Điều trị sâu răng hàm nặng (trên, dưới) phương pháp nào tốt nhất?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Sâu răng hàm là bệnh lý răng miệng nguy hiểm mà nhiều Cô Chú, Anh Chị mắc phải gây đau đớn kéo dài, răng ê buốt, thậm chí là mất răng vĩnh viễn. Cô Chú, Anh Chị ngay khi phát hiện sâu răng hàm cần tới Nha khoa thăm khám để được điều trị kịp thời.

Bệnh lý sâu răng hàm có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, nhưng nguy hiểm hơn cả là những Cô Chú, Anh Chị trung niên. Sâu răng hàm khiến Cô Chú, Anh Chị ăn nhai khó khăn, đau buốt kéo dài, hôi miệng, trường hợp nặng phải nhổ bỏ dẫn tới mất răng vĩnh viễn.

Sâu răng hàm (trên, dưới) là gì?

Sâu răng hàm là bệnh lý răng miệng phổ biến khi trên bề mặt nhai của răng, xuất hiện các tổn thương có hình dạng những lỗ nhỏ li ti màu nâu, đen,... do vi khuẩn tấn công (chủ yếu là khuẩn Streptococcus Mutans). Cô Chú, Anh Chị có thể bị sâu răng hàm trên, dưới và nhiều răng liên tục trong cùng 1 hàm.

Sâu răng hàm (trên, dưới) là gì?

Người trưởng thành có từ 28 - 32 răng, trong đó răng hàm là răng có nguy cơ bị sâu cao nhất bởi đây là răng đảm nhiệm vai trò chính trong quá trình nghiền thức ăn, bề mặt răng rộng với nhiều rãnh nhỏ là cơ hội để thức ăn dễ dàng mắc phải. 

Cùng với đó, việc vệ sinh răng hàm thường khá khó khăn khi chúng nằm ở sâu phía trong. Điều này càng tạo cơ hội để vi khuẩn phát triển và tấn công lớp men răng dẫn tới sâu răng.

Sâu răng là tình trạng tổn thương các mô cứng của răng (hay còn gọi là quá trình khử khoáng), gây ra bởi sự phát triển của vi khuẩn trong mảng bám răng. Tình trạng này tạo thành các lỗ nhỏ trên bề mặt răng.

Khi răng bị tổn thương nặng sẽ xuất hiện lỗ hổng lớn trên bề mặt khiến răng dễ gãy, nhạy cảm dưới ảnh hưởng của lực hay thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Tiết lộ những cách phát hiện sâu răng dễ thấy nhất tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Nguyên nhân dẫn tới sâu răng hàm

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới sâu răng hàm, trong đó phổ biến nhất là do quá trình vệ sinh răng miệng hằng ngày không đảm bảo sạch sẽ và loại bỏ được toàn bộ vi khuẩn. Ngoài ra, tuổi tác, cơ thể thiếu dưỡng chất cũng là nguyên nhân khiến răng hàm dễ bị sâu hơn. 

 • Vệ sinh răng không tốt dẫn đến sâu răng hàm

 • Do cơ thể thiếu chất

 • Do tuổi tác

 • Do các vấn đề răng miệng khác

Vệ sinh răng không tốt dẫn đến sâu răng hàm

Sâu răng hàm do vệ sinh răng không đảm bảo

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến răng hàm bị sâu, vì nhiều Cô Chú, Anh Chị khá chủ quan trước vấn đề vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Bề mặt răng hàm lớn và có nhiều rãnh nhỏ nên thức ăn dễ mắc phải trong quá trình ăn uống. Nếu không được làm sạch kịp thời, tại vùng thức ăn sót là sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển và tấn công răng hàm và nướu dẫn tới phá vỡ men răng sâu răng, hôi miệng …

Sâu răng hàm do cơ thể thiếu chất

Cơ thể thiếu chất càng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn dễ dàng tấn công vào các răng. Những Cô Chú, Anh Chị bị thiếu hụt Vitamin D, Canxi, Photpho và Omega-3 thường có tỷ lệ sâu răng hàm cao hơn bởi đây là những thành phần quan trọng cấu tạo nên răng. Răng không chỉ dễ bị sâu mà còn dễ bị sứt, mẻ nếu bị lực tác động mạnh.

Sâu răng hàm do tuổi tác

Tuổi tác cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Những Cô Chú, Anh Chị trung niên thường dễ bị sâu răng nhiều hơn so với những người trẻ. Bởi lúc này, cơ thể đang dần lão hóa, các tế bào trong cơ thể cũng có khả năng tổng hợp khoáng chất và phục hồi kém hơn nên vi khuẩn dễ tấn công vào răng và nướu.

Do các vấn đề răng miệng khác

Nhiều Cô Chú, Anh Chị bị sâu răng sau một thời gian mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sứt mẻ răng,... Sức khỏe răng miệng giảm sút khiến răng ngày một yếu hơn và dễ bị tấn công bởi vi khuẩn có hại. Nếu không điều trị dứt điểm các bệnh lý này Cô Chú, Anh Chị có thể bị mất răng vĩnh viễn và chất lượng xương hàm cũng bị ảnh hưởng trầm trọng.

Viêm nha chu là tình trạng các mô nha chu bị viêm nhiễm, gồm viêm lợi và viêm nha chu phá huỷ. Khi viêm nhiễm, các mô nha chu thường sưng đỏ, đau nhức.Về lâu dài, nướu không còn khả năng bám vào chân răng, tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập, phát triển, phá huỷ xương ổ răng, hình thành các túi nha chu.
Bệnh nha chu ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai của răng. Viêm nha chu lâu ngày có thể gây ra đau nhức dữ dội, hôi miệng, khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bệnh viêm nha chu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Triệu chứng sâu răng hàm dễ nhận biết

Sâu răng hàm rất dễ nhận biết bởi nhiều các triệu chứng khác nhau và có thể theo dõi bằng mắt thường:

 • Bề mặt răng xuất hiện những đốm nhỏ, thời gian đầu các đốm nhỏ có màu trắng ngà rất khó phát hiện. Sau một thời gian sẽ chuyển sang màu nâu, đen rõ ràng hơn, Cô Chú, Anh Chị có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

 • Đau nhức kéo dài: Cô Chú, Anh Chị cảm nhận được những cơn đau âm ỉ suốt cả ngày dài, tình trạng đau nhức rõ hơn khi ăn nhai, uống nước lạnh hoặc ăn đồ nóng.

 • Răng hàm bị sâu sẽ nhạy cảm hơn, Cô Chú, Anh Chị thấy ê buốt, thốn từng cơn khi ăn đồ chua, đồ cứng,...

 • Hơi thở có mùi dù vệ sinh răng mỗi ngày, điều này khiến nhiều Cô Chú, Anh Chị e ngại khi giao tiếp.

 • Răng dễ bị mẻ, vỡ khi bị tác động trong quá trình ăn nhai hay gặp chấn thương vùng mặt. Khi răng đã bị sâu nặng và yếu, Cô Chú, Anh Chị ăn đồ cứng cũng khiến răng bị vỡ thành mảnh nhỏ.

Triệu chứng sâu răng hàm dễ nhận biết

Bị sâu răng hàm nặng có nên nhổ không?

Răng hàm là răng quan trọng có nhiệm vụ đảm bảo khả năng nhai nghiền thức ăn. Do đó, răng này cần được điều trị và bảo tồn tối đa ngay cả khi bị sâu. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sâu răng mà Bác sĩ có thể điều trị bằng các kỹ thuật thông thường hoặc chỉ định nhổ bỏ răng hàm khi cần thiết.

Bị sâu răng hàm nặng có nên nhổ không?

Trường hợp nên bảo tồn răng hàm bị sâu

Trong đa số các trường hợp, Bác sĩ thường cố gắng điều trị nhằm bảo tồn răng hàm tối đa. Những trường hợp sâu răng hàm sau đây nên được điều trị bảo tồn răng thật:

 • Tình trạng sâu răng được phát hiện sớm, tủy răng chưa bị ảnh hưởng, vùng chân răng, ngà răng vẫn còn nguyên vẹn. Bác sĩ có phương án điều trị kịp thời và dứt điểm, ngăn chặn sự tái phát của răng sâu.

 • Tủy răng đã bị ảnh hưởng nhưng vùng chân răng và ngà răng nguyên vẹn. Bác sĩ sẽ thực hiện triệt tủy và trám răng lại nhằm giữ nguyên răng trên hàm.

>> Xem thêm: Địa chỉ trồng răng Implant tại TP. HCM uy tín

Trường hợp nên nhổ bỏ răng hàm 

Những Cô Chú, Anh Chị có tình trạng răng hàm bị sâu nguy hiểm hơn như vùng tủy răng bị tấn công, chân răng, ngà răng đã bị tác động thường được Bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng trong quá trình điều trị.

 Bên cạnh đó, răng hàm bị sâu cùng với bệnh lý nguy hiểm như viêm nha chu, tụt lợi cũng được chỉ định nhổ răng.

Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị có răng hàm sâu bị vỡ thành nhiều mảnh trong quá trình ăn nhai hay trong sinh hoạt thường ngày cũng nên nhổ để phục hồi răng hàm mới. 

 

Phương pháp điều trị sâu răng hàm hiệu quả

Có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị sâu răng hàm hiệu quả tùy vào tình trạng bệnh lý, cụ thể:

 • Phương pháp trám răng

 • Triệt tủy răng hàm bị sâu

 • Điều trị bảo tồn chân răng thật

 • Nhổ răng, phục hồi bằng răng giả

Phương pháp trám răng

Phương pháp trám răng

Trám răng là phương pháp sử dụng vật liệu chuyên dụng lấp đầy các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt răng hoặc hoàn thiện lại răng bị sứt, mẻ. Phương pháp này không chỉ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn mà còn đảm bảo tính thẩm mĩ của răng.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Triệt tủy răng hàm bị sâu

Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến khi răng bị sâu và ảnh hưởng tới tủy răng. Lúc này, tủy răng đã bị ảnh hưởng nhưng cấu trúc răng chưa bị sứt, vỡ nên Bác sĩ sẽ loại bỏ hết các phần tủy răng bị viêm nhiễm, hoại tử nằm bên trong khoang tủy. Sau đó tiến hành vệ sinh và trám bít ống tủy lại để giải quyết dứt điểm ổ viêm nhiễm và tránh tình trạng viêm nhiễm tái phát.

Đây là phương pháp bảo tồn tối đa răng thật, tuy nhiên sau khi triệt tủy răng, răng của Cô Chú, Anh Chị sẽ không cảm nhận được nóng, lạnh hay các cảm giác khác.

Điều trị bảo tồn chân răng thật bằng phương pháp triệt tủy, bọc sứ

Một số trường hợp răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng thật sẽ được Bác sĩ ưu tiên chỉ định điều trị bảo tồn. Bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh quanh vùng răng hàm bị sâu, điều trị mọi bệnh lý, tình trạng nhiễm trùng ở tủy răng và thực hiện trám bít lại ống tủy. Sau cùng, răng sẽ được phục hồi bằng phương pháp bọc sứ. Như vậy, chân răng thật của Cô Chú, Anh Chị được bảo tồn tối đa.

Nhổ răng, phục hồi bằng răng giả

Nhổ răng, phục hồi răng giả là biện pháp sau cùng được Bác sĩ chỉ định nếu như không thể thực hiện các phương pháp điều trị bảo tồn. Vùng răng sâu sau khi nhổ sẽ được Bác sĩ vệ sinh và điều trị mọi bệnh lý còn lại. Sau đó, Cô Chú, Anh Chị sẽ được Bác sĩ tư vấn về các phương pháp phục hồi răng giả.

>> Xem thêm: Trồng răng giả là gì? Chi phí 3 phương pháp trồng răng giả

Phục hồi răng hàm đã mất do sâu răng bằng cách nào?

Sau khi nhổ răng hàm bị sâu, Cô Chú, Anh Chị đối mặt với nhiều nguy cơ như lực ăn nhai bị giảm sút, khớp cắn bị lệch, xương hàm bị biến chứng tiêu xương nguy hiểm. Do đó, Bác sĩ thường khuyên Cô Chú, Anh Chị sau khi nhổ răng nên phục hồi ngay lập tức để hạn chế được những nguy hiểm này.

Hai phương pháp phục hồi răng hàm bị sâu được sử dụng phổ biến hiện nay là cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Vậy trong hai phương pháp này, đâu là cách phục hồi răng hàm hiệu quả nhất?

Trường hợp làm cầu răng sứ phục hình răng hàm

Phương pháp cầu răng sứ giúp phục hình răng hàm đã mất khá hiệu quả, Bác sĩ thực hiện mài nhỏ 2 răng kế cận của Cô Chú, Anh Chị, sau đó sẽ gắn cầu răng với ít nhất 3 mão sứ giúp phục hồi răng đã mất.

Trường hợp làm cầu răng sứ phục hình răng hàm

Tuy nhiên, không phải răng hàm nào cũng có thể phục hồi bằng phương pháp này, nhất là răng hàm trong cùng hay còn gọi là răng hàm số 7. Bởi cấu tạo của một cầu răng sứ có ít nhất 3 mão sứ, nhưng răng hàm số 7 ở trong cùng sẽ không thể sử dụng phương pháp này.

Cầu răng sứ (Deltal Bridge) hay còn được gọi trồng răng bắc cầu, là giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng mất cố định phổ biến hiện nay. Phương pháp trồng răng bắc cầu khắc phục tình trạng mất răng bằng việc mài 2 răng thật kề bên vị trí mất răng để làm điểm tựa. Sau đó Bác sĩ sẽ úp mão sứ lên các răng đã mài kèm thân răng sứ thay thế vị trí răng đã mất để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho Cô Chú, Anh Chị.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Cầu răng sứ có tốt không? 6 loại cầu răng sứ phổ biến tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Đồng thời, bề mặt răng hàm bị mài nhỏ trong quá trình làm cầu răng sẽ khiến khả năng ăn nhai giảm sút, các răng dần suy yếu có nguy cơ lung lay, gãy rụng. 

Bên cạnh đó, cầu răng sứ sau một thời gian sử dụng Cô Chú, Anh Chị có nguy cơ bị tụt nướu, đen chân răng, mắc các bệnh lý răng miệng như viêm chân răng, chảy máu chân răng, viêm nướu, thậm chí tiêu xương hàm. Nguyên nhân chủ yếu do cầu răng sứ không có chân răng cố định, không tạo lực tác động kích thích xương hàm phát triển.

Trồng răng Implant phục hồi răng hàm bị mất

Trồng răng Implant phục hồi răng hàm bị mất có thể áp dụng đối với bất kỳ trường hợp mất răng nào. Đây là biện pháp phục hồi răng tiên tiến nhất được sử dụng hiện nay với khả năng bảo tồn tối đa răng thật trên hàm.

Trồng răng Implant phục hồi răng hàm bị mất

Răng Implant có cấu tạo tương tự như răng thật với trụ Implant được Bác sĩ cấy ghép vào cùng răng bị mất thay thế cho chân răng. Mão sứ được chế tạo với kích thước, màu sắc giống với răng đã mất giúp phục hồi răng nguyên vẹn nhất. 

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Cô Chú, Anh Chị phục hồi răng bằng phương pháp này có thể tự tin ăn nhai thoải mái, cảm giác ăn nhai chắc chắn, vệ sinh răng dễ dàng và tuổi thọ rất lâu bền khi có thể sử dụng từ 20 năm - trọn đời.

Tuy nhiên, đây là phương pháp có yêu cầu kỹ thuật cao nên Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ Nha khoa chuyên sâu về trồng răng Implant đảm bảo uy tín để thực hiện điều trị.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM.

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề