Trào ngược dạ dày gây nên các bệnh lý khoang miệng

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Trào ngược dạ dày là một bệnh lý đường tiêu hóa dễ gặp ở nhiều người. Bệnh này gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có khoang miệng. Bài viết này tập trung chia sẻ các bệnh lý khoang miệng do trào ngược dạ dày gây nên như sâu răng, loét miệng, viêm nha chu,... 

Trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến trên toàn thế giới, tỷ lệ dân số mắc bệnh cao ở các nước phương Tây. Đồng thuận Montreal năm 2006 đã định nghĩa bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một tình trạng phát triển khi sự trào ngược của các chất trong dạ dày gây ra các triệu chứng phiền toái và / hoặc biến chứng vào thực quản.

Thức ăn sau khi từ miệng qua thực quản, cơ thắt thực quản giãn ra đẩy nó xuống dạ dày rồi đóng lại. Tuy nhiên ở những người bị trào ngược dạ dày thì cơ thắt không đóng lại mà tiếp tục giãn ra. Do đó gây nên tình trạng axit từ dưới dạ dày bị đẩy trào ngược lên thực quản.

Triệu chứng của trào ngược dạ dày thường thấy là ợ chua, ợ nóng, ợ hơi sau khi ăn no hoặc lúc ngủ, buồn nôn do axit dạ dày trào lên cổ họng làm kích thích phản ứng nôn, đau tức vùng ngực thượng vị (đau thắt ở ngực và lan ra sau lưng), ho, khàn giọng, cảm giác khó nuốt, đắng miệng, khó thở,... Các triệu chứng khác nhau ở mỗi người tùy thuộc độ tuổi, cơ địa, mức độ bệnh,...

Trào ngược dạ dày là gì?
Trào ngược dạ dày là tình trạng axit từ dưới dạ dày bị đẩy trào ngược lên thực quản

Bệnh lý khoang miệng do trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày có thể gây ảnh hưởng đến khoang miệng do cấu tạo cùng nằm trong hệ thống tiêu hóa giúp hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể. Dịch vị trào ngược lên có thể làm mòn răng, sâu răng, các bệnh viêm nhiễm khác trong khoang miệng. Nếu không phát hiện được nguyên nhân sẽ khó điều trị triệt để bệnh lý răng miệng.

  • Giảm lượng nước bọt dẫn đến bệnh khô miệng

  • Ăn mòn răng

  • Rối loạn mô mềm miệng

  • Viêm nha chu

  • Mất răng

Giảm lượng nước bọt dẫn đến bệnh khô miệng

Nước bọt là cơ chế bảo vệ răng miệng khỏi sự tiếp xúc của axit, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, độ pH trung tính bảo vệ chất vô cơ của răng. Lượng nước bọt thay đổi hàng ngày, tốc độ dòng nước bọt 0,2 mL/phút (mililit mỗi phút) là giới hạn dưới của lượng nước bọt toàn bộ bình thường không được kích thích, khi bị kích thích giới hạn dưới của dòng nước bọt là 0,7 mL/phút.

Đối với người bị trào ngược dạ dày, lưu lượng nước bọt và chức năng nuốt giảm dẫn đến khô miệng. Khô miệng gây nên sự gia tăng đáng kể tỉ lệ sâu răng. Sự thay đổi từ môi trường nhiều kiềm sang môi trường nhiều axit tạo điều kiện phát triển cho vi khuẩn sâu răng chủng Steptococcus mutans, Lactobacullus, Actinomyces viscosus và Streptococcus mitis phát triển,... Khi không có sự chăm sóc phù hợp, sâu răng có thể diễn tiến nhanh chóng và phá hủy toàn bộ răng miệng.

Giảm lượng nước bọt dẫn đến bệnh khô miệng
Giảm lượng nước bọt dẫn đến bệnh khô miệng

Ăn mòn răng

Theo Định nghĩa và Phân loại Montreal, ăn mòn răng là tình trạng mất mô cứng răng không thể phục hồi. Đây là một trong các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra. Tỷ lệ bệnh nhân bị ăn mòn răng ở người trào ngược dạ dày thực quản dao động từ 5 - 47,5%.

Thành phần chính của men răng là các tinh thể hydroxyapatite bị hư hỏng nếu tiếp xúc với độ pH thấp hơn 5,5. Chất trào ngược dạ dày thường có độ pH thấp hơn 2,0 nên có khả năng ăn mòn mô răng nếu các đợt trào ngược diễn ra thường xuyên. Axit trào ngược tấn công vào bề mặt vòm miệng của răng trên, sau đó ảnh hưởng tiếp tục đến các răng khác. Tình trạng ăn mòn thường diễn ra ở bề mặt răng hàm, khớp cắn.

Rối loạn mô mềm miệng

Mô mềm miệng có thể bị tổn thương do bệnh trào ngược dạ dày như viêm amidan, teo niêm mạc, viêm lưỡi, teo biểu mô, sung huyết ở vòm miệng mềm và uvula,... Khoang miệng bị khô, có vị chua, hôi miệng, ngứa rát và khó chịu ở họng.

Nấm miệng rất dễ xuất hiện do trào ngược dạ dày nhiều lần làm bicarbonate có trong nước bọt không đủ để trung hòa được axit với nồng độ cao. Axit dịch vị bào mòn niêm mạc miệng và họng, đồng thời mang theo vi sinh vật trú ngụ ở dạ dày đi lên làm mất cân bằng hệ vi sinh khoang miệng, tạo điều kiện cho nấm candida tăng sinh. Tổn thương lưỡi, má trong, nướu, vòm miệng, cổ họng, khi đánh răng có thể đau và chảy máu.

Viêm nha chu

Việc giảm tiết nước bọt do trào ngược dạ dày đôi khi tiến triển thành khô miệng. Hậu quả có thể gây nên viêm nướu, tình trạng nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến viêm nha chu. Sự gia tăng nguy cơ viêm nha chu còn có thể do việc phá hủy mô mềm.

Viêm nha chu (Periodontitis) còn gọi là bệnh viêm quanh răng là tình trạng các mô nha chu (gồm nướu, dây chằng nha chu, cement chân răng và xương ổ răng) bị viêm nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các mô nâng đỡ của răng và phá huỷ xương quanh răng.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bệnh viêm nha chu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Hiện tượng nhiễm trùng khiến nướu sưng đỏ, dễ chảy máu, chuyển dần sang màu bầm tím. Nướu tụt xuống làm lộ phần chân răng, hình thành các túi mủ, hơi thở có mùi khó chịu. Răng bị lung lay và có nguy cơ rụng, việc ăn nhai bị cản trở. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn có thể di chuyển theo đường máu tác động đến tim, gan,...

Viêm nha chu 
Viêm nha chu gây nên nguy cơ mất răng

Mất răng

Các bệnh lý răng miệng do trào ngược dạ dày như răng bị ăn mòn, sâu răng, viêm nha chu,... nếu không phát hiện kịp thời và tìm ra nguyên nhân để chữa trị tận gốc sẽ khiến tình trạng bệnh càng nghiêm trọng hơn. Vi khuẩn phá hủy men răng, đi vào tấn công tủy răng gây viêm tủy, chết tủy. Răng trở nên yếu, nhạy cảm, lung lay và có nguy cơ rụng rất cao. Nhiều trường hợp để bảo tồn các răng bên cạnh khỏi sự lây lan của vi khuẩn, bác sĩ buộc phải nhổ răng.

Chẩn đoán bệnh lý khoang miệng do trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe, đặc biệt là gây nên các bệnh lý khoang miệng. Việc chẩn đoán sớm và ngăn chặn trào ngược dạ dày là rất quan trọng. Bác sĩ thường phát hiện tình trạng này khi kiểm tra khoang miệng, thông qua việc đánh giá các dấu hiệu ở vùng hầu họng và thanh quản.

Ăn mòn răng là một trong những dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày. Do đó, đây có thể được xem là một trong những biểu hiện giúp chuẩn đoán sớm bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở những người không có triệu chứng.

Khi phát hiện các bệnh lý răng miệng mà nghi ngờ do trào ngược dạ dày, có thể kết hợp kiểm tra bởi nha sĩ và bác sĩ tiêu khóa. Đối tượng có ăn mòn răng mà không giải thích được nên chuyển đến khoa tiêu hóa để điều tra có bị trào ngược hay không.

Chẩn đoán bệnh lý khoang miệng do trào ngược dạ dày
Ăn mòn răng là một trong những biểu hiện giúp chuẩn đoán sớm
bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Điều trị bệnh lý khoang miệng do trào ngược dạ dày

Việc điều trị bệnh lý khoang miệng do trào ngược dạ dày cần kết hợp giữa việc chữa trị chứng trào ngược dạ dày thực quản và các bệnh lý răng miệng. Khắc phục các ảnh hưởng xấu đến khoang miệng như khô miệng, thay đổi độ pH khoang miệng bất thường. Đồng thời phòng ngừa và ngăn bệnh diễn tiến nặng thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống.

  • Uống thuốc kháng tiết axit

  • Kích thích tiết nước bọt

  • Thay đổi chế độ ăn uống

  • Điều trị các bệnh lý sâu, viêm nhiễm răng

Uống thuốc kháng tiết axit

PPI (viết tắt của proton pump inhibitor) là thuốc ức chế bơm proton. Thuốc được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị các triệu chứng do tăng tiết axit dịch vị như trào ngược. Nhờ tác dụng ức chế số lượng thụ thể tạo axit trong niêm mạc dạ dày, thuốc giúp giảm nồng độ axit trong dạ dày.

Uống thuốc kháng axit sau khi ợ chua hoặc cảm thấy axit trào ngược ở hầu họng. Kết hợp với súc miệng bằng các loại nước súc có độ pH trung tính hoặc natri florua trung tính. Liều lượng sử dụng thuốc PPI trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần theo liệu trhìn của bác sĩ.

Uống thuốc kháng tiết axit
Uống thuốc kháng tiết axit điều trị các triệu chứng do tăng tiết axit dịch vị như trào ngược

Kích thích tiết nước bọt

Để tuyến nước bọt được sản xuất và duy trì, cơ thể cần được cung cấp đủ lượng nước cần thiết. Mỗi người cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài nước lọc có thể bổ sung nước bằng các loại thực phẩm như sữa, sữa chua, trà thảo dược, trái cây,... Sử dụng các loại kẹo không đường hoặc nhai kẹo cao su không đường để tăng tiết nước bọt.

Dùng một số thực phẩm hỗ trợ giảm khô miệng, tăng hoạt động của tuyến nước bọt như: súc miệng bằng nước ép cây lô hội hoặc uống trực tiếp giúp kích thích vị giác và bảo vệ niêm mạc miệng; nhai gừng tươi hoặc duy trì thói quen uống trà gừng mỗi ngày; uống nước chanh làm sạch miệng và thúc đẩy sản xuất nước bọt, có thể thêm mật ong để bảo vệ dạ dày và răng.

>> Xem thêm: Top địa chỉ trồng răng Implant uy tín ở đâu tốt

Thay đổi chế độ ăn uống

Một trong những điều quan trọng để điều trị tình trạng trào ngược là thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày. Nên ăn nhai kỹ, ăn các thực phẩm tốt cho dạ dày như rau xanh, khoai lang, các loại đậu, yến mạch, bơ, táo,... Tránh các chất kích thích như cà phê, rượu bia, đồ uống có cồn, các thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm có tính axit cao, các loại đường bổ sung như kẹo chua, đồ ăn nhẹ cay, mặn,... Tránh hút thuốc làm tình trạng trào ngược thêm nghiêm trọng hơn.

Thay đổi chế độ ăn uống
Thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày giúp ngăn ngừa tình trạng trào ngược

Điều trị các bệnh lý sâu, viêm nhiễm răng

Khi răng miệng xuất hiện các vấn đề như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,... cần đến nha khoa để kiểm tra tình trạng bệnh và đưa ra các phương pháp chữa trị hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý.

Đối với người sâu răng, các giải pháp như trám răng, bọc răng sứ có thể khắc phục sự phát triển của bệnh. Trong những trường hợp sâu răng nặng, điều trị tủy là điều cần thiết.

>> Xem thêm: Bảng giá bọc răng sứ tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Trường hợp viêm nướu, viêm nha chu cần dùng thuốc kháng sinh và chống viêm. Nếu không khắc phục được sau khi áp dụng nhiều phương pháp, bác sĩ có thể phải tiến hành phẫu thuật bỏ túi nha chu, phẫu thuật tái tạo, phẫu thuật ghép mô mềm,... Đối với những răng lung lay, sâu, viêm nặng không thể bảo tồn. Bác sĩ sẽ nhổ bỏ răng.

Điều trị các bệnh lý sâu, viêm nhiễm răng
Nhổ răng là giải pháp cuối cùng nếu không thể điều trị các bệnh lý răng miệng

Phục hồi trường hợp mất răng do trào ngược dạ dày

Như đã biết, các bệnh lý răng miệng gây ra bởi trào ngược dạ dày tiến triển nghiêm trọng có thể gây nên hậu quả mất răng vĩnh viễn. Răng mất làm ảnh hưởng khả năng ăn nhai khiến áp lực dạ dày tăng thêm, gây cảm giác chán ăn, suy nhược cơ thể. Hơn nữa, mất răng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giao tiếp, phát âm. Mất răng lâu năm còn làm răng lân cận có xu hướng xô lệch về vị trí răng đã mất, đồng thời xảy ra hiện tượng tiêu xương hàm.

Sau khi mất răng, bên cạnh việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày, Cô Chú, Anh Chị nên đến nha khoa để phục hồi các răng bị mất. Hiện nay có 3 phương pháp phục hồi răng phổ biến là hàm tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

So với 2 phương pháp còn lại thì trồng răng Implant có nhiều ưu điểm nổi bật hơn. Nhờ trụ Implant cấy vào xương hàm đóng vai trò như chân răng thật, mão sứ bền chắc và được thiết kế tự nhiên giúp khôi phục khả năng ăn nhai và thẩm mỹ. Răng Implant được cấy ghép độc lập nên không xâm lấn các răng khác. Đồng thời ngăn được biến chứng tiêu xương hàm.

Phục hồi trường hợp mất răng do trào ngược dạ dày 
Trồng răng Implant có nhiều ưu điểm nổi bật

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu hơn về phương pháp trồng răng Implant phục hồi răng đã mất do thiếu hụt canxi, vui lòng liên hệ Dr. Care - Implant Clinic: Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề