông, nhiễm trùng máu hay không. Việc tiên lượng và lên phương án hỗ trợ khi phát sinh vấn đề trong quá trình cấy Implant và phục hồi về sau sẽ không đảm bảo.

Vì sao không được cấy Implant khi chưa xét nghiệm máu?

Không thể kiểm soát và phòng ngừa các bệnh lý lây truyền qua đường máu

Các bệnh HIV, viêm gan B, viêm gan C và sốt xuất huyết do virus có thể lây lan qua đường máu. Vì thế nếu trước khi cấy Implant không làm xét nghiệm máu, không kịp thời phát hiện bệnh sẽ dễ gây nên tình trạng lây nhiễm chéo trong phòng điều trị. Bởi cấy ghép Implant dù chỉ là một tiểu phẫu nhưng cũng sẽ có chảy máu ở vùng răng hàm.

Những xét nghiệm máu nào yêu cầu nhịn ăn?

Nhiều người thắc mắc trước khi xét nghiệm máu có phải nhịn ăn không. Bởi có lúc cần phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm có lúc lại không. Điều này còn phụ thuộc xem xét nghiệm mà Cô Chú, Anh Chị thực hiện là loại xét nghiệm gì.

Dưới đây là một số xét nghiệm máu yêu cầu nhịn ăn Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý:

Xét nghiệm sắt trong máu

Xét nghiệm sắt trong máu

Xét nghiệm sắt trong máu (xét nghiệm sắt huyết thanh) là phương pháp đo lượng sắt trong máu để kiểm tra tình trạng thiếu sắt hoặc thừa sắt, giúp chẩn đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe dẫn đến thiếu máu.

Bổ sung các thực phẩm chứa sắt trước khi xét nghiệm sẽ làm tăng nồng độ sắt trong máu. Vì thế, cần nhịn ăn 4 - 6 tiếng để không làm sai lệch kết quả.

Xét nghiệm đường huyết

Xét nghiệm chỉ số đường huyết được thực hiện để đo lượng glucose (đường) trong máu của cơ thể, nhằm kiểm tra bệnh đái tháo đường type 1, đái tháo đường type 2 và đái tháo đường thai kỳ.

Chỉ số glucose trong máu thể hiện qua xét nghiệm đường huyết lúc đói sẽ được thực hiện sau yêu cầu nhịn đói 8 tiếng.

Xét nghiệm mỡ máu

Xét nghiệm mỡ máu

Xét nghiệm mỡ máu là một xét nghiệm máu để đo lượng cholesterol và chất béo trung tính trong máu. Xét nghiệm này rất quan trọng, xác định nguy cơ tích tụ chất béo trong động mạch có thể dẫn đến thu hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch khắp cơ thể (xơ vữa động mạch).

Người bệnh máu nhiễm mỡ cần nhịn ăn tối thiểu 10 tiếng trước khi xét nghiệm, việc ăn uống quá mức khiến huyết tương, huyết thanh đục sẽ gây sai số.

Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan là những xét nghiệm đo lường các chỉ số men gan, protein đặc trưng, bilirubin trong máu để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng hoạt động của gan.

Trước khi thực hiện xét nghiệm, tốt nhất nên nhịn ăn hoặc chỉ uống nước khoảng 8 - 12 tiếng để đảm bảo kết quả chính xác.

Đối tượng chống chỉ định khi trồng răng Implant

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, nhiều trường hợp vẫn bị chống chỉ định trồng răng Implant. Sau đây là các trường hợp điển hình không nên trồng răng Implant.

Đối tượng chống chỉ định khi trồng răng Implant

 • Trẻ em chưa đủ 18 tuổi: Đang trong giai đoạn phát triển khung xương hàm còn chưa hoàn chỉnh nếu trồng Implant có thể gây ra sự xô lệch răng, khung xương hàm bị méo trầm trọng.

 • Phụ nữ đang mang thai: Khi trồng răng Implant buộc phải sử dụng kỹ thuật chụp X-quang, thuốc gây tê hoặc gây mê có thể gây biến chứng và bất lợi cho cả mẹ và thai nhi.

 • Người mắc bệnh mãn tính lâu năm như tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường… thì không nên trồng răng Implant. Hệ miễn dịch yếu, dễ bị nhiễm trùng máu, ảnh hưởng đến quá trình điều trị và gây ra biến chứng khó lường.

 • Người có cấu trúc xương hàm không đầy đủ: Nếu xương hàm không hoàn chỉnh thì rất dễ khiến các trụ Implant bị lỏng lẻo, việc phục hồi sau phẫu thuật khó bền chắc.

 • Người có vấn đề về tâm thần: Những người rối loạn về tâm thần rất dễ bị căng thẳng và mất kiểm soát trong lúc phẫu thuật sẽ gây ảnh hưởng đến việc điều trị.

 • Người nghiện thuốc lá nhiều năm: Tỷ lệ thành công khi trồng Implant cho người nghiện thuốc lá rất thấp, chỉ chiếm 10% trên tổng số các ca điều trị. Nguyên nhân do người nghiện thuốc là có độ chắc chắn của xương hàm không cao, khiến vết thương bị hở, dẫn đến nhiễm trùng máu và tiêu xương hàm.

Có nên nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu trồng răng Implant không?

Có nên nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu trồng răng Implant không?

Có một số xét nghiệm máu chỉ cho kết quả chính xác khi nhịn ăn 4 - 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm hoặc không ăn sáng sau một đêm ngủ dậy. Nguyên nhân là do khi ăn chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ chuyển hóa thành đường glucose để ruột hấp thụ và biến đổi thành năng lượng để nuôi cơ thể. Khi đó, lượng đường hoặc mỡ trong máu sẽ tăng cao, làm cho các chỉ số xét nghiệm máu sai lệch không chính xác.

Đối với xét nghiệm máu để trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị cũng cần nhịn ăn ít nhất 4 - 6 tiếng. Trong thời gian nhịn đói Cô Chú, Anh Chị có thể bổ sung nhiều nước lọc hơn để tạo cảm giác no và tránh cho cơ thể bị mất nước. Nước lọc không làm sai lệch đến các chỉ số trong máu và vẫn cho ra kết quả chính xác.

Lưu ý: Cô Chú, Anh Chị tuyệt đối tránh những loại đồ uống khác như sữa, trà, cà phê, các loại nước ngọt có gas, chứa cồn như bia, rượu,... sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Quy trình xét nghiệm máu tại nha khoa Dr. Care - Implant Clinic

Quy trình lấy máu xét nghiệm chuẩn tại nha khoa Dr. Care - Implant Clinic trải qua các bước sau:

Bước 1: Kỹ thuật viên tiếp xúc, thăm hỏi Cô Chú, Anh Chị và giới thiệu thông tin của mình.

Bước 2: Kiểm tra, đối chiếu thông tin của Cô Chú, Anh Chị

Bước 3: Để Cô Chú, Anh Chị ở tư thế hợp lý

Bước 4: Ghi tên, tuổi, số giường, khoa phòng của Cô Chú, Anh Chị vào ống nghiệm.

Bước 5: Rửa tay sạch sẽ và đi găng

Bước 6: Bộc lộ vị trí lấy máu xét nghiệm. Buộc garo lên trên chỗ lấy máu từ 3 - 5 cm.

Bước 7: Sát khuẩn vị trí lấy máu bằng cồn 70 độ, đợi khô.

Quy trình xét nghiệm máu tại nha khoa Dr. Care - Implant Clinic

Bước 8: Kim tiêm được tiêm nhẹ nhàng vào tĩnh mạch và lấy máu theo lượng yêu cầu.

Bước 9: Tháo dây garo, đặt bông vô khuẩn lên trên vị trí chọc kim để cầm máu, rút kim nhanh.

Bước 10: Tháo kim ra khỏi bơm tiêm, bơm máu từ từ vào thành ống nghiệm để tránh vỡ hồng cầu. Nếu lấy máu có chất chống đông thì lắc trộn nhẹ nhàng trong 30 giây để máu khỏi bị đông.

Bước 11: Băng vết chích máu bằng băng cá nhân, hẹn Cô Chú, Anh Chị thời gian trả kết quả.

Bước 12: Cuối cùng, thu dọn dụng cụ, tháo găng, rửa tay và kết thúc quy trình lấy máu xét nghiệm.

Xét nghiệm máu tại nha khoa Dr. Care có phát sinh chi phí không?

Tại nha khoa Dr. Care - Implant Clinic hỗ trợ gói khám, chụp phim, xét nghiệm MIỄN PHÍ trong đó có dịch vụ xét nghiệm máu giúp Cô Chú, Anh Chị nắm rõ tình trạng mất răng của bản thân, đồng thời tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian đi lại.

Xét nghiệm máu tại nha khoa Dr. Care có phát sinh chi phí không?

Quá trình thực hiện các xét nghiệm trước khi trồng răng Implant được tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ và cụ thể từng khía cạnh nên luôn đem lại kết quả chuẩn xác, đầy đủ nhất. Chỉ mất khoảng 50 - 60 phút, Cô Chú, Anh Chị đã có hồ sơ kiểm tra tổng quát răng miệng, phim chụp CT Conebeam, xét nghiệm máu,...

Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ chuyên sâu về Implant xác định cụ thể trường hợp mất răng từ đó lập phác đồ điều trị chi tiết. Nếu sau kiểm tra Cô Chú, Anh Chị có thể đáp ứng đủ các tiêu chí trồng răng Implant thì có thể bắt đầu trồng răng Implant ngay.

Tiêu chí lựa chọn nha khoa trồng răng Implant uy tín

Dr. Care - Implant Clinic là Nha khoa chuyên sâu, uy tín trồng răng Implant tại TPHCM. Nha khoa được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn và đánh giá tốt bởi quá trình điều trị Implant đảm bảo an toàn, hiệu quả, không đau.

Tiêu chí lựa chọn nha khoa trồng răng Implant uy tín

Tại Dr. Care bảo các tiêu chí của một nha khoa trồng răng Implant uy tín:

 • Chuyên sâu trồng răng: Dr. Care chính là nha khoa trồng răng Implant đầu tiên dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam.

 • Chi phí trồng răng tiết kiệm: Dr. Care đảm bảo sử dụng phương pháp trồng răng Implant hiện đại nhưng với chi phí tiết kiệm nhất.

 • Liệu pháp trồng răng không đau: Tại Dr. Care, 100% khách hàng được trải nghiệm liệu pháp trồng răng không đau được thiết kế dựa trên 12 tiêu chuẩn khắt khe.

 • Trụ Implant hàng đầu thế giới: Dr. Care lựa chọn những hệ trụ Implant phù hợp nhất cho người mất răng trên thế giới, giúp lành thương nhanh và rút ngắn thời gian điều trị.

 • Tận tâm chăm sóc trọn đời: 100% khách hàng trồng răng tại Dr. Care đều được bảo hành và chăm sóc trọn đời.

Tham khảo chi phí dịch vụ trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng răng Implant đơn lẻ hoàn chỉnh dao động từ 15,5 triệu đồng đến 43,5 triệu đồng/răng Implant, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể khi mất răng đơn lẻ.

Chi phí trồng răng Implant toàn hàm tại Dr. Care dao động trong khoảng giá 99 triệu cho đến 209 triệu đồng/hàm, tùy thuộc vào phương pháp điều trị cũng như dòng trụ mà Cô Chú, Anh Chị lựa chọn.

Bảng giá trồng răng Implant dưới đây bao gồm: Chi phí trồng răng Implant đơn lẻchi phí trồng răng Implant toàn hàm.

BẢNG GIÁ TRỒNG RĂNG IMPLANT ĐƠN LẺ

[table-5tru]

BẢNG GIÁ TRỒNG RĂNG IMPLANT TOÀN HÀM ALL ON - 4

[table-all-on-4]

BẢNG GIÁ TRỒNG RĂNG IMPLANT TOÀN HÀM ALL ON - 5

[table-all-on-5]

BẢNG GIÁ TRỒNG RĂNG IMPLANT TOÀN HÀM ALL ON - 6

[table-all-on-6]

* Bảng giá trên bao gồm giá trụ Implant và khớp nối chính hãng; Bảng giá chưa bao gồm chi phí hàm phục hình trên Implant

** Bảng giá này đã bao gồm 10% VAT

*** Tất cả các phương án trồng răng implant tại Dr. Care đều được áp dụng chương trình thanh toán trả chậm lãi suất 0%.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề