Facebook Icon - Dr. Care Implant Clinic

Có nên trồng răng giả không khi bị tiêu xương hàm?

Mục lục nội dung

Có nên trồng răng giả không khi bị tiêu xương hàm? Cấy ghép Implant giúp khắc phục được tình trạng trên và ngăn chặn tụt nướu và lão hóa gương mặt.

Tiêu xương hàm là một trong những hậu quả nặng nề nhất khi mất răng. Nếu lựa chọn sai biện pháp hoặc không khắc phục kịp thời, tình trạng bị tiêu xương sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Vậy những Khách hàng xuất hiện tình trạng này có nên trồng răng giả không?

1. Hậu quả của việc bị tiêu xương hàm

Khi mất răng, xương hàm ở chỗ mất răng của Khách hàng sẽ có một khoảng trống do không còn chân răng ở đó. Về lâu ngày khi không còn lực nhai tác động, xương hàm ở vị trí răng mất sẽ bị tiêu dần đi.

Việc xuất hiện tình trạng này gây ra rất nhiều vấn đề tiêu cực cho Khách hàng. Lúc này, hai má Khách hàng sẽ bị hóp lại, vùng da quanh miệng bị chảy xệ và xuất hiện nhiều nếp nhăn khiến vẻ ngoài trông già đi rất nhiều so với tuổi thật. Hơn thế nữa, khi để lâu thì tình trạng này sẽ ngày càng nặng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí điều trị của Khách hàng hơn khi trồng răng giả.

Bên cạnh đó, việc tiêu xương khi bị mất 1 răng hoặc 1 vài răng sẽ khiến các răng còn lại bị xô lệch, răng đối diện răng bị mất bị trồi, dẫn đến các vấn đề răng miệng khác như: hôi miệng, sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… Về lâu dài, hàm răng sẽ bị yếu dần, các răng còn lại dễ bị lung lay và mất thêm răng.

có nên trồng răng giả không

Tiêu xương hàm khiến gương mặt dần dần bị chảy xệ theo thời gian

2. Có nên trồng răng giả để khắc phục tình trạng của răng không?

Khi gặp tình trạng tiêu xương, mối bận tâm lớn nhất của Khách hàng chính là có nên trồng răng giả để phục hình răng hay không. Câu trả lời nằm ở việc lựa chọn phương pháp trồng răng giả phù hợp, vì nó sẽ giúp Khách hàng khắc phục được những vấn đề mà tình trạng này gây ra. Sau đây là danh sách các phương pháp trồng răng giả phổ biến hiện nay:

có nên trồng răng giả không

Xương hàm không đủ tiêu chuẩn có nên trồng răng giả không và nên chọn phương pháp nào?

2.1. Hàm răng giả tháo lắp:

Cấu tạo hàm giả tháo lắp gồm ba phần: Răng giả (bằng nhựa hoặc sứ), nền hàm (nhựa dẻo) và móc kim loại. Ưu điểm của phương pháp này không đòi hỏi về chất lượng xương hàm của Khách hàng. Tuy nhiên, phương pháp này lại có nhược điểm là khiến tình trạng tiêu xương hàm của Khách hàng trầm trọng hơn. Đồng thời hàm giả tháo lắp còn có thể làm tụt nướu và khiến gương mặt Khách hàng bị lão hóa sớm khi dùng lâu dài.

2.2. Cầu răng sứ:

Cầu răng là phương pháp mài nhỏ hai răng thật kế cận răng đã mất để làm trụ cho phục hình cầu răng sau đó. Sau khi mài, hai răng kế cận răng đã mất sẽ được chụp hai mão răng sứ, răng giả bằng sứ sẽ ở chính giữa hai mão răng này, thay thế vị trí cho răng bị mất của Khách hàng.

Tương tự như hàm răng giả tháo lắp, cầu răng sứ cũng khiến Khách hàng có nguy cơ bị tiêu xương, tụt nướu và khiến gương mặt bị lão hóa sớm. Hơn thế nữa, do phải mài hai răng kế cận răng đã mất để làm trụ, cầu răng sứ khiến cho tủy của hai răng này bị tổn thương nên Khách hàng có khả năng sẽ bị mất thêm răng thật.

2.3. Cấy ghép Implant:

Trồng răng bằng Implant là phương pháp trồng răng giả được đánh giá cao nhất hiện nay về tính hiệu quả, độ an toàn cũng như tỷ lệ thành công. Một răng Implant có cấu tạo gồm trụ Titanium, khớp nối Abutment và mão răng sứ. Trong đó, trụ Titanium sẽ được đặt bên trong xương hàm để thay thế cho chân răng thật.

có nên trồng răng giả không

Bác sĩ sẽ dùng kỹ thuật ngoại khoa để đưa trụ Titanium vào trong xương hàm Khách hàng

Về căn bản, xương hàm khi đang trong quá trình bị tiêu dần đi thường không đủ khả năng nâng đỡ trụ Titanium trước tác động của lực nhai. Từ đó, nguy cơ phẫu thuật cấy ghép Implant bị thất bại là rất cao.

Mặc dù vậy, vấn đề xương hàm không đủ tiêu chuẩn không còn là vấn đề quá khó khăn với kỹ thuật nha khoa hiện đại. Ngày nay, Khách hàng xuất hiện tình trạng này vẫn có thể cấy ghép Implant nhờ phẫu thuật cấy ghép xương. Tùy theo tình trạng tiêu xương hàm và sức khỏe Khách hàng, thời gian phục hồi sau khi cấy ghép có thể từ 3 đến 6 tháng.

Các hình thức cấy ghép xương cho Khách hàng có xương hàm không đủ tiêu chuẩn:

Có hai hình thức cấy ghép xương, bao gồm cấy ghép xương tự thân và cấy ghép xương nhân tạo. Tùy theo kết quả kiểm tra tổng quát, Bác sĩ sẽ tư vấn đến Khách hàng nên dùng hình thức cấy ghép xương nào là phù hợp nhất.

- Cấy ghép xương tự thân: Đây là hình thức sử dụng xương của Khách hàng. Vị trí lấy xương có thể là mào chậu, xương hàm dưới vùng cằm và vùng góc hàm. Xương tự thân giúp tăng độ dày, chắc cứng cho xương hàm. Hình thức này có tỷ lệ thành công cao vì dễ tích hợp và không bị cơ thể Khách hàng đào thải.

- Cấy ghép xương nhân tạo: Hình thức này sẽ dùng các vật liệu ghép an toàn với cơ thể để cấy ghép vào phần bị thiếu xương. Xương nhân tạo giúp tăng thể tích xương, tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển. Trung bình xương tự thân sẽ phát triển lên 1mm/ tháng. Bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của xương tự thân, cho đến khi đủ điều kiện Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép Implant như bình thường.

Lợi ích khi áp dụng cấy ghép Implant cho Khách hàng:

Nhờ có cấu tạo thông minh, răng Implant có độ thẩm mỹ và chức năng gần như một chiếc răng thật. Do đó, không chỉ có độ bền vững lâu dài (răng Implant có tuổi thọ từ 20 năm hoặc vĩnh viễn nếu chăm sóc răng tốt), cấy ghép Implant còn giúp Khách hàng khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm và những hệ quả khác do mất răng gây ra như tụt nướu, lão hóa sớm, mất khả năng ăn nhai,… Ngoài ra, vì không cần mài hai răng kế cận răng đã mất nên Khách hàng sẽ giảm tối đa nguy cơ bị mất thêm răng thật.

có nên trồng răng giả không

Cấy ghép Implant giúp người trung niên có vẻ ngoài trẻ trung và tràn đầy sức sống hơn

3. Những trường hợp Khách hàng không nên trồng răng giả bằng phương pháp cấy ghép Implant

3.1. Chống chỉ định tương đối:

- Phụ nữ đang có thai: Tia X trong quá trình điều trị có thể gây tác động không tốt đến thai nhi. Phụ nữ đang có thai được khuyến nghị nên chờ sau khi sinh con xong để tiến hành cấy ghép Implant. Riêng với phụ nữ đã đặt trụ Titanium vào trong xương hàm trước khi có thai và đang chờ để tiến hành các bước tiếp theo thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến thai nhi.

- Khách hàng đái tháo đường mất kiểm soát: Những Khách hàng này cần có kết quả kiểm tra sức khỏe ở mức ổn định để đảm bảo quá trình cấy ghép Implant diễn ra suôn sẻ.

- Viêm nhiễm đang tiến triển tại vùng dự định đặt Implant: Tình trạng này khiến tỷ lệ thành công khi cấy ghép Implant thấp và khiến tình trạng viêm nhiễm nặng hơn. Khách hàng cần điều trị dứt tình trạng này trước khi áp dụng phương pháp trồng răng giả.

3.2. Chống chỉ định tuyệt đối:

- Vệ sinh răng miệng kém, không có ý thức hợp tác với Bác sĩ trong quá trình điều trị: Tỷ lệ thành công thấp và dễ xuất hiện tình trạng viêm nhiễm sau khi phẫu thuật.

- Khách hàng có một số bệnh toàn thân như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, nghiện rượu, nghiện thuốc lá, đã xạ trị vùng xương hàm: Các biến chứng của những bệnh trên sẽ ảnh hưởng đến phẫu thuật và sự lành thương tại vị trí cấy ghép.

Với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật nha khoa, những người có xương hàm không đạt chuẩn vẫn có thể trồng răng giả, đặc biệt là khi áp dụng phương pháp cấy ghép Implant. Tuy nhiên, để biết chính xác tình trạng răng miệng và sức khỏe bản thân có nên trồng răng giả không, Khách hàng cần đến những địa chỉ nha khoa uy tín khám tổng quát và tư vấn.

4. Vì sao nên chọn trồng răng giả tại Dr. Care?

Dr. Care là địa chỉ nha khoa đầu tiên cung cấp dịch vụ trồng răng cho người trung niên tại TP. HCM. Tại đây, Khách hàng sẽ được tư vấn kỹ lưỡng có nên trồng răng giả không cũng như nên lựa chọn phương pháp nào để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Đặc biệt, Khách hàng sẽ có cơ hội trải nghiệm dịch vụ “trồng răng không đau”, giúp mang lại cảm giác thoải mái như đi spa.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Dr. Care Implant Clinic

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Điện thoại: 028 6674 8910

Hotline tư vấn MIỄN PHÍ: 090 94 78910

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Mất răng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, trong đó đáng chú ý nhất là hiện tượng tiêu xương hàm. Vậy mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Đánh giá tiêu chuẩn xương trong trồng răng Implant

Đánh giá tiêu chuẩn xương trong trồng răng Implant

Tiêu chuẩn xương hàm là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến quyết định trồng răng của Bác sĩ đối với người mất răng. Nếu không đủ tiêu chuẩn xương thì người bệnh phải bỏ thêm thời gian để điều trị cấy ghép xương mới có thể tiến hành trồng răng Implant.

Liên hệ với Dr. Care Implant
Liên hệ với Dr. Care Implant

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề