Nên trồng răng Implant bắt vít hay Implant Ciment?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi ThS. Bác sĩ - Đoàn Vũ

Mục lục nội dung

Hiện nay, trồng răng Implant có 2 loại là Implant Ciment và Implant bắt vít. Vậy nên trồng răng Implant bắt vít hay Implant Ciment để phục hình nhanh và đạt hiệu quả tốt nhất?

Răng Implant Ciment là gì?

Răng Implant Ciment là gì?

Răng Implant Ciment (hay thường gọi là Implant Xi măng) là một phương pháp phục hình răng trên Implant được áp dụng rất lâu từ trước đây, có thể gọi đây là loại răng Implant công nghệ cũ.

Khác với các loại răng Implant hiện đại ngày nay, Implant Ciment chỉ gồm 3 bộ phận: chân răng (Trụ Implant), trụ phục hình (Abutment) và răng giả trên Implant (thường là răng sứ). Trụ Abutment sẽ kết nối vào chân răng Implant bằng 1 chiếc vít (gọi là vít kết nối), sau đó răng sứ sẽ được gắn lên Abutment bằng một loại xi măng chuyên dụng trong nha khoa.

Dù được sử dụng phổ biến trong quá trình phục hình răng hiện nay, nhưng loại răng này vẫn còn khá nhiều nhược điểm đáng lo ngại.

Trồng răng Implant Ciment áp dụng trong những trường hợp cầu răng sứ có từ 2 trụ Implant trở xuống. Trong trường hợp mất răng toàn hàm Cô Chú, Anh Chị không nên sử dụng phục hình răng Implant Ciment vì chắc chắn sẽ dẫn tới thất bại trong tương lai.

Răng Implant bắt vít là gì?

Răng Implant bắt vít là gì?

Răng Implant bắt vít hay còn gọi với tên rất quen thuộc đó chính là cấy ghép Implant, là một trong những cách trồng răng giả cố định phục hồi răng đã mất tối ưu nhất hiện nay. Răng Implant bắt vít được bác sĩ đánh giá cao và tất cả bệnh nhân đều công nhận về chất lượng sau khi thực hiện.

Theo kỹ thuật này, bác sĩ sẽ đặt trụ Implant (chân răng giả) vào xương hàm của bệnh nhân. Với cấu tạo đặc biệt, chúng có khả năng tích hợp vào xương hàm và thực hiện các chức năng tương tự như chân răng thật. Sau 1-3 tháng, tùy vào cơ địa, thể trạng của mỗi người, khi trụ Implant đã tích hợp cứng chắc vào xương hàm, bác sĩ sẽ gắn cố định răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.

Phục hình Implant bắt vít là chỉ định tuyệt đối trong trường hợp mất răng toàn hàm hoặc nhiều trụ Implant trong 1 cầu răng (tức cầu răng dài) để nâng đỡ cầu dài.

Trường hợp trồng 1 răng Implant đơn lẻ mà khoảng phục hình thuận lợi, việc sử dụng Implant bắt vít hay Ciment đều có giá trị và lợi ích tương đương.

So sánh cấu tạo trụ Implant Ciment và Implant bắt vít

So sánh cấu tạo trụ Implant Ciment và Implant bắt vít 

Khi tiến hành so sánh cấu tạo trụ Implant, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy trụ Implant Ciment và Implant bắt vít có sự khác biệt rất lớn.

Cấu tạo của 1 răng Implant Ciment gồm 3 phần: Trụ Implant, Abutment và răng. Abutment được gắn chặt với răng bằng xi măng chuyên dụng trong nha khoa.

Trong khi đó, cấu tạo của 1 răng Implant bắt vít gồm 5 phần: Trụ Implant, Abutment, lõi răng, răng và ốc vít. Răng và Abutment được liên kết bằng ốc vít nên không có hiện tượng dư thừa chất gắn xi măng, không đào thải trụ Implant.

Như vậy với cấu tạo đặc biệt hơn, răng Implant bắt vít cũng mang lại nhiều ưu điểm vượt trội cho bệnh nhân mất răng.

>>> Tham khảo thêm: Trồng răng Implant có đau không? Lưu ý gì để cấy Implant không đau | Dr. Care

Ưu và nhược điểm của trồng răng Implant Ciment

Ưu-Nhược điểm của trồng răng Implant Ciment

Ưu điểm:

Phương pháp này đã có từ lâu đời, và hiện nay vẫn là phương pháp phục hình được nhiều nha khoa lựa chọn bởi các ưu điểm sau:

Thực hiện đơn giản

Trồng răng Implant Ciment cho phép có những sai số trong quá trình cấy ghép Implant, chế tác răng cũng như lắp răng lên miệng. Từ đó, việc thực hiện phục hình răng bằng cách gắn xi măng trên Implant khá đơn giản và nhanh chóng, không cần quá cầu kỳ.

Giá thành rẻ

Chính việc chế tác thủ công và thực hiện tốn ít thời gian, không cần thiết phải sử dụng thêm các phụ kiện chính hãng nên giá thành một chiếc răng Implant Ciment rẻ hơn khá nhiều so với răng Implant bắt vít.

Nhược điểm

Tuy được áp dụng lâu đời và áp dụng khá phổ biến, nhưng đây lại là loại phục hình có nhiều nhược điểm nhất đối với răng sứ trên Implant.

Nguy cơ tiêu xương, viêm nhiễm quanh Implant

2 nguyên nhân dẫn đến tiêu xương hàm và viêm nhiễm quanh Implant khi ăn nhai một thời gian:

  • Không làm sạch xi măng dư sau khi gắn răng giả: Với phương pháp gắn xi măng, nha sĩ sẽ sử dụng xi măng gắn cho vào lòng răng giả, sau đó ấn lên trụ phục hình, thao tác này có thể khiến xi măng dư tràn xuống dưới lợi, chui sâu vào cổ Implant và quá trình làm sách rất khó khăn dẫn tới sót xi măng, xi măng tồn đóng sẽ gây ra kích ứng, viêm nhiễm làm tiêu xương và viêm quanh Implant.

  • Hở vi kẽ giữa răng và Abutment: Khi sử dụng răng giả gắn xi măng, sẽ có một khe hở nhỏ giữa răng và trụ phục hình. Ban đầu, khe hở này sẽ được lấp đầy bằng xi măng. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của nước bọt lớp xi măng này sẽ bị phân rã và để lại khoảng trống. Khoảng trống sẽ là nguyên nhân tạo ra mảng bám, thúc đẩy những kích ứng viêm lợi, dẫn tới viêm quanh răng và tiêu xương quanh cổ Implant.

Dễ bong sút răng trong quá trình ăn nhai

Sau một thời gian ăn nhai, do sự tác động của nước bọt, xi măng gắn sẽ có xu hướng bị thoái hóa và phân rã, dẫn tới các răng sứ bị bong sút.

Không thể sửa chữa nếu bị vỡ nứt

Vì răng được gắn cố định trên trụ Abutment bằng xi măng nên một khi răng bị vỡ hay sứt mẻ sẽ không thể tháo ra để sửa chữa, bác sĩ phải tháo cả răng và Abutment. Đây cũng là một trong những nhược điểm lớn của răng Implant Ciment.
Mặc khác, quá trình tháo bỏ cũng làm ảnh hưởng đến trụ Implant bên trong xương hàm.

Cô Chú, Anh Chị còn băn khoăn khi trồng răng Implant do chưa hiểu rõ về tình trạng mất răng, chất lượng xương hàm và chi phí trồng Implant ra sao. Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin để đăng ký GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, thăm khám, lên phác đồ điều trị,...) cùng Bác sĩ chuyên sâu để hiểu rõ hơn về tình trạng mát răng cũng như nhận lộ trình điều trị rõ ràng nhé ạ.

Ưu và nhược điểm của trồng răng Implant bắt vít

Ưu-Nhược điểm của trồng răng Implant bắt vít

Có thể nói trồng răng Implant bắt vít là giải pháp ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm của răng Implant Ciment. Dưới đây là những ưu-nhược điểm chi tiết về phương pháp này để Cô Chú, Anh Chị có cái nhìn tổng quát hơn về phương pháp răng Implant bắt vít.

Ưu điểm

Đây là loại phục hình trên Implant hoàn hảo nhất, loại bỏ toàn bộ những nhược điểm của răng Implant Ciment.

Bảo vệ tốt chân răng Implant với các tác nhân sinh học

Khi sử dụng kỹ thuật bắt vít, răng sứ và Abutment sẽ tạo thành một khối đồng nhất, không có các kẽ hở, không sử dụng xi măng nên triệt tiêu được nguy cơ viêm quanh Implant, tiêu xương quanh cổ Implant sau một thời gian sử dụng.

Tránh được tình trạng bong sút răng sứ

Bằng việc sử dụng vít kết nối, răng sứ bắt vít trên implant có thể tránh được tình trạng bong sút như khi sử dụng phương pháp Ciment.

Dễ dàng sửa chữa, bảo trì khi có hỏng hóc

Răng sứ trên Implant dạng này giúp bác sĩ có thể tháo ra một cách dễ dàng, do đó khi sử dụng bị vỡ sứ, hay dắt kẽ,... bác sĩ chỉ cần tháo ốc vít và sửa răng, Abutment và trụ Implant vẫn được giữ nguyên không ảnh hưởng gì.

Khả năng phân phối lực tác động đều trên các Implant (trong trường hợp cầu dài)

Khi sử dụng phục hình Implant bắt vít, bác sĩ có thể cân bằng lực thông qua thiết bị đo áp lực trên từng Implant, từ đó giúp cân bằng lực nhai trên các Implant khác nhau.

Tuổi thọ rất cao

Nhờ tính ổn định, bền vững và khả năng sửa chữa linh hoạt, răng Implant bắt vít t thường có tuổi thọ rất cao, cao hơn nhiều lần so với phục hình răng Implant Ciment.

Nhược điểm

Kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối

Để có thể sử dụng kỹ thuật bắt vít trên Implant, bác sĩ phẫu thật cần phải đặt implant chính xác cả về hướng lẫn vị trí, để lỗ mở vít nằm đúng vào tâm răng.

Đây là một kĩ thuật phức tạp nên để đảm bảo việc trồng răng bắt vít có kết quả hoàn hảo nhất thì việc lựa chọn một trung tâm nha khoa chuyên trồng răng Implant bắt vít để thực hiện là điều mà Cô Chú, Anh Chị cần quan tâm hàng đầu nhất khi có nhu cầu.

Giá thành cao

Chính vì kỹ thuật phức tạp, kết hợp với sử dụng các phụ kiện chính hãng (Multi Unit và T Cylinder để đúc răng) khiến cho giá thành loại răng sứ này cao hơn răng Ciment.

Vì sao nên trồng răng Implant bắt vít?

Vì sao nên trồng răng Implant bắt vít?

Một chiếc răng sứ được gắn lên chân răng Implant với 2 dạng thức khác nhau, mỗi dạng sẽ có những ưu điểm, nhược điểm và được chỉ định phù hợp trong các trường hợp khác nhau. Dưới đây, Nha khoa Dr.Care sẽ phân tích, so sánh những điểm nổi bật của 2 dạng kết nối răng sứ trên Implant: Răng Implant Ciment và Răng Implant bắt vít.

TIÊU CHÍ

IMPLANT CIMENT

IMPLANT BẮT VÍT

Tính đào thải

- Nguy cơ hỏng trụ Implant rất cao

- Abutment được gắn với răng bằng xi măng, phần xi măng dư gây viêm lợi, đào thải Implant. Bác sĩ giỏi nhất cũng không khắc phục được.

- Không đào thải trụ Implant

- Abutment gắn với trụ Implant và răng bằng ốc vít (không có xi măng) nên không gây viêm nhiễm, đào thải Implant.

Thay thế răng bị sứt mẻ, vỡ

- Khó thay thế khi răng bị sứt mẻ trong quá trình ăn nhai.

- Quá trình tháo bỏ làm ảnh hưởng đến trụ Implant bên trong xương hàm.

- Dễ dàng thay thế khi răng bị sứt mẻ.

- Không phát sinh thêm chi phí, không đau đớn.

Thời gian hoàn thiện

Tối thiểu 3-6 tháng hoặc lâu hơn

Từ 1-3 tháng

Độ chính xác

Độ chính xác thấp, khó thao tác

Độ chính xác vượt trội

Chi phí

Chi phí ban đầu rẻ hơn 1 chút

Chi phí cao hơn khoảng 10% so với Implant Ciment nhưng nhiều ưu điểm vượt trội hơn.

Như vậy, chúng ta có thể thấy Implant bắt vít là loại răng giả duy nhất có chức năng ăn nhai, thẩm mỹ gần như tương đương với răng tự nhiên, đặc biệt có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm do mất răng mà chưa có phương pháp nào có thể thực hiện được.

Vì sao Implant bắt vít hoàn thành sớm hơn Implant Ciment?

Vì sao Implant bắt vít hoàn thành sớm hơn Implant Ciment?

Khi cắm Implant, bác sĩ cần 1 lực là 35 N/m để vặn chặt Implant vào xương hàm. Đây là thời điểm trụ Implant đạt độ ổn định cao nhất, 35 N/m. Sau đó quá trình tích hợp xương, tạo xương diễn ra khiến cho độ ổn định của trụ Implant giảm dần xuống 25 hoặc 20 N/m.

Với phương pháp Implant Ciment

Cô Chú, Anh Chị phải đợi vài tháng sau, độ ổn định của trụ Implant tăng lên trên 35 N/m thì bác sĩ mới vặn Abutment vào trụ Implant (cũng cần lực tối thiểu là 35 N/m). Do đó, tổng thời gian mất từ 3-6 tháng.

Với phương pháp Implant bắt vít

Sau khi cắm Implant, bác sĩ lắp luôn Abutment vào Implant (ở cùng lực 35 N/m). Sau 1 tháng khi độ ổn định của Implant giảm xuống 25 hoặc 20 N/m thì bác sĩ chỉ cần 1 lực 15 N/m để lắp răng và lõi răng (ticylinder) vào abutment. Kết thúc quá trình điều trị.

Chính vì vậy mà quá trình trồng Implant bắt vít được rút ngắn chỉ còn 1-3 tháng tùy vào chất lượng xương hàm và sức khỏe bệnh nhân.

6 Lý do nên chọn trồng răng Implant tại Nha khoa Dr. Care

1. Đạt tiêu chuẩn vô trùng trong Implant

Trước khi tiến hành thực hiện cắm Implant, tất cả dụng cụ, ghế máy, áo phẫu thuật, không khí, sàn nhà, dép đi trong phòng,... đều được chuẩn bị sẵn sàng và vô trùng tuyệt đối. Các Bác sĩ thực hiện cũng cần rửa và vô trùng tay. Đặc biệt, các vật dụng như găng tay dùng trong phẫu thuật, khẩu trang y tế, ly, kim tiêm, dao mổ, ống hút… chỉ được sử dụng một lần.

2. Đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cao, tận tình chăm sóc

Đội ngũ Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm giúp hạn chế và loại trừ tối đa những nguy cơ có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị ngay từ đầu.

Thông qua kết quả chụp phim, các Bác sĩ cũng sẽ đưa ra kết quả chính xác về số lượng và chất lượng xương của Khách hàng đã đáp ứng đủ điều kiện để cấy ghép Implant chưa. Nếu chưa, các Bác sĩ phải chọn loại xương ghép và hình thức ghép xương phù hợp.

3. Sử dụng các dòng trụ chính hãng

Các vật liệu y tế sử dụng trong trồng răng Implant (trụ Titanium, răng phục hình sứ, Abutment, thuốc tê, thuốc giảm đau…) đều cần có nguồn gốc chính hãng, giúp đẩy nhanh quá trình tích hợp xương và lành thương. Hiện nay có nhiều dòng trụ Implant được nhiều người quan tâm như: Straumann, Nobel, Osstem, Tekka, Dentium, ...

4. Máy móc, trang thiết bị hiện đại

Lựa chọn cắm Implant ở đâu tốt cũng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố trang thiết bị. Theo đó, trang thiết bị hiện đại, chất lượng sẽ giúp cho quá trình cấy Implant diễn ra chính xác hơn, từ đó hạn chế xuất hiện của các biến chứng. Ghế nha khoa, máy đặt Implant và bộ mũi khoan… nên được trang bị đầy đủ và đồng bộ hóa.

5. Nha khoa với “Liệu pháp trồng răng không đau”

Cô Chú, Anh Chị luôn có một nỗi lo lắng đó là trồng răng Implant có đau không? Tuy nhiên khi đến Dr. Care - Implant Clinic điều này sẽ không còn nỗi lo lắng nữa. Bởi tại nha khoa Dr. Care khi trồng răng cho Cô Chú, Anh Chị sẽ ứng dụng “Liệu pháp trồng răng không đau” cùng với 12 tiêu chuẩn khắt khe.

1. 100% Bác sĩ tại Dr. Care có hơn 5 năm kinh nghiệm trồng răng với sự khéo tay, tỉ mỉ và thấu hiểu mọi nỗi lo của khách hàng.

2. 100% bệnh nhân trước khi trồng răng tại Dr. Care đều được kiểm tra xét nghiệm kỹ càng, đảm bảo sức khỏe tốt: khai thác tiền sử bệnh lý, tiền sử dị ứng với thuốc, xét nghiệm máu, đo huyết áp.

3. Dr. Care chỉ áp dụng các dòng trụ Implant có chất lượng tốt trên thế giới, giúp lành vết thương và trụ tích hợp xương nhanh: Nobel Biocare (Mỹ), Dentium (Mỹ), Straumann (Thụy Sỹ), Tekka Global D (Pháp).

4. Dr. Care luôn sử dụng thuốc tê và thuốc giảm đau có nguồn gốc rõ ràng, đạt chuẩn chất lượng của Sở Y Tế và được kiểm tra định kỳ để bảo đảm trong quá trình trồng răng bệnh nhân sẽ thoải mái như đi spa.

5. Dr. Care thường xuyên tổ chức các khóa học đào tạo về giảm đau trong nha khoa cho toàn thể nhân viên với sự cố vấn của các chuyên gia trong ngành.

6. Đội ngũ sẽ trực tiếp tư vấn và giải thích chi tiết nhất về lộ trình trồng răng cho đến khi Cô Chú, Anh Chị hoàn toàn yên tâm điều trị.

7. Đội ngũ phụ tá được tuyển chọn gắt gao cùng đào tạo bài bản nhằm hỗ trợ đắc lực cho Bác sĩ, giúp quá trình trồng răng không đau, hoàn thành một cách nhẹ nhàng.

8. Phòng vô trùng và phòng phẫu thuật Implant đạt chuẩn Sở Y Tế TP. HCM, luôn được kiểm soát nghiêm ngặt nhằm hạn chế tối đa biến chứng, giảm thiểu thời gian đi lại.

9. Hệ thống ghế nha khoa Kavo được lắp đặt hệ thống tự động ngắt điện khi sự cố xảy ra, đảm bảo quá trình điều trị của bệnh nhân được kiểm soát chặt chẽ, đồng thời đem đến cho khách hàng sự thoải mái như chiếc ghế ở nhà.

10. Máy đặt Implant và bộ mũi khoan có nhiều kích thước, phù hợp với từng loại trụ Implant giúp đặt dễ dàng, nhanh chóng.

11. Liệu pháp hương thơm với 100% tinh dầu thiên nhiên tại Dr. Care giúp Cô Chú, Anh Chị cảm thấy dễ chịu, tinh thần thư thái và nhẹ nhàng hơn.

12. Dr. Care ứng dụng liệu pháp âm nhạc kết hợp với sự chăm sóc tinh tế để Cô Chú, Anh Chị không còn cảm thấy lo âu, căng thẳng.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Trồng răng Implant không đau, cùng khám phá 12 tiêu chuẩn khắt khe?

6. Chính sách ưu đãi, bảo hành hợp lý

Khách hàng có thể tham khảo các chính sách, dịch vụ hậu mãi trên website hoặc fanpage của đơn vị. Theo đó, Khách hàng nên ưu tiên những nơi cấy ghép implant uy tín, có cung cấp đầy đủ các dịch vụ trên để đảm bảo quyền lợi của mình.

Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Nha khoa Dr. Care – Nha khoa chuyên trồng răng đầu tiên dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Hotline tư vấn MIỄN PHÍ: 090 94 78910

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề