Giải pháp nào cho cầu răng sứ bị hư?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Cầu răng sứ là một phương pháp phục hồi răng đã mất được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên cầu răng sứ chỉ có thể sử dụng trong một thời gian nhất định. Vì nhiều nguyên nhân, như bác sĩ làm cầu răng sứ sai kỹ thuật, sử dụng răng sứ kém chất lượng hay chăm sóc răng miệng không đúng cách,... cầu răng sứ có thể bị hư hỏng rất sớm. Vậy, giải pháp nào cho cầu răng sứ bị hư? 

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là một trong những phương pháp phục hồi răng phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này khắc phục tình trạng mất răng bằng cách mài 2 răng liền kề với răng đã mất làm trụ răng. Sau đó bác sĩ sẽ lắp cầu răng gồm các mão sứ liền với nhau lên trên. Cầu răng sứ giúp khôi phục khả năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Cầu răng sứ là gì?
Cầu răng sứ là một trong những phương pháp phục hồi răng phổ biến hiện nay

Các trường hợp cầu răng sứ bị hư

Cầu răng sứ có độ bền, cứng chắc và khả năng chịu lực tương đối tốt. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, cầu răng sứ có thể bị hư hỏng. Để tìm ra được giải pháp nào cho cầu răng sứ bị hư là phù hợp nhất, cần căn cứ vào tình trạng hư hỏng của cầu răng.

Cầu răng sứ bị sứt mẻ, rạn nứt

Cầu răng sứ có thể gặp phải tình trạng bị sứt mẻ, rạn nứt, vỡ dọc hoặc vỡ ngang thân răng. Thông thường tình trạng này xảy ra do bị ngoại lực tác động gây áp lực lớn lên răng. Nếu như không chú ý, các vết mẻ nhỏ sẽ khó phát hiện vì không gây đau. Dần dần nếu không được xử lý, các hư tổn sẽ ngày càng lớn hơn và ảnh hưởng cùi răng bên trong.

Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại Dr. Care - Implant Clinic?

Cầu răng sứ bị sứt mẻ, rạn nứt
Cầu răng sứ có thể gặp phải tình trạng bị sứt mẻ, rạn nứt,
vỡ dọc hoặc vỡ ngang thân răng

Hở chân răng, tụt nướu

Hở chân răng, tụt nướu là một biến chứng có thể xảy ra khi dùng cầu răng sứ một thời gian dài. Tình trạng tụt lợi diễn ra nhanh hay chậm, nặng hay nhẹ phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi răng bị tụt sẽ làm hở đường viền chân răng sứ. Việc này gây cảm giác ê buốt, dễ mắc thức ăn vào và rất khó vệ sinh. Bên cạnh đó còn làm mất thẩm mỹ, nhất là cầu răng sứ ở vị trí răng cửa.

Đen viền nướu

Nếu Cô Chú, Anh Chị sử dụng mão sứ kim loại thì sau một thời gian sử dụng sẽ bị đen viền nướu. Đây là tình trạng xảy ra khi phần kim loại bị oxy hóa, dẫn đến thay đổi màu sắc. Làm cầu răng sứ bị đen chân răng là vấn đề phổ biến. Tuy có thể chấp nhận vì không gây đau đớn, tuy nhiên ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ răng.

Đen viền nướu
Sử dụng mão sứ kim loại sau một thời gian sử dụng sẽ bị đen viền nướu

Vị trí làm cầu răng sứ bị viêm nhiễm

Tình trạng nhiễm trùng sẽ gây các cơn đau nhức, sưng tấy khó chịu. Sau khi làm cầu răng sứ, nếu răng miệng đã được vệ sinh sạch sẽ nhưng vẫn gây nên những cơn đau, tấy đỏ có thể báo hiệu mọi người đang bị viêm răng sứ do nhiều nguyên nhân như làm răng sai kỹ thuật gây vi phạm khoảng sinh học, trụ răng thật bên trong bị viêm tủy,...

Nguyên nhân cầu răng sứ bị hư

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cầu răng sứ bị hư. Tìm hiểu rõ nguyên nhân không chỉ giúp trả lời câu hỏi giải pháp nào cho cầu răng sứ bị hư, mà còn giúp Cô Chú, Anh Chị chủ động hơn trong việc phòng ngừa, bảo vệ và kéo dài tuổi thọ răng. Một số nguyên nhân cầu răng sứ bị hư như:

  • Bác sĩ làm cầu răng sứ sai kỹ thuật

  • Sử dụng răng sứ kém chất lượng

  • Thiết bị nha khoa không đạt chuẩn

  • Tiêu xương hàm làm cầu răng sứ bị hư

  • Chưa điều trị triệt để các bệnh răng miệng trước đó

  • Chăm sóc răng không đúng cách

Bác sĩ làm cầu răng sứ sai kỹ thuật

Bác sĩ thực hiện lắp cầu răng sứ đóng vai trò rất lớn đến việc phục hình thành công răng đã mất. Nếu bác sĩ thiếu kinh nghiệm, không có chuyên môn thực hiện có thể dẫn đến những sai sót trong quá trình thực hiện, như là mài trụ răng sứ không đúng tỷ lệ, lắp mão sứ và cùi răng không sát khít, làm hở giữa nướu và mão sứ. Bất cứ sai sót nào kể trên cũng sẽ khiến cầu răng sứ không chắc chắn, hơn nữa còn tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập qua kẽ hở gây nên các bệnh về nướu, tụt lợi.

Bác sĩ làm cầu răng sứ sai kỹ thuật
Bác sĩ làm cầu răng sứ sai kỹ thuật làm khiến tuổi thọ răng bị giảm

Sử dụng răng sứ kém chất lượng

Chất lượng mão sứ quyết định lớn đến tuổi thọ cầu răng sứ. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mão sứ có chất lượng và nguồn gốc khác nhau. Nếu mão sứ kém chất lượng không chỉ có khả năng chịu lực kém, tính thẩm mỹ thấp mà còn gây ra hiện tượng kích ứng nướu, lâu dài dẫn đến các bệnh lý răng miệng. Sau thời gian sử dụng, mão sứ dễ bị vỡ, mẻ. Nếu dùng mão sứ kim loại thì môi trường trong miệng sẽ nhanh chóng làm oxy hóa phần kim loại gây đen viền nướu.

Thiết bị nha khoa không đạt chuẩn

Để làm cầu răng sứ, bác sĩ cần sự hỗ trợ của các máy móc, thiết bị hiện đại để đảm bảo độ chính xác trong quá trình điều trị. Việc sử dụng móc móc, công nghệ không đạt chuẩn có thể dẫn đến sai sót khi thăm khám, chẩn đoán và thực hiện lắp đặt cầu răng. Từ đó có thể dẫn đến trụ răng không được mài đúng tỷ lệ, mão sứ chế tác sai tỷ lệ, hình dáng, gây kênh cộm, lệch khớp hàm, hư hỏng mão sứ và ảnh hưởng răng thật bên trong.

Tiêu xương hàm làm cầu răng sứ bị hư

Tiêu xương hàm là một tình trạng tự nhiên sau khi mất răng. Tuy cầu răng sứ có thể giúp phục hình răng đã mất một cách tương đối về mặt thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, nhưng không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm. Nguyên do là răng chỉ được phục hình phần thân răng bên trên mà không có chân răng ở dưới. Xương hàm sau một thời gian không nhận được lực kích thích sẽ dần tiêu biến. Điều này gây hiện tượng tụt lợi rất phức tạp nếu không khắc phục kịp thời.

>>> Xem thêm: [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC]: Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

Tiêu xương hàm làm cầu răng sứ bị hư
Tiêu xương hàm làm cầu răng sứ bị hư

Chưa điều trị triệt để các bệnh răng miệng trước đó

Trước khi làm cầu răng sứ, bác sĩ phải tiến hành kiểm tra và đảm bảo điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng trước khi lắp cầu răng sứ. Nếu không điều trị dứt điểm sẽ rất dễ gây nên viêm nướu, nghiêm trọng hơn là viêm nha chu, trụ răng yếu đi và có khả năng răng thật bị mục nát, vi khuẩn tấn công làm cầu răng sứ bị hư.

Chăm sóc răng không đúng cách

Việc chăm sóc răng miệng sau khi lắp đặt cầu răng sứ rất quan trọng. Dù Cô Chú, Anh Chị đã lựa chọn loại cầu răng chất lượng, bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, nhưng nếu lơ là trong việc chăm sóc răng sẽ làm tuổi thọ cầu răng sứ bị ảnh hưởng. Chăm sóc sai cách như dùng bàn chải quá cứng, đánh răng mạnh, ăn thực phẩm cứng, dai, nhiệt độ quá nóng hoặc lạnh, các thói quen xấu như cắn vật cứng,... không chỉ làm mão sứ bị hư hao mà còn gây tổn thương các mô mềm xung quanh răng.

Hậu quả khi cầu răng sứ bị hư

Cầu răng sứ bị hư có thể gây rất nhiều bất tiện và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai cũng như các răng khác trên cung hàm. Mặt khác, nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt và chất lượng cuộc sống. Nghiêm trọng hơn là Cô Chú, Anh Chị phải đối mặt với nguy cơ mất răng thật.

Gây ê buốt, đau nhức

Cầu răng sứ bị hư, mão sứ không sát với cùi răng, tụt nướu,... sẽ dẫn đến tình trạng đau răng, ê buốt. Nguyên nhân là do cầu răng không sát khít với nướu, khi ăn uống thức ăn dễ bám dính vào kẽ hở, thời gian dài không thể vệ sinh sạch sẽ gây nên viêm nhiễm. Trụ răng thật bị ê buốt, nghiêm trọng hơn là chảy máu chân răng, có mủ.

Gây ê buốt, đau nhức
Cầu răng sứ bị hư dẫn đến tình trạng đau răng, ê buốt

Khó khăn khi ăn nhai

Cầu răng sứ giúp khôi phục khả năng ăn nhai một cách tương đối. Khi cầu răng bị hư, răng bị hở, sai khớp cắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai hàng ngày, gây cản trở việc cắn xé, nghiền nát thức ăn. Một số trường hợp, cầu răng sứ bị hư gây cảm giác đau nhức vùng nướu làm khó chịu khi ăn. Khả năng ăn nhai giảm sút còn gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

Gây các bệnh lý răng miệng

Khoảng trống giữa mão sứ và trụ răng rất dễ mắc thức ăn vào. Điều này tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Ngoài ra, mão sứ bị mẻ thì các mảnh vỡ có thể gây tổn thương mô mềm trong miệng. Từ đó gây nên rất nhiều bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,...

Nguy cơ mất răng thật

Khi cầu răng bị mẻ, vỡ, lộ cùi răng bên trong sẽ tạo khoảng trống khiến vi khuẩn xâm nhập vào trụ răng thật. Tình trạng nghiêm trọng vi khuẩn sẽ phá hủy cấu trúc răng, làm răng bị viêm tủy, chết tủy, dẫn đến nguy cơ mất răng thật. Bên cạnh đó, nếu cầu răng sứ bị mẻ đột ngột trong quá trình ăn nhai hoặc chịu các tác động mạnh, do quan tính tác động lực có thể khiến trụ răng thật bị chấn động, thậm chí gãy trụ răng.

Nguy cơ mất răng thật
Cầu răng sứ bị hư dẫn đến nguy cơ mất răng thật

Giải pháp nào cho cầu răng sứ bị hư?

Nhiều Cô Chú, Anh Chị rất lo lắng khi cầu răng sứ bị hư. Vậy giải pháp nào cho cầu răng sứ bị hư? Việc khắc phục tình trạng hư hỏng cầu răng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, mức độ hư tổn cầu răng sứ và mong muốn của khách hàng.

Trường hợp hư nhẹ

Khi phát hiện cầu răng sứ bị hư, Cô Chú, Anh Chị cần đến trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra. Nếu mức độ hư hỏng không nghiêm trọng như cầu răng bị lỏng, lung lay do vật liệu dán có vấn đề, bác sĩ sẽ cố định lại bằng keo, xi măng chuyên dụng giúp cầu răng chắc chắn trở lại.

Trường hợp hư nặng

Phần lớn các trường hợp hư hỏng đều không thể tái sử dụng mão sứ. Trong trường hợp nếu trụ răng vẫn còn khả năng nâng đỡ mão sứ, bệnh nhân mắc phải một số vấn đề răng miệng thì bác sĩ sẽ chữa trị triệt để bệnh và thay cầu răng sứ mới vào vị trí ban đầu.

Trường hợp cầu răng sứ bị hư do kỹ thuật chế tác răng sứ kém, sai kích thước mão sứ, chất lượng mão sứ không đảm bảo dẫn đến hư hỏng trong quá trình sử dụng, bác sĩ sẽ lấy mẫu hàm để chế tác lại cầu răng sứ mới, đảm bảo chính xác và vừa khít nướu răng.

Lưu ý khi thay cầu răng sứ mới, Cô Chú, Anh Chị cần rút kinh nghiệm từ lần làm cầu răng trước đó để duy trì tuổi thọ của răng tốt hơn: Lựa chọn nha khoa uy tín, sử dụng cầu răng toàn sứ thay vì răng sứ kim loại, chú ý vấn đề vệ sinh và chăm sóc răng miệng hàng ngày.

91N-ojhDM0U

Trồng răng Implant - giải pháp lâu dài phục hồi trường hợp cầu răng sứ bị hư

Suy cho cùng thì cầu răng sứ cũng chỉ là phương pháp nha khoa tạm thời bởi nó không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm và tụt lợi diễn ra. Để đảm bảo răng bị mất được phục hồi lâu dài, ngăn chặn được các biến chứng tiêu xương, tụt lợi, Cô Chú, Anh Chị có thể lựa chọn giải pháp trồng răng Implant. Bác sĩ bọc mão sứ lên hai trụ răng đã mài, sau đó trồng răng Implant vào vị trí răng đã mất.

Trồng răng Implant là giải pháp phục hình răng đã mất tối ưu hiện nay. Phần trụ răng bằng titanium được cấy trực tiếp vào xương hàm giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương tiếp tục diễn ra. Thân răng bằng sứ có độ bền, cứng chắc và khả năng chịu lực tốt, giúp khôi phục khả năng ăn nhai và thẩm mỹ hiệu quả.

Ngoài ra, răng Implant được trồng độc lập không xâm lấn răng khác. Do đó nếu trong trường hợp cầu răng sứ hư dẫn đến mất trụ răng thật, lúc này sẽ phải phục hồi 3 răng bị mất. Khi này chỉ cần trồng 3 răng Implant mà không phải mài thêm 2 răng liền kề như khi làm cầu răng sứ nữa. Bên cạnh đó, hiện nay bác sĩ có thể thực hiện phương pháp cầu răng sứ kết hợp với trồng răng Implant. Bác sĩ sẽ cấy trụ implant xuống xương hàm sau đó sẽ gắn cầu răng sứ lên trên, trụ implant sẽ nâng đỡ cầu răng sứ. Giải pháp này giúp giảm bớt số trụ răng phải cấy ghép và tiết kiệm chi phí. Tuổi thọ của răng Implant cũng rất cao, từ 20 đến trọn đời nếu được chăm sóc đúng cách.

Trồng răng Implant - giải pháp lâu dài phục hồi trường hợp cầu răng sứ bị hư 
Trồng răng Implant - giải pháp lâu dài phục hồi trường hợp cầu răng sứ bị hư

Nếu Cô Chú, Anh Chị đang quan tâm về chủ đề cầu răng sứ, đừng bỏ lỡ nhưng bài viết sau đây

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề