​​​​​​​Vì sao làm cầu răng sứ làm xương hàm bị tiêu đi?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

​​​​​​​Cầu răng sứ là một phương pháp phục hồi răng đã mất được nhiều người lựa chọn. Giải pháp này giúp phục hồi khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ và một số biến chứng như xô lệch các răng lân cận. Tuy nhiên, cầu răng không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương.

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình răng đã mất phổ biến, có thể áp dụng trong trường hợp bị mất từ 1 đến vài răng liền kề nhau. Về mặt kỹ thuật, cầu răng sứ là một dải sứ gồm ít nhất 3 mão sứ, trong đó mão chính giữa thay thế cho răng đã mất, 2 chiếc còn lại được cố định trên trụ răng thật. Để đảm bảo cầu răng sứ vững chắc, bác sĩ sẽ tiến hành mài trụ răng thật ở một tỷ lệ nhất định. Răng trụ phải đảm bảo đủ chắc khỏe để nâng đỡ cầu răng.

Ưu điểm của phương pháp cầu răng sứ là khắc phục các khuyết điểm do mất răng để lại một cách tương đối, bao gồm khôi phục khả năng nhai và tính thẩm mỹ cho toàn hàm. Răng sau khi được lắp đặt sẽ cố định và dễ vệ sinh tại nhà. Thời gian để làm cầu răng cũng khá nhanh chóng, nếu chăm sóc tốt có thể sử dụng khoảng 10 năm.

Cầu răng sứ là gì? 
Cầu răng sứ

>> Xem thêm: Trồng răng Implant ở đâu tốt tại TPHCM

Vì sao làm cầu răng sứ làm xương hàm bị tiêu đi?

Tiêu xương hàm là hiện tượng suy giảm kích thước, mật độ xương. Sau khi mất răng, xương hàm không còn nhận được sự kích thích từ hoạt động ăn nhai của răng nên sẽ thoái hóa và tiêu đi. Cụ thể, độ rộng (chiều ngang) của xương sẽ bị thu hẹp lại, điều này làm các răng bên cạnh có xu hướng nghiêng về khoảng trống do mất răng để lại. Từ đó gây lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến việc ăn nhai và có thể dẫn đến đau khớp thái dương hàm. Không chỉ vậy, phần xương hàm dưới nướu còn bị lõm xuống (tiêu xương theo chiều dọc) làm nướu răng bị co lại.

Vì sao làm cầu răng sứ làm xương hàm bị tiêu đi?
Tiêu xương hàm sau khi mất răng

Khi làm cầu răng sứ, hiện tượng tiêu xương hàm vẫn sẽ diễn ra. Nhiều Cô Chú, Anh Chị thắc mắc vì sao làm cầu răng sứ làm xương hàm bị tiêu đi trong khi răng đã được phục hình. Nguyên nhân là do cầu răng chỉ khôi phục được phần thân răng phía trên mà không tái tạo được chân răng. Do không có chân răng, mô nướu bên dưới co lại, xương không nhận được lực tác động nên sẽ dần tiêu đi. Lâu dần có thể lộ ra khoảng trống giữa nướu và phần răng giả.

Ngoài ra, khi làm cầu răng sứ, nếu chất liệu răng không đảm bảo có thể gây kích ứng nướu và tiêu xương. Bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, cầu răng không sát khít với đường viền nướu khiến thức ăn mắc lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển cũng là một nhân tố gây tiêu xương.

Vì sao làm cầu răng sứ làm xương hàm bị tiêu đi?
Làm cầu răng sứ làm xương hàm bị tiêu đi

Làm cầu răng sứ bao lâu thì xương hàm bị tiêu đi

Tiêu xương hàm là một quá trình tự nhiên diễn ra khi mất răng. Do không khôi phục được chân răng nên khi làm cầu răng sứ, quá trình tiêu xương sẽ diễn ra. Mức độ tiêu xương nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có sự khác nhau ở mỗi người.

Nhìn chung, tiêu xương diễn ra nhanh nhất trong vòng 6 tháng đầu tiên, khoảng thời gian này lượng xương bị tiêu đi có thể lên đến 60%. Tình trạng này sẽ tiếp tục diễn ra. Sau khoảng 2 năm, nếu không khắc phục thì tiêu xương sẽ trở nên nghiêm trọng và gây các biến chứng khó lường.

Làm cầu răng sứ bao lâu thì xương hàm bị tiêu đi
Mức độ tiêu xương nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố
và có sự khác nhau ở mỗi người

Khi mất răng, Cô Chú, Anh Chị cần tiến hành trồng răng giả để đảm bảo chức năng ăn nhai. Tuy vậy, không phải phương pháp nào cũng có thể ngăn chặn được biến chứng tiêu xương, như là phương pháp cầu răng sứ. Do đó, khi lựa chọn phương pháp phục hồi răng đã mất, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý biết được rõ lý do vì sao làm cầu răng sứ làm xương hàm bị tiêu đi, từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho mình.

Ảnh hưởng do tiêu xương hàm khi làm cầu răng sứ

Tiêu xương hàm gây ra những ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ gương mặt. Do đó, dù giúp khôi phục đến khoảng 70% khả năng ăn nhai nhưng cầu răng sứ không được nhiều bác sĩ khuyên dùng khi muốn khôi phục răng. Một số ảnh hưởng do tiêu xương hàm khi làm cầu răng sứ như:

  • Gây ra các bệnh lý răng miệng: Khi xương hàm tiêu đi có thể tạo khoảng hở ra giữa nướu và mão sứ. Thức ăn rất dễ mắc lại và gây khó khăn trong việc vệ sinh, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,...

  • Tiêu xương hàm dẫn đến tụt nướu, gây teo quai hàm khiến gương mặt già đi. Trường hợp mất nhiều răng có thể thấy phần má bị hóp, xệ và lão hóa diễn ra nhanh hơn.

  • Do phần răng sứ không sát khít nên khi ăn uống có thể gây khó chịu, đau nhức vùng nướu, thậm chí chảy máu chân răng và tụ mủ. Tình trạng nghiêm trọng không chỉ gây khó khăn trong việc ăn nhai mà còn dẫn đến nguy cơ mất răng. Khi này có thể phải tháo bỏ cầu răng sứ và áp dụng phương pháp phục hình răng đã mất khác.

Ảnh hưởng do tiêu xương hàm khi làm cầu răng sứ
Tiêu xương hàm dẫn đến tụt nướu, gây teo quai hàm khiến gương mặt già đi

Phương pháp phục hồi răng đã mất không bị tiêu xương

Sau khi hiểu được nguyên nhân vì sao làm cầu răng sứ làm xương hàm bị tiêu đi, mọi người đã biết được hạn chế nhất định của phương pháp này. Do đó, hiện nay đã ra đời một phương pháp phục hồi răng có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm là trồng răng Implant. Kỹ thuật này đang là giải pháp hàng đầu được nhiều Cô Chú, Anh Chị tin tưởng lựa chọn nhờ những hiệu quả mà nó mang lại cao hơn hẳn so với phương pháp cầu răng sứ.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Răng Implant khôi phục răng đã mất một cách toàn diện

Răng Implant có cấu tạo như răng thật, gồm 3 phần là trụ Implant, khớp nối Abutment và răng giả. Đầu tiên, bác sĩ sẽ cấy ghép trụ Implant bằng titanium trực tiếp vào xương hàm. Trụ răng có khả năng tích hợp với xương hàm để thay thế cho chân răng thật đã bị mất. Sau khi trụ răng được cố định, mão sứ sẽ được gắn phía trên để khôi phục thân răng. Trụ răng và mão sứ gắn bằng khớp nối Abutment để tránh bị xô lệch, trượt đi.

Sau khi cấy ghép, răng Implant có độ bền chắc và khả năng chịu lực tốt, trụ titanium hoạt động như một chân răng thật giúp truyền lực nhai tự nhiên, kích thích làm tăng mật độ xương. Không chỉ vậy, trong một vài trường hợp răng Implant không chỉ ngăn chặn tình trạng tiêu xương mà còn đảo ngược tình trạng mất xương, giúp phục hồi sức khỏe xương hàm.

Như vậy, nhờ khả năng phục hồi răng đã mất toàn diện, trồng răng Implant ngăn chặn hiệu quả tình trạng tiêu xương hàm và các hệ lụy khác do mất răng gây ra.

Răng Implant khôi phục răng đã mất một cách toàn diện
Răng Implant khôi phục răng đã mất một cách toàn diện

Trồng răng Implant trong trường hợp mất răng lâu năm

Trong trường hợp mất răng lâu năm, xương hàm tiêu biến nhiều vẫn có thể khắc phục bằng cấy ghép Implant. Trước đó, bác sĩ sẽ tiến hành các kỹ thuật hỗ trợ như nâng xoang, ghép xương,... để khôi phục chiều dài, rộng và chiều cao của xương. Đảm bảo xương đủ điều kiện để thực hiện cấy ghép Implant.

Trồng răng Implant trong trường hợp mất răng lâu năm
Trong trường hợp mất răng lâu năm bác sĩ sẽ tiến hành ghép xương để
trồng răng Implant

Cấy ghép Implant mang nhiều ưu điểm nổi bật khác

Ngoài việc giúp ngăn chặn tiêu xương hàm. Răng Implant giúp khôi phục khả năng ăn nhai đến 99%. Răng có hình dáng và màu sắc, kích thước tự nhiên như răng thật, giúp khôi phục thẩm mỹ cho hàm răng. Đặc biệt, răng được trồng độc lập mà không gây xâm lấn, không cần mài răng như cầu răng sứ. Do đó có thể trồng ở hầu hết các trường hợp mất răng. Tuổi thọ răng Implant cũng cao, từ 20 năm đến trọn đời nếu được chăm sóc đúng cách.

mpd28xVhlYU

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề