Răng giả bị đau: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Răng giả bị đau là tình trạng nhiều Cô Chú, Anh Chị gặp phải sau khi phục hồi răng đã mất. Đây là biểu hiện của nhiều bệnh lý răng miệng hay phản ánh thói quen ăn nhai, vệ sinh răng không đúng cách. Nếu không được khắc phục kịp thời, Cô Chú, Anh Chị có nguy cơ tổn thương xương hàm, thậm chí là mất thêm nhiều răng khác.

Tình trạng răng giả bị đau khiến Cô Chú, Anh Chị gặp khó khăn trong quá trình ăn nhai, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Để giải quyết triệt để vấn đề này, Cô Chú, Anh Chị cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

5 Nguyên nhân khiến răng giả bị đau

Thông thường, Cô Chú, Anh Chị gặp phải những cơn đau sau khi làm răng giả từ 1 - 2 ngày. Nguyên nhân là do Cô Chú, Anh Chị chưa quen với răng giả trong miệng nên cảm thấy cộm và hơi đau nhức.

Nguyên nhân khiến răng giả bị đau

Tuy nhiên, nhiều Cô Chú, Anh Chị gặp phải tình trạng đau răng giả kéo dài liên tục ngay sau khi làm xong hoặc sau một thời gian dài. Tình trạng răng giả bị đau nhức kéo dài do 5 nguyên nhân chính gây nên.

  • Chưa điều trị triệt để bệnh lý răng miệng

  • Quá trình làm răng giả không đạt chuẩn

  • Do răng thật bị mài mòn khi làm cầu răng sứ

  • Nền răng thật yếu

  • Do thói quen ăn nhai không đúng cách, vệ sinh răng không sạch

Chưa điều trị triệt để bệnh lý răng miệng

Trước khi làm răng giả, Cô Chú, Anh Chị phải điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy răng,... (nếu có) để tránh nguy cơ vi khuẩn có hại tấn công vào vùng răng phục hồi. Tuy nhiên, nhiều Cô chú, Anh Chị còn chủ quan trước nguy cơ biến chứng của vấn đề này nên quá trình điều trị bệnh lý không được quan tâm.

Những Cô Chú, Anh Chị không điều trị dứt điểm bệnh lý về răng miệng thường bị đau răng giả liên tục kể từ ngày sử dụng.

>> Xem thêm: 5cách làm hết nhức răng vĩnh viễn

Quá trình làm răng giả không đạt chuẩn

Tại những Nha khoa có chất lượng kém và không đảm bảo sự chuyên sâu thường có quá trình làm răng giả không đạt chuẩn. Cô Chú, Anh Chị thực hiện trồng răng tại những cơ sở này có nguy cơ cao bị nhiễm trùng chéo. Vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào ổ răng giả gây viêm nhiễm và đau nhức sau khi phục hồi răng.

Do răng thật bị mài mòn khi làm cầu răng sứ

Nguyên nhân khiến răng giả bị đau

Những Cô Chú, Anh Chị phục hồi răng đã mất bằng phương pháp cầu răng sứ bắt buộc phải mài nhỏ 2 răng liền kề với răng bị mất. Trong quá trình này, Cô Chú, Anh Chị có thể cảm thấy những cơn ê buốt răng, khó chịu do các mô răng bên trong bị xâm lấn. Di chứng do mài răng để lại sẽ sẽ khiến răng giả bị đau thậm chí khiến răng lung lay, mất thêm nhiều răng thật chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Nền răng thật bị yếu

Một số Cô Chú, Anh Chị có nền răng yếu lựa chọn phương pháp phục hồi không phù hợp có thể khiến răng giả bị đau sau khi hoàn thành. Nếu bọc răng sứ trên 2 răng kế cận bị yếu sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, tạo cảm giác đè nén răng liên tục.

Do thói quen ăn nhai không đúng cách, vệ sinh răng không sạch

Thói quen ăn nhai và chế độ vệ sinh răng miệng là những yếu tố hàng đầu gây nên tình trạng răng giả bị đau, viêm, sưng. Vệ sinh răng không sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tấn công vào chân răng gây nên các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng thật, khiến răng giả bị đau. Sau khi phục hồi răng, Cô Chú, Anh Chị nên điều chỉnh thói quen ăn uống sao cho hạn chế sự ảnh hưởng tới răng giả và có quá trình vệ sinh răng miệng cẩn thận.

Cách điều trị khi răng giả bị đau nhức, ê buốt

Hiện nay có 3 phương pháp làm răng giả được sử dụng là cầu răng sứ, hàm tháo lắp và trồng răng Implant. Với mỗi phương pháp phục hồi sẽ có cách xử lý răng giả bị đau khác nhau và cụ thể như sau:

Cách xử lý răng giả bị đau khi làm cầu răng sứ

Khi cầu răng sứ bị đau nhức do cộm cứng, bấp bênh vì chế tác sai tỷ lệ, Cô Chú, Anh Chị nên tới Nha khoa để điều chỉnh lại mão răng. Nhiều Cô Chú, Anh Chị có cùi răng không chắc khỏe, bị vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm có thể phải nhổ bỏ chân răng và thực hiện phương pháp phục hồi khác. Những răng này nên được phục hồi bằng cấy ghép Implant để không ảnh hưởng đến các răng kế cận.

Nguyên nhân khiến răng giả bị đau

Cách xử lý răng giả bị đau, cấn nướu khi dùng hàm tháo lắp

Trường hợp hàm tháo lắp không vừa với nướu gây nên đau nhức khi ăn nhai, Cô Chú, Anh Chị cần tới Nha khoa để điều chỉnh khung hàm. Trong khi ngủ nên tháo hàm tháo lắp để vùng nướu được thoải mái và hạn chế sự đè nén lên các mô mềm.

Hàm tháo lắp cần được vệ sinh sạch sẽ hằng ngày và ngâm trong dung dịch nước muối loãng để đảm bảo vô trùng.

Cách xử lý răng giả bị đau khi trồng Implant

Một số Cô Chú, Anh Chị trồng răng Implant tại cơ sở Nha khoa kém chất lượng có thể gặp phải biến chứng sau khi cấy ghép. Vùng răng Implant phục hồi bị đau nhức khó chịu, thậm chí là viêm nhiễm. Lúc này, Bác sĩ điều trị cần phải làm sạch túi mủ, mảng bám quanh trụ Implant và chỉnh sửa cấu trúc nếu cần thiết.

Trường hợp trụ Implant bị đào thải, Cô Chú, Anh Chị được Bác sĩ lấy trụ Implant ra ngoài và tiếp tục điều trị, phục hồi. Quá trình này khiến chất lượng xương hàm giảm sút, sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị cũng bị ảnh hưởng. Do đó, Cô Chú, Anh Chị nên lựa chọn Nha khoa chuyên sâu trồng Implant để có quá trình phục hồi răng an toàn và thành công nhất.

Cách phòng ngừa tình trạng đau răng giả hiệu quả

Tình trạng răng giả bị đau có thể phòng ngừa hiệu quả được nếu Cô Chú, Anh Chị lựa chọn được Nha khoa chuyên sâu, uy tín; tìm hiểu trước phương pháp làm răng giả phù hợp và có quy trình chăm sóc sạch sẽ răng miệng mỗi ngày.

Chọn nha khoa chuyên sâu, uy tín

Nha khoa chuyên sâu, uy tín là nơi có chất lượng điều trị, phục hồi răng đã mất hiệu quả nhất. Bác sĩ tại đây đều là những người có chuyên môn cao, được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực phục hồi răng và đã thực hiện thành công nhiều ca phục hồi trước đó.

Cách phòng ngừa tình trạng đau răng giả hiệu quả

Thăm khám và phục hình răng tại các địa chỉ nha khoa uy tín, đội ngũ Bác sĩ có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm để đảm bảo quá trình được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác.

Bác sĩ sẽ tiên lượng được những vấn đề khách hàng có thể gặp phải trước, trong và sau quá trình làm răng giả. Từ đó sẽ chuẩn bị mọi biện pháp cần thiết nhằm khắc phục kịp thời các vấn đề của khách hàng, trong đó có răng giả bị đau.

Tìm hiểu kỹ lưỡng về các phương pháp trồng răng giả

3 phương pháp trồng răng giả hiện nay là hàm tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Mỗi phương pháp này đều có ưu và nhược điểm riêng và phù hợp với các đối tượng khác nhau. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các vấn đề này để đưa ra lựa chọn phương pháp trồng răng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Tìm hiểu kỹ lưỡng về các phương pháp trồng răng giả

Các chuyên gia và Bác sĩ Nha khoa khuyến cáo Cô Chú, Anh Chị khi mất răng nên trồng lại bằng phương pháp cấy ghép Implant càng sớm càng tốt. Vì đây là phương pháp phục hồi răng bị mất hiện đại, an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Trồng răng Implant giúp phục hồi toàn diện từ chân răng đến thân răng (trong khi 2 phương pháp còn lại chỉ phục hồi được phần thân răng), đảm bảo chức năng ăn nhai bền chắc, ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, mang lại thẩm mỹ gương mặt hài hòa với tuổi thọ cao đến 30 năm thậm chí trọn đời nếu Cô Chú, Anh Chị chăm sóc tốt.

Chăm sóc, vệ sinh răng giả đúng cách

Sau khi làm răng giả, Cô Chú, Anh Chị phải tuân thủ theo lời khuyên chăm sóc răng miệng từ Bác sĩ chuyên khoa. Chăm sóc răng miệng đúng cách kết hợp đánh răng với bàn chải lông mềm, chỉ nha khoa và nước súc miệng,... giúp răng giả bền chắc, Cô Chú, Anh Chị thêm thoải mái, tự tin khi ăn nhai và trò chuyện.

Bên cạnh chế độ vệ sinh tại nhà, Cô Chú, Anh Chị nên tới Nha khoa từ 3 - 6 tháng/ lần để được Bác sĩ thăm khám sức khỏe răng miệng và điều trị kịp thời bệnh lý có thể mắc phải.

Dr. Care - Nha khoa chuyên sâu trồng Implant uy tín tại TP. HCM

Lựa chọn Nha khoa chuyên sâu trồng Implant giúp Cô Chú, Anh Chị có hàm răng chắc khỏe, tránh được tình trạng răng giả bị đau sau khi phục hồi. Tại TP. HCM, Dr. Care - Implant Clinic là nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng Implant cho người trung niên tại Việt Nam. Nha khoa chỉ tập trung nghiên cứu cấy ghép Implant và thực hiện thành công nhiều ca phục hồi răng phức tạp.

Dr. Care - Nha khoa chuyên sâu trồng Implant uy tín tại TP. HCM

Dr. Care đầu tư nhiều trang thiết bị y khoa hiện đại để phục vụ khách hàng. Với phòng điều trị riêng biệt đảm bảo tiêu chuẩn vô trùng, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào vết thương trong quá trình cấy ghép. Các thiết bị như ghế y khoa thông minh Kova, máy chụp CT 3D Cone Beam,… giúp Bác sĩ xác định chính xác tình trạng xương hàm để đưa ra phương án điều trị phù hợp cho từng khách hàng

Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care là những người được đào tạo chuyên môn Răng - Hàm - Mặt và chuyên sâu về cấy ghép Implant. Tất cả Bác sĩ điều trị đều có trên 5 năm kinh nghiệm, đã thực hiện nhiều ca cấy ghép Implant thành công trước đó. Với kinh nghiệm của mình, Bác sĩ sẽ kịp thời xử lý mọi vấn đề phát sinh, đảm bảo sự thành công cho quá trình trồng răng giả.

Nha khoa Dr. Care cam kết sử dụng trụ Implant chính hãng, được nhập khẩu từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới như Implant Nobel Biocare (Mỹ), Tekka (Pháp), Straumann (Thụy Sĩ), Neodent Implant (Thụy Sĩ), Dentium (Mỹ) và Osstem (Hàn Quốc).

Dr. Care - Nha khoa chuyên sâu trồng Implant uy tín tại TP. HCM

Nhằm hỗ trợ khách hàng về chi phí điều trị, Dr. Care - Implant Clinic có nhiều chính sách tài chính như thanh toán trả góp theo đợt điều trị, hỗ trợ trả góp lãi suất 0% qua các ngân hàng lớn, tặng gói dịch vụ thăm khám lên tới 3.200.000 đồng cho mọi khách hàng trồng răng, … Cô Chú, Anh Chị thêm an tâm về vấn đề chi phí khi lựa chọn trồng răng tại Dr. Care.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề