SO SÁNH PHỤC HÌNH TRÊN IMPLANT DẠNG BẮT VÍT VÀ DẠNG GẮN XI MĂNG

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Phục hình bắt vít và phục hình gắn xi măng là hai loại phục hình trên Implant. Trong đó, phục hình gắn xi măng là loại phục hình truyền thống, phục hình bắt vít là phục hình với kỹ thuật mới. Phục hình bắt vít ra đời nhằm khắc phục một số nhược điểm của phục hình truyền thống trước đó.

Phục hình răng sứ trên Implant bằng cách gắn xi măng

Phục hình răng sứ trên Implant bằng cách gắn xi măng là một phương pháp phục hình răng trên Implant được áp dụng rất lâu từ trước đây, có thể gọi đây là loại răng Implant kỹ thuật cũ.

Cấu tạo của một chiếc răng Implant phục hình gắn xi măng

Gồm có 3 bộ phận: trụ Implant, trụ phục hình (abutment) và răng sứ trên Implant: trong đó trụ abutment sẽ kết nối vào trụ Implant bằng 1 vít (gọi là vít kết nối), sau đó răng sứ sẽ được gắn lên trụ phục hình bằng một loại xi măng chuyên dụng.

Dù được sử dụng phổ biến trong quá trình phục hình răng hiện nay, nhưng loại răng này vẫn còn khá nhiều nhược điểm đáng lo ngại.

Phục hình răng sứ trên Implant bằng cách gắn xi măng

Ưu điểm của phương pháp phục hình răng sứ trên Implant dạng gắn xi măng.

Phương pháp này đã có từ lâu đời, và hiện nay vẫn là phương pháp phục hình được nhiều nha khoa lựa chọn.

 • Thực hiện đơn giản, nhanh chóng, không cần quá cầu kỳ.

 • Gía thành rẻ.

3 nhược điểm của phương pháp

Tuy được áp dụng lâu đời và áp dụng khá phổ biến, nhưng đây lại là loại phục hình có nhiều nhược điểm đối với răng sứ trên Implant.

Nguy cơ gây viêm quanh Implant, có 2 lý do làm tăng tỉ lệ viêm quanh Implant với phục hình gắn xi măng:

 • Khả năng làm sạch xi măng sau khi gắn răng sứ: Với phương pháp gắn xi măng, Bác sĩ sẽ sử dụng xi măng gắn cho vào lòng răng sứ, sau đó ấn lên trụ phục hình, thao tác này có thể khiến xi măng dư tràn xuống dưới nướu, tiếp xúc vào cổ Implant và quá trình làm sạch khó khăn dẫn tới dư xi măng. Xi măng gắn tồn đọng sẽ gây ra kích ứng, viêm nhiễm làm tiêu xương và viêm quanh Implant. Đây chính là nhược điểm lớn nhất của phục hình gắn xi măng.

 • Sự hở giữa răng sứ và vị trí đường hoàn tất của trụ phục hình: Khi sử dụng răng sứ gắn xi măng, sẽ có một khe hở nhỏ giữa răng sứ và vị trí đường hoàn tất của trụ phục hình, ban đầu, khe hở này sẽ được lấp đầy bằng xi măng gắn, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của nước bọt lớp xi măng này sẽ bị phân rã và để lại khoảng trống, khoảng trống sẽ là nguyên nhân tạo ra mảng bám, thúc đẩy những kích ứng viêm lợi, dẫn tới viêm quanh răng và tiêu xương quanh cổ Implant.

Có khả năng bong sút răng sứ trong quá trình ăn nhai. Có 2 nguyên nhân dẫn tới việc bong sút răng sứ gắn xi măng khi ăn nhai một thời gian:

 • Sự phân rã của xi măng gắn do sự tác động của nước bọt: Sau một thời gian ăn nhai, xi măng gắn sẽ có xu hướng bị thoái hóa và phân rã, dẫn tới các răng sứ bị bong sút.

 • Trụ abutment quá ngắn dẫn tới khả năng lưu giữ răng sứ kém. Trong trường hợp làm một cầu răng sứ dài trên nhiều Implant, việc bong sút phục hình khỏi trụ abutment là vấn đề rất nguy hiểm. Trong đa phần các trường hợp, bong sút sẽ không diễn ra đồng thời trên tất cả các Implant, mà sẽ bong đầu tiên ở những Implant có trụ phục hình ngắn hoặc răng sứ có độ chính xác thấp, dẫn tới răng sứ trên các trụ này bị lỏng ra. Lúc này, lực nhai sẽ nén ép lên những Implant còn lại, làm cho các Implant này phải gánh 1 lực nhai rất lớn, lâu dẫn sẽ làm gãy cổ Implant, hoặc gãy vít kết nối và mất tích hợp, từ đó dẫn tới thất bại toàn bộ các Implant còn lại.

Không thể sửa chữa nếu bị vỡ sứ trong quá trình sử dụng.

Vì răng sứ được gắn trực tiếp lên trụ abutment, nên một khi răng sứ bị vỡ, hay bị giắt thức ăn sẽ không thể tháo ra để sửa chữa, mà phải cắt bỏ và làm lại một răng sứ hoàn toàn mới. Quá trình này sẽ gây mất thời gian đi lại và thời gian điều trị sẽ bị kéo dài, đây cũng là một trong những nhược điểm lớn của răng sứ phục hình bằng cách gắn xi măng.

Chỉ định của phục hình răng sứ gắn xi măng trên Implant.

Phục hình gắn xi măng chỉ nên áp dụng trong những trường hợp Implant đơn lẻ hoặc cầu răng trên 2 Implant trở xuống, trong những trường hợp có nhiều trụ Implant trong 1 cầu răng (tức cầu răng dài) thì nên sử dụng phục hình bắt vít để dễ dàng sửa chữa khi có vấn đề.

Trong trường hợp mất răng toàn hàm, Bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng phục hình gắn xi măng, vì chắc chắn sẽ dẫn tới thất bại trong tương lai.

Phục hình răng sứ trên Implant bằng bắt vít

Đây là giải pháp ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm của phương pháp gắn xi măng.

Cấu tạo của một chiếc răng Implant phục hình bằng cách bắt vít.

Một chiếc răng Implant bắt vít điển hình được cấu tạo bởi 5 bộ phận: trụ Implant, trụ kết nối (Multi Unit), lõi răng (Ticylinder); vít kết nối và răng sứ trên Implant. Multi Unit được kết nối vào trụ Implant bằng các bước ren nguyên khối hoặc bằng vít kết nối, răng sứ kết nối lên Multi Unit bằng vít kết nối.

4 ưu điểm của phục hình bắt vít trên Implant

Đây là loại phục hình trên Implant hoàn hảo nhất, loại bỏ toàn bộ những nhược điểm của phục hình gắn xi măng truyền thống.

Bảo vệ tốt chân răng Implant với các tác nhân sinh học.

Khi sử dụng kỹ thuật bắt vít, thành phần răng sứ và Multi Unit sẽ được kết nối với nhau bằng vít, không có các kẽ hở, không sử dụng xi măng nên triệt tiêu được nguy cơ viêm quanh Implant, tiêu xương quanh cổ Implant sau một thời gian sử dụng.

Tránh được tình trạng bong sút răng sứ.

Bằng việc sử dụng vít kết nối, răng sứ bắt vít trên Implant có thể tránh được tình trạng bong sút như khi sử dụng phương pháp gắn xi măng.

Dễ dàng sửa chữa, bảo trì khi có hỏng hóc xảy ra.

Răng sứ trên Implant dạng này giúp Bác sĩ có thể tháo ra một cách dễ dàng, do đó khi sử dụng bị vỡ sứ, hay giắt kẽ, … Bác sĩ có thể tháo ra để sửa chữa dễ dàng mà không cần làm lại răng sứ khác.

Tuổi thọ rất cao.

Nhờ tính vững ổn và khả năng sửa chữa linh hoạt, răng sứ bắt vít trên Implant thường có tuổi thọ rất cao, cao hơn nhiều lần so với phục hình gắn xi măng.

2 nhược điểm của phục hình bắt vít trên Implant.

 • Gía thành cao: Chính vì kỹ thuật phức tạp, kết hợp với sử dụng các phụ kiện chính hãng (Multi Unit và TiCylinder để làm răng) khiến cho giá thành loại răng sứ này cao hơn răng sứ gắn xi măng.

 • Có lỗ mở vít trên mặt nhai của răng: Khi sử dụng kỹ thuật bắt vít, răng Implant sẽ có 1 lỗ nhỏ để Bác sĩ có thể vặn vít qua lỗ này, lỗ này sẽ được trám kín bằng chất trám composite, tuy nhiên nó vẫn để lại 1 lỗ đen mờ, điều này có thể khiến cho nhiều Cô Chú, Anh Chị không hài lòng về mặt thẩm mỹ.

Chỉ định của phục hình bắt vít trên Implant.

Phục hình bắt vít là chỉ định tuyệt đối trong trường hợp trồng răng Implant toàn hàm, hoặc trong các trường hợp sử dụng ít Implant để nâng đỡ cầu dài (ví dụ: mất 8 – 10 răng nhưng chỉ đặt 4 chân Implant, sau đó làm cầu 10 răng sứ). Trong những trường hợp trồng 1 răng Implant đơn lẻ mà khoảng phục hình thuận lợi, việc sử dụng phục hình bắt vít hay gắn xi măng có giá trị và lợi ích tương đương.

Vì sao nên trồng răng Implant bắt vít?

Phục hình lai

Phục hình lai là loại phục hình răng sứ trên Implant lai tạp giữa phục hình gắn xi măng và phục hình bắt vít, đây cũng là kỹ thuật thường được các nha khoa hiện nay sử dụng. Tuy nhiên nó không thừa hưởng được hết những ưu điểm của phục hình bắt vít.

Về mặt bản chất, phục hình lai chính là phục hình gắn xi măng, nhưng thay vì gắn răng sứ trực tiếp trong miệng, Bác sĩ sẽ gắn chúng ở trên mẫu hàm, sau đó lấy hết xi măng dư rồi gắn lên trên Implant ở trong miệng.

Ưu điểm của loại phục hình này là:

 • Bác sĩ sẽ kiểm soát tốt xi măng dư khi gắn phục hình.

 • Bằng việc kết nối răng sứ bằng vít kết nối, việc sửa chữa, thay thế khi hỏng hóc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với phục hình gắn xi măng trên Implant.

Khi tiến hành so sánh cấu tạo của 3 loại phục hình trên Implant, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy phục hình trên Implant xi măng và phục hình trên Implant bằng cách bắt vít có sự khác biệt rất lớn.

Cấu tạo của 1 răng Implant phục hình Ciment gồm 3 phần: Trụ Implant, Abutment và răng. Abutment được gắn chặt với răng bằng xi măng chuyên dụng trong nha khoa.

Trong khi đó, cấu tạo của 1 răng Implant phục hình bằng cách bắt vít gồm 5 phần: Trụ Implant, Abutment, lõi răng, răng và ốc vít. Răng và abutment được liên kết bằng ốc vít nên không có hiện tượng dư thừa chất gắn xi măng, không đào thải trụ Implant.

Như vậy với cấu tạo đặc biệt hơn, răng Implant phục hình bắt vít cũng mang lại nhiều ưu điểm vượt trội cho bệnh nhân mất răng.

>>> Tham khảo thêm: Trồng răng Implant có đau không? Lưu ý gì để cấy Implant không đau | Dr. Care

Có thể nói phục hình Implant bằng cách bắt vít là giải pháp ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm của phục hình răng Implant bằng Ciment.

Một chiếc răng sứ được gắn lên chân răng Implant với dạng hình thức khác nhau, mỗi dạng sẽ có những ưu điểm, nhược điểm và được chỉ định phù hợp trong các trường hợp khác nhau.

6 Lý do nên chọn trồng răng Implant tại Nha khoa Dr. Care

1. Đạt tiêu chuẩn vô trùng trong Implant

Trước khi tiến hành thực hiện cắm Implant, tất cả dụng cụ, ghế máy, áo phẫu thuật, không khí, sàn nhà, dép đi trong phòng,... đều được chuẩn bị sẵn sàng và vô trùng tuyệt đối. Các Bác sĩ thực hiện cũng cần rửa và vô trùng tay. Đặc biệt, các vật dụng như găng tay dùng trong phẫu thuật, khẩu trang y tế, ly, kim tiêm, dao mổ, ống hút… chỉ được sử dụng một lần.

2. Đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cao, tận tình chăm sóc

Đội ngũ Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm giúp hạn chế và loại trừ tối đa những nguy cơ có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị ngay từ đầu.

Thông qua kết quả chụp phim X-quang; phim Conebeam CT, các Bác sĩ cũng sẽ đưa ra kết quả chính xác về mật độ và chất lượng xương của Cô Chú, Anh Chị, đánh giá xương hàm đã đáp ứng đủ điều kiện để cấy ghép Implant chưa. Nếu chưa, các Bác sĩ phải chọn loại xương ghép và hình thức ghép xương phù hợp, đảm bảo xương hàm đủ để hỗ trợ Implant.

3. Sử dụng các dòng trụ chính hãng

Các vật liệu y tế sử dụng trong trồng răng Implant (trụ Titanium, răng phục hình sứ, Abutment, thuốc tê, thuốc giảm đau…) đều cần có nguồn gốc chính hãng, giúp đẩy nhanh quá trình tích hợp xương và lành thương. Hiện nay có nhiều dòng trụ Implant được nhiều người quan tâm như: Straumann Implant, Nobel, Osstem Implant, Implant Dentium, Implant Neodent...

4. Máy móc, trang thiết bị hiện đại

Lựa chọn cắm Implant ở đâu tốt cũng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố trang thiết bị. Theo đó, trang thiết bị hiện đại, chất lượng sẽ giúp cho quá trình cấy Implant diễn ra chính xác hơn, từ đó hạn chế xuất hiện của các biến chứng.

5. Nha khoa với “Liệu pháp trồng răng không đau”

Cô Chú, Anh Chị luôn có một nỗi lo lắng đó là trồng răng Implant có đau không? Tuy nhiên khi đến Dr. Care - Implant Clinic điều này sẽ không còn nỗi lo lắng nữa. Bởi tại nha khoa Dr. Care khi trồng răng cho Cô Chú, Anh Chị sẽ ứng dụng “Liệu pháp trồng răng không đau” cùng với 12 tiêu chuẩn khắt khe.

1. 100% Bác sĩ tại Dr. Care có hơn 5 năm kinh nghiệm trồng răng với sự khéo tay, tỉ mỉ và thấu hiểu mọi nỗi lo của khách hàng.

2. 100% bệnh nhân trước khi trồng răng tại Dr. Care đều được kiểm tra xét nghiệm kỹ càng, đảm bảo sức khỏe tốt: khai thác tiền sử bệnh lý, tiền sử dị ứng với thuốc, xét nghiệm máu, đo huyết áp.

3. Dr. Care chỉ áp dụng các dòng trụ Implant có chất lượng tốt trên thế giới, giúp lành vết thương và trụ tích hợp xương nhanh: Nobel Biocare (Mỹ), Neodent (Thuỵ Sĩ), Dentium (Mỹ), Straumann (Thụy Sỹ), Tekka Global D (Pháp).

4. Dr. Care luôn sử dụng thuốc tê và thuốc giảm đau có nguồn gốc rõ ràng, đạt chuẩn chất lượng của Sở Y Tế và được kiểm tra định kỳ để bảo đảm trong quá trình trồng răng bệnh nhân sẽ thoải mái như đi spa.

5. Dr. Care thường xuyên tổ chức các khóa học đào tạo về giảm đau trong nha khoa cho toàn thể nhân viên với sự cố vấn của các chuyên gia trong ngành.

6. Đội ngũ sẽ trực tiếp tư vấn và giải thích chi tiết nhất về lộ trình trồng răng cho đến khi Cô Chú, Anh Chị hoàn toàn yên tâm điều trị.

7. Đội ngũ phụ tá được tuyển chọn gắt gao cùng đào tạo bài bản nhằm hỗ trợ đắc lực cho Bác sĩ, giúp quá trình trồng răng không đau, hoàn thành một cách nhẹ nhàng.

8. Phòng vô trùng và phòng phẫu thuật Implant đạt chuẩn Sở Y Tế TP. HCM, luôn được kiểm soát nghiêm ngặt nhằm hạn chế tối đa biến chứng, giảm thiểu thời gian đi lại.

9. Hệ thống ghế nha khoa Kavo được lắp đặt hệ thống tự động ngắt điện khi sự cố xảy ra, đảm bảo quá trình điều trị của bệnh nhân được kiểm soát chặt chẽ, đồng thời đem đến cho khách hàng sự thoải mái như chiếc ghế ở nhà.

10. Máy đặt Implant và bộ mũi khoan có nhiều kích thước, phù hợp với từng loại trụ Implant giúp đặt dễ dàng, nhanh chóng.

11. Liệu pháp hương thơm với 100% tinh dầu thiên nhiên tại Dr. Care giúp Cô Chú, Anh Chị cảm thấy dễ chịu, tinh thần thư thái và nhẹ nhàng hơn.

12. Dr. Care ứng dụng liệu pháp âm nhạc kết hợp với sự chăm sóc tinh tế để Cô Chú, Anh Chị không còn cảm thấy lo âu, căng thẳng.

>>Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Trồng răng Implant không đau, cùng khám phá 12 tiêu chuẩn khắt khe?

6. Chính sách ưu đãi, bảo hành hợp lý

Giúp Cô Chú, Anh Chị giảm gánh nặng tài chính. Không phải thanh toán 1 lần cho toàn bộ chi phí trồng răng Implant. Dr. Care hỗ trợ chia nhỏ, thanh toán theo từng giai đoạn điều trị.

GIAI ĐOẠN 1: Cô Chú, Anh Chị thanh toán trước 70% chi phí của giai đoạn đặt trụ.

GIAI ĐOẠN 2: 30% chi phí còn lại của giai đoạn đặt trụ Implant Cô Chú, Anh Chị có thể thực hiện trả chậm với 3 hình thức.

 • Trả chậm 0% lãi suất trực tiếp với nha khoa.

 • Trả chậm 0% lãi suất thông qua thẻ tín dụng liên kết với 32 Ngân Hàng.

 • Trả chậm 0% lãi suất thông qua hệ thống Home Credit.

Mỗi hình thức trả chậm sẽ có thời gian và quy định trả chậm khác nhau, để biết thêm chi tiết Cô Chú, Anh Chị liên hệ nha khoa qua hotline: 090 478 910 (Ms. Song Vân) để được tư vấn rõ ràng.

Dr. Care cam kết các dòng trụ sử dụng tại nha khoa Cô Chú, Anh Chị đều kiểm tra kỹ lưỡng tem, nhãn, hộp đựng trước khi thực hiện đặt trụ. Sau khi hoàn tất quá trình đặt trụ Cô Chú, Anh Chị sẽ được dán tem hãng trụ vào hồ sơ, cam kết bảo hành từ 20 năm cho đến trọn đời tuỳ theo từng dòng trụ cụ thể.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề