Răng bị mòn mặt nhai - Tổng quan những điều cần biết

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Răng bị mòn mặt nhai là hiện tượng cấu trúc răng bị hao mòn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Lớp men răng ở bề mặt nhai bị bào mòn, khiến cho ngả màu, răng nhạy cảm, ảnh hưởng khả năng ăn nhai, dẫn đến các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy, thậm chí là mất răng.

Khái niệm răng bị mòn mặt nhai

Răng bị mòn mặt nhai là hiện tượng bề mặt nhai của răng (đỉnh răng) bị mòn, mất mô răng. Lớp men răng bị mất đi, cấu trúc răng bị thay đổi, tạo ra vết lõm nông hoặc sâu trên mặt nhai của răng.

Mòn mặt nhai xảy ra với nhiều mức độ khác nhau. Ở mức độ nhẹ, mòn mặt nhai xảy ra ở lớp men răng. Nghiêm trọng hơn, răng không chỉ bị mòn ở lớp men mà lớp ngà răng cũng bị phá hủy. Kéo theo đó là tình trạng đau nhức, ê buốt. Răng yếu hơn, đổi màu, lung lay. Đến một mức độ có thể ảnh hưởng đến tủy răng.

Khái niệm răng bị mòn mặt nhai 
Răng bị mòn mặt nhai

Nguyên nhân răng bị mòn mặt nhai

Răng bị mòn mặt nhai không phải là tình trạng hiếm gặp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mòn mặt nhai. Bao gồm các tác động cơ học, hóa học, đầu từ lớp men răng. Các nguyên nhân phổ biến làm răng bị mòn mặt nhai như:

 • Chăm sóc răng không đúng cách

 • Chế độ ăn gây hại cho răng

 • Bệnh trào ngược dạ dày

 • Bệnh khô miệng

 • Thói quen xấu ảnh hưởng đến răng

 • Di truyền, cơ địa

Chăm sóc răng không đúng cách

Phần lớn các trường hợp mòn mặt nhai là do tác động cơ học. Trong đó, việc chăm sóc răng không đúng cách ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng. Khi chải răng cần dùng lực vừa phải và đánh răng đúng cách. Nếu chải răng theo chiều ngang và dùng lực quá mạnh sẽ làm mòn lớp men răng bên ngoài.

>> Xem thêm: Cấy ghép Implant là gì? Chi phí trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Chế độ ăn gây hại cho răng

Thức ăn vừa ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng từ bên trong, vừa tác động trực tiếp đến răng trong quá trình ăn nhai. Thường xuyên ăn các loại thực phẩm có tính axit cao như các loại quả chua, nước có ga, đồ ngọt,... khiến mòn lớp men răng. Dẫn đến răng bị mòn mặt nhai.

Chế độ ăn gây hại cho răng
Thường xuyên uống nước có ga gây mòn men răng

Bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày xảy ra không phân biệt lứa tuổi. Khi trào ngược dạ dày, axit trong dạ dày sẽ trào ngược lên, răng có khả năng tiếp xúc với axit (pH thấp hơn 2,0). Các tinh thể hydroxyapatite, thành phần chính của men răng, sẽ bị hư hỏng nếu tiếp xúc với độ pH thấp hơn 5,5. Do đó, nếu thường xuyên tiếp xúc có thể dẫn đến răng bị mòn mặt nhai.

Bệnh khô miệng

Bệnh khô miệng là tình trạng tuyến nước bọt hoạt động không bình thường dẫn đến nước bọt ít tiết ra. Nước bọt có vai trò rất lớn với sức khỏe răng miệng. Nhờ dòng chảy nước bọt giúp hạn chế vi khuẩn, giảm nguy cơ các bệnh răng miệng. Nếu bị bệnh khô miệng, nước bọt tiết ra ít, khi ăn thức ăn chứa nhiều axit có thể lưu lại trên răng lâu hơn gây nên mòn men răng.

Thói quen xấu ảnh hưởng đến răng

Có rất nhiều thói quen xấu có thể gây nên tình trạng răng bị mòn mặt nhai. Thói quen thường xuyên dùng răng để cắn các vật cứng, cắn với lực mạnh, ăn thực phẩm dai cứng, cắn móng tay, tật nghiến răng khi ngủ,... có thể làm mặt nhai bị mòn dần, thậm chí gãy, vỡ, nứt răng.

Thói quen xấu ảnh hưởng đến răng
Thói quen cắn vật cứng làm răng bị mòn mặt nhai

Di truyền, cơ địa

Yếu tố cơ địa, di truyền có thể ảnh hưởng đến răng miệng. Người có cơ địa hoặc do di truyền có men răng yếu, thiếu sản men răng, giảm tiết nước bọt,... răng sẽ dễ bị mài mòn, chịu tác động dẫn đến mặt nhai mòn đi.

Hậu quả khi răng bị mòn mặt nhai

Răng có cấu tạo từ ngoài vào trong gồm men răng, ngà răng, tủy răng. Lớp men răng cứng chắc bên ngoài có tác dụng bảo vệ ngà và tủy răng bên trong. Đây là những bộ phận dễ bị tổn thương. Tủy răng còn là nơi quan trọng cung cấp nguồn sống cho răng.

Khi răng bị mòn mặt nhai, lớp men răng bị mài mòn, tùy thuộc mức độ mòn răng sẽ gây ra rất nhiều hậu quả như:

 • Gây ê buốt: Lớp men răng bị mài mòn làm răng trở nên nhạy cảm hơn. Khi ăn uống, nhất là các thực phẩm quá nóng, quá lạnh, thực phẩm chứa axit sẽ làm răng bị khó chịu, ê buốt.

 • Suy giảm khả năng nhai: Chức năng quan trọng nhất của răng là ăn nhai. Răng bị mòn mặt nhai quá nhiều, mô răng suy giảm sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Hơn nữa, răng yếu đi làm hạn chế các loại thực phẩm có thể ăn được. Lâu dài, áp lực khớp hàm bị tăng lên gây tổn thương khớp. Dạ dày cũng chịu áp lực do thức ăn không được nghiền nát kỹ.

 • Mất thẩm mỹ: Răng bị mòn mặt nhai sẽ chuyển dần sang màu vàng nâu do lớp men răng mất đi. Đặc biệt nếu mòn ở răng cửa sẽ ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ gương mặt và sự tự tin khi giao tiếp.

 • Tạo điều kiện cho các bệnh lý răng miệng: Khi lớp men răng bị mài mòn đến một mức độ sẽ làm ngà răng tổn thương. Lúc này, vi khuẩn sẽ xâm nhập phá vỡ cấu trúc răng, gây nên sâu răng. Nghiêm trọng hơn là tủy răng bị ảnh hưởng, gây viêm tủy, chết tủy. Răng bị chết tủy trở nên yếu đi, giòn và dễ bị vỡ nứt.

Hậu quả khi răng bị mòn mặt nhai 
Răng bị mòn mặt nhai ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ

>> Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care

Khắc phục tình trạng răng bị mòn mặt nhai

Răng bị mòn mặt nhai không chỉ gây đau nhức làm giảm khả năng nhai mà còn khiến mất thẩm mỹ, tăng nguy cơ sâu răng và các biến chứng nguy hiểm khác dẫn đến mất răng. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần đến nha khoa để được điều trị tình trạng răng bị mòn mặt nhai sớm. Tùy vào mức độ mặt nhai bị mài mòn, bác sĩ sẽ có các giải pháp khắc phục khác nhau.

 • Trám răng

 • Bọc răng sứ bảo tồn

Trám răng

Với các trường hợp tổn thương nhẹ ở bề mặt răng, phần ngà và tủy răng chưa bị ảnh hưởng thì có thể không cần phải điều trị. Nếu răng bị mòn mặt nhai ít, vẫn còn phần lớn thân răng thì bác sĩ có thể áp dụng phương pháp trám răng.

Trám răng là phương pháp sử dụng vật liệu trám để tạo hình mô răng bị mòn, tái tạo phần thân răng với màu sắc tương tự răng thật, cải thiện chức năng ăn nhai của răng và tính thẩm mỹ cho gương mặt. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp, thời gian thực hiện nhanh chóng và không phải tác động nhiều đến mô răng thật. Tuy nhiên, vật liệu trám răng dễ biến đổi màu sau một thời gian sử dụng, độ bền chắc cũng không cao nên khả năng chịu lực kém và dễ bong tróc khi ăn nhai. Việc trám đi trám lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến bề mặt răng.

Trám răng
Trám răng

Bọc răng sứ bảo tồn

Bọc răng sứ là một giải pháp khắc phục tình trạng răng bị mòn mặt nhai hiệu quả. Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ mài răng thành trụ răng với một tỷ lệ nhất định. Sau khi lấy mẫu dấu, mão sứ sẽ được chế tác với hình dáng, kích thước và màu sắc răng thật để đảm bảo răng tự nhiên nhất có thể. Mão sứ được gắn cố định vào trụ răng, đảm bảo sát khít giúp bảo vệ răng thật và ngăn chặn tình trạng mòn mặt nhai tiếp tục xảy ra.

Sau khi bọc răng sứ, mặt nhai bị mòn của răng sẽ được phục hình giúp ăn nhai thoải mái, ngăn ngừa các biến chứng do răng mòn mặt nhai gây ra. Phương pháp này có độ lâu bền hơn nhiều so với trám răng. Tuổi thọ răng từ 10 – 15 năm nếu được chăm sóc cẩn thận. Răng sứ nếu chọn chất liệu tốt sẽ giữ được độ sáng bóng và không biến màu theo thời gian.

Bọc răng sứ
Bọc răng sứ bảo tồn là một giải pháp khắc phục tình trạng răng bị mòn mặt nhai hiệu quả

>> Xem thêm: Bọc răng sứ có tốt không

Phương pháp hạn chế tình trạng răng bị mòn mặt nhai

Răng bị mòn mặt nhai là một hiện tượng tự nhiên. Khi tuổi tác càng cao, mô răng ngày càng yếu đi và dễ bị mài mòn. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng mòn răng diễn ra nhanh và gây các tổn thương cấu trúc răng nghiêm trọng hơn, Cô Chú, Anh Chị cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa răng bị mòn mặt nhai: Vệ sinh răng đúng cách, điều chỉnh khớp cắn, chế độ ăn uống hợp lí,...

 • Vệ sinh răng mỗi ngày 2 lần bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa flour để giúp răng chắc khỏe. Không chải răng bằng lực mạnh theo chiều ngang, không đánh răng ngay sau khi ăn. Nên dùng chỉ nha khoa thay tăm xỉa răng. Súc miệng sau khi ăn, nhất là khi ăn các thực phẩm chứa nhiều axit.

 • Nhai đều cả hai bên hàm để tránh bị lệch hàm, một bên răng phải chịu nhiều áp lực hơn dẫn đến nhanh bị mòn mặt nhai. Điều chỉnh lại tình trạng sai lệch khớp cắn.

 • Ăn uống theo chế độ hợp lý: Bổ sung các thực phẩm giàu canxi, giàu vitamin và khoáng chất để giúp răng chắc khỏe. Thường xuyên uống nhiều nước để không bị khô miệng. Bên cạnh đó, nên hạn chế ăn các thực phẩm dai cứng, thực phẩm có tính ăn mòn răng.

 • Trường hợp mắc phải tật nghiến răng thì có thể tham khảo ý kiến bác sĩ và sử dụng máng chống nghiến khi ngủ để hạn chế mặt nhai bị ma sát.

 • Khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng răng miệng và có các biện pháp khắc phục tình trạng răng miệng hiệu quả.

Phương pháp hạn chế tình trạng răng bị mòn mặt nhai 
Sử dụng máng chống nghiến khắc phục tình trạng nghiến răng

Dr. Care - Implant Clinic là địa chỉ trồng răng Implant chuyên sâu tại TP. HCM. Nha khoa ra đời với Sứ mệnh giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống trọn vẹn: Ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa, trẻ trung như xưa. Hướng đến chất lượng dịch vụ ưu việt nhất, Dr. Care chỉ chuyên tâm nghiên cứu và điều trị các trường hợp mất răng ở độ tuổi trung niên

Nha khoa Dr. Care - Implant Clinic sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, lành nghề, kinh nghiệm trồng răng Implant ít nhất 5 năm. Cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc chuyên dụng cho cấy ghép Implant tân tiến, phòng trồng răng đảm bảo vô trùng và sử dụng các dòng trụ chính hãng. Dr. Care chính là nơi để Cô Chú, Anh Chị tin tưởng, trồng răng Implant ưu việt nhất hiện nay, bảo tồn tối đa răng thật.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Top 10 địa chỉ trồng răng Implant uy tín tại TP.HCM tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề