Mất răng lâu năm có trồng Implant được không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi ThS. Bác sĩ - Đoàn Vũ

Mục lục nội dung

Mất răng bao lâu thì trồng trông Implant được chủ yếu dựa vào thời gian vết thương của bệnh nhân lành hẳn. Thông thường, sau khi mất răng 2-3 tháng là Cô Chú, Anh Chị có thể trồng lại răng Implant.

Mất răng lâu năm có gì nguy hiểm?

Nhiều người thường xem nhẹ việc mất răng, đặc biệt là mất răng hàm, coi như đây là một quy luật tự nhiên của sự lão hoá và không cần thiết phải hồi phục lại. Nhưng thực tế, mất răng mà không được điều trị sớm sẽ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm như:

Ảnh hưởng đến chức năng ăn uống, tiêu hoá

Răng đảm nhiệm chức năng cắn, xé và nghiền nát thức ăn, mất răng dẫn tới thức ăn không được nghiền đủ nhỏ, do đó, hệ tiêu hoá phải hoạt động nhiều hơn, lâu ngày có thể gây ra các bệnh đau dạ dày, đại tràng,...hấp thụ chất dinh dưỡng kém.

Mất răng lâu năm có gì nguy hiểm?

Viêm nhiễm nướu, viêm tủy

Nhiều trường hợp mất răng nếu không phục hồi và không được chữa tủy sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nướu và tủy từ đó gây đau nhức, sưng tấy tái đi tái lại nhiều lần và còn gây ra tình trạng hôi miệng.

Tiêu xương hàm, lão hóa sớm

Mất răng lâu năm sẽ làm suy giảm nghiêm trọng mật độ xương hàm ở vị trí răng đã mất. Vùng xương hàm ở vị trí răng mất không được nhận kích thích từ hoạt động ăn nhai của hàm, sẽ bị thoái hóa và dần dần tiêu đi gây ra các tình trạng như má hóp, lão hoá sớm, xuất hiện nhiều nếp nhăn,… gây mất thẩm mỹ.

Tiêu xương hàm, lão hóa sớm do mất răng lâu năm

Ảnh hưởng xoang hàm đối với trường hợp mất răng hàm trên lâu năm

Khi Cô Chú, Anh Chị bị mất răng hàm trên lâu ngày, xương ổ răng sẽ tiêu dần, xoang hàm bắt đầu mở rộng và phá hủy xương hàm từ bên trong ra ngoài. Lúc này phục hồi răng đã mất bằng phương pháp cấy ghép Implant sẽ gặp khó khăn trong việc đặt trụ Implant vì thiếu hụt xương hàm và ảnh hưởng đến khả năng tích hợp của Implant với xương hàm.

Bác sĩ chỉ định Cô Chú, Anh Chị thực hiện thêm các thủ thuật nâng xoang hở (còn gọi là kỹ thuật nâng xoang bằng cửa sổ bên) hoặc nâng xoang kín để gia tăng thể tích xương hàm. Việc nâng xoang sẽ giúp trụ Implant tích hợp xương tốt, được nâng đỡ chắc chắn; những Cô Chú, Anh Chị mất răng lâu năm có thể trồng Implant thuận lợi, an toàn và sử dụng trọn đời như răng thật.

Ảnh hưởng xoang hàm đối với trường hợp mất răng hàm trên lâu năm

Ảnh hưởng đến dây thần kinh

Đây là ảnh hưởng nghiêm trọng khi mất răng, đặc biệt là đối bệnh nhân bị mất răng hàm dưới. Ngoài chức năng ăn nhai, các răng còn kiểm soát cảm giác và vận động các cơ mặt thông qua dây thần kinh. Khi mất răng làm cho răng lệch lạc, sai khớp cắn, tình trạng tiêu xương hàm kéo dài, dây thần kinh nằm gần niêm mạc hơn dẫn tới các bệnh đau đầu, đau thái xương, đau vùng cổ - vai - gáy.

Mỗi chiếc răng trên cung hàm có vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai và nghiền thức ăn. Chính vì thế, sau khi bị mất răng Cô Chú, Anh Chị nên nhanh chóng trồng lại răng giả càng sớm càng tốt để ngăn chặn các tác hại của việc mất răng gây ra.

Để biết rõ lộ trình điều trị, chi phí trồng răng Implant đối với trường hợp mất răng lâu năm, tiêu xương hàm, Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin nhận ngay GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, tư vấn, thăm khám với Bác sĩ chuyên sâu...)

Mất răng lâu năm có trồng lại được không? Nếu được thì trồng bằng phương pháp nào?

Mất răng lâu năm có trồng lại được không? Nếu được thì trồng bằng phương pháp nào?

Khi mất răng lâu ngày, thể tích xương hàm sẽ bị tiêu giảm dần khiến nhiều Cô Chú, Anh Chị lo lắng: “Mất răng lâu ngày có trồng lại được không?” Vấn đề này sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng, độ tuổi, nhu cầu và điều kiện kinh tế của bệnh nhân để bác sĩ sẽ tư vấn và có giải pháp trồng răng phù hợp.

Với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa ngày nay, chúng ta có thể khôi phục lại răng đã mất ngay trên ổ răng cũ bằng kỹ thuật nâng xoang, ghép xương hiện đại mà không sợ gây đau nhức hay nguy hiểm cho xương hàm. Trong đó, phương pháp được áp dụng hiệu quả và được nhiều người lựa chọn chính là trồng răng Implant (cấy ghép Implant).

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng một trụ Implant làm từ Titanium để cấy trực tiếp vào mô xương hàm, ngay tại vị trí mất răng mà không cần phải mài răng. Sau đó, chờ trụ Implant tích hợp tốt vào xương hàm (có thể mất từ 3-6 tháng) sẽ làm chân và mão răng sứ bọc lên Implant.

Trường hợp mất răng lâu ngày, bác sĩ sẽ thực hiện một số thao tác hỗ trợ trước khi làm răng giả như ghép xương, nâng xoang để giúp cho răng giả được bền đẹp dài lâu.

Trồng răng Implant là phương pháp phù hợp với những trường hợp mất nhiều răng và mất răng lâu năm. Thế nên, những ai đã mất răng lâu năm có thể yên tâm trồng lại răng. Cô Chú, Anh Chị hãy đến nha khoa uy tín để tiến hành cấy ghép Implant sớm để có kết quả tốt nhất.

>>> Tham khảo thêm: Trồng răng Implant có đau không? Lưu ý gì khi cấy ghép Implant | Dr. Care

Mất răng bao lâu thì trồng răng Implant?

Mất răng bao lâu thì trồng răng Implant?

Mất răng bao lâu thì trồng lại được chủ yếu dựa vào thời gian vết thương của bệnh nhân lành hẳn.

Thông thường, 1-2 tháng sau khi mất răng là có thể trồng răng giả linh hoạt, còn răng giả cố định như răng Implant thì sau khi mất răng 2-3 tháng là có thể trồng lại.

Trong một số trường hợp, nếu người bệnh tuổi cao, vết thương mất răng tương đối lớn thì thời gian lành vết thương phải dài hơn, do đó thời gian trồng răng giả cũng kéo dài lâu hơn.

Vì vậy, sau khi mất răng xong Cô Chú, Anh Chị nên thực hiện đúng hướng dẫn chăm sóc, kiêng khem, uống thuốc theo yêu cầu của bác sĩ để vết thương mau lành sau đó mới tiến hành trồng lại răng mới.

>> Xem thêm: Trồng răng bằng phương pháp cấy ghép răng Implant có tốt không?

Kỹ thuật cấy ghép Implant chịu lực tức thì khi mất răng

Kỹ thuật cấy ghép Implant chịu lực tức thì khi mất răng

Thông thường sau khi tiến hành cấy ghép Implant, bệnh nhân luôn phải đợi một khoảng thời gian từ 3-6 tháng để Implant tích hợp xương với hàm. Sau đó bác sĩ mới bắt đầu quy trình phục hình răng sứ trên các trụ Implant.

Tuy nhiên, ngày nay với nhờ kỹ thuật cấy ghép Implant hiện đại thì việc phục hình tức thì trên Implant có thể thực hiện nếu tình trạng răng miệng, sức khỏe của bệnh nhân cho phép và đáp ứng đầy đủ các điều kiện liên quan.

Việc chịu lực tức thì trên Implant có nghĩa là các Implant nha khoa có thể chịu lực nhai trực tiếp sau khi cấy ghép Implant 2 tuần . Với kỹ thuật này, bệnh nhân chỉ cần trải qua một lần phẫu thuật vừa đặt Implant vừa đặt các phục hình răng sứmà không cần phải tốn thời gian đợi chờ sau khi đặt các trụ Implant. Bệnh nhân vừa có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí mà các phục hình răng sứ trên Implant tức thì vẫn có thể thực hiện tốt chức năng ăn nhai đầy đủ.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Bệnh nhân có thể thực hiện phục hình chịu lực tức thì trên Implant nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau :

 • Chất lượng xương đủ dày, tốt, không quá loãng hoặc quá mềm.

 • Lựa chọn được trụ Implant với tiêu chuẩn cao, có thể chịu lực tức thì theo hướng dẫn của bác sĩ.

 • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn giỏi. Kết hợp với đó là sự hỗ trợ của trang thiết bị máy móc hiện đại đã qua kiểm duyệt về cả tiêu chí chất lượng và an toàn.

 • Sự hỗ trợ của bệnh nhân về mặt tâm lý và tinh thần cũng là một điều quan trọng trong sự thành công của ca phục hình.

Với phục hình chịu lực tức thì trên Implant, tất cả các giai đoạn chỉ cần thực hiện trong một lần, giúp bệnh nhân tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc. Tạo cho bệnh nhân cảm giác thoải mái khi không phải đợi chờ trong một khoảng thời gian dài.

Các loại trụ Implant tốt nhất hiện nay

Các loại trụ Implant tốt nhất hiện nay

Tại Nha khoa Dr. Care sử dụng 5 hệ trụ Implant hàng đầu thế giới là Nobel BioCare (Mỹ), Straumann (Thụy Sĩ), Tekka Global D (Pháp), Dentium (Mỹ), và Osstem (Hàn Quốc) có độ bền cao, khả năng tích hợp xương nhanh.

Implant Nobel Biocare (Mỹ)

Trụ Implant được phủ bên ngoài một lớp màng sinh học TiUnite, giúp đẩy nhanh quá trình tích hợp giữa trụ Implant và xương hàm, khớp nối Abutment hình tam giác giúp kết nối tốt và bền chắc. Trụ Implant Nobel Biocare được nhiều bệnh nhân lựa chọn áp dụng nhất bởi nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Quá trình tích hợp xương diễn ra nhanh hơn so với các loại trụ Implant khác.

 • Phù hợp với nhiều tình trạng mất răng, giúp cho trụ đứng vững trên khung hàm.

 • Trụ Implant vững chắc và kết nối tốt hơn, chịu được lực ăn nhai tốt hơn.

Implant Straumann (Thụy Sĩ)

Đây là trụ Titan có độ tinh khiết cao, đường kính nhỏ được chế tạo tinh xảo, đẩy nhanh sự tích hợp của Implant vào xương hàm và các mô mềm xung quanh, đem lại sự chắc chắn và hiệu quả cao. Khi sử dụng trụ Straumann Implant Cô Chú, Anh Chị yên tâm bởi trụ có các ưu điểm sau:

 • Thời gian cấy ghép Implant nhanh hơn.

 • Rút ngắn thời gian lành thương chỉ còn 3-4 tuần.

 • Cho kết quả phục hình răng ổn định và lâu dài.

 • Độ bền chắc cao, chịu được lực lớn, chức năng ăn nhai như răng thật.

Implant Straumann (Thụy Sĩ)

Implant Tekka Global D (Pháp)

Implant Tekka được sản xuất từ hợp kim TA6V ELI - 1 dạng hợp kim Titanium cao cấp. Đây là dạng Implant 2 khối và có các rãnh xoắn với độ khít khá hoàn hảo. Do đó, tỉ lệ thành công của loại Implant này khá cao với khả năng tích hợp xương, mô mềm và nướu không kém gì so với Straumann.

Loại trụ có xuất xứ từ Pháp này là sự lựa chọn của nhiều người với mức giá tầm trung nhưng chất lượng được đánh giá cao.

Trụ Dentium (Mỹ)

Dentium có xuất xứ từ Mỹ với thiết kế thuôn dài nên có thể phân bố đồng đều trên bề mặt thân Implant.

 • Hệ thống rãnh kép trên thân trụ rút ngắn thời gian điều trị và tích hợp xương.

 • Tính ổn định của trụ được đánh giá cao nhờ bề mặt tiếp xúc lớn.

 • Giá thành thấp hơn so với Straumann và Tekka nhưng vẫn đạt chất lượng của một loại Implant cao cấp.

Trụ Dentium (Mỹ)

Implant Osstem (Hàn Quốc)

Tuy ra đời sau nhưng chất lượng trụ Implant Hàn Quốc tương đương với trụ Implant Châu Âu. Do thừa kế công nghệ của các hãng đi trước và có những nghiên cứu đột phá nên Implant Hàn Quốc có nhiều thế mạnh như:

 • Thiết kế tối ưu giúp tăng độ bền và khả năng chịu lực lớn.

 • Trụ có nhiều kích cỡ phù hợp với đặc điểm cấu trúc xương hàm của mỗi người.

 • Độ bám dính vào xương tốt, khả năng tồn tại cao.

 • Đặc biệt, giá thành tương đối rẻ do thương hiệu và thuế nhập khẩu thấp hơn Implant từ các nước Châu Âu.

Với những dòng trụ Implant được chia sẻ, hy vọng Cô Chú, Anh Chị có thể cân nhắc và lựa chọn được loại trụ phù hợp với mình. Tuy nhiên hơn hết Cô Chú, Anh Chị nên đến các trung tâm Nha khoa uy tín để nhận được lời khuyên trực tiếp từ bác sĩ để để lựa chọn được phương pháp phục hình mất răng tối ưu và loại trụ Implant phù hợp nhất.

Quy trình trồng răng Implant phục hồi mất răng lâu năm

Một trong những yếu tố khiến trồng răng Implant thất bại là do không thực hiện đúng quy trình trồng răng chuẩn y khoa. Hậu quả là để lại những biến chứng nghiêm trọng sau khi cấy ghép Implant như sưng đau kéo dài, chảy máu kéo dài, nhiễm trùng, viêm xung quanh trụ Implant, gây tổn thương các mô lân cận hoặc cảm không đúng vị trí trụ Implant,...

Vì vậy, để giúp việc cấy ghép Implant an toàn, hiệu quả và làm răng Implant có đau không sau quá trình phẫu thuật. Nha khoa Dr. Care đã xây dựng quy trình trồng răng Implant chuẩn y khoa nhằm hạn chế tối đa biến chứng sau khi trồng răng Implant. Nhờ đó, khách hàng có hàm răng hoàn chỉnh, đẹp tự nhiên và chức năng ăn nhai dễ dàng như răng thật. Dưới đây là quy trình trồng răng Implant 6 bước chuẩn Y khoa tại Nha khoa Dr. Care:

Bước 1: Khám tổng quát và lập kế hoạch điều trị với phần mềm Implant Studio/Nobel Clinician

50 – 60 phút

1. Bác sĩ trực tiếp khám tổng quát sức khỏe răng miệng và tư vấn kỹ càng.

2. Chụp phim Cone Beam CT (3D) và lấy dấu mẫu hàm kỹ thuật số để khảo sát mật độ xương cũng như tình trạng vùng mất răng chính xác tuyệt đối.

3. Dựa trên kết quả chụp phim 3D, Bác sĩ phân tích cụ thể với Khách hàng về tình trạng xương:

- Lên kế hoạch điều trị các bệnh lý răng miệng (nếu có).

- Lên kế hoạch đặt Implant chính xác (Thống nhất vị trí đặt, hướng và kích thước Implant).

4. Xét nghiệm máu, huyết áp để xác định tình trạng sức khỏe và đảm bảo Khách hàng đủ điều kiện cấy ghép Implant.

Bước 2: Thực hiện đặt trụ Implant với máng hướng dẫn phẫu thuật theo kế hoạch điều trị

20 – 30 phút

1. Thực hiện sát trùng, gây tê vùng trồng răng Implant.

2. Đặt trụ Implant với máng hướng dẫn phẫu thuật đảm bảo an toàn, chính xác đến từng milimet, giúp quá trình trồng răng trở nên nhẹ nhàng hơn.

3. Đặt trụ lành thương.

4. Gắn răng tạm để sử dụng (Tùy từng trường hợp).

Bước 3: Tái khám và cắt chỉ sau 7 – 10 ngày

20 – 30 phút

1. Chụp phim kiểm tra mức độ tích hợp xương và lành thương của trụ Implant.

2. Cắt chỉ.

Bước 4: Tái khám kiểm tra và lấy dấu răng sứ trên Implant sau 3 tháng

20 – 30 phút

1. Chụp phim kiểm tra.

2. Lấy dấu trên Implant để làm răng sứ.

3. Chọn màu sứ trên Implant để phù hợp với màu răng thật.

Bước 5: Gắn Abutment & gắn răng sứ trên Implant sau 3 ngày

60 phút

1. Thử Abutment.

2. Gắn mão sứ tạm trên Implant.

Bước 6: Gắn mão sứ chính thức trên Implant sau 3-5 ngày

60 phút

1. Gắn mão sứ trên Implant. Kiểm tra lần cuối, kết thúc gắn răng trên Implant.

2. Hướng dẫn Khách hàng chăm sóc tại nhà.

3. Hẹn lịch tái khám định kỳ 3 – 6 tháng hoặc 1 năm.

Lưu ý: Tùy từng trường hợp, sức khỏe của mỗi người khác nhau sẽ có lộ trình, kết quả và thời gian điều trị khác nhau.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr.Care

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Nha khoa Dr. CareNha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề